Doanh nghiệp cần gia tăng khả năng chống chịu trong một thế giới ngày càng bất ổn

Báo cáo mới về tương lai của doanh nghiệp “Future of Enterprises report” của Ericsson đã nêu bật tầm quan trọng của sự chủ động và khả năng chống chịu của các doanh nghiệp trong các tình huống gây gián đoạn, thế giới ngày càng bất ổn.

Theo báo cáo này, 42% các nhà quản lý điều hành tin rằng trong tương lai gần, các doanh nghiệp của họ sẽ phải đối mặt với các tình huống gián đoạn kinh doanh do những thiên tai từ biến đổi khí hậu. Các sự kiện ngoài dự đoán khác cũng có thể sẽ tạo ra những thách thức mới, chẳng hạn như khủng hoảng năng lượng, đại dịch và xung đột toàn cầu. Ngoài ghi nhận tầm quan trọng của việc phải chuẩn bị sẵn sàng, các nhà quản lý còn thấy rõ nhu cầu từ bỏ các chiến lược thụ động, hướng tới lập kế hoạch cho khả năng chống chịu dài hạn thay vì chống chịu định hướng phục hồi.

Điều khả quan là các doanh nghiệp đang rất nghiêm túc về quy hoạch khả năng chống chịu – 49% các nhà quản lý cho biết doanh nghiệp của họ có chiến lược rõ ràng để xử lý các tình huống gây gián đoạn, và tỷ lệ người lao động đã được chuẩn bị sẵn sàng cao gấp gần tám lần so với số người chưa được chuẩn bị. Số hoá và tự động hoá là các yếu tố thúc đẩy sự sẵn sàng chuẩn bị này, khi 90% doanh nghiệp có chiến lược rõ ràng về khả năng chống chịu cho biết đã đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực đó. Tuy nhiên, cần ghi nhận giá trị của khả năng chống chịu chủ động so với khả năng chống chịu thụ động, một thành tố mà không nhiều doanh nghiệp có trong chiến lược của mình. Nói cách khác, chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa với tình trạng hiện nay. 

Patrik Hedlund, Nghiên cứu viên cấp cao, bộ phận Consumer & IndustryLab tại Ericsson, cho biết: “Chiến tranh. Khủng hoảng năng lượng. Thảm họa tự nhiên. Đại dịch. Thế giới của chúng ta ngày càng trở nên phức tạp, và bây giờ chính là lúc cần triển khai ngay các chiến lược về khả năng chống chịu. Điều này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp, nếu như họ muốn duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững lâu dài”.

Thông qua phát triển các chiến lược chủ động hơn về khả năng chống chịu, các doanh nghiệp có thể tích cực tiêu trừ các tình huống gián đoạn tiềm tàng, bằng cách đưa ra các tín hiệu cảnh báo trước về các sự kiện gián đoạn và tìm hiểu đầy đủ về tác động có thể có. Trên thực tế, 6 trong số 10 nhà quản lý  tin rằng các dịch vụ ứng dụng công nghệ AI và đào tạo tập huấn về khả năng chống chịu sử dụng VR thực hiện sau các sự kiện gián đoạn là những yếu tố quan trọng để xử lý các tình huống gián đoạn trong tương lai, chỉ rõ nhu cầu xem xét các xu hướng quá khứ trong quá trình xây dựng khả năng chống chịu cho tương lai.

Nhu cầu mở rộng phạm vi của khả năng chống chịu nhằm hỗ trợ phát triển bền vững và mô hình kinh doanh hướng tương lai đã xuất hiện rất rõ ràng. Theo các phát hiện của báo cáo này, trong tương lai sẽ có hai sự dịch chuyển quan trọng trong chiến lược về khả năng chống chịu. Thứ nhất, là sự dịch chuyển từ khả năng chống chịu ngắn hạn, trên cơ sở dự phòng sang khả năng chống chịu bền vững thân thiện hơn với môi trường, trên cơ sở hiệu suất dài hạn. Gần 8 trong số 10 doanh nghiệp cho biết họ vẫn đang tiếp tục tăng cường mức độ dự phòng trong chuỗi cung ứng ngày nay.

