Đeo kính VR, bò cảm thấy thư giãn như đang dạo trên đồng cỏ và tạo ra nhiều sữa hơn

Izzet Kocak dùng kính thực tế ảo để bò nhầm tưởng đang ăn trên đồng cỏ. Ảnh: @AFP.

Một nông dân đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, anh đã mô phỏng đồng cỏ xanh tươi trên kính thực tế ảo (Virtual Reality- viết tắt là VR) để giảm bớt căng thẳng cho những con bò trong nỗ lực để chúng sản xuất nhiều sữa hơn.

Các dự án thực tế ảo được nhiều người mong đợi trong Metaverse (vũ trụ ảo) được kỳ vọng là sự khởi đầu của một kỷ nguyên trải nghiệm internet hoàn toàn mới. Và mặc dù công nghệ ảo mới này có thể mang lại cho con người nhiều trải nghiệm khác nhau, nhưng không phải tất cả đều dành riêng chỉ cho con người.

Trước đây, vào năm 2019, giới khoa học xôn xao đề án những con bò Nga được lắp kính VR. Những chiếc kính VR này được cho là có thể giúp những con bò thư giãn bằng cách cung cấp cho chúng tầm nhìn tràn ngập ánh nắng mặt trời ra những đồng cỏ xanh tươi để chúng hạnh phúc hơn và từ đó sản xuất nhiều sữa hơn. Giờ đây, một nông dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm lý thuyết tương tự trên những con bò của chính mình.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Izzet Kocak cho biết gia đình anh đã làm nông nghiệp được 3 thế hệ và anh hiện đang chăm sóc hơn 180 con bò. Ngoài việc cho những con bò của mình nghe nhạc cổ điển để giảm mức độ căng thẳng của chúng, vào ngày 10/1/2022, Izzet Kocak đã bắt đầu đeo kính thực tế ảo cho bò sữa, nhằm tăng chất lượng sản phẩm, khi chúng được nhìn thấy môi trường trong xanh. Và kết quả ban đầu từ thử nghiệm này rất khả quan.

Những con bò trong cuộc thử nghiệm được gọi là cybercows, thuộc sở hữu của Izzet Kocak, chủ trang trại sống tại Aksaray, Thổ Nhĩ Kỳ. Do quốc gia Nam Âu này đang trong mùa đông khắc nghiệt, nên ý tưởng sử dụng thực tế ảo để đánh lừa những con bò như đang ở trên đồng cỏ xanh đã ra đời. Phần cứng là một bộ kính VR giống dạng tiêu chuẩn của con người, nhưng nó đã được thiết kế lại một chút để phù hợp với đầu của một con bò. Khi điều chỉnh, các chuyên gia chế tạo kính cũng đã thay đổi bảng màu trong phần mềm để làm cho kính VR phù hợp hơn với thị giác của loài bò.

Đeo kính VR, bò cảm thấy thư giãn như đang dạo trên đồng cỏ và tạo ra nhiều sữa hơn - bo
Bò ở Thổ Nhĩ Kỳ thích thú với tai nghe VR; chủ trang trại Izzet Kocak cho biết chúng thấy thoải mái hơn, năng suất sữa lại tăng. Ảnh: @AFP.

Izzet Kocak nói với hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Ajansi rằng, anh ấy mô phỏng nhiều đồng cỏ xanh khác nhau trên kính VR để những con bò cảm thấy rằng chúng đang ở bên ngoài đồng cỏ, và điều này rất tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng.

Về cơ chế hoạt động, khi sống trong thế giới ảo, những con bò sẽ cảm thấy như được tự do đi lại ngoài cánh đồng, dưới không khí ấm áp. Do đó, chúng sẽ tiết ra nhiều sữa hơn thông thường. Tại nông trại của chủ sở hữu Izzet Kocak, công nghệ này được thử nghiệm với sự phối hợp của các bác sĩ thú y nhằm đảm bảo những con bò luôn an toàn.

Cho đến nay, Kocak đã sử dụng thiết bị kính thực tế ảo trên 2 con bò trong nông trại và kết quả cho ra rất tích cực, điển hình là sản lượng sữa của hai con bò đã tăng từ 22 lít lên 27 lít mỗi ngày.

“Thường thì chúng tôi thu được trung bình 22 lít sữa mỗi ngày từ hai con bò trong trang trại của mình trước khi áp dụng công nghệ, nhưng giờ đây lượng sữa trung bình của hai con bò đó sau khi đeo kính thực tế ảo đã lên đến 27 lít”, Izzet Kocak chia sẻ thêm.

“Những con bò đang được xem một đồng cỏ xanh tốt và điều đó giúp chúng tăng cảm xúc, giảm bớt căng thẳng”, Kocak cho biết. Kết quả khả quan đến mức chủ nông trại này rất hào hứng mở rộng thử nghiệm của mình và dự định mua thêm 10 chiếc kính VR tương tự nữa.

“Hy vọng nếu thử nghiệm thành công ở cả 10 con, tôi sẽ đặt mua kính từ Nga cho cả đàn bò của mình”, Izzet Kocak khẳng định.

