Diễn đàn Chính sách Trực tuyến APAC lần 3: Chuẩn bị nguồn lực và tăng cường hợp tác

Diễn đàn Chính sách Trực tuyến APAC lần thứ 3 với chủ đề “Phản ứng linh hoạt hơn trên không gian mạng nhờ nâng cao năng lực” được tổ chức trực tuyến ngày 14/9/2021.

Diễn đàn Chính sách Trực tuyến lần thứ 3 do công ty Kaspersky tổ chức tập trung thảo luận về nguồn lực và khoảng cách về năng lực an toàn, an ninh mạng giữa các quốc gia trong khu vực trong bối cảnh chuyển đổi số diễn biến nhanh hiện nay.

Nhu cầu và mục tiêu thực sự của từng quốc gia tại châu Á – Thái Bình Dương (APAC) trong vấn đề nâng cao năng lực, giáo dục và nhận thức về an toàn, an ninh mạng là gì? Ai sẽ là người đảm bảo những mục tiêu này được thực hiện – trách nhiệm này có nhất thiết thuộc về chính phủ hay không? Đó cũng là những vấn đề thảo luận tại Diễn đàn Chính sách Trực tuyến APAC lần thứ 3 với chủ đề “Phản ứng linh hoạt hơn trên không gian mạng nhờ nâng cao năng lực”.

Diễn đàn có sự tham gia của các diễn giả Craig Jones – Giám đốc Tội phạm mạng, INTERPOL; Giáo sư Li Yuxiao – Phó Giám đốc Học viện Nghiên cứu Không gian mạng Trung Quốc, Tổng thư ký Hiệp hội An ninh mạng Trung Quốc; Giáo sư Seungjoo Kim, Giáo sư Khoa An ninh mạng, Đại học Hàn Quốc, Trưởng Khoa Phòng thủ An ninh mạng, Đại học Hàn Quốc, Thành viên Hội đồng cố vấn của Tổng thống về Cách mạng Công nghiệp 4.0; Chris Connell, Giám đốc điều hành công ty Kaspersky, khu vực APAC.

Năng lực phản ứng linh hoạt trên không gian mạng của một quốc gia thường bị ảnh hưởng bởi nguồn nhân lực cũng như chất lượng của sự hợp tác xuyên biên giới giữa khu vực công và tư trong khu vực. Theo ông Chris Connell, Giám đốc điều hành công ty Kaspersky, khu vực APAC, trong kỷ nguyên số hiện nay, với quá trình chuyển đổi số nhanh chóng, chúng ta đang đối mặt với không ít thách thức về bảo mật, gây áp lực rất lớn đối với nguồn lực an ninh mạng. Đầu tư vào nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao nhận thức của người dùng về an toàn, an ninh mạng cũng như giáo dục số là những yếu tố quyết định trong quá trình xây dựng một xã hội và nền kinh tế số có khả năng phản ứng linh hoạt trên không gian mạng.

Nhiều nghiên cứu trong vài năm gần đây đã chỉ ra khoảng cách về năng lực an ninh mạng trên toàn cầu, đặc biệt tại khu vực APAC chủ yếu là do sự chuyển đổi số nhanh chóng. Trong khi đó, các tổ chức tội phạm mạng lại không ngừng mở rộng cả về hạ tầng lẫn phạm vi hoạt động. Để giải quyết vấn đề này, công tác thực thi pháp luật cần được mở rộng ra ngoài biên giới quốc gia và phải được thực hiện liên ngành. Sự phối hợp chặt chẽ, toàn diện và cởi mở sẽ giúp các quốc gia thu hẹp khoảng cách về năng lực an toàn, an ninh mạng” mà song hành với đó là những rủi ro về an ninh mạng – ông Craig Jones, Giám đốc Tội phạm mạng, INTERPOL cho biết. 

Giáo sư Li Yuxiao, Phó Giám đốc Học viện Nghiên cứu Không gian mạng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, việc nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng tại khu vực APAC cần tập trung vào hạ tầng mạng, nhận thức được những thách thức trong an toàn, an ninh mạng, đồng thời tăng cường xây dựng một hệ thống đào tạo nguồn nhân lực, sẵn sàng khi khu vực APAC đón đầu trở thành thị trường trung tâm và lớn nhất cho CMCN 4.0 trong vòng 5 năm tới.

Giáo sư Seungjoo Kim, thành viên Hội đồng cố vấn của Tổng thống về Cách mạng Công nghiệp 4.0, đã dẫn chứng những bài học thành công tại các quốc gia trong tiến trình xây dựng và củng cố chính sách pháp luật về an toàn, an ninh mạng nhằm hướng tới một cộng đồng gắn kết hơn.

