Dạy và học trực tuyến sao cho hiệu quả?

Nhiều phụ huynh đã đồng tình trước quyết định dừng học trực truyến đối với học sinh lớp 1 và lớp 2 của Sở GD-ĐT Hải Phòng vì những bất cập phát sinh. Tuy nhiên, nếu có khung giờ học linh hoạt, các thầy cô áp dụng phương pháp dạy học tăng tính tương tác, phụ huynh dành ít thời gian học sử dụng các thiết bị công nghệ và phần mềm hỗ trợ thì việc học trực tuyến của con em trong giai đoạn phải nghỉ học vì Covid-19 cũng sẽ đạt được những hiệu quả nhất định.

Từ ngày 22/2, Sở GD-ĐT Hải Phòng đã có quyết định dừng học đối với các học sinh lớp 1 và 2 vì phát sinh quá nhiều bật cập. Các em học sinh lớp 1 và 2 còn quá nhỏ, không thể tự vận hành máy tính, thao tác với các ứng dụng trong quá trình học trực tuyến với thầy cô giáo. Trong khi đó, các bậc phụ huynh còn phải đi làm và không thể kèm trẻ trong quá trình học trực tuyến.

Ngoài ra, qua quá trình kiểm tra tại các nhà trường và qua báo cáo của các đơn vị giáo dục cũng đã chỉ ra rằng, dù nhiều trường học đã xếp lịch dạy ngoài giờ hành chính nhưng vẫn phát sinh quá nhiều bất cập trong quá trình dạy và học trực tuyến đối với các học sinh tiểu học. Đặc biệt là các học sinh khối lớp đang theo học chương trình SGK mới.

Quyết định của Sở GD-ĐT Hải Phòng không chỉ nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh địa mà còn của số đông dư luận xã hội.

Dạy và học trực tuyến sao cho hiệu quả? - 152089827 772748050336177 8902883851127689020 n
Thay vì học trực tuyến với bài giảng theo cách truyền thống, nhiều trường tiểu học tại TP.HCM đang áp dụng cả hai phương thức dạy học theo video với bài học mới và giao bài tập cho các bé làm thông qua Zalo.

Những khó khăn khi học trực tuyến

Trẻ không tập trung ngồi học và khó khăn trong việc ngồi học cùng con trẻ là những bất cập mà nhiều phụ huynh gặp phải. Theo chia sẻ của nhiều bậc phụ huynh có con đang theo học lớp 1 hoặc lớp 2, các bé thường chỉ ngồi học tập trung được khoảng vài phút đầu, sau đó các bé hay rời khỏi màn hình với nhiều lý do khác nhau, lúc thì lấy nước uống lúc thì đi vệ sinh, hay lấy đồ chơi ra chơi khi màn hình máy tính bị đứng, do bị rớt mạng hoặc do các bé vô tình nhấn nút thoát khỏi lớp học và phải kết nối lại.

Trong khi đó với các bậc phụ huynh không phải ai cũng có thể thu xếp được công việc để ngồi học cùng con. Việc nhờ cậy ông bà cũng không khả thì vì hầu hết ông bà cũng gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận và sử dụng thiết bị công nghệ.

Ngoài khó khăn về đầu tư thiết bị hỗ trợ, một trong những nguyên nhân khiến cho việc học trực tuyến gặp nhiều trở ngại mà bất kỳ phụ huynh nào cũng gặp phải chính là sự bất ổn định trong kết nối vào các lớp học trực tuyến tại nhà.

Không ít học sinh đã phản ánh việc rất khó đăng nhập vào các lớp học trực tuyến do những trục trặc từ hệ thống máy tính được các nhà trường sử dụng trong quá trình dạy học trực tuyến. Mỗi tiết học trực tuyến chỉ có khoảng 30 phút nhưng nhiều phụ huynh cho biết là họ mất đến hơn nửa thời gian để giúp các bé có thể kết nối vào lớp học.

Dạy và học trực tuyến sao cho hiệu quả? - 152076891 201864315054657 3427677659290431436 n
Bé đang làm bài tập tại nhà dựa theo video đã được dựng sẵn do cô chủ nhiệm gửi cho phụ huynh qua Zalo.

Cần có sự tương tác tạo hứng thú học và sự phối hợp của nhiều bên

Những bất cập, những lúng túng khi áp dụng phương pháp dạy và học trực tuyến là điều khó tránh khỏi, nhất là khi áp dụng với bậc tiểu học đặc biệt là với các học sinh lớp 1 và lớp 2. Phương pháp dạy học trực tuyến chỉ là giải pháp tức thời trong giai đoạn các em học sinh tạm ngưng đến trường để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Theo chia sẻ của ông Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh với Thanh Niên Online, nếu thực tế việc dạy học trực tuyến với lớp 1 phải kéo dài thì đây là vấn đề cần phải quan tâm để tìm giải pháp phù hợp với lứa tuổi. Theo ông, trong đợt nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh Covid-19 vào năm ngoái và phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, nhiều em học sinh lớp 1 sau khi trở lại trường đã quên các kỹ năng đọc, viết đã được học trước đó.

Để việc học trực tuyến đạt hiệu qua cao và nhất là với học sinh lớp 1 và lớp 2, nhiều trường đã áp dụng các khung giờ học linh hoạt, chủ yếu là thời gian học vào buổi tối để phụ huynh thuận lợi trong việc học cùng con trẻ.

