Đại học Công nghiệp TP.HCM đầu tư phòng thí nghiệm lưới điện thông minh của ABB

Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids của ABB đầu tiên của Việt Nam tại Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Tập đoàn ABB và Đại học Công nghiệp TP.HCM (IUH) vừa công bố hợp tác đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids hiện đại với các thiết bị, công nghệ lưới điện thông minh mới nhất tại Khoa Công nghệ Điện của trường.

IUH là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam có phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids (Phòng thí nghiệm lưới điện thông minh), nhằm hỗ trợ cho khoảng 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của khoa Công nghệ Điện với các ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, giúp cho sinh viên có cơ hội để phát triển các kỹ năng cần thiết để có thể giải quyết các thách thức của mạng lưới điện trong tương lai.

Quá trình đô thị hóa và số hóa đang diễn ra nhanh chóng cùng với xu thế dịch chuyển sang năng lượng tái tạo đặt ra các yêu cầu mới cho thế hệ kỹ sư tương lai trong quá trình làm việc phải hiểu được sự phức tạp của các hệ thống điện, hệ thống điều khiển và hệ thống bảo vệ nguồn điện. Điều này đảm bảo rằng lưới điện được liên tục phát triển để có khả năng phục hồi cao nhằm đảm bảo cung cấp nguồn điện liên tục trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng đang tăng tốc. 

Chia sẻ về Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids vừa đưa vào hoạt động, GS.TS Lê Văn Tán, Phó Hiệu trưởng trường IUH cho biết: “Sinh viên của chúng tôi là thế hệ kỹ sư mới, những người sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Vì thế, các em cần hiểu rõ cách thức vận hành của các lưới điện thông minh trong tương lai và vai trò của các em trong việc tăng cường khả năng phục hồi và duy trì nguồn cấp điện liên tục 24/7. Sự hợp tác giữa trường IUH với ABB sẽ mang đến cơ hội để xây dựng các kỹ năng cần thiết cho các em ngay khi còn đi học. Khi mà Việt Nam còn thiếu hụt lực lượng kỹ sư có trình độ và tay nghề cao, thì mối quan hệ hợp tác này có ý nghĩa vô cùng thiết thực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của IUH, đáp ứng được các yêu cầu thực tiễn của đất nước”.

Đại học Công nghiệp TP.HCM đầu tư phòng thí nghiệm lưới điện thông minh của ABB - z3719868616808 cc46a83981483753ec8dc4c41d2da126
Phòng thí nghiệm sẽ giúp 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của đại học IUH nắm vững nguyên lý vận hành và sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

“Mạng lưới phân phối điện đang phải đối mặt với những thách thức mới do các xu thế mới tăng nhanh như xe điện, năng lượng tái tạo, số hóa và đô thị hóa. Từ đó, đặt ra nhiều thách thức mới cho thế hệ kỹ sư tương lai. Việc khai trương phòng thí nghiệm lưới điện thông minh đầu tiên của Việt Nam, với sự hợp tác của IUH sẽ mang đến cho sinh viên của trường kinh nghiệm thực tế về cách xây dựng tư duy thiết kế và kỹ thuật, cũng như các kỹ năng mà thế hệ kỹ sư tương lai này cần có trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng” – ông Đoàn Văn Hiển, Phó Tổng giám đốc ABB Việt Nam khẳng định thêm.

Cung cấp một hệ thống lưới điện phân phối tiên tiến, phòng thí nghiệm Smart Grids bao gồm thiết bị đóng cắt trung và hạ thế. Trong đó, thiết bị đóng cắt trung thế ABB UniSec được trang bị rơ le tự động hóa lưới điện của dòng sản phẩm Relion® hàng đầu REC615, được thiết kế để giám sát và điều khiển từ xa, nhằm nâng cao độ tin cậy của lưới điện. Tủ điện hạ thế System Pro E Power của ABB được tích hợp bộ ngắt mạch hiệu suất cao đời mới ACB Emax2 nhằm hỗ trợ quản lý hiệu suất của hệ thống phân phối điện hạ thế. Toàn bộ hệ thống thiết bị ABB của Phòng thí nghiệm Smart Grids được kết nối với hệ thống mô phỏng để giúp sinh viên dễ dàng hình dung được cách vận hành của lưới điện hiện đại trong thời gian thực. 

