Đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2500 – 2600 MHz, Viettel sẽ sớm khai trương 5G trên toàn quốc

Ngày 8/3/2024, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel thông báo đã chính thức đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500 - 2600 MHz trong vòng 15 năm tới với mức giá 7.533.257.500.000 VNĐ.

Băng tần 2500-2600 MHz được Bộ Thông tin và Truyền thông quy hoạch để triển khai các hệ thống thông tin di động theo tiêu chuẩn 5G, 4G và các công nghệ tiếp theo. Vì vậy đối với Viettel, đây là băng tần hiệu quả có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để Viettel triển khai đồng thời cho cả mạng di động 4G và mạng di động 5G, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ 4G hiện nay và chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Đây cũng là băng tần tối ưu được vùng phủ với bán kính gấp 1,3 lần so với băng tần band C (3500 MHz).

Việc Viettel trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để triển khai mạng di động 5G là điều kiện cần thiết để Viettel đồng hành cùng xu thế phát triển về công nghệ viễn thông của thế giới, tiếp tục phát triển mạng 4G và chuyển đổi sang công nghệ 5G. Bên cạnh đó, đây còn là lộ trình để thúc đẩy phát triển hạ tầng số quốc gia, hệ sinh thái dịch vụ số, tạo ra động lực mới để tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

Hiện tại, các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng để chạy triển khai trên băng tần 2500 – 2600 MHz. Viettel dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

Ngày 11/1/2024, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam. Quy hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025, tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu là 100 Mbps cho mạng 5G, đến năm 2030, mạng 5G phủ sóng 99% dân số. Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, năm 2024 là thời điểm chín muồi để cấp phép băng tần thương mại hóa 5G.

Bộ TT&TT cũng đã đưa ra định hướng cho năm phổ cập hạ tầng số. Hạ tầng số Việt Nam phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn. Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước một bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số. 

Có thể bạn quan tâm
Robot hình người nam sờ mó khiến cộng đồng mạng cho rằng bị biến thái

Vụ việc xảy ra tại một sự kiện công nghệ ở Riyadh, trong đó robot hình người nam đã chạm vào một nữ phóng viên một cách thô thiển.

Giới khoa học toàn cầu đoàn kết ngăn chặn mối đe dọa vũ khí sinh học được hỗ trợ bởi AI

Hơn 90 nhà khoa học quốc tế đã cam kết chống lại rủi ro vũ khí sinh học được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), nhấn mạnh nghiên cứu có trách nhiệm và thực hành có đạo đức.

Gaming phone sạc nhanh, chip mạnh, giá chỉ hơn 4 triệu đồng, vừa bán ra ở Việt Nam

Infinix HOT 40 pro trong HOT 40 series vừa ra mắt xứng là ao ước của game thủ khi có chip Helio G99, sạc nhanh 33W, màn hình 120Hz trong mức giá rất tốt

Microsoft xác nhận sự kiện ra mắt Windows, Surface và AI tiếp theo

Đã hai năm kể từ khi Microsoft ra mắt Surface Pro 9 và Surface Laptop 5, công ty giờ đây dường như đã sẵn sàng giới thiệu các mẫu kế nhiệm của chúng vào cuối tháng này.

Huawei hồi sinh mạnh mẽ tại Trung Quốc, Vivo vượt Apple

Báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research cho thấy Huawei đang có sự hồi sinh vô cùng mạnh mẽ tại Trung Quốc, nơi Apple có sự sụt giảm nghiêm trọng.

Apple buộc phải giúp chuyển dữ liệu từ iPhone sang Android dễ dàng

Apple sẽ sớm cung cấp cho người dùng iPhone một cách đơn giản hơn để chuyển sang Android, mặc dù điều này chỉ giới hạn ở thị trường EU, ít nhất trong giai đoạn đầu.

Đối phó đe dọa của Trung Quốc, Google lập trung tâm an ninh mạng đầu tiên tại châu Á

Ngày 7/3, Google đã ra mắt một trung tâm an ninh mạng mới ở Nhật Bản, nhằm giúp nâng cấp hệ thống phòng thủ mạng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Reno11 F 5G: Thiết kế đẹp, kháng nước, camera chất, công cụ thông minh, giá mềm dành cho giới trẻ

Reno11 F 5G vừa được OPPO ra mắt thị trường Việt Nam nổi bật với 3 phiên bản màu Xanh Dương, Tím, và Xanh Đen có thiết kế mặt lưng vân kim sa, sở hữu màn hình AMOLED 120Hz tràn viền, hệ thống camera 64MP chất lượng, đặc biệt bộ công cụ sáng tạo hình ảnh thú vị dành cho người dùng trẻ.

Loạt thách thức Apple đang phải đối mặt trên toàn thế giới

Apple từng là ông vua không thể tranh cãi của thế giới công nghệ, giờ đây lại đang bị tấn công trên nhiều mặt trận.

Cựu kỹ sư Google bị truy tố vì ăn cắp bí mật AI để hỗ trợ các công ty Trung Quốc

Linwei Ding bị buộc bốn tội trộm cắp bí mật thương mại. Nếu bị kết án, anh ta phải đối mặt với án tù 10 năm cho mỗi tội danh.