Diễn đàn Chuyển đổi số tại Việt Nam – tầm nhìn, sự sẵn sàng công nghệ và nhân lực

Diễn đàn “Chuyển đổi số tại Việt Nam” với sự tham gia của đại diện bộ Công Thương cùng các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam và khu vực, diễn ra trực tuyến ngày 9/9/2021.

Ngày 9/9, Bosch Việt Nam đã hợp tác với Constellar Exhibitions và Deutsche Messe AG tổ chức diễn đàn “Chuyển đồi số - Tiếng nói thị trường Việt Nam về cong nghiệp 4.0”.

Diễn đàn này nằm trong chuỗi sự kiện – triển lãm công nghệ Chuyển đổi công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương (Industrial Transformation ASIA-PACIFIC – ITAP) diễn ra tại Singapore vào ngày 22-24/11 tới. Chuỗi sự kiện này sẽ diễn ra tại nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận khu vực và thúc đẩy quá trình số hóa, tập trung vào các ngành thực phẩm, ô tô, công nghệ y tế (MedTech), dược phẩm và điện tử.

Diễn đàn “Chuyển đồi số – Tiếng nói thị trường Việt Nam về công nghiệp 4.0” thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước. Các đại diện Bộ Công Thương, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Đức (AHK) và công ty đa quốc gia hàng đầu như Bosch Rexroth, B. Braun, Arcstone, Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group, Stemly… đã chia sẻ thông tin, phương pháp và những kỹ năng mới cần thiết, nguồn nhân lực cho sự phát triển Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và trong khu vực. Diễn đàn cũng giới thiệu, thảo luận về công nghệ tiên tiến như 5G, Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế tăng cường/Thực tế ảo (AR/VR), An ninh mạng, Công nghệ chuỗi (Blockchain) phục vụ các nhà máy của tương lai.

Tại phiên “Tọa đàm với Bosch Việt Nam” do ông Lê Hoàng Việt, Giám đốc bộ phận Truyền Động và Điều khiển, Bosch Việt Nam và Campuchia điều phối, các chuyên gia tập trung thảo luận về xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam, tầm nhìn trong tiến trình chuyển đổ số của chính phủ cùng với những cơ hội và thách thức doanh nghiệp.

Theo bà Dương Hương Quỳnh, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ , Bộ Công Thương cho biết, từ lâu Bộ đã đi đầu trong công cuộc đổi mới và chuyển đổi số của doanh nghiệp đất nước. Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và I4.0 đang diễn ra nhanh chóng và đa chiều trên quy mô toàn cầu. Chuyển đổi số sẽ tái định hình nền kinh tế số của đất nước bằng sự thay đổi cơ bản trên tất cả lĩnh vực của xã hội, từ sản xuất, mô hình kinh doanh, đời sống văn hóa đến xã hội. Phía các doanh nghiệp cũng chủ động phát huy sáng kiến số hóa để cạnh tranh trong thị trường ngày càng khốc liệt hiện nay.

Dựa trên kinh nghiệm trong ngành của mình, các công ty như Bosch Rexroth, B. Braun, Arcstone, Stemly… đã chia sẻ tầm quan trọng của tự động hóa và công nghệ 4.0 cho sự thành công của các doanh nghiệp sản xuất và quản trị, đồng thời giải mã thực trạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam thông qua các nghiên cứu tình huống thực tế, từ phân tích dữ liệu trong ngành sản xuất đến quá trình kiểm soát và tối ưu hóa thị trường.

Các chuyên gia đều đưa ra quan điểm chung về việc tận dụng tận dụng công nghệ I4.0 mới vào quá trình phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, các chương trình nâng cao kỹ năng củaTrung tâm Đào tạo Kỹ thuật Công nghiệp của Bosch (Bosch TGA) tại Việt Nam, thành lập năm 2013 là một trong những sáng kiến ​​của công ty nhằm phát triển lực lượng lao động kỹ thuật có tay nghề cao. Đây là một trong những quan hệ đối tác đầu tiên trong khuôn khổ đào tạo nghề nghiệp kép của Phái đoàn Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam), thu hút hàng trăm thí sinh ứng tuyển hàng năm.

Có thể bạn quan tâm
Làm sao áp dụng hiệu quả công nghệ quản trị nhân sự trong doanh nghiệp?

Cách mạng 4.0 đã tạo nên sự thay đổi lớn đối với các Doanh nghiệp nói chung và vấn đề quản trị nhân sự – HR nói riêng. Trong báo cáo “Áp dụng công nghệ Quản trị Nhân sự cho Doanh nghiệp” do VietnamWorks vừa phát hành đã cung cấp cái nhìn toàn diện nhất về ý kiến và những quan tâm của các Doanh nghiệp trong việc áp dụng công nghệ vào quản lý nhân sự.

Kingston ra ổ SSD Di Động XS2000 và Flash DataTraveler Max USB 3.2 Gen2 cực gọn và nhanh

Cả hai dòng sản phẩm sử dụng cổng giao tiếp USB Type-C® và có thể tương thích dễ dàng với các thiết với các thiết bị phổ thông trên thị trường.

MoMo cho họp chợ mùa dịch, “Có Gì Bán Nấy”

Tính năng “Có Gì Bán Nấy” vừa ra mắt của MoMo cho người dùng được đăng ký bán hàng ngay trên ứng dụng này.

Panasonic đặt máy lọc không khí nanoe™ X ức chế virus trên 150 xe GrabCar Y tế

110 xe tại TPHCM và 40 xe GrabCar Y tế tại Hà Nội được lắp đặt Thiết bị phát nanoeTM X, với mục đích cải thiện chất lượng không khí khi di chuyển cho các bệnh nhân COVID-19 đã điều trị khỏi bệnh, nhân viên y tế, và các đối tác tài xế Grab.

Samsung cho trải nghiệm trực tuyến màn hình hiển thị trong nhà hàng

Một sự kiện trực tuyến được Samsung dùng giới thiệu màn hình hiển thị được thiết kế cho các nhà hàng phục vụ nhanh (QSR) và các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB).

Shopee mở sự kiện khuyến mãi 9.9 giữa mùa dịch

Shopee vẫn khởi động mùa mua sắm cuối năm với sự kiện ưu đãi thường niên 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm ngay giữa mùa giãn cách.

Keysight ra mắt giải pháp phân tích hiệu năng 5G RAN vận hành trên đám mây

Phần mềm mới Keysight Nemo 5G RAN Analytics là giải pháp hoàn toàn tự động vận hành trên đám mây, đơn giản hóa việc xử lý, báo cáo và phân tích dữ liệu, nhằm đẩy nhanh việc phân tích hiệu năng mạng truy cập vô tuyến 5G (RAN) của nhà mạng.

Người dùng Việt Nam mua thiết bị đeo nhiều hơn, MiBand bán chạy nhất

Theo báo cáo thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu quý 2 của Canalys, thị trường thiết bị đeo của thế giới và Việt nam khá sôi động, trong đó thiết bị của Xiaomi chiếm tới 25% tại thị trường Việt Nam.

Shopee đã giao hàng trăm ngàn đơn hàng trong thời gian giãn cách nghiêm ngặt

Sau chỉ thị tăng cường giãn cách áp dụng tại TPHCM từ ngày 23/8/2021, Shopee cho biết đã giao hàng trăm ngàn đơn hàng lương thực, thực phẩm và các sản phẩm thiết yếu đến người tiêu dùng.

Ví điện tử ZaloPay vừa đạt chứng nhận ISO 27001

ZaloPay cho biết vừa đạt chứng nhận ISO 27001, tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về bảo mật thông tin, dữ liệu của Hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS).