Đến Youtube và cả Facebook cũng “bó tay” với phim khiêu dâm trẻ em

Điều tra từ The New York Times mới đây thể hiện rằng, có rất nhiều phim khiêu dâm trẻ em bị đăng tải tràn lan trên mạng. Thậm chí, những nỗ lực kiểm soát của các nền tảng công nghệ lớn nhất thế giới dù thực hiện quyết liệt đều không thể xóa chúng toàn toàn.

Đến Youtube và cả Facebook cũng "bó tay" với phim khiêu dâm trẻ em - tinle

Nhật báo The New York Times vừa tung một bản báo cáo gây sửng sốt, nói rằng hiện các nền tảng công nghệ lớn nhất trên thế giới như Facebook, Google, Dropbox hay Microsoft… vẫn chưa thể kiểm soát hành động đăng tải và lan toả ảnh khiêu dâm trẻ em, bất chấp những nỗ lực đáng kể thời gian gần đây.

Dẫn chứng về việc “bất lực” của các nền tảng công nghệ, The New York Times chia sẻ về câu chuyện của hai chị em sinh sống ở miền Trung Tây nước Mỹ. Đó là F và E, hai chị em 7 và 11 tuổi bị người cha và những kẻ biến thái tấn công tình dục, đăng tải trên mạng Internet cách đây 10 năm, nhưng hiện những hình ảnh của hai cô vẫn tồn tại trên một số website tìm kiếm.

Tính riêng trong năm nay, hình ảnh và video của hai chị em này đã được tìm thấy trong hơn 130 cuộc tìm kiếm về điều tra lạm dụng tình dục trẻ em, liên quan đến điện thoại di động, máy tính và tài khoản lưu trữ đám mây. Theo đó, “những dấu vết” được tìm thấy thường được lưu trữ trên Google Drive, Dropbox và Microsoft OneDrive. “Chúng tôi thật sự ám ảnh” – F và E trả lời phóng viên Kholood Eid, The New York Times.

Đến Youtube và cả Facebook cũng "bó tay" với phim khiêu dâm trẻ em - tre em Ảnh: NY Times

Amazon, một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới, với dịch vụ lưu trữ đám mây xử lý hàng triệu lượt tải lên và tải xuống mỗi giây, không quét qua tìm kiếm bằng hình ảnh. Apple không quét bộ nhớ đám mây của hãng, trong khi các ứng dụng nhắn tin thì mã hoá. Vì vậy các nhà chức trách liên bang nhận định rằng việc phát hiện ảnh khiêu dâm hầu như không thể. Các sản phẩm của Dropbox, Google và Microsoft quét các hình ảnh bất hợp pháp, nhưng chỉ xảy ra khi ai đó chia sẻ chúng, không phải khi chúng được tải lên.

Và các công ty khác cũng không kiểm soát được, đó là Snapchat và Yahoo, mặc dù chỉ tìm kiếm ảnh mà không có video. Mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook đã có những bước tiến rất đáng kể khi quét hơn 90% hình ảnh đánh dấu là tiêu cực, nhưng không bao gồm Messenger, khi các nguồn xấu đã được mã hoá nhầm, nhằm đảm bảo tính riêng tư cho người dùng.

“Mỗi công ty đều có triết lý riêng tư và an toàn của riêng họ, và họ không muốn làm điều đó ở nơi công cộng. Những quyết định này thực sự có tác động lớn đến sự an toàn của trẻ em” – Alex Stamos, cựu giám đốc an ninh thông tin của Facebook và Yahoo nhận định.

Các công ty công nghệ có nhiều khả năng xem lại hình ảnh và video khi cần thiết, trên bất kỳ nền tảng nào của họ phát hành. Bao gồm nhận diện khuôn mặt, phát hiện phần mềm độc hại và thực thi bản quyền. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chia sẻ rằng nếu lạm dụng quyền kiểm soát sẽ gặp rất nhiều trở ngại và ý kiến phản đối của khách hàng về quyền riêng tư.

“Mặc dù các phần mềm cải tiến gần đây đã giúp ích rất nhiều cho cơ quan chức năng nhận diện nạn nhân và tiến hành bắt tội phạm, những kẻ tung và lan truyền hình ảnh, video lên trên mạng Internet. Tuy nhiên, một số kẻ tinh ranh dường như phát hiện các vết hở và tiếp tục đào sâu chúng. Đây rõ ràng là một mối lo lớn cho các nền tảng công nghệ, khi vừa cân bằng giữa tính riêng tư và bảo vệ người dùng” –  Hany Farid,  giáo sư đại học California chia sẻ.

