Cựu CEO Google cảnh báo: Metaverse như vị thần giả, không hẳn tốt cho loài người

Cựu CEO Google Eric Schmidt đã tham gia vào làn sóng ý kiến về khái niệm metaverse (vũ trụ số ảo) mà Facebook đưa ra gần đây, đồng thời bày tỏ lo ngại về tương lai của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Schmidt người từng đảm nhận vị trí lãnh đạo hàng đầu tại Google từ năm 2001 đến 2011 và là cựu chủ tịch điều hành công ty cho đến khi ông rời khỏi Google vào tháng 5/2020. Trong phát biểu với New York Times mới đây, mặc dù ông Schmidt tin rằng metaverse sẽ sớm có mặt ở khắp mọi nơi nhưng ông cảnh báo rằng đó “không nhất thiết phải là điều tốt nhất cho xã hội loài người”.

Ông Schmidt nói: “Trong một số thời điểm, mọi người sẽ chọn dành nhiều thời gian hơn trong việc tham gia vào metaverse. Nhưng ai là người thiết lập các quy tắc này? Thế giới sẽ dần trở thành kỹ thuật số hơn là thực tế, và đó không nhất thiết là điều tốt nhất cho xã hội loài người”.

Vị cựu CEO Google cho biết, ông coi công nghệ AI – công nghệ được Meta sử dụng để chạy phần lớn các thuật toán trên nền tảng của họ như một “vị thần giả, khổng lồ” có thể tạo ra các mối quan hệ không lành mạnh và mang tính chất xã hội.

“Nó sẽ ở khắp mọi nơi. Nhưng khi một người bạn thân nhất của chúng ta được hỗ trợ bởi AI sẽ như thế nào, đặc biệt là với một đứa trẻ. Cuộc chiến do AI hỗ trợ sẽ trông ra sao? AI có nhận thức được những khía cạnh của thực tế mà chúng ta có hay không? Liệu AI sẽ nhìn thấy những thứ mà con người không thể hiểu được?”, ông nói thêm.

Schmidt không phải là người duy nhất có mối quan tâm về AI. Công nghệ này đang ngày càng bị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chỉ trích nhiều hơn trong những tháng gần đây, bao gồm cả CEO Elon Musk của Tesla, người cho biết niềm tin của ông vào tính minh bạch và an toàn của AI là “không cao”, ngay cả trong chính công ty ông quản lý. Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng thực tế tăng cường (AR) thậm chí còn gây ra nhiều nguy cơ bị lạm dụng hơn so với truyền thông xã hội.

Cựu CEO Google cảnh báo: Metaverse như vị thần giả, không hẳn tốt cho loài người - 2

Bình luận của Schmidt được đưa ra sau khi Facebook cho biết họ sẽ đổi tên công ty thành Meta và tạo ra metaverse như một không gian ảo, nơi mọi người có thể tương tác kỹ thuật số bằng cách sử dụng hình đại diện. Công ty đã trở thành tâm điểm của sự chỉ trích đáng kể trong những tuần gần đây sau khi các tài liệu bị rò rỉ tiết lộ các phương thức kinh doanh và công nghệ gây tranh cãi của họ. 

Trong số các phát hiện trong tài liệu, đáng chú ý bao gồm các khả năng của Facebook trong việc chống lại thông tin sai lệch, mối liên hệ của Instagram với chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em gái và thanh thiếu niên, cũng như cách công ty đối xử với các chính trị gia và người nổi tiếng trên các nền tảng của mình.

Kể từ đó, Facebook ngày càng nhấn mạnh sứ mệnh metaverse họ hướng đến trong nỗ lực tránh xa các cuộc tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng việc Facebook đổi tên thành Meta vì phản ứng dữ dội xung quanh các tài liệu bị rò rỉ, tuy nhiên CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã phủ nhận điều này và cho rằng đó là một câu chuyện thêu dệt “nực cười”.

Ông Zuckerberg nói trong sự kiện Oculus Connect rằng “Từ bây giờ, chúng tôi sẽ xem metaverse là ưu tiên, không phải là Facebook. Theo thời gian, bạn sẽ không cần sử dụng Facebook để sử dụng các dịch vụ khác của chúng tôi”.