Nói về công nghệ này, một số người còn nghĩ rằng con người cũng sẽ sớm giống như con bò này, lợi dụng thực tế ảo để trốn tránh thực tại khắc nghiệt, và công nghệ này thực sự đáng buồn vì nó có thể làm mất đi tính tự nhiên vốn có ở con vật.

Kocak rõ ràng đã lấy kính thực tế ảo này từ Nga, nơi những người nông dân đã thử nghiệm công nghệ này ít nhất là vào năm 2019. Bộ Nông nghiệp Moscow trích dẫn thông cáo báo chí từ Đại học Wageningen, Hà Lan cho biết, điều kiện môi trường sống có tác động đáng kể đến sức khỏe của bò, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa sản xuất ra. Để thí nghiệm, họ đã phát triển một mẫu kính VR được sửa đổi sau đó để phù hợp với hình dạng cụ thể của đầu bò.

Bản thông cáo báo chí của đề án năm 2019 này cho biết: “Ngoài nhu cầu thể chất của động vật, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến trạng thái cảm xúc của động vật. Ví dụ từ các trang trại bò sữa từ các quốc gia khác nhau cho thấy rằng, trong bầu không khí yên tĩnh, môi trường sống lý tưởng, số lượng và đôi khi chất lượng của sữa tăng lên rõ rệt”.

Tất nhiên, thí nghiệm ban đầu này bị chỉ trích vì một số người nói rằng những con bò đang bị “lừa” khi nghĩ rằng chúng đang ở trong một mùa khác (ví dụ như mùa hè, khi đó thực sự là mùa đông). Bất chấp những người hoài nghi và cả chỉ trích, các nhà nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau xác nhận rằng, công nghệ này hoàn toàn có ích.

Theo Newsweek/ Cayman

Có thể bạn quan tâm
Microsoft kéo nhân sự cao cấp của Apple về phát triển chip nội bộ của riêng mình

Apple dường như không còn là nơi lý tưởng cho các nhà thiết kế chip khi liên tục nhiều nhân sự cao cấp của bộ phận Apple Silicon đã rời khỏi công ty trong thời gian gần đây.

Phần mềm độc hại giả dạng dữ liệu biến thể Omicron đánh cắp thông tin người dùng

Fortinet đã phát hiện ra nỗ lực phát tán phần mềm độc hại RedLine thông qua các tin tức về chủng Omicron của Covid-19.

Chính thức phát động Giải thưởng Sao Khuê 2022

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa chính thức phát động Giải thưởng Sao Khuê 2022 – một trong những giải thưởng lớn của ngành phần mềm và CNTT Việt Nam.

Samsung trình diễn điện toán trong bộ nhớ đầu tiên thế giới dựa trên MRAM

Hôm 13/1, Samsung đã trình diễn thành công công nghệ điện toán trong bộ nhớ đầu tiên sử dụng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên từ tính (MRAM) – một loại bộ nhớ không mất dữ liệu.

Sự cạnh tranh của dịch vụ e-Logistics đang âm thầm giúp nhà bán hàng “chuyển đổi số”

Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại về kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống con người, từ đó tạo ra áp lực nặng nề lên khả năng sản xuất và dây chuyền cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên ở góc nhìn tích cực, đây là cánh cửa mở ra con đường mới để ngành dịch vụ e-logistics phát triển. Ông Lê Văn Quốc Khánh, Giám Đốc Vận Hành Ninja Van Việt Nam đã có những chia sẻ về bức tranh sáng màu này.

4 xu hướng tấn công mạng đáng chú ý trong năm 2022

Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GreAT) của Kaspersky vừa chia sẻ 4 xu hướng tấn công chính với những thay đổi đáng chú ý trong năm 2022.

Ra mắt laptop Fujitsu UH-x phiên bản mới, mỏng nhẹ, hiệu suất cao

Fujitsu UH-x phiên bản mới vừa được tung ra thị trường Việt Nam được tích hợp sẵn Windows 11 bản quyền, nhiều tiện ích công việc và giải trí, thời lượng pin cũng được cải thiện đáng kể.

CES 2022 – 70 giám đốc điều hành và nhân viên công ty công nghệ Hàn Quốc dương tính với COVID-19

Những công dân Hàn Quốc dương tính với COVID-19 sau khi tham gia triển lãm CES 2022 đều là giám đốc điều hành và nhân viên của các công ty công nghệ lớn đến từ Hàn Quốc.

TNR Holdings Vietnam vận hành hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP, xây dựng hệ sinh thái số

Sau hơn 8 tháng triển khai, TNR Holdings Vietnam đã hoàn thành giai đoạn I dự án xây dựng hệ thống quản lý nguồn lực ERP và bắt đầu đi vào vận hành chính thức, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình số hoá doanh nghiệp nhằm chinh phục mục tiêu trở thành doanh nghiệp bất động sản tiên phong tại thị trường Việt Nam.

realme 9i bán ở Việt Nam đầu tiên, giá 6,49 triệu đồng

Là sản phẩm tiên phong của hãng trong năm 2022, realme 9i có nhiều sức bật về cấu hình và tính năng như bộ vi xử lý Snapdragon 680 trên tiến trình 6nm mới nhất của Qualcomm, cụm 3 camera 50MP, công nghệ sạc siêu nhanh (Dart Charge) 33W,…