Cựu thiết kế MacBook bị kiện vì tuồng bí mật thương mại cho nhà báo

"Bất chấp hơn một thập kỷ làm việc tại Apple, Lancaster đã lạm dụng vị trí và sự tin tưởng của mình trong công ty để phổ biến một cách có hệ thống thông tin bí mật thương mại nhạy cảm của Apple nhằm thu được lợi ích cá nhân", nhà sản xuất iPhone cho biết trong một tài liệu tòa án được công bố. Ảnh: @Appleinsider.

Sau khi có trong tay bằng chứng xác thực về việc một người trong tổ chức làm rò rỉ bí mật thương mại vì lợi ích cá nhân, Apple đã khởi kiện nhân viên cũ của mình tên là Simon Lancaster.

Đơn kiện được đệ trình chống lại Simon Lancaster tại Tòa án Quận Hoa Kỳ phía Bắc của California. Lancaster đã có 11 năm làm việc tại Apple trước khi đảm nhận vị trí trưởng bộ phận sản phẩm tiêu dùng tại Arris Composites vào cuối năm 2019. Lancaster là trưởng nhóm vật liệu tiên tiến và kiến trúc sư thiết kế sản phẩm tại Apple, nơi ông “có công trong việc phát triển MacBook 13″ / 15 ” Pro với thanh cảm ứng và thiết kế của các sản phẩm Apple chưa ra mắt.

Trong một vụ kiện do Apple đệ trình chống lại Lancaster được đăng tải trên trang AppleInsider, thì Simon Lancaster bị cáo buộc lạm dụng vị trí và sự tin tưởng của mình trong công ty Apple, bằng cách phổ biến một cách có hệ thống các bí mật thương mại nhạy cảm của Apple vì lợi ích cá nhân ra bên ngoài.

Cựu thiết kế MacBook bị kiện vì tuồng bí mật thương mại cho nhà báo - apple 4
Ảnh: @Appleinsider.

Là một quan chức cấp cao, Lancaster bị cáo buộc đã công bố các bí mật thương mại nội bộ từ các tài liệu bảo mật nằm ngoài phạm vi đặc tả công việc và trách nhiệm của mình và chuyển chúng cho một phóng viên truyền thông. Người này sau đó đã công bố các tài liệu bị đánh cắp trên nền tảng truyền thông giấu tên, và cũng hay xuất hiện bí ẩn trong một số bài báo.

Nghiêm trọng hơn hết, Lancaster tiếp tục bị cáo buộc truy cập trái phép bí mật thương mại của Apple ngay cả sau khi rời Apple để đến với công ty nghiên cứu và phát triển vật liệu, Arris – một nhà cung cấp của Apple, điều này cũng làm vi phạm thỏa thuận hiện có giữa cả hai công ty.

Sau khi tiếp tục chuyển giao bí mật thương mại cho các phóng viên truyền thông ngay cả khi đã rời Apple, một cuộc điều tra đã diễn ra sau đó với việc giám sát các thiết bị mà nhân viên cũ này bị cáo buộc sử dụng. Cuộc điều tra cho thấy, Lancaster đã thực hiện các bước cụ thể để đánh cắp thêm các bí mật thương mại của Apple sau khi ông rời công ty. Anh ta bị cáo buộc thường xuyên liên lạc với phóng viên và gửi thông tin chi tiết cụ thể theo yêu cầu, thậm chí sử dụng các thiết bị do Apple phát hành trong một số trường hợp.

Apple tuyên bố Lancaster, thông qua các hành động cố ý của mình đã vi phạm Đạo luật Bảo vệ Bí mật Thương mại, Đạo luật Bí mật Thương mại Thống nhất của California và phạm nhiều điều khoản hợp đồng bằng văn bản. Do đó, Apple đang yêu cầu tòa án tiến hành vụ kiện, đề xuất các khoản bồi thường bao gồm cả thiệt hại, bồi thường và chi phí của vụ kiện.

Cựu thiết kế MacBook bị kiện vì tuồng bí mật thương mại cho nhà báo - apple 1
Ảnh: @Appleinsider.

Nêu rõ trong đơn kiện, Apple chia sẻ: “Các bí mật thương mại mà Lancaster đã đánh cắp và rò rỉ ra bên ngoài bao gồm thông tin chi tiết về các sản phẩm phần cứng chưa được phát hành của Apple, các thay đổi về tính năng không được báo trước đối với các sản phẩm phần cứng hiện có, và các thông báo về sản phẩm trong tương lai, tất cả đều được Apple bảo mật chặt chẽ”.

