Đá sạn từ nước thải có thể dùng lấp ổ gà theo chuẩn công nghệ xanh

Đá sạn từ nước thải có thể được sử dụng lấp ổ gà theo chuẩn công nghệ xanh. Ảnh: @ Zhongzhe Liu.

Sau khi nước thải được xử lý tại các nhà máy, một phần đá sạn thường còn sót lại. Và mặc dù lượng sạn này thường được đem đi bỏ ở các bãi chôn lấp, nhưng giờ đây thay vào đó, nó có thể sớm được sử dụng dùng làm vật liệu lấp ổ gà thân thiện với môi trường hơn.

Việc lái xe qua các ổ gà xuất hiện ngày càng nhiều có thể làm tiêu tốn khá nhiều tiền mỗi năm cho việc thay bánh xe, lốp và hệ thống treo của ô tô. Và ở hiện tại, các ổ gà đã được lấp đầy bằng nhựa đường. Tuy nhiên, vật liệu đó có chứa các chất độc hại được gọi là hydrocacbon thơm đa vòng. Điều này gây nguy hiểm cho cả công nhân dán đường khi tiếp xúc với loại hydrocacbon đó.

Đá sạn từ nước thải có thể dùng lấp ổ gà theo chuẩn công nghệ xanh - da san 2
Đá sạn từ nước thải có thể được sử dụng lấp ổ gà theo chuẩn công nghệ xanh. Ảnh: @ Zhongzhe Liu.

Không những thế, riêng phần đá sạn còn sót lại trong nước thải cũng là một vấn đề. Bởi vì đá sạn này cũng có chứa mầm bệnh và tạp chất khiến nó không thích hợp để tái chế trực tiếp, nó thường được đưa đến bãi rác và chôn lấp.

Vì lẽ đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang California-Bakersfield đã bắt đầu làm cho chất này trở nên hữu ích hơn.

Họ bắt đầu bằng cách trộn đá sạn ướt với oxit canxi và oxit magiê, tạo ra một thứ bùn có sạn mà mầm bệnh không thể sinh sôi. Tiếp theo, họ chuyển bùn đó thành vữa bằng cách thêm chất kali dihydrogen phosphate vào. Sau cùng, hỗn hợp này được nhóm nghiên cứu gọi là chất dán sạn (GAP).

Đá sạn từ nước thải có thể dùng lấp ổ gà theo chuẩn công nghệ xanh - da san 3
Ảnh minh họa: @flipboard.


Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, vật liệu này được phát hiện có cường độ nén tương tự như nhựa đường, mặc dù người ta tin rằng, trong thực tế nó sẽ tồn tại lâu hơn nhựa đường khi được sử dụng để lấp đầy ổ gà. Ngoài ra, nó cũng không hề độc hại gì đối với con người cả sau thành phẩm.

Zhongzhe Liu, Tiến sĩ, người trình bày công trình cho biết: “Chúng tôi đã có ý tưởng chuyển đổi cặn nước thải và biến nó thành một sản phẩm có thể được lưu thông trên thị trường trong tương lai. Chúng tôi đã pha chế nó thành một loại vữa có thể được sử dụng như một miếng vá để lấp các ổ gà. Chất này được gọi là miếng dán sạn (GAP), cuối cùng nó vẫn an toàn hơn cho môi trường so với nhựa đường gốc hydrocacbon”.

Hiện Tiến sĩ Zhongzhe Liu dẫn đầu công trình này đang làm việc với các chuyên gia thuộc Đại học Bang California-Bakersfield, cùng các cộng sự của ông ấy để đánh giá mức độ liên kết hóa học của vật liệu GAP với mặt đường, và đang nghiên cứu cải thiện hơn nữa cường độ nén và độ bền của nó, cũng như tìm thêm các chất phụ gia an toàn khác để chế tạo vật liệu này.

Đá sạn từ nước thải có thể dùng lấp ổ gà theo chuẩn công nghệ xanh - da san 1
Ảnh minh họa: @flipboard.