Thứ hai, là khả năng chống chịu để phục hồi cần được chuyển thành đổi mới sáng tạo về mô hình kinh doanh chủ động. Ngày nay, 80% các nhà quản lý cho biết điều này đã trở thành một phần trong chiến lược của họ về khả năng chống chịu, và gần 6 trong 10 người trong số họ có kế hoạch tăng cường các nỗ lực này trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm
Tính năng Phát hiện sự cố trên iPhone 14 khiến nhiều người hoảng loạn ảo

Tính năng cảnh báo va chạm (Crash Detection) trên iPhone 14 cho phép người dùng nhanh chóng nhận được sự trợ giúp từ người thân hay các cơ quan chuyên trong thông qua các số điện thoại đã được thiết lập sẵn. Dù vậy, tính năng hữu ích này lại gây ra không ít phiên toái khi người dùng lỡ đánh rơi điện thoại hay chơi các trò chơi cảm giác mạnh.

Loạt linh kiện mới của ASUS giúp người dùng trải nghiệm các công nghệ mới của Intel và NVIDIA

Đó là dòng bo mạch chủ Intel Z790 và dòng card đồ họa Geforce RTX 40 sẽ được ASUS bán ra thị trường Việt trong quý IV năm nay.

Do Kwon, người đứng sau vụ sập tiền điện tử đối mặt với việc bị đóng băng hộ chiếu

Câu chuyện giữa Kwon và các nhà chức trách Hàn Quốc tiếp tục gia tăng nóng bỏng, sau sự sụp đổ của đồng ảo terraUSD và Luna đã xóa sổ hàng chục tỷ đô la của thị trường tiền điện tử này.

Khai trương thu phí tự động không dừng tuyến cao tốc Tiên Yên – Móng Cái

Từ 5/10 các trạm thu phí trên tuyến cao tốc Tiên Yên – Móng Cái sẽ đảm bảo sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức thu phí tự động không dừng (ETC) trên toàn tuyến.

Apple nhắc khéo người dùng đặt mua iPhone 14 Plus

Apple đang nhắc nhở khách hàng rằng việc giao hàng iPhone 14 Plus đã bắt đầu vào ngày 7/10 khi các cửa hàng bán lẻ của Apple và đại lý ủy quyền cung cấp máy cùng một lúc.

Beowulf và Asanzo ký kết hợp tác về công nghệ

Tập đoàn Công nghệ Beowulf Blockchain (Beowulf) vừa công bố quan hệ đối tác chiến lược với Asanzo Group.

Lễ hội mua sắm Lazada 10.10 “Sale đẹp” giảm giá mạnh hàng làm đẹp và thời trang

Lễ hội mua sắm 10.10 “Sale Đẹp” sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến hết ngày 12/10/2022 vừa được Lazada chính thức khởi động với nhiều ưu đãi dành cho phái đẹp.

Chuyên gia Chân dung đẳng cấp Pro, OPPO Reno8 Pro 5G, ra mắt thị trường Việt

OPPO Reno8 Pro 5G, model cao cấp nhất của thế hệ Reno8 Series, có công nghệ xử lý hình ảnh Siêu chip kép, cho khả năng chụp ảnh và quay video chân dung 4K ngay cả trong những điều kiện ánh sáng khó khăn sẽ bán chính thức vào 15/10.

Vietnamobile ra mắt sim King, sử dụng 20GB/ngày, miễn phí 200 phút gọi ngoại mạng

Vietnamobile vừa tung ra thị trường chương trình ưu đãi sim King “King chưa từng thấy” giúp khách hàng thoải mái sử dụng dữ liệu cũng như miễn phí cuộc gọi ngoại và nội mạng.

Ra mắt laptop doanh nghiệp cao cấp ThinkPad Z13 và Z16

Lenovo vừa giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ đôi laptop doanh nghiệp cao cấp ThinkPad Z13 và Z16 có thiết kế mới mẻ từ thiết kế đến vật liệu và phương pháp bảo mật để mang lại hiệu suất cao.