Dịch vụ Mobile Money sắp được cấp phép, triển khai trên toàn quốc

Theo thông tin mới đây của Bộ TT&TT và Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông sẽ sớm được cấp phép dịch vụ Mobile Money, dự kiến trong tháng 6 tới đây.

Theo thông tin mới đây tại cuộc họp của Bộ Thông tin và Truyền Thông, Mobile Money mặc dù đã chậm so với dự kiến nhưng sẽ cố gắng triển khai trong tháng 6/2020. Ngân hàng Nhà nước và Bộ TT&TT sẽ cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông, đề nghị các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ đề án cũng như cơ sở vật chất để triển khai nhanh khi có giấy phép (Thủ tướng đã đồng ý để cho phép triển khai trên toàn quốc).

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra sáng 9/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, trong thời gian vừa qua, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money) và đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Mobile Money có thể được hiểu ngắn gọn là tiếp cận dịch vụ tài chính qua điện thoại di động, có các đặc điểm như việc chuyển tiền, thanh toán được thực hiện qua điện thoại di động; khách hàng chính là những cá nhân chưa có tài khoản ngân hàng (unbanked). Các dịch vụ chính bao gồm thanh toán (giao dịch bán lẻ, thanh toán hoá đơn), chuyển tiền, giao dịch tín dụng nhỏ, quản lý tài khoản, nộp và rút tiền tại đại lý…

Theo báo cáo của TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, về bản chất, Mobile Money tương tự như Ví điện tử (cũng là một dạng tiền điện tử e–money), nhưng khác so với Mobile Banking (dịch vụ ngân hàng qua di động) ở chỗ Mobile banking là công cụ của ngân hàng, kết nối với tài khoản khách hàng để thực hiện các dịch vụ truyền thống như gửi tiền, cho vay, thanh toán… Trong khi, Mobile Money có thể không kết nối với tài khoản ngân hàng, chủ yếu để thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền với giá trị giao dịch nhỏ.

Tuy nhiên, việc phát triển Mobile Money tại Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, thách thức đầu tiên là thói quen thanh toán dùng tiền mặt ở Việt Nam không dễ dàng thay đổi một sớm một chiều.

Với đặc thù là sản phẩm công nghệ cao, được cung cấp chủ yếu qua các nhà mạng, việc giám sát và quản lý Mobile Noney cần phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan như NHNN, Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công An… Bên cạnh đó, nếu việc định danh khách hàng, quản lý sim rác và giao dịch ẩn danh không được thực hiện chặt chẽ, Mobile Money có thể là kênh để “Rửa giao dịch”, ảnh hưởng đến công tác phòng chống rửa tiền.

Việc phát triển mạng lưới đại lý sẽ phát sinh rủi ro liên quan đến trình độ, năng lực, nhận thức và trách nhiệm của mạng lưới này. Và nếu không có phương án quản lý và bảo mật phù hợp, tiền của khách hàng nguy cơ bị mất, có thể bắt nguồn từ phía nhà cung cấp, đại lý, tội phạm công nghệ thông tin hoặc thậm chí là những người thân.

Môi trường pháp lý hiện nay cho Mobile Money còn chưa hoàn thiện, đồng bộ. Theo GSMA, mức điểm cho môi trường pháp lý Việt Nam về lĩnh vực này (năm 2018) là 69,96/100 điểm, khá thấp so với Thái Lan (93,15 điểm), Malaysia (89,7 điểm); Campuchia (86,05 điểm)… do 3 yếu điểm chính là: (i) Quy định về mạng lưới đại lý Mobile Money chưa có nên chưa thể đánh giá được (0/100 điểm); (ii) Quy định về xác thực và định danh khách hàng – KYC ở mức trung bình (50/100 điểm) do Việt Nam chưa hoàn thiện việc cấp mã công dân, các quy định về giao dịch ẩn danh và cho phép nhà cung cấp dịch vụ linh hoạt thiết lập các yêu cầu về định danh tối thiểu; và (iii) Cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư ở mức trung bình khá (65/100 điểm) do Việt Nam chưa có CSDL quốc gia về dân cư và quy định cho phép sử dụng, phân phối lãi cho các tài khoản tiền di động.

Trò lừa giả email thông báo mật khẩu hết hạn

Cục Công nghệ Thông tin – Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa đưa ra cảnh báo về việc loạt email giả mạo với tiêu đề “ Mật khẩu tài khoản Email của bạn đã hết hạn”, nhằm đánh lừa người dùng và tiến hành hack tài khoản.

iPhone 11 là điện thoại bán chạy nhất Q1/2020

Công ty nghiên cứu thị trường Canalys vừa công bố top những smartphone bán chạy nhất thế giới trong Q1/2020. iPhone 11 của Apple dẫn đầu tuyệt đối trong khi các vị trí tiếp theo đến từ các dòng tầm trung của Samsung và Xiaomi.

Apple chuẩn bị sản xuất hàng triệu AirPods tại Việt Nam

Apple sẽ bắt đầu sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam ngay trong quý 2 này, nhằm đẩy mạnh đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Dòng chảy số: Apple tuyển dụng nhân sự, mở nhà máy và cửa hàng tại Việt Nam

Apple đang làm dậy sóng thị trường nhân lực tại Việt Nam khi liên tiếp đăng thông tin tuyển dụng lao động ở hai thành phố lớn. Phải chăng đây là những động thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch “xâm nhập” sâu vào thị trường Việt Nam.

Oppo Reno3 – chuyên gia selfie đêm trình làng thị trường Việt

Tối nay 8/5, nhà sản xuất smartphone Oppo chính thức ra mắt bộ đôi Reno3 và Reno3 Pro tại thị trường Việt Nam qua sự kiện được phát sóng trực tuyến.

HTC tiếp tục lao dốc, doanh thu “phá đáy” từ đầu năm

HTC vừa công bố báo cáo doanh thu sơ bộ mà công ty đạt được trong tháng 4 vừa qua, và tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm trầm trọng của tập đoàn này.

Xiaomi bị người dân Nhật phản đối vì quảng cáo gợi nhớ đến vụ ném bom

Vụ phản đối vì quảng cáo mới nhất của Xiaomi xảy ra ở Nhật khiến người dân nơi đây liên tưởng đến vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki trong Thế Chiến thứ hai năm 1945.

Zoom thâu tóm Keybase, cam kết tăng cường bảo mật

Bước thứ hai trong kế hoạch bảo mật 90 ngày, Zoom vừa công bố đã mua lại Keybase – một startup về dịch vụ nhắn tin mã hoá và bảo mật.

Sắp có nhiều smartphone 5G giá hạt dẻ

Bên cạnh các dòng chip SoC tích hợp 5G của Qualcomm, trong thời gian tới, người dùng cũng sẽ có thêm nhiều lựa chọn smartphone 5G hơn khi dòng chip SoC Dimensity 1000+ được MediaTek sản xuất và chuyển giao đến các nhà sản xuất smartphone.

Mở hộp OPPO Reno3

OPPO Reno3 – dòng sản phẩm mới nhất của OPPO tối mai 8/5 mới chính thức ra mắt trực tuyến. Tuy nhiên, Thế Giới Số đã sớm có sản phẩm để đập hộp, nhanh chóng trên tay gửi đến bạn đọc những hình ảnh và thông tin mới nhất.