Đàn ông thu nhập cao càng có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp

Những người đàn ông làm việc có thu nhập cao nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn. Đó là khẳng định theo báo cáo mới từ một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 84 của Hiệp Hội Japanese Circulation Society (JCS 2020).

Sự kiện JCS 2020 kết hợp với Hiệp hội Tim mạch Châu Á Thái Bình Dương 2020 (APSC 2020) tổ chức, đang diễn ra trực tuyến từ ngày 27/7 đến 2/8.

Những người đàn ông làm việc có thu nhập cao có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn, theo báo cáo mới từ một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 84 của Hiệp Hội Japanese Circulation Society (JCS 2020).
Đàn ông có thu nhập cao nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn. Ảnh: @Md-health.

Trong báo mới, các chuyên gia nhận định, đàn ông có thu nhập cao cần cải thiện lối sống của họ để ngăn ngừa chứng huyết áp cao, bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục và kiểm soát cân nặng. Thói quen uống rượu nên được kiểm soát ở mức độ vừa phải hoặc nếu tránh rượu hẳn thì càng tốt, Tiến sĩ Shingo Yanagiya đến từ Trường Đại học Hokkaido nhận định.

Hiện có hơn 1 tỷ người bị huyết áp cao trên toàn thế giới, nguy cơ mắc bệnh này ở người trẻ là 30-45%, và ở người trên 60 tuổi tỉ lệ này cao tới 60%. Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu toàn cầu gây tử vong sớm, chiếm gần 10 triệu ca tử vong trong năm 2015. Trong đó, 4,9 triệu ca tử vong là do bệnh tim thiếu máu cục bộ và 3,5 triệu ca là do đột quỵ đều liên quan tới chứng huyết áp cao.

Chỉ riêng Nhật Bản đã có hơn 10 triệu người bị huyết áp cao, và con số này tiếp tục tăng lên. Tiến sĩ Yanagiya nói: “Huyết áp cao là một bệnh liên quan đến lối sống”.

Công trình mới đã xem xét mối quan hệ giữa thu nhập hộ gia đình và chứng huyết áp cao ở nhân viên Nhật Bản. Tổng cộng có 4.314 nhân viên (3.153 nam và 1.161 nữ) đã được quan sát theo dõi từ năm 2012 tại 12 nơi làm việc.

Nhóm nhân viên khảo sát được chia thành bốn nhóm theo thu nhập hộ gia đình hàng năm: dưới 5 triệu, 5 đến 7,9 triệu, 8 đến 9,9 triệu và 10 triệu Yên trở lên mỗi năm. Các nhà nghiên cứu sau đó đã điều tra mối liên quan giữa thu nhập và nguy cơ phát triển chứng huyết áp cao trong thời gian hai năm.

Kết quả cho thấy, so với nam giới thuộc nhóm thu nhập thấp nhất, nam giới thuộc nhóm thu nhập cao nhất có nguy cơ tăng huyết áp cao gần gấp đôi.

Đàn ông có thu nhập cao có nguy cơ mắc tăng huyết áp cao hơn
Hiện có hơn một tỷ người bị huyết áp cao trên toàn thế giới. Ảnh: @Medscape.

Cụ thể, đàn ông trong nhóm thu nhập từ 5 đến 7,9 triệu và 8 đến 9,9 triệu Yên có nguy cơ bị huyết áp cao cao hơn 50% so với nhóm nam giới có thu nhập thấp nhất.

Sau khi loại các yếu tố tuổi tác, nơi làm việc, nghề nghiệp, số lượng thành viên gia đình và tình trạng hút thuốc, các chuyên gia đã tính mức tiêu thụ rượu và chỉ số khối cơ thể (BMI; kg / m2) của những người khảo sát. Kết quả cho thấy, nam giới thu nhập cao đều có mức tiêu thụ rượu và chỉ số khối cơ thể cao hơn so với các nhóm còn lại.