“Các nhóm thiết kế, đổi mới sản phẩm của Apple làm việc hoàn toàn bí mật, thường xuyên trong nhiều năm với mong muốn làm khách hàng của Apple ngạc nhiên và thích thú với những sáng tạo của họ. Thế nhưng, hành vi của Lancaster giờ đây đã làm suy yếu tinh thần của các nhóm làm việc trên các sản phẩm và tính năng cũ”.

Công ty cũng tuyên bố rằng, Lancaster đã sử dụng thông tin đăng nhập Apple của mình để tải xuống thông tin bí mật gần như cho đến khi công việc của anh ta kết thúc vào nửa đêm ngày 1 tháng 11 năm 2019. Theo Apple, Lancaster đã đăng nhập từ một vị trí bên ngoài lúc 10:24 tối ngày hôm đó để tuồn những tài liệu mà Apple cho rằng nó sẽ giúp ích cho chủ nhân mới của anh ta.

Theo Gizmochina

Có thể bạn quan tâm
Pakistan mạnh tay thanh trừng TikTok vì nội dung “vô đạo đức”

Ứng dụng video dạng ngắn phổ biến TikTok không còn khả dụng trên các thiết bị di động ở Pakistan, sau khi các nhà quản lý ban hành lệnh chặn “ngay lập tức”.

ThinkBook 14/15 Gen 2 phiên bản AMD: hiệu suất, bảo mật cho doanh nghiệp SMB

Lenvo vừa bổ sung thêm hai mẫu laptop mới ThinkBook 14 Gen 2 và ThinkBook 15 Gen 2 sử dụng chip xử lý AMD, hướng tới doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB).

Cuộc khẩu chiến giữa Google và Microsoft về tương lai của nền báo chí

Microsoft và Google đang công khai tranh cãi về việc họ đối xử với các nhà xuất bản truyền thông, trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang tăng cường giám sát chống độc quyền về ảnh hưởng của các gã công nghệ khổng lồ đối với báo chí.

Facebook mạnh dạn bác 2 vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ

Một động thái khó ngờ khi mới đây Facebook đã kêu gọi các tòa án bác bỏ 2 vụ kiện cạnh tranh sâu rộng, do chính phủ liên bang và liên minh các bang đưa ra vào cuối năm ngoái. Vậy sự thật đằng sau tín hiệu này là gì?

Samsung Galaxy A32 ra mắt với 4 màu thời trang

Galaxy A32 được mở bán chính thức từ hôm nay 12/3 với giá bán lẻ 6,99 triệu đồng. Máy còn được hệ thống Di Động Việt áp dụng chương trình ưu đãi săn deal giảm giá trong 3 ngày mở bán, từ 13 – 15/3/2021.

Facebook cho phép kiếm tiền từ video ngắn 1 phút

Facebook đã công bố một loạt tùy chọn kiếm tiền mới cho người sáng tạo, tập trung vào các video clip ngắn như là cách gây áp lực nhiều hơn cho TikTok.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn, email

Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank – VCB) vừa đăng tải thông tin cảnh báo về hành vi lừa đảo đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng và khuyến cáo người dùng không nên cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn SMS, email hay phần mềm chat (Zalo, Viber, Facebook messenger…).

Mobile Money mở ra cách thức thanh toán hiện đại cho người không có tài khoản ngân hàng

Mobile Money không mới trên thế giới, nhưng tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều người chưa biết đến dịch vụ này là gì và những lợi ích mang lại.

Laptop Matebook D14 bản nâng cấp đồ họa AMD và chương trình đặt hàng ưu đãi

HUAWEI vừa ra mắt laptop Matebook D 14 phiên bản nâng cấp card đồ họa AMD Radeon ™ RX Vega 10 tại thị trường Việt Nam và công bố chương trình đặt hàng trước với bộ quà tặng hấp dẫn.

Ứng dụng gọi xe Be giảm cước dịch vụ, tăng thu nhập cho tài xế

Ứng dụng gọi xe Be vừa điều chỉnh giảm giá cước dịch vụ xe hai bánh (beBike, beDelivery và be Đi chợ) tại khu vực TP.HCM.