Đặc phái viên công nghệ LHQ kêu gọi đầu tư để đưa toàn bộ thế giới vào trực tuyến

Hơn một phần ba dân số thế giới chưa bao giờ sử dụng Internet, Liên hợp quốc cho biết. Ảnh: @AFP.

'Kết nối toàn cầu' và nhiều quản trị AI hơn sẽ được nhắm mục tiêu trong đợt thúc đẩy phát triển internet trực tuyến toàn cầu mới.

Vào ngày 14/10, Đặc phái viên công nghệ của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết cần đầu tư nhiều hơn để cung cấp khả năng truy cập internet cho khoảng gần 3 tỷ người (37% dân số thế giới vẫn chưa được kết nối internet trực tuyến).

Amandeep Singh Gill, người lãnh đạo các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm tăng cường hợp tác kỹ thuật số giữa các quốc gia thành viên, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia rằng: “Thiếu kết nối internet toàn cầu là một vấn đề rất quan trọng”.
LHQ có mục tiêu đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập Internet an toàn và giá cả phải chăng vào năm 2030. Nhưng Liên minh Viễn thông Quốc tế, một cơ quan của LHQ, ước tính rằng có khoảng 2,9 tỷ người không trực tuyến vào năm 2021.

Hơn một nửa số người chưa kết nối sống ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Tỷ lệ kết nối là 61% trong khu vực này và 33% ở châu Phi so với hơn 80% ở châu Âu và châu Mỹ.

Amandeep Singh Gill nhấn mạnh: “Trong khi đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy kết nối trong hai năm qua bằng cách thúc đẩy xã hội trực tuyến cho giáo dục và công việc, nhưng sự thúc đẩy đó hiện đang giảm dần. Thực trạng truy cập internet không đồng đều cản trở các quốc gia tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số, nơi nhiều giá trị đang được tạo ra ở ngã ba của kỹ thuật số và các ngành khoa học tiên tiến khác, như nông nghiệp và y tế. Các quốc gia có nguy cơ kết nối internet thấp sẽ sớm “bị bỏ lại phía sau”, đặc phái viên này nói thêm.

Gill còn cho biết: “Cần phải có một sự thúc đẩy để tạo ra khả năng sử dụng dữ liệu của riêng họ để giải quyết các vấn đề của họ ở phía nam toàn cầu. Điều này có nghĩa là “cần các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, vào năng lực con người, quản trị và các tiêu chuẩn mới linh hoạt theo xu hướng… Chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện để giảm bớt những bất bình đẳng đang tồn tại trong lĩnh vực kỹ thuật số”.

Đặc phái viên công nghệ LHQ kêu gọi đầu tư để đưa toàn bộ thế giới vào trực tuyến - cong nghe 1
Amandeep Singh Gill của Liên Hợp Quốc: “Thiếu kết nối internet toàn cầu là một vấn đề rất quan trọng”. Ảnh của @Sayumi Take;

Ông nói, một số khu vực không có truy cập internet là các khu vực địa lý xa xôi hoặc các khu vực nông thôn, nơi khuyến khích thương mại cho các công ty sử dụng mạng internet không mạnh mẽ. Ngoài ra, còn có nhiều rào cản từ phía cầu đối với việc kết nối trực tuyến, chẳng hạn như giải quyết các tư duy cản trở phụ nữ và trẻ em gái sử dụng Internet, thiếu hiểu biết về các thiết bị kỹ thuật số và mất lòng tin vào công nghệ bắt nguồn từ việc lừa đảo trên mạng đang gia tăng.

“Đói nghèo, mù chữ, hạn chế tiếp cận điện năng và thiếu kỹ năng kỹ thuật số tiếp tục thách thức”, theo Liên minh Viễn thông Quốc tế của LHQ. Vấn đề này dự kiến sẽ là một lĩnh vực trọng tâm trong Hiệp ước Kỹ thuật số Toàn cầu sắp tới của LHQ, một bộ hướng dẫn sẽ được ban hành vào năm 2024. Với bộ hướng dẫn này, LHQ cho biết nó sẽ giúp xã hội quản lý những lợi ích và rủi ro của việc phát triển nhanh chóng các công nghệ kỹ thuật số và đóng góp tới “một tương lai kỹ thuật số rộng mở, miễn phí và an toàn cho tất cả mọi người”.

Gill khẳng định: “Chúng tôi lo ngại về sự phân mảnh trong quản lý công nghệ kỹ thuật số, với các quốc gia và khu vực khác nhau áp dụng các quan điểm khác nhau về các vấn đề như cách quản lý nội dung. Thiếu sự liên kết đầy đủ đang tạo ra nhiều vấn đề, từ bạo lực trực tuyến đến việc lạm dụng các nền tảng truyền thông xã hội để phân biệt đối xử với một số cộng đồng nhất định”.

Đặc phái viên sẽ không cho biết những gì sẽ được đưa vào Hiệp ước Kỹ thuật số Toàn cầu, vì nó vẫn đang được soạn thảo. Nhưng ông lưu ý văn phòng của mình sẽ nêu bật các điểm từ “90+ các sáng kiến về các nguyên tắc trong lĩnh vực kỹ thuật số” đề cập đến các ý tưởng lấy con người làm trung tâm, tính hòa nhập và đạo đức trí tuệ nhân tạo, trong số các mục khác.