Đã có 45 triệu hình ảnh và các bộ phim liên quan đến khiêu dâm trẻ em bị phát hiện và gắn cờ cảnh vào năm ngoái, sau khi các nền tảng công nghệ lớn tăng cường kiểm duyệt.

Vào tháng trước, một website đồi truỵ với kho lưu trữ hơn 250 nghìn đoạn phim khiêu dâm trẻ em đã bị giới chức Mỹ và Hàn Quốc xoá sổ. Jong Woo Son, 23 tuổi, bị cáo buộc vận hành trang khiêu dâm trẻ em trên Darknet. Các giao dịch được thanh toán hoàn toàn bằng tiền ảo.

Đã jailbreak thành công iOS 13 từ lỗ hổng vĩnh viễn của Apple

Một tin khá vui cho cộng đồng người dùng iPhone khi hacker đã jailbreak thành công iOS 13 từ lỗ hổng vĩnh viễn của Apple. Tuy nhiên, chỉ những máy từ iPhone 5S cho đến iPhone X là có thể jailbreak được.

Giảm sinh, ăn chay – giải pháp cấp thiết nhằm hạn chế biến đổi khí hậu

Hơn 11.250 nhà khoa học từ 153 quốc gia vừa đồng ký một cảnh báo tuyên bố rằng Trái đất đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Báo cáo cũng đưa ra giải pháp khẩn cấp để mỗi cá nhân và chính phủ đều có thể tham gia chống lại biến đổi khí hậu, bao gồm giảm sinh, hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch, chế độ ăn thiên về thực vật và khôi phục diện tích rừng.

Instagram ẩn lượt thích ở Mỹ, người nổi tiếng sắp “khốn đốn”

Việc mở rộng thị trường áp dụng ẩn lượt like (thả tim) trên bài viết của Instagram tiếp tục được nền tảng đẩy mạnh ở thị trường Mỹ vào tuần tới và một vài quốc gia khác sau đó.

Microsoft Surface Pro X vẫn cho mua ứng dụng… dù không chạy được

Lỗi ngớ ngẩn này khiến Microsoft phải đưa ra lời hứa khắc phục ngay lập tức. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại theo ghi nhận của Thế Giới Số, vẫn còn một số trò chơi không tương thích nhưng vẫn xuất hiện trên Microsoft Store.

Tạo sừng tê giác bằng lông ngựa để cứu tê giác

Các nhà khoa học đã tạo được sừng tê giác nhân tạo bằng lông ngựa và bán ra thị trường chợ đen với giá rẻ, làm xáo trộn thị trường tiêu thụ sừng tê giác. Mục đích là để cứu loài tê giác khỏi bọn săn trộm, liệu kế hoạch này có thành công?

Microsoft thua đậm Intel trong ván cược Surface mới

Những chiếc Surface mới nhất của Microsoft đã được bán ra, các chuyên gia đã tiến hành đánh giá và chúng ta có thể kết luận rằng: kế hoạch của hãng phần mềm lớn nhất thế giới trong việc chuyển dịch khỏi sự phụ thuộc vào Intel đã thất bại thảm hại.

Đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ Blockchain cho TP HCM

Ngày 8-11, Khu Công nghệ cao TP HCM đã tổ chức Hội nghị Quốc tế Thường niên năm 2019 với chủ đề Ứng dụng Blockchain cho Đô thị Thông minh.

Ví MoMo vào top 50 công ty dẫn đầu thị trường Fintech toàn cầu 2019

MoMo là ứng dụng tài chính duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh trong “Top 50 công ty dẫn đầu” của Danh sách 100 Công ty Công nghệ – Tài chính hàng đầu thế giới được công bố ngày 4/11/2019.

Education Exchange 2020 tìm kiếm những giáo viên sáng tạo toàn quốc

Microsoft chính thức khởi động chương trình Education Exchange 2020 – Diễn đàn Giáo dục Đổi mới Sáng tạo trên nền tảng Công nghệ thông tin tại Việt Nam, với mục đích tìm kiếm những giáo viên tiềm năng trong việc ứng dụng công nghệ vào công tác giáo dục đào tạo.

Fintech Việt Nam: không còn con đường nào khác ngoài việc hợp tác với ngân hàng

Định hình tương lai cho ngành Fintech Việt Nam không còn con đường nào khác là phải hợp tác với ngân hàng. Đó cũng chính là đường đi nhanh nhất và hiệu quả nhất – theo ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng nhà nước Việt Nam).