Cựu tổng thống Trump đệ đơn khởi kiện các CEO công nghệ Twitter, Facebook, YouTube

Donald Trump đã chính thức gửi 6 đơn kiện những người điều hành, liên quan của Facebook, YouTube và Twitter - Ảnh: @AP.

Cựu tổng thống Trump cho biết, ông đã đưa đơn kiện các chủ sở hữu Facebook, Twitter và YouTube lên Tòa án Quận phía Nam của Florida.

Cựu tổng thống Donald Trump, người đã bức xúc về sự kiểm duyệt quá đáng của các gã khổng lồ truyền thông xã hội đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, cùng các cá nhân có liên quan khác.

Đây là sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm của Trump với Twitter và Facebook về quyền tự do ngôn luận và kiểm duyệt. Trump bị cấm hoàn toàn khỏi Twitter và bị cấm trên Facebook thêm hai năm sau cuộc nổi loại tại Điện Capitol 6/1. Cựu tổng thống cho biết, ông đã đưa ra 6 đơn kiện, đệ trình lên Tòa án Quận phía Nam của Florida để khởi kiện những nhân vật liên quan tới các nền tảng, cộng với CEO Mark Zuckerberg của Facebook, Jack Dorsey của Twitter và Sundar Pichai của Google, khi đã có hành xử không đúng với các tài khoản mạng xã hội, truyền thông của ông.

Vụ kiện được công bố chỉ hơn một tháng sau khi Facebook quyết định duy trì lệnh cấm tài khoản của Trump cho đến ít nhất là tháng 1/2023. Twitter, phương tiện truyền thông xã hội ưa thích của Trump trong suốt một nhiệm kỳ của ông đã bị cấm vĩnh viễn, sau cuộc xâm lược tại Điện Capitol vào ngày 6/1, bởi một đám đông những người ủng hộ ông.

Cựu tổng thống Trump đệ đơn khởi kiện các CEO công nghệ Twitter, Facebook, YouTube - Donald Trump
Trump bị Twitter và Facebook ‘tước vũ khí’ truyền thông, sau cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1, bởi một đám đông những người ủng hộ ông gây ra. Ảnh: @AP.

Vụ kiện chống lại Pichai cũng nêu tên bị đơn là YouTube, trang web chia sẻ video được Google mua lại vào năm 2006. YouTube đã cấm Trump vô thời hạn vào tháng 1/2021.

Trump cho biết, việc nộp đơn khởi kiện để cho phép khôi phục nhanh chóng các tài khoản mạng xã hội của mình. Ông cũng cho biết mình cũng đang yêu cầu tòa án áp dụng lệnh “trừng phạt bồi thường thiệt hại” đối với ba gã khổng lồ truyền thông xã hội kể trên.

“Chúng tôi yêu cầu chấm dứt cấm bóng tối, dừng im lặng và dừng danh sách đen, trục xuất và hủy bỏ những góc tối mà bạn đã biết rất rõ”, Trump nói trong một cuộc họp báo tại Bedminster, New Jersey.

Ông nói thêm: “Thông qua vụ kiện này, chúng tôi đang đứng lên đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận của tất cả người Mỹ – Đảng Cộng hòa, Dân chủ, độc lập cho tất cả mọi người”.

Trump cáo buộc các công ty trên vi phạm quyền tự do ngôn luận thông qua “kiểm duyệt” chống lại ông và những người khác, “đưa vào danh sách đen” vì lý do chính trị. “Nếu họ có thể làm điều đó với tôi, họ có thể làm điều đó với bất kỳ ai”, Trump nói.

Thông báo được đưa ra bởi cựu tổng thống Trump tại câu lạc bộ golf Bedminster, New Jersey của ông. Nỗ lực pháp lý mới của Trump được hỗ trợ bởi Viện Chính sách Đầu tiên của Mỹ (AFPI), một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc duy trì các chính sách của Trump thông qua một thực thể pháp lý mới. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AFPI Brooke Rollins và chủ tịch hội đồng quản trị Linda McMahon, cả hai đều là cựu quan chức của Trump đã đi cùng ông trong buổi thông báo này.

Ngay cả trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã cố gắng nhắm vào cả CEO và các công ty công nghệ. Vào năm 2020, ông đã ký một lệnh điều hành nhằm hạn chế các biện pháp pháp lý bảo vệ các công ty truyền thông xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung mà người dùng đăng trên nền tảng của họ. Tổng thống Biden đã thu hồi lệnh hành pháp đó vào tháng 5/2021.