Công trình này được công bố trong một cuộc họp trực tuyến American Chemical Society (ACS) Fall 2020 Virtual Meeting & Expo của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 18/8/2020.

Được biết, Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) là một tổ chức phi lợi nhuận do Quốc hội Hoa Kỳ điều hành. Sứ mệnh của ACS là thúc đẩy doanh nghiệp hóa học phát triển tiến bộ lợi ích của Trái đất và con người.

Hiệp hội này hiện là tổ chức dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp quyền truy cập các thông tin, các công trình nghiên cứu liên quan đến hóa học, dự án giải pháp nghiên cứu, tạp chí, hội nghị khoa học, sách điện tử và bản tin hàng tuần liên quan đến lĩnh vực về hóa học & kỹ thuật.

(Theo Newatlas)

Có thể bạn quan tâm
Apple là công ty công nghệ đạt giá trị 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Giá cổ phiếu tăng chóng mặt bất chấp nền kinh tế thế giới đang suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đã biến Apple trở thành công ty đầu tiên của Mỹ đạt mức vốn hóa 2 nghìn tỷ USD.

RoBeetle: Robot bọ chạy bằng chất lỏng methanol

Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Nam California vừa tạo ra một robot con bọ mới có tên là “RoBeetle”, nó nặng 88 miligram, chạy bằng nhiên liệu metanol và sử dụng hệ thống cơ nhân tạo để bò, leo và mang vác trên lưng liên tục tối đa suốt hai giờ đồng hồ.

Thành lập Học viện FPT Software Academy, đào tạo 2.500 nhân sự chất lượng cao

Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) vừa chính thức thành lập và đi vào hoạt động Học viện FPT Software Academy với mục tiêu cung cấp 2.500 nhân sự công nghệ chất lượng cao cho thị trường trong giai đoạn 2020 – 2021.

ViewSonic khởi tranh cuộc thi ảnh quốc tế ColorPro Award 2020

Cuộc thi ảnh quốc tế ColorPro Award 2020 với chủ đề Lòng tốt được ViewSonic phối hợp cùng Blurb, Shoot the Frame (STF), Tinyspace và TourBox chính thức khởi tranh từ ngày 18/8/2020.

Gọi quảng cáo, gửi tin nhắn rác sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng

Mức phạt nặng này được qui định tại Điều 32 của Nghị định 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2020.

App di động kết hợp công nghệ học sâu giúp phát hiện tiểu đường

Bằng cách tích hợp thêm công nghệ học sâu vào một App di động có sẵn, trong tương lai việc theo dõi, kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chùm ảnh: TP. Đà Nẵng những ngày giãn cách xã hội

Nhiều phương tiện công cộng không thể hoạt động, đường phố vắng vẻ, quán xá đóng cửa trong thời gian dài… là những điều đang xảy ra tại nơi có biệt danh là “Thành phố đáng sống” của Việt Nam trong thời gian giãn cách vì đại dịch.

ASUS ExpertBook P2: Hiệu suất tối ưu, bền và bảo mật

Dòng laptop doanh nhân ExpertBook P2 (P2451) vẫn được ASUS thiết kế với trọng lượng nhẹ nhưng sở hữu hiệu suất tối ưu, độ bền đạt chuẩn quân đội, cơ chế bảo mật cấp doanh nghiệp.

Cảm biến theo dõi mồ hôi từ Nanocellulose vi sinh

Các nhà nghiên cứu ở Brazil đã phát triển một cảm biến mới để theo dõi các chỉ số sinh học từ mồ hôi tiết ra trên cơ thể. Thiết bị này có thể đeo được và làm từ vật liệu nanocellulose vi sinh.

Hệ thống AI phát hiện các cuộc gọi lừa đảo vì cảm nhận được sự đau khổ

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) do một nhà nghiên cứu ở Queensland phát triển có thể hỗ trợ giúp xác định các cuộc gọi lừa đảo với các cuộc gọi khẩn cấp thực sự.