Đến 300 trường vùng sâu vận động học sinh tham gia sân chơi tài năng trẻ Solve for Tomorrow 2021

Đội Meoracle tại cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2020.

Solve for Tomorrow 2021 là cuộc thi dành cho thế hệ trẻ vốn luôn đầy ắp ý tưởng cơ hội tiếp cận sớm công nghệ và lượng kiến thức quý báu để hiện thực hóa , tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng trong hành trình kiến tạo tương lai cho chính mình.

Sự sáng tạo không giới hạn của trẻ em là nền tảng của tương lai

Theo báo cáo của NASA, một bài kiểm tra được sử dụng để tuyển chọn kỹ sư và các nhà khoa học được cho 1.600 trẻ em và 280.000 người lớn làm thử. Kết quả cho thấy, 98% trẻ em tham gia được đánh giá là thiên tài sáng tạo, trong khi đó người lớn chỉ là 2%.

Giải thích điều này, các nhà nghiên cứu cho biết sự sáng tạo của con người là vô tận và không khác nhau giữa trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, khi được tích lũy nhiều kinh nghiệm, người lớn ít có xu hướng tìm thêm những giải pháp mới để giải quyết một vấn đề do vấn đề hiện đang được giải quyết hiệu quả và thường chấp nhận sự sẵn có này hơn là tìm một giải pháp khác.

Người trẻ ngược lại, họ không hề có kinh nghiệm hoặc một giải pháp cụ thể nào cho một vấn đề, do đó buộc họ phải sáng tạo và không bị một lối mòn tư duy hoặc kinh nghiệm nào giới hạn như những người nhiều kinh nghiệm.

Các vấn đề giới hạn sự sáng tạo của người lớn thường thấy như: chấp nhận cái sẵn có, không chấp nhận các ý tưởng mới buộc họ phải thử sai lại từ đầu, tự giới hạn bản thân bởi các quy tắc hoặc đánh giá thấp ý tưởng mới dựa trên sự tự tin về kinh nghiệm của mình… những đều không hề tồn tại với thế hệ trẻ.

Thế hệ trẻ tự do phát thảo ý tưởng và sự sáng tạo và không có một giới hạn nào được đặt ra trước đó. Họ chỉ cần được cung cấp kiến thức và cơ hội sáng tạo để thực hành, rút ngắn khoảng cách giữa ý tưởng và thực tế là đã có thể tạo ra được giải pháp mang đậm dấu ấn của riêng mình.

Ông Kevin Lee, Tổng Giám đốc Samsung Vina (một trong 3 nhà đồng tổ chức cuộc thi Solve for Tomorrow) cho hay: “Tại Samsung, chúng tôi luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ tương lai, những người sẽ đặt nền tảng cho những thay đổi lớn của xã hội. Sứ mệnh của Solve for Tomorrow chính là tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội, nuôi dưỡng sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng”.

Đến 300 trường vùng sâu vận động học sinh tham gia sân chơi tài năng trẻ Solve for Tomorrow 2021 - anh hoc sinh lao cai eauw
Nụ cười đến trường của học sinh Lào Cai (Ảnh minh họa – nguồn Internet)

Solve for Tomorrow 2021Ban tổ chức đi vận động trực tiếp đến 300 trường ở vùng sâu vùng xa

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021, là một trong những cơ hội quan trọng để thế hệ trẻ, các em học sinh cơ hội cập nhật kiến thức và trải nghiệm triển khai một dự án thực sự, mới toanh, đầy niềm đam mê với sự hỗ trợ tự vấn kiến thức của các chuyên gia. Cuộc thi do đó đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của học sinh ở khắp nơi trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Khác với những cuộc thi trước, Solve For Tomorrow 2021 được chia làm 2 bảng: bảng A dành cho các học sinh THCS (từ lớp 6 đến lớp 9) và bảng B dành cho các em học sinh THPT (từ lớp 10 đến lớp 12). Đề tài năm nay cũng được mở rộng hơn với 4 lĩnh vực: xã hội, môi trường, y tế và sức khỏe, giáo dục nhằm khuyến khích các đội thi tìm kiếm giải pháp, tư duy phù hợp với trình độ học vấn.

Ngoài nhóm các học sinh ở các thành phố lớn, điều thú vị của cuộc thi năm nay là chú trọng mời gọi đến các trường học ở vùng sâu vùng xa trên toàn quốc cùng tham gia. Ban tổ chức cuộc thi cho biết, đã có những nhóm trực tiếp đi đến 300 trường ở các vùng sâu vùng xa trên toàn quốc (năm 2020 cuộc thi tiếp cận được 90 trường) để giới thiệu cuộc thi và các lợi ích khi tham gia.

Ở thời điểm hiện nay, các thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi (và cả giáo viên hướng dẫn) sẽ được đào tạo trực tuyến miễn phí các kỹ năng mềm, nâng cao kiến thức, cập nhật xu hướng công nghệ với sự hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ chuyên gia uy tín. Những buổi đào tạo trực tuyến này nhằm giúp học sinh hình thành nên ý tưởng cũng như xây dựng mô hình chuẩn bị nộp bài thi ở Vòng sơ khảo.