Phòng thí nghiệm Smart Grids tại IUH là một trong nhiều quan hệ đối tác giữa ABB và các tổ chức giáo dục trên toàn cầu. Hiện ABB đang hợp tác với hơn 100 trường đại học trên toàn thế giới để tiếp tục phát triển các công nghệ đột phá cũng như tiếp tục phát triển các sản phẩm và dịch vụ hiện có của mình. Riêng với IUH, ABB là đối tác lâu dài trong các chương trình đào tạo về công nghệ và kỹ thuật. Trong những năm qua, ABB đã phối hợp với IUH xây dựng nhiều chương trình giúp sinh viên tìm hiểu và áp dụng các tiêu chuẩn IEC trong xây dựng hệ thống điện, bảng điều khiển và phát triển các kỹ năng xoay quanh thiết bị đóng cắt và điều khiển…

Có thể bạn quan tâm
Viettel Money hợp tác với VPBank và Be, giúp giao dịch, thanh toán trực tuyến dễ dàng

Ngày 15/9, Hệ sinh thái thương mại, tài chính số Viettel Money công bố hợp tác toàn diện với Cake – Ngân hàng số của VPBank và Be – Nền tảng đa dịch vụ, mang đến những tiện ích giao dịch và thanh toán trực tuyến dễ dàng, mọi lúc cho người dùng trên mọi miền đất nước.

Canon ra mắt loạt sản phẩm mới dành cho các nhà làm phim chuyên nghiệp

Cùng với hai dòng máy quay phim 4K Canon XA75/ XA70 và XA65/ XA60, Canon còn ra mắt một loạt phụ kiện hỗ trợ hấp dẫn.

Amazon giữ giá cao một cách giả tạo làm khổ người tiêu dùng

Để tránh cạnh tranh về giá với các trang thương mại điện tử trực tuyến khác, Amazon yêu cầu người bán ký kết các thỏa thuận phạt nếu sản phẩm của họ được chào bán với giá thấp hơn bên ngoài Amazon.

Thế Giới Di Động hợp tác cung cấp giải pháp bảo mật của Phần Lan

Ngày 14/9, F-Secure, công ty về lĩnh vực an ninh mạng có trụ sở tại Phần Lan và Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) công bố hợp tác đưa phần mềm bảo mật F-Secure TOTAL đến thị trường Việt Nam. Giải pháp sẽ có mặt tại hơn 3.200 cửa hàng Thegioididong.com và Điện máy Xanh của MWG.

Kredivo hợp tác với Baokim tích hợp dịch vụ Mua trước trả sau

Kredivo vừa công bố hợp tác với Baokim (Công ty Cổ phần Thương mại Điện tử Bảo Kim), một trong những đơn vị trung gian thanh toán tại Việt Nam để tích hợp dịch vụ Mua trước trả sau trên hệ thống thanh toán toàn diện Baokim Plus – giải pháp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuỗi bán lẻ và các hộ kinh doanh cá thể.

Singapore thúc đẩy hợp tác đầu tư công nghệ vào Việt Nam

Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Singapore Heng Swee Keat đến thăm và làm việc tại F-Ville 2, tổ hợp văn phòng phần mềm theo mô hình campus của FPT tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, nhằm đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp khu vực tư nhân giữa Việt Nam và Singapore.

Thư rác ở châu Á đang tăng nhanh về lượng và độ tinh vi, vì sao?

Nghiên cứu toàn cảnh mối đe dọa thư rác ở châu Á – Thái Bình Dương (APAC) trong năm nay của Kapersky nhận thấy, tỷ lệ thư rác được các giải pháp của công ty phát hiện và ngăn chặn trong khu vực là 24%. Trong đó, Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Indonesia và Đài Loan chiếm đến 61,1%.

iPhone 14 Plus đi theo vết xe đổ của iPhone 13 mini?

iPhone 14 Plus là một trong những sản phẩm quan trọng trong dòng smartphone mới của Apple. Sản phẩm có màn hình 6,7 inch để thay thế cho mẫu “mini” 5,4 inch.

Vừa ra mắt, tính năng Dynamic Island của iPhone 14 đã bị lập trình Android sao chép

Các nhà lập trình Android đã và đang làm việc để sao chép một trong những tính năng tốt nhất trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max mới, đó là Dynamic Island.

Viettel TV360 sở hữu bản quyền phát sóng Giải bóng đá U20 châu Á

Ngày 13/9/2022, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) công bố TV360 đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn bóng đá Indonesia trong vấn đề bản quyền phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ Vòng loại giải bóng đá U20 châu Á.