Trong kỷ nguyên CMCN 4.0, vấn đề an toàn, an ninh mạng càng trở nên quan trọng. Điển hình là sắp tới đây, Liên minh châu Âu sẽ ban hành quy định về an toàn, an ninh mạng trong ngành ô tô áp dụng bắt buộc đối với tất cả các phương tiện sản xuất từ tháng 7/2024. Khi đó, các chuyên gia cần phải có kiến thức chuyên môn, vì vậy đây chính là thời điểm chúng ta cần phải xây dựng một chương trình phát triển nhân lực hiệu quả hơn để đào tạo các chuyên gia có kiến thức chuyên môn trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau – Giáo sư Seungjoo Kim, Giáo sư Khoa An ninh mạng, Đại học Hàn Quốc, Trưởng Khoa Phòng thủ An ninh mạng, Đại học Hàn Quốc, Thành viên Hội đồng cố vấn của Tổng thống về Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Là đối tác uy tín của INTERPOL, từ năm 2019, Kaspersky đã liên tục phối hợp các cơ quan chấp pháp để phòng chống tội phạm mạng thông qua hoạt động hỗ trợ, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cũng như chia sẻ dữ liệu về các mối đe dọa an ninh mạng cập nhật nhất. Theo kế hoạch trong năm nay, Kaspersky tiếp tục mở rộng chương trình thực tập SafeBoard tại khu vực APAC. Thông qua chương trình này, các ứng viên từ Singapore có thể lựa chọn thực tập tại các vị trí kỹ thuật hoặc không có liên quan đến kỹ thuật, và được tiếp cận trực tiếp với ngành an ninh mạng.

Có thể bạn quan tâm
Cảnh báo tình trạng biến tấu, bịa đặt hoàn cảnh khó khăn để kêu gọi từ thiện

Từ những nguồn tư liệu trên báo chí, mạng xã hội, một số đối tượng lừa đảo đã lấy hình ảnh, thay tên đổi họ và đưa số tài khoản cá nhân để kêu gọi từ thiện. Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, các cơ quan chính quyền, tổ chức đã đưa ra những lời cảnh báo kịp thời cho người dân để tránh lòng tốt bị lợi dụng.

iPhone 13 và 13 mini, cái nhìn khác về phiên bản giá thấp

Trong loạt iPhone 13 vừa ra mắt, iPhone 13 và 13 mini cho thấy một chiến lược thúc đẩy các dòng giá thấp hơn của Apple.

iPhone 13 có màn hình tai thỏ nhỏ hơn, có phiên bản giá rẻ

Đúng như dự đoán, dòng sản phẩm được tín đồ mong đợi nhất đêm sự kiện Apple thường niên đã được CEO Tim Cook công bố. Cụ thể, iPhone mới sẽ tiếp nối thế hệ 12 mà không bao gồm phiên bản “s”, màn hình trông thon gọn hơn và hệ thống camera được nâng cấp.

Apple iPad mini 6 với thiết kế mới thu hút hơn

Rạng sáng 15/9 theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức công bố mẫu iPad mini thế hệ thứ 6 để đáp ứng nhu cầu từ người hâm mộ về sản phẩm có thiết kế mới, màn hình lớn hơn và cổng USB-C.

Apple ra mắt 7 sản phẩm mới tại sự kiện California Streaming

Tại sự kiện California Streaming được diễn ra vào rạng sáng ngày 15/9/2021 (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức ra mắt dòng iPad thế hệ 9, iPad mini mới, Apple Watch 7 cùng 4 dòng iPhone 13.

Apple đưa camera iPad Pro vào iPad thế hệ thứ 9

Apple vừa ra mắt iPad thế hệ thứ 9, hay iPad 9, đi kèm một vài cải tiến so với tiền nhiệm iPad 8, cùng cấu hình mẽ hơn và đặc biệt là giá khởi điểm 329 USD khá hấp dẫn.

Mạo danh MoMo gởi gói cứu trợ COVID-19 để lừa đảo

MoMo vừa khuyến cáo người dùng không đăng nhập link lạ từ các nguồn không tin cậy, mạo danh MoMo cứu trợ và tuyệt đối không cung cấp Mật khẩu và Mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai.

IBM E1080 – hệ thống máy chủ đầu tiên trên nền tảng Power10, tối ưu đám mây lai

Ngày 14/9, IBM ra mắt hệ thống máy chủ IBM Power E1080 – sản phẩm thương mại đầu tiên dựa trên bộ vi xử lý IBM Power10, được thiết kế chuyên biệt cho môi trường ứng dụng đám mây lai.

Ra mắt thành viên mới Samsung Galaxy A52s 5G

Thành viên mới Galaxy A52s không chỉ sở hữu cấu hình mạnh mà còn được hệ thống camera chống rung quang học, màu sắc phong phú.

Người dân TP.HCM sẽ nhận tiền trợ cấp qua tài khoản hoặc ví điện tử

TP.HCM sẽ triển khai thêm gói hỗ trợ thứ 3 để dành cho nhiều đối tượng khó khăn, không phân biệt tạm trú hay thường trú, các đối tượng kèm theo người già, trẻ nhỏ, tính theo đầu người. Ngoài ra, bên cạnh phương thức truyền thống, việc cấp phát gói hỗ trợ có thể sẽ áp dụng thêm hình thức qua tài khoản hoặc ví điện tử.