Được biết, cuộc khảo sát gần đây của Piper Sandler cho thấy việc sử dụng Facebook và Instagram trong nhóm dân số trẻ tuổi ở Mỹ đang giảm dần khi các nền tảng này ngày càng bị thay thế bởi các ứng dụng như TikTok hay Snapchat. Khảo sát cho thấy 81% thanh thiếu niên nói rằng họ sử dụng Instagram, trong khi con số dành cho Snapchat, TikTok và Facebook lần lượt là 77%, 73% và 27%.

Theo BI

Có thể bạn quan tâm
FPT eCovax – pháo đài bảo vệ doanh nghiệp phát triển trong đại dịch mà không cần xây hạ tầng

Ngày 30/10, FPT tổ chức sự kiện trực tuyến “Ra mắt Vắc – xin công nghệ FPT eCovax”. Với hệ thống hỗ trợ theo yêu cầu của từng doanh nghiệp như camera giám sát, nhận diện gương mặt bằng hình ảnh…, giải pháp giúp doanh nghiệp chống dịch hiệu quả, đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục.

Apple dự đoán mùa lễ hội ảm đạm do nguồn cung ít ỏi

Những rắc rối trong chuỗi cung ứng khiến Apple mất 6 tỷ USD doanh thu trong quý tài chính thứ tư của công ty (tức quý 3/2021), thấp hơn kỳ vọng của giới đầu tư Phố Wall.

Vượt qua Apple, Microsoft trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Microsoft đã vượt Apple về giá trị vốn hóa thị trường vào hôm 29/10 để trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới sau khi Apple có doanh thu không như kỳ vọng.

Intel Core thế hệ 12 trình làng, nâng cấp toàn diện và tối ưu cho game

Dòng CPU Intel Core thế hệ 12 đã được Intel giới thiệu chính thức tại sự kiện Intel Innovation 2021.

Dự đoán xu hướng tiêu dùng trên TMĐT dịp cuối năm trong tâm lý sợ dịch bệnh trở lại

Theo Báo cáo quý 3 năm 2021 (từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/9/2021) của Lazada Việt Nam cho thấy, trong đợt giãn cách xã hội này, số lượng khách hàng, số lượng đơn hàng và số lượng nhà bán hàng đều tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Công Thương ứng dụng RPA phát triển kinh tế số

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Công ty FPT Software đã thống nhất hợp tác toàn diện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ Tự động hóa vận hành doanh nghiệp (Robotic Process Automation – RPA) trong phát triển Kinh tế số giai đoạn 2021-2025.

Google triển khai công cụ giúp trẻ vị thành niên xóa ảnh khỏi tìm kiếm

Trong một bài đăng trên blog mới đây, Google cho biết họ đang tung ra một công cụ cho phép cha mẹ và trẻ em dưới 18 tuổi yêu cầu xóa ảnh khỏi thẻ hình ảnh hoặc không còn xuất hiện dưới dạng hình thu nhỏ trong một yêu cầu tìm kiếm.

Huawei ra mắt loạt sản phẩm mùa thu

Tại sự kiện Ra Mắt Sản Phẩm Mùa Thu khu vực Châu Á Thái Bình Dương diễn ra ngày 28/10, Nhóm Kinh Doanh Tiêu Dùng Huawei đã giới thiệu loạt sản phẩm mới, bao gồm điện thoại HUAWEI nova 9, máy tính HUAWEI MateBook 14s, đồng hồ thông minh HUAWEI Watch GT 3 series.

Facebook đổi tên thành Meta, với nhiều tham vọng táo bạo

Tại hội nghị VR và AR hàng năm Facebook Connect, Facebook thông báo rằng họ đã chính thức đổi tên công ty thành Meta.

Intel Innovation 2021: Nâng tầm công nghệ và nhiều công cụ hỗ trợ các nhà lập trình

Tại sự kiện Intel Innovation 2021 tổ chức theo hình thức trực tuyến trong hai ngày 27 và 28/10, Intel đã ra mắt loạt sản phẩm và công nghệ mới, ưu tiên tiếp cận là các nhà lập trình phần cứng lẫn phần mềm.