Các kỹ năng mà các thí sinh sẽ được đào tạo gồm: Tư duy thiết kế (Design Thinking); Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem-solving), Kỹ năng quản lý dự án (Project Management), Kỹ năng quản lý thời gian (Time Management), Kỹ năng tư duy sáng tạo (Creative Thinking), Kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork), Kỹ năng thuyết trình (Presentation) và Phương pháp nghiên cứu (Research Method) giúp giáo viên và học sinh nâng cao khả năng nghiên cứu, trình bày các dự án khoa học…

Kế thừa thành công của năm 2020, cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 dự kiến sẽ thu hút hơn 70.000 giáo viên và học sinh tham dự và hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ với các sản phẩm độc đáo khác lạ. Như đã thông tin, do năm nay sẽ có nhiều đội đến từ các vùng miền, đặc biệt là các trường ở vùng sâu vùng xa – nơi mà nhiều học sinh lần đầu tiên có cơ hội tham gia đóng góp ý tưởng và sáng kiến của mình vào một sân chơi sáng tạo lớn như Solve for Tomorrow.

Thông tin cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 được đăng tải đầy đủ tại website www.kientaotuonglai.com.vn.

Có thể bạn quan tâm
Thông tin mới về vụ việc cựu nhân viên Apple tiết lộ bí mật thương mại cho truyền thông

Một cựu nhân viên của Apple bị kiện vì bị cáo buộc làm rò rỉ bí mật thương mại để đổi lấy việc đưa tin có lợi về một công ty khởi nghiệp mà anh ta đã đầu tư. Song người này phủ nhận trong đơn gửi tòa án.

Oppo đã bắt đầu tuyển dụng nhân sự để sản xuất ô tô

Sau Xiaomi và Huawei, theo các báo cáo mới thì công ty sản xuất sản phẩm điện tử kỹ thuật số lớn khác của Trung Quốc là Oppo cũng đang chuẩn bị chế tạo ô tô điện của riêng mình.

Microsoft sẽ loại Flash khỏi Windows 10 bắt đầu từ tháng 7

Sau khi Adobe chính thức khai tử nền tảng Flash từ đầu năm 2021, Microsoft mới đây cho biết cũng sẽ loại bỏ Flash khỏi hệ điều hành Windows 10 bắt đầu từ tháng 7 tới đây.

TEAMGROUP ra mắt ổ cứng SSD M.2 PCIe

Thuộc dòng sản phẩm T-Create, ổ cứng SSD M.2 PCIe T-Create Expert không chỉ có tổng dung lượng ghi trên ổ đĩa lên đến 12.000TBW mà còn được áp dụng chế độ bảo hành lên đến 12 năm.

Đầu tư vào Base.vn, FPT có mảnh ghép quan trọng cho chiến lược phổ cập chuyển đổi số

Ngày 4/5/2021, tập đoàn FPT chính thức công bố khoản đầu tư chiến lược của FPT vào nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn. Không cho biết giá trị đầu tư của thương vụ, FPT chỉ tiết lộ sẽ sở hữu cổ phần đa số.

Những giải pháp hay, từ tầm nhìn hướng đến cộng đồng, trong cuộc thi Solve For Tomorrow

Sau hai mùa đầu tiên, cuộc thi ứng dụng giáo dục STEM – Solve For Tomorrow đã có những giải pháp của các em học sinh tham dự cuộc thi thể hiện sự sáng tạo và đặc biệt tất cả đều xuất phát từ điểm nhìn và tấm lòng hướng đến cộng đồng, mong muốn bền vững-điều cần thiết nhất mà các em được học.

Tablet cao cấp ThinkPad X12 Detachable kèm bàn phím rời cho doanh nhân

Lenovo vừa tung ra máy tính bảng ThinkPad X12 Detachable – thiết bị lai thông minh kết hợp giữa máy tính bảng và bàn phím có thể tháo rời, tạo thành chiếc laptop mạnh mẽ, linh hoạt cho doanh nhân.

Apple sẽ sản xuất 20 triệu chiếc iPhone màn hình gập

Apple dự kiến sẽ xuất xưởng từ 15 triệu đến 20 triệu chiếc iPhone màn hình gập khi chúng được bán ra vào năm 2023, một báo cáo mới cho biết.

Phát hiện biến thể lỗ hổng Spectre khét tiếng, ảnh hưởng đến tất cả CPU Intel và AMD

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều biến thể mới của lỗ hổng Spectre, ảnh hưởng đến cả CPU Intel và AMD, vốn không được bảo vệ bởi các biện pháp giảm thiểu hiện có.

Bill Gates và vợ ly hôn sau 27 năm chung sống

Ông chủ Amazon Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott không phải là cặp đôi công nghệ duy nhất gây xôn xao khi ly hôn cách đây 2 năm trước. Sau 27 năm chung sống, mới đây nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ Melinda Gates cũng đã công bố quyết định chia tay nhau.