Đại dịch, Trung Quốc bùng nổ người dùng Internet

Để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp thiết lập thêm các trạm gốc 5G, cải thiện tốc độ băng thông rộng, mở rộng phạm vi phủ sóng Internet ở các vùng nông thôn. Ảnh: @AFP.

Khoảng 1,01 tỷ người Trung Quốc đang sử dụng Internet, theo dữ liệu từ một báo cáo mới được công bố, phản ánh sự phát triển đáng kinh ngạc của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp internet, đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi kinh tế của đất nước này.

Theo thống kê từ Chinese Internet Network Information Center (Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc – viết tắt CNNIC), tính đến cuối tháng 6, có khoảng 1,01 tỷ người ở Trung Quốc đại lục đang sử dụng dịch vụ Internet, và con số này giúp Trung Quốc trở thành cộng đồng người dùng internet trực tuyến lớn nhất và tích cực nhất trên toàn thế giới.

Cũng theo CNNIC, trung bình cư dân mạng Trung Quốc dành 26,9 giờ mỗi tuần để lướt internet. Đặc biệt, số lượng cư dân mạng nông thôn ở Trung Quốc cũng đạt 297 triệu người vào tháng 6, với tỷ lệ phổ cập Internet là 59,2%, trong khi có 28% cư dân mạng Trung Quốc từ 50 tuổi trở lên.

Việc gia tăng số lượng người sử dụng Internet ở Trung Quốc phần lớn là do đại dịch Covid-19, khi có nhiều người phải dành phần lớn thời gian ở nhà. Trong thời gian giãn cách xã hội, họ quen với việc sử dụng dịch vụ của các nền tảng thương mại điện tử thường xuyên hơn; thanh toán qua các dịch vụ Internet và sử dụng các dịch vụ trực tuyến khác. Khi các dịch vụ trực tuyến đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người ở Trung Quốc, các gã khổng lồ công nghệ cũng đang tiếp cận lượng người dùng lớn hơn và tầm ảnh hưởng của họ cũng đang tăng lên với tốc độ nhanh chóng.

Sự gia tăng nhanh chóng lượng người sử dụng Internet của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang phát triển công nghệ trực tuyến. Dịch vụ giao hàng trực tuyến tăng 15% lên 468 triệu người dùng. Dịch vụ gọi xe tăng 17% với 396 triệu người sử dụng.

Các nền tảng phát trực tuyến video như Douyin, phiên bản nội địa của TikTok của ByteDance đã mở rộng 6% lên 943 triệu người dùng. Tổng số người xem trực tuyến các chương trình đã tăng 13% lên 637 triệu người dùng.

Trong khi đó, số lượng người mua sắm trực tuyến tăng 8% lên 812 triệu người. Các dịch vụ thanh toán điện tử, lĩnh vực được thống trị bởi Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent Holdings cũng tăng trưởng 8%, lên tới 872 triệu người dùng.

Cũng theo báo cáo nói trên, Trung Quốc đã mở 961.000 trạm gốc mạng 5G cho đến nay, phủ sóng tất cả các thành phố của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc có hơn 9.000 chương trình đổi mới ứng dụng 5G, đồng thời cũng sở hữu lượng bằng sáng chế mạng 5G nhiều nhất thế giới.

Về sản xuất chip, Trung Quốc cũng đã hình thành chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh, tự chủ về đóng gói và kiểm tra chip. Báo cáo mới cho thấy, quốc gia này đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip theo chuẩn quy trình 7nm.

Có thể thấy, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trực tuyến và sự gia tăng dân số dùng Internet của Trung Quốc đã thúc đẩy nền kinh tế trực tuyến của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ theo thời gian, và điều này cũng mang lại nhiều lợi ích, tiến bộ mới cho cả nhiều lĩnh vực kinh tế truyền thống khác của đất nước.

Chen Wenling, chuyên gia kinh tế của China Center for International Economic Exchanges (Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc) cho rằng, sự phát triển kỹ thuật số chất lượng cao của Trung Quốc không chỉ trở thành sức mạnh quan trọng đằng sau chiến lược phát triển tuần hoàn kép của Trung Quốc, mà còn là một công cụ quan trọng trong việc giải quyết những thách thức chung của toàn thế giới. 

Có thể bạn quan tâm
Xuất hiện bảng giá iPhone 13, vượt mốc 2.000 USD

Apple sẽ chính thức trình làng dòng iPhone 13 trong vài tuần nữa, giá bán của các dòng máy đã được tiết lộ trong nhiều báo cáo.

Bộ Y tế: Không để vật nuôi ra khỏi nhà, F0 không được tiếp xúc với vật nuôi

Tính đến 6 giờ sáng ngày 30/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 435.265 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 50% số bệnh nhân đã khỏi bệnh. Trong số các trường hợp đang điều trị có 6.309 ca nặng, cùng 19.431.093 liều vaccine đã được tiêm chủng cho người dân.

Những mẫu iPhone 12 nào được Apple sửa chữa loa miễn phí?

Apple vừa công bố chương trình sửa chữa cho một số thành viên iPhone 12 và iPhone 12 Pro bị lỗi loa tai nghe. Đó là những mẫu được sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 4/2021.

Người dân thành phố Thủ Đức có thể mua hàng hóa thiết yếu qua Grab

Từ ngày 28/8/2021, Thành phố Thủ Đức và Grab Việt Nam sẽ phối hợp để triển khai chương trình hỗ trợ mua hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân thông qua ứng dụng Grab.

TP. Đà Nẵng triển khai flycam kiểm tra việc phòng, chống dịch

Với sự hỗ trợ của đội bay đến từ Hội Phát triển Đà Nẵng, quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) đã sử dụng thiết bị quay video được điều từ xa (flycam) để ghi lại hình ảnh về tình hình người dân TP chấp hành phòng, chống dịch tại các ngõ hẻm.

Microsoft sẽ làm cho Windows 11 tương thích với nhiều chip PC hơn

Hôm 27/8, Microsoft cho biết họ sẽ cho phép nhiều loại chip PC có thể chạy Windows 11 – hệ điều hành máy tính để bàn thế hệ tiếp theo dự kiến ​​phát hành vào cuối năm nay.

Laptop cắm nguồn và bật liên tục, lợi bất cập hại

Thói quen sạc và sử dụng nguồn là chìa khóa để giữ cho MacBook luôn hoạt động tốt. Tuy nhiên liệu điều đó có thực sự an toàn hay không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Sáng 28/8: Bản tin dịch Covid-19 Việt Nam và thế giới

Tính đến 6 giờ sáng ngày 28/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 410.366 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 198.614 trường hợp đã khỏi bệnh, cùng tổng cộng 18.843.004 liều vaccine đã được tiêm chủng cho người dân.

Người dùng iPhone không phải là fan cuồng của Apple

Nếu sở hữu một chiếc iPhone không có nghĩa là mọi người dùng đều lao theo các thiết bị khác của Apple, ít nhất đối với một số lượng nhỏ người tiêu dùng Mỹ.

iPhone 13 đứng trước nguy cơ bị tăng giá

TSMC đã thông báo với các đối tác rằng họ sẽ tăng giá chip trong năm nay, bao gồm cả khách hàng lớn nhất của họ là Apple. Điều này có thể khiến iPhone 13 trở thành sản phẩm đầu tiên bị tăng giá.