Còn các chuyên gia pháp lý Mỹ nghi ngờ liệu cuộc tấn công mới nhất của Trump nhằm vào các công ty công nghệ lớn liệu có thành công được hay không. “Tôi nghĩ rằng vụ kiện gần như không có cơ hội thành công. Các nền tảng công nghệ là các thực thể tư nhân, không phải các tổ chức chính phủ, và do đó các khiếu nại của nguyên đơn về vi phạm hiến pháp không được chấp nhận” – giáo sư luật Brian Fitzpatrick của Đại học Vanderbilt nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Theo CNBC, người phát ngôn của Twitter và Google đã từ chối bình luận. Facebook vẫn chưa phản hồi gì về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm
Tình hình Covid-19 sáng 8/7: 314 ca nhiễm mới tại TP.HCM và Bình Dương chỉ sau một đêm

Theo thông tin mới nhất vừa cập nhật từ Bản tin dịch Covid-19 sáng 8/7 của Bộ Y tế, Việt Nam vừa có thêm 314 ca nhiễm mới chủ yếu tại TP.HCM và Bình Dương.

realme 8 5G, điện thoại 5G giá dưới 8 triệu đồng ra mắt

Mẫu điện thoại realme 8 5G có bộ vi xử lý thế hệ mới, thiết kế siêu mỏng, màn hình mượt và pin dung lượng lớn đã chính thức ra mắt thị trường Việt.

VMware công bố giải pháp bảo mật hạ tầng số và không gian làm việc trực tuyến

Để ứng phó với bối cảnh các mối đe dọa tấn công mạng trong nỗ lực chuyển đổi số, tập đoàn VMware vừa công bố những giải pháp mới nhất VMware Anywhere Workspace giúp bảo mật hạ tầng số và không gian làm việc trực tuyến của doanh nghiệp.

Cần kiểm soát toàn diện việc Facebook nhắm tới người dùng thông qua quảng cáo ẩn

Các nhà nghiên cứu của Đại học Monash đã phát hiện ra rằng, các “dark ad” – quảng cáo ẩn của Facebook hiện đang chưa được giải trình một cách hợp lý, và chúng có thể góp phần lan truyền những thông tin sai lệch, tư tưởng phân biệt đối xử và các định kiến ​​độc hại.

Đảm bảo chuỗi cung ứng Apple và phòng chống dịch, công nhân ngủ lại tại nhà máy Việt Nam

Trong nỗ lực đảm bảo không để đứt chuỗi cung ứng sản xuất Apple toàn cầu, các công nhân tại Việt Nam đã bắt đầu ngủ ngay tại nhà máy nhằm giảm sự bùng phát của Covid-19.

Microsoft phát hành bản vá khẩn cấp sửa lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows

Microsoft đã bắt đầu tung ra bản vá Windows khẩn cấp để giải quyết một lỗ hổng nghiêm trọng trong dịch vụ Windows Print Spooler.

Vivo sẽ tích hợp flycam mini trên điện thoại để thay thế hoàn toàn gậy selfie?

Với bằng sáng chế mới liên quan tới smartphone tích hợp flycam mini, trong tương lai người dùng tha hồ chụp ảnh selfie bằng thiết bị đặc biệt này. Nó chắc chắn thay thế hoàn toàn thiết bị gậy selfie cồng kềnh hiện nay.

Nhật Bản muốn hồi sinh ngành công nghiệp bán dẫn thống trị một thời

Nhật Bản từng là quốc gia dẫn đầu thị trường toàn cầu về thị phần bán dẫn trong năm 1988 với 50%, nhưng hiện nay con số này chỉ còn ở mức khoảng 10%.

Vì bảo vệ người dùng, Apple đang khiến các nhà quảng cáo chi nhiều hơn trên Android

Các nhà quảng cáo đang phản ứng với việc giới thiệu Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng của Apple (ATT), bằng cách thay đổi chiến lược chi tiêu của họ, với sự chuyển hướng ngày càng tăng sang chi tiêu quảng cáo trên nền tảng Android.

Huawei công bố loạt sản phẩm mới và chiến lược đẩy mạnh thị trường APAC

Ngày 6/7, Nhóm Kinh doanh Tiêu Dùng Huawei khu vực châu Á Thái Bình Dương tổ chức sự kiện ra mắt trực tuyến sản phẩm mùa hè với 6 flagship sở hữu nhiều tính năng thông minh. Trong đó, đồng hồ Watch 3 series và tai nghe Freebuds 4 sẽ có mặt tại Việt Nam ngày 21/7/2021.