Đồng thời, Amandeep Singh Gill cũng là một chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe kỹ thuật số và AI, ông cho biết AI là một lĩnh vực mà nếu không có sự quản lý sẽ gây ra hậu quả trong thế giới thực, chẳng hạn như các thuật toán bị lỗi chẩn đoán nhầm bệnh nhân có làn da sẫm màu. Đồng thời, phản ứng linh hoạt và nhanh nhẹn là rất quan trọng để giải quyết bối cảnh AI năng động, tạo ra nhu cầu về liên kết mềm và quản trị mềm giữa các bên liên quan.

Văn phòng của ông cũng rất quan tâm đến việc trao quyền cho công dân liên quan đến thông tin cá nhân. Ông nhấn mạnh: Việc kiểm soát nhiều hơn việc sử dụng dữ liệu của một người là quyền cơ quan của con người đối với dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Ông nói, các cơ chế cho phép thực hiện điều này mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của các giao dịch kỹ thuật số đang được áp dụng ở Úc, Châu Âu và Ấn Độ.

Việc đạt được hợp tác kỹ thuật số giữa các quốc gia thành viên là thách thức, do các cách tiếp cận khác nhau đối với chủ quyền dữ liệu và internet và hệ thống chính trị. Tuy nhiên, Gill hy vọng sẽ theo dõi và đảm bảo rằng các quốc gia khác nhau và các khu vực tư nhân đang thúc đẩy các sáng kiến trong các lĩnh vực tương ứng của họ.

Theo Asia.nikkei

Có thể bạn quan tâm
Elon Musk tuyên bố không còn khả năng tài trợ vô thời hạn dịch vụ Starlink ở Ukraine

Tỷ phú Elon Musk cho biết, công ty thám hiểm không gian SpaceX của ông ấy không thể tài trợ “vô thời hạn” cho dịch vụ internet vệ tinh Starlink ở Ukraine. Tuyên bố này xuất hiện vài ngày sau khi Elon Musk đề xuất chấm dứt xung đột bao gồm việc Ukraine nên nhượng lại một số lãnh thổ cho Nga dấy lên làn sóng công kích dữ dội.

Panasonic giới thiệu giải pháp quản lý chất lượng không khí trong nhà toàn diện

Tại Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, Panasonic đã giới thiệu các giải pháp quản lý chất lượng không khí trong nhà toàn diện và xây dựng cộng đồng xanh thông minh nhằm mang lại không gian sống khỏe và xanh cho mọi công trình xây dựng.

Rộn ràng mở bán và giao hàng iPhone 14 series trên toàn quốc vào lúc 0 giờ

Tối qua vào lúc 0h ngày 14/10, sự kiện mở bán và giao hàng sớm iPhone 14 series đã diễn ra đồng loạt tại các hệ thống bán lẻ lớn trên toàn quốc. Sự kiện được đông đảo iFans đón nhận dù thời gian đã về khuya, chứng tỏ sức hút của siêu phẩm này rất lớn. Chương trình bốc thăm trúng thưởng iPhone 14 mà các cửa hàng tổ chức cũng là cơ hội hấp dẫn níu chân khách mời.

Lừa đảo mạo danh và tấn công có chủ đích tăng mạnh ở Đông Nam Á

Các vụ lừa đảo tiếp tục có xu hướng gia tăng chóng mặt ở Đông Nam Á. Dữ liệu mới nhất từ công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky tiết lộ rằng chỉ trong sáu tháng, số lượng cuộc tấn công lừa đảo trong năm nay đã vượt xa số lượng của năm ngoái.

Hàng loạt website của sàn TMĐT, ví điện tử và ngân hàng bị giả mạo

Trong danh sách 15 website được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) khuyến nghị người dùng không truy cập, có những website mạo danh trang thông tin điện tử của Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Momo, Vietcombank,…

Doanh số PC chậm chạp, Intel lên kế hoạch sa thải hàng nghìn nhân viên

Intel được cho là đang có kế hoạch cắt giảm hàng nghìn việc làm và có thể đưa ra thông báo này cùng thời điểm công bố báo cáo thu nhập quý 3 vào ngày 27/10 tới đây.

Bộ kính thực tế ảo cao cấp Meta Quest Pro sẽ giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Tại hội nghị thường niên Meta Connect 2022, Mark Zuckerberg đã công bố sản phẩm Meta Quest Pro – bộ kính thực tế ảo (VR) cao cấp và tiên tiến mới nhất của Meta.

Mạo danh đại lý ủy quyền lừa người dùng đặt cọc tiền mua iPhone 14 qua mạng xã hội

Lợi dụng sức hút của dòng iPhone 14 cũng như ngày mở bán chính thức tại Việt Nam gần cận kệ, một số trang Facebook cá nhân mạo danh các đại lý ủy quyền của Apple để lừa đảo. Người dùng nên cẩn trọng tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi tiến hành chuyển tiền đặt mua iPhone 14 để tránh tiền mất, tật mang.

FSP ra mắt loạt bộ nguồn máy tính đạt chuẩn ATX 3.0 và PCIe Gen 5

Đạt chuẩn ATX 3.0 và PCI Gen 5, dòng bộ nguồn máy tính Hydro của FSP sẽ là lựa chọn phù hợp cho những hệ thống PC được xây dựng trên các nền tảng mới đến từ Intel, AMD và NVIDIA.

OPPO A77s: Thiết kế đẹp, trải nghiệm mượt

A77s – tân binh của dòng A series vừa được OPPO tung ra thị trường sở hữu ngôn ngữ thiết kế mỏng nhẹ và khả năng đa nhiệm được tối ưu cho trải nghiệm mượt.