Ngoài ra, nếu dạy trực tuyến với bài giảng theo cách truyền thống sẽ khó đạt hiệu quả và nhất là với học sinh bậc tiểu học. Chính vì thế, trường tiểu học Đống Đa (quận Tân Bình, TP.HCM) với kinh nghiệm từ đợt dạy học trực tuyến năm 2020 đã áp dụng hình thức dạy học trực tuyến theo hai hình thức, bài học mới sẽ được giáo viên giảng bài thông qua video clip được dàn dựng sinh động, cô giáo chủ nhiệm sẽ gửi bài tập thông qua Zalo để phụ huynh in ra giấy cho con em làm.

Đây là phương pháp hiện đang được áp dụng tại nhiều trường tiểu học ở TP.HCM trong đợt dạy học trực tuyến lần thứ hai này.

Bên cạnh đó, thầy cô cũng cần tìm kiếm các giải pháp tăng thêm phần tương tác với học sinh trong khi dạy học trực tuyến.

Mới đây, một phụ huynh đã chia sẻ lên Facebook hình ảnh cậu trai thực hiện các động tác tập thể dục giữa giờ trong khi tham gia buổi học trực tuyến. Đây cũng là phương pháp khá hay giúp các bé không cảm thấy mệt mỏi hay chán nản khi phải ngồi trước máy tính gần cả tiếng đồng hồ.

Phương pháp dạy học nào cũng cần phải có sự phối hợp giữa phụ huynh, thầy cô và nhà trường. Việc học trực tuyến cũng không ngoại lệ. Ngoài phía nhà trường, các phụ huynh cùng nên dành ít thời gian để làm quen với thiết bị công nghệ, học sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến để từ đó có thể thoải mái học cùng con trẻ.

LG khai tử smartphone màn hình cuộn, bộ phận di động tiếp tục lao dốc

Dự án điện thoại màn hình cuộn đầy tham vọng của LG đã “chết” từ trong trứng nước.

Nga đang xây dựng nền tảng Internet tự chủ của riêng mình

Nga không ngăn cấm Internet và các ứng dụng phổ biến mà hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trong nước. Từ ngày 1/4 tới, tất cả điện thoại bán chính thức ở Nga đều phải cài 16 ứng dụng do nước này phát triển.

Samsung tăng cập nhật bảo mật lên 4 năm cho điện thoại và tablet

Người dùng smartphone Samsung sẽ cảm thấy vui mừng khi công ty vừa tiến thêm một bước trong việc hỗ trợ người dùng của hãng.

Hơn 30.000 máy Macbook nhiễm mã độc bí ẩn Silver Sparrow

Hãng an ninh Red Canary vừa thông báo có hơn 30.000 máy tính Macbook bị nhiễm phần mềm độc hại bí ẩn với tên gọi Silver Sparrow.

Facebook và Úc đã đạt được thỏa thuận sẽ điều chỉnh dự luật

Cách đây vài giờ, Facebook cho biết, họ sẽ dở bỏ lệnh cấm và khôi phục khả năng người dùng Úc chia sẻ liên kết các bài báo, tin tức trên nền tảng ứng dụng này, sau một thỏa thuận mới nhất vừa được xác lập.

Dịch vụ internet vệ tinh Starlink sẽ đạt 300 Mbps và đã có thể đăng ký dùng

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, Elon Musk vừa công bố những hứa hẹn hấp dẫn dành cho dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình.

Cuộc chiến buộc Facebook trả phí tin tức trong mắt các chuyên gia

Facebook đã phản công Úc vào tuần trước, cấm các tổ chức tin tức nước này đăng các liên kết đến bài đăng của họ, đồng thời chặn người dùng chia sẻ các liên kết bài báo trên nền tảng nền tảng mạng xã hội này sau khi chính phủ Úc đề xuất luật yêu cầu Facebook phải trả tiền cho các nhà xuất bản. Các chuyên gia nói gì về cuộc chiến phí này?

NVIDIA ra mắt dòng card đồ họa riêng cho giới đào tiền “ảo”, giữa lúc cháy hàng

Dòng card đồ họa dành riêng cho giới đào tiền ảo sẽ gồm 4 dòng sản phẩm 30HX, 40HX, 50HX và 90HX. Tất cả đều được phát triển với bộ xử lý đồ họa hoàn toàn mới được NVIDIA gọi là CMP (Cryptocurrency Mining Processor – Bộ xử lý Khai thác Tiền điện tử).

Samsung mang loạt tính năng mới lên các dòng smartphone cũ thông qua bản cập nhật One UI 3.1

Những tính năng chụp ảnh Single Take, Object eraser, Multi Mic Recording hay chế độ chế độ Eye Comfort Shield vốn chỉ xuất hiện trên dòng flagship Galaxy S21 sẽ có mặt trên các dòng smartphone thế hệ cũ của Samsung thông qua bản cập nhật hệ điều hành One UI 3.1.

OPPO sẽ giới thiệu những công nghệ đột phá nào tại triển lãm MWC 2021?

Tại triển lãm MWC Thượng Hải 2021 diễn ra từ ngày 23-25/2, OPPO sẽ triển lãm ý tưởng công nghệ ​​sạc toàn cầu mới nhất, những thành tựu về 5G và cải tiến công nghệ sạc không dây của hãng.