Ở phụ nữ, không có mối liên hệ đáng kể giữa thu nhập và nguy cơ mắc tăng huyết áp.

“Một số khảo sát trước đây của Nhật Bản cho thấy rằng, thu nhập hộ gia đình cao hơn có liên quan đến lối sống nhiều hơn ở nam giới, chứ không phải ở phụ nữ”, Tiến sĩ Yanagiya nói.

“Nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ điều này: Đàn ông với thu nhập cao hơn có nhiều nguy cơ bị béo phì và uống rượu mỗi ngày. Cả hai hành vi đều là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp”.

Theo News-medical

Có thể bạn quan tâm
Hệ thống AI mới giúp xác nhận chim cùng loài trong một nốt nhạc

Trước giờ, để xác định từng cá thể chim riêng lẻ có thuộc cùng một loài hay không, giới khoa học thường nhìn vào bộ lông của chúng. Giờ đây, một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể giúp giải quyết nhanh gọn lẹ thao tác này, với độ chính xác tuyệt đỉnh.

Intel chính thức “thua trận” trước công ty đến từ Châu Á

Việc tiếp tục trì hoãn tiến trình sản xuất 7 nanomet khiến Intel sẽ phải tính đến việc thuê công ty ngoài sản xuất thay vì tự dựa vào hệ thống sẵn có của mình.

Wechat không còn sử dụng được ở Ấn Độ

Tencent đã chính thức ngừng cung cấp dịch vụ Wechat tại Ấn Độ sau lệnh cấm của chính phủ nước này.

Google cho nhân viên làm việc tại nhà đến giữa năm 2021

Google quyết định các bộ phận phù hợp có thể tiếp tục làm việc tại nhà đến tháng 6/2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành.

OPPO hủy sự kiện Đại tiệc Công nghệ trên mặt nước 8.000 người vì diễn biến Covid-19

Trong thông cáo phát đi chiều 27/7, OPPO Việt Nam đã xin lỗi khách hàng và bạn đồng hành vì “Sự kiện giới thiệu OPPO Reno 4 – Đại tiệc công nghệ trên mặt nước – “Tôi nổi bật, tạo khác biệt”, sẽ được hủy vì sự an toàn của tất cả mọi người”.

40 triệu người ở 59 thị trường đang dùng Realme

Tính đến đầu tháng 7/2020, Realme đã có mặt tại 59 thị trường toàn cầu, ngoại trừ Bắc Mỹ, với hơn 40 triệu, đứng thứ 7 trong các thương hiệu smartphone toàn cầu trong quý một năm 2020.

Nghiên cứu thành công lớp phủ bề mặt làm tê liệt virus gây dịch Covid-19

William Ducker – một giáo sư kỹ thuật hóa học đã phát triển lớp phủ bề mặt, mà khi phủ lên các vật thể thông thường, nó có thể làm bất hoạt SARS-CoV-2 – virus gây ra Covid-19.

Nọc độc bọ cạp có thể dùng làm thuốc giảm huyết áp, đau tim

Nghe có vẻ mơ hồ nhưng đây là một phát hiện mới từ giới khoa học: Nọc độc bọ cạp mang lại nhiều lợi ích tiềm năng quan trọng để điều trị chứng tăng huyết áp, các cơn đau tim…

Công nghệ học máy có thể nhận diện 6 triệu chứng nhiễm Covid-19 phổ biến

Giờ đây, công tác chẩn đoán triệu chứng và điều trị dịch bệnh Covid-19 có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của Công nghệ học máy siêu đỉnh mới.

Chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai 2020” của Huawei sẽ được đào tạo online

Hôm nay 27/7, Huawei Việt Nam công bố khởi động Chương trình đào tạo “Hạt giống Viễn thông Tương lai” năm 2020 dành cho các sinh viên ưu tú ngành ICT của các trường đại học, học viên của Việt Nam.