Điện thoại của nhiều nhà báo, chính trị gia bị cài phần mềm gián điệp Pegasus

Một cuộc điều tra mới được thực hiện bởi The Washington Post và 16 đối tác truyền thông phát hiện, phần mềm gián điệp Pegasus do một công ty Israel tạo ra đã được sử dụng để xâm nhập vào smartphone của các nhà báo và nhà hoạt động chính trị, nhân quyền...

The Washington Post đưa tin rằng Pegasus được cung cấp bởi công ty NSO Group từ Israel cho các chính phủ để theo dõi những kẻ khủng bố và tội phạm. Tuy nhiên, Pegasus lại được dùng để xâm nhập vào 37 điện thoại của các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền, giám đốc điều hành doanh nghiệp và hai phụ nữ thân cận của nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi. Một số nỗ lực hack đã thành công.

Phòng thí nghiệm của Tổ chức Ân xá Quốc tế và Forbidden Stories – một tổ chức phi lợi nhuận về báo chí có trụ sở tại Paris – được cho là đã phát hiện ra Pegasus và chia sẻ nó với các hãng tin tức. Tổ chức này đã tiến hành nghiên cứu và phân tích bổ sung như một phần của cuộc điều tra.

Điện thoại của nhiều nhà báo, chính trị gia bị cài phần mềm gián điệp Pegasus - 3 9

Theo đó, Phòng thí nghiệm bảo mật của Tổ chức Ân xá đã phân tích pháp y về điện thoại và phát hiện ra nhiều trong số chúng có những dấu hiệu nghi ngờ đối với hoạt động giám sát, trong một số trường hợp chỉ ngắn vài giây. Cuộc điều tra cho thấy, Phòng thí nghiệm đã xem xét kỹ lưỡng 67 điện thoại nơi được cho là đã xảy ra các cuộc tấn công, với 23 trong số đó được phát hiện đã bị theo dõi thành công và 14 có bằng chứng về việc kẻ gian đã cố gắng xâm nhập. 30 bài kiểm tra còn lại không có kết quả, trong một số trường hợp do điện thoại đã được thay thế.

Mặc dù danh sách không được nêu rõ nhưng The Washington Post cho biết các phóng viên có thể trở thành mục tiêu theo dõi bởi Pegasus. Họ xác định hơn 1.000 người ở hơn 50 quốc gia trở thành nạn nhân của phần mềm gián điệp này. Những con số được xác định có nguồn gốc từ một số thành viên hoàng gia Ả Rập, ít nhất 65 giám đốc điều hành doanh nghiệp, 85 nhà hoạt động nhân quyền, 189 nhà báo, và hơn 600 chính trị gia cũng như quan chức chính phủ. Các nguyên thủ quốc gia và thủ tướng cũng bị đưa vào danh sách.

Các nhà báo trong danh sách bao gồm các phóng viên làm việc ở nước ngoài cho CNN, Associated Press, Đài tiếng nói Hoa Kỳ, The New York Times, The Wall Street Journal, Bloomberg News, Le Monde ở Pháp, Financial Times ở London và Al Jazeera ở Qatar.

Về phần mình, NSO Group đã bác bỏ các phát hiện của cuộc điều tra và gọi chúng là phóng đại cũng như vô căn cứ. Họ cũng tuyên bố rằng công ty không vận hành phần mềm gián điệp nhắm vào khách hàng mà chủ yếu là các cơ quan hoạt động như 60 cơ quan tình báo, quân đội và thực thi pháp luật trên 40 quốc gia.

Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Bộ Y tế: Trong tuần tới, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng

Đó là nhận định của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam sẽ diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. Toàn ngành đang nỗ lực tích cực hỗ trợ các địa phương này trong công tác điều trị.

Định luật Koomey sinh ra để thay thế Định luật Moore và giữ hành tinh xanh hơn

Định luật Moore là định luật được tạo ra bởi Gordon Moore – đồng sáng lập kiêm chủ tịch danh dự của Intel – vào những năm 1960 và vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay. Nhưng định luật này có thể sắp bị thay thế.

Synology tung ổ cứng HAS5300 SAS cho hệ thống mở rộng và hiệu suất cao

Synology vùa ra mắt dòng ổ cứng 3.5″ SAS HAS5300 mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các hệ thống lưu trữ dung lượng cao, hiệu suất cao và linh hoạt trong môi trường doanh nghiệp.

iPhone 13 sẽ trang bị màn hình luôn sáng?

Hồi đầu năm, một tin đồn cho biết iPhone 13 sắp tới của Apple có thể trang bị màn hình luôn bật (Always On), và giờ đây điều này đã được vén màn trong báo cáo mới từ Mark Gurman của Bloomberg.

Windows lại gặp lỗ hổng in ấn chưa được vá

Sau khi đã vá lỗ hổng PrintNightmare trong Windows, Microsoft lại đưa ra cảnh báo về một lỗ hổng bảo mật khác liên quan đến vấn đề máy in trên hệ điều hành của họ.

Huawei ra mắt laptop Matebook D 15 và ưu đãi lớn tại sự kiện Super Brand Day trên Lazada ngày 22/7

Trong “Ngày siêu thương hiệu” (Super Brand Day) diễn ra vào ngày 22/7 tới đây, Huawei sẽ hợp tác độc quyền với Lazada ra mắt sản phẩm laptop Matebook D 15, đồng thời tổ chức nhiều đợt khuyến mãi cứ hai tiếng một lần cho tất cả các sản phẩm của Huawei.

Thành lập 7 tổ công tác đặc biệt gồm các Bộ trưởng, hỗ trợ chỉ đạo phòng chống dịch tại TPHCM

Bản tin dịch Covid-19 sáng 19/7 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 2.015 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 1.535 ca.

Facebook đang ‘giết người’ bằng thông tin vaccine Covid-19 sai lệch

Đó là khẳng định của Tổng thống Mỹ Biden. Nhà Trắng tiếp tục gia tăng thêm áp lực trong cuộc chiến chống lại thông tin Covid-19 sai lệch.

Viettel Post tiêu thụ gần 100 tấn rau củ quả trong 4 ngày tại TP.HCM, cam kết bình ổn giá

Đến hết ngày 16/7, sàn TMĐT Vỏ Sò (sàn TMĐT của Viettel Post) đã tiêu thụ gần 100 tấn rau củ quả thông qua hai kênh bán hàng trực tuyến và trực tiếp, được giao tới hàng chục ngàn hộ gia đình tại TP.HCM.

10 bước thực hiện chuyển đổi số (Kỳ 1)

Chuyển đổi số (CĐS) là quá trình tất yếu phải thực hiện. Tuy nhiên, đây là một quá trình tiến hóa mà các tổ chức hay doanh nghiệp không thể tự triển khai độc lập được mà cần có sự trợ giúp của các nhà cung cấp giải pháp (bao gồm cung cấp phương pháp và công cụ thực hiện).