Đĩa quang thế hệ mới có sức chứa gấp 10.000 lần đĩa Blu-ray

Áp dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu 5D, các nhà khoa học thuộc trường ĐH Southampton đã tạo ra một loại đĩa quang thế hệ mới có khả năng lưu dữ liệu nhiều hơn gấp 10.000 lần so với đĩa Blu-ray.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường ĐH Southampton (ở Anh quốc) cho biết đã phát triển công nghệ mới giúp ghi dữ liệu lên đĩa quang nhanh hơn, chính xác hơn và ghi được lượng dữ liệu nhiều hơn gấp 10.000 lần so với đĩa Blu-ray.

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng tia laser femtosecond (Femto giây, đơn vị thời gian SI, tương đương 1 phần triệu của 1 phần tỷ giây) để ghi dữ liệu vào trong các cấu trúc có kích thước nano bên trong thuỷ tinh. Ngoài ba chiều không gian lữu trữ dữ liệu, các cấu trúc này còn chứa thông tin về cường độ và độ phân cực của chùm tia laser. Chính vì thế, các nhà khoa học đã đặt tên là công nghệ lưu trữ dữ liệu 5D.

Công nghệ lưu trữ dữ liệu 5D thử nghiệm thành công vào năm 2013 khi được sử dụng ghi và truy xuất một tập tin văn bản 300kb. Đến năm 2015, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ này để sao lưu các tài liệu đã được số hóa như Tuyên ngôn Nhân quyền, Kinh thánh King James và Magna Carta.

Theo chia sẻ của nhóm nghiên cứu, họ đã thành công ghi sử dụng công nghệ lưu dữ liệu 5D để ghi 5GB dữ liệu lên đĩa thủy tinh silica có kích thước tương đương đĩa quang CD với độ chính xác 100%. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tin rằng họ còn có thể ghi lượng dữ liệu lên đến 500TB lên loại đĩa quang mới này, mức dung lượng lưu trữ nhiều hơn gấp 10.000 lần so với mức dung lượng của đĩa Blu-ray hiện nay.

Cùng với khả năng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, độ ẩm môi trường, từ tính hay các hỏng hóc cơ học, các nhà nghiên cứu tin rằng loại đĩa quang mới có thể được sử dụng để lưu trữ các tài liệu số hóa có dung lượng cực lớn như dữ liệu DNA của người, dữ liệu quốc gia, dữ liệu lịch sử,…

Tencent gia nhập thị trường sản xuất chip

Tencent vừa giới thiệu ba chip do hãng phát triển, đánh dấu lần đầu tiên gã khổng lồ Trung Quốc công khai nói về sự tiến bộ của họ trong lĩnh vực bán dẫn.

Máy khử trùng không khí Philips UV-C vô hiệu hóa virus gây bệnh tại nhà

Signify vừa giới thiệu ra thị trường thiết bị khử trùng không khí Philips UV-C mới dành cho dân dụng, giúp cho việc khử trùng không khí tại nhà trở nên dễ dàng và chủ động.

Realme khởi động phân khúc phổ thông với bộ đôi realme Narzo 50i và realme C25Y, dùng chip Unisoc

Bộ đôi realme Narzo 50i và realme C25Y sẽ được bán ra thị trường với mức giá lần lượt là 3,79 triệu đồng và 4,99 triệu đồng.

Quỹ ASEAN chung tay cùng Huawei rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số

Ngày 3/11, trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương – Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số 2021, Quỹ ASEAN và Huawei đã ký kết Biên bản ghi nhớ về nỗ lực chung cùng rút ngắn khoảng cách năng lực kỹ thuật số.

Thời tiết cực đoan đã và đang trở thành bình thường “mới” trên thế giới

Theo Khí tượng Thế giới WMO, các đợt nắng nóng gay gắt và lũ lụt với mức độ tàn phá ngày càng lớn đang trở thành các hiện tượng bình thường mới trên khắp thế giới.

Facebook ngừng sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt

Facebook vừa thông báo đóng cửa tính năng nhận dạng khuôn mặt đã tồn tại trên dịch vụ một thời gian dài, đồng thời xóa dữ liệu quét khuôn mặt của hơn một tỷ người dùng.

Vị trí smartphone Android mạnh nhất tháng 10 đổi chủ

Nền tảng kiểm tra điểm chuẩn AnTuTu vừa tiết lộ những smartphone Android mạnh mẽ nhất được thử nghiệm trong tháng 10, với những thay đổi ở vị trí hàng đầu.

Yahoo rút khỏi Trung Quốc vì môi trường đầy thách thức

Hôm 2/11, Yahoo cho biết họ đã quyết định rút khỏi Trung Quốc với lý do “môi trường kinh doanh và pháp lý ngày càng thách thức”.

Khó “sinh tồn”, Fortnite sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc

Nhà phát triển Epic Games vừa cho biết sẽ ngừng hoạt động phiên bản tiếng Trung của tựa game sinh tồn cực kỳ phổ biến Fortnite tại Trung Quốc vào ngày 15/11.

Loạt sản phẩm mới của Apple về Việt Nam

Ngoài dòng iPhone 13, loạt sản phẩm mới khác của Apple gồm Macbook Pro M1 Pro và các dòng iPad 2021 cũng đã đồng loạt được các đại lý chính thức mang về Việt Nam.