Cuộc khẩu chiến giữa CEO TikTok trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ

Trong hơn 5 giờ điều trần, Chew liên tục phủ nhận ứng dụng này chia sẻ dữ liệu hoặc có mối liên hệ với Trung Quốc, và lập luận rằng nền tảng này đang làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho 150 triệu người dùng Mỹ. Ảnh: @CNN.

CEO TikTok Shou Zi Chew vừa xuất hiện lần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ, với tư cách là nhân chứng một mình trong phiên điều trần về sự nguy hiểm của ứng dụng video dạng ngắn này.

Trong lần đầu tiên xuất hiện trước Quốc hội Mỹ vào ngày 23/3 (giờ địa phương), Giám đốc điều hành TikTok Shou Chew đã bị các nhà lập pháp chỉ trích – vốn là những người bày tỏ sự hoài nghi sâu sắc về những nỗ lực của công ty ông ấy trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ, và cách giảm bớt lo ngại về mối quan hệ với Trung Quốc. Phiên điều trần thu hút đông đảo sự quan tâm người dùng trên toàn cầu.

Từ nguy cơ an ninh quốc gia

Phiên điều trần kéo dài hơn 5 giờ đã bắt đầu với lời kêu gọi cấm ứng dụng này ở Hoa Kỳ từ một nhà lập pháp, và vẫn gây tranh cãi trong suốt thời gian diễn ra. Phiên điền trần đưa ra một kịch bản sống động về nỗ lực của đa đảng nhằm trấn áp ứng dụng video dạng ngắn phổ biến và cuộc chiến khó khăn của công ty mong muốn cải thiện quan hệ với Washington.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Washington Cathy McMorris Rodgers, chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ, đã mở đầu phiên điều trần bằng cách nói với Shou: “Nền tảng của bạn nên bị cấm”.

Ông Shou đã đáp trả bằng cách nhấn mạnh sự độc lập của TikTok khỏi Trung Quốc và phát huy mối quan hệ với Hoa Kỳ. “Bản thân TikTok không có ở Trung Quốc đại lục, chúng tôi có trụ sở chính ở Los Angeles và Singapore, và chúng tôi có 7.000 nhân viên ở Mỹ hiện nay”.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã nghe thấy những lo ngại quan trọng về khả năng nước ngoài truy cập không mong muốn vào dữ liệu của Hoa Kỳ và khả năng thao túng hệ sinh thái TikTok Hoa Kỳ”, Chew nói. “Cách tiếp cận của chúng tôi chưa bao giờ là loại bỏ hoặc tầm thường hóa bất kỳ mối quan tâm nào trong số này. Chúng tôi đã giải quyết chúng bằng hành động thực tế”.

TikTok không hoạt động ở Trung Quốc. Nhưng vì chính phủ Trung Quốc có đòn bẩy đáng kể đối với các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của mình, nên thông qua công ty mẹ ByteDance, và do đó ở một cách gián tiếp, TikTok có thể bị buộc phải hợp tác với nhiều hoạt động chia sẻ dữ liệu và chịu kiểm soát bảo mật, bao gồm cả việc chuyển dữ liệu TikTok.

Nhiều nỗ lực của Chew nhằm nhấn mạnh rằng công ty của ông không phải là một nhánh của chính phủ Trung Quốc dường như bị bỏ ngoài tai. Nhiều thành viên của Quốc hội Mỹ đã cắt ngang lời khai của giám đốc điều hành để nói rằng, họ chỉ đơn giản là không tin ông ấy.

“Gửi những người dân Mỹ đang theo dõi ngày hôm nay, hãy nghe điều này: TikTok là vũ khí của Trung Quốc để theo dõi bạn, thao túng những gì bạn nhìn thấy và khai thác các thế hệ tương lai”, Hạ nghị sĩ McMorris Rodgers nói.

Trong một cuộc trao đổi với Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ California Anna Eshoo, Chew đã nói về những nỗ lực không ngừng của TikTok nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và cho biết, ông “không thấy bằng chứng nào cho thấy chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu đó. Họ chưa bao giờ hỏi chúng tôi, chúng tôi đã không cung cấp nó”. “Tôi thấy điều đó thực sự phi lý”, Eshoo phản pháo lại. “Tôi đã xem xét và tôi không thấy bằng chứng nào về việc này xảy ra”, Chew trả lời lại.

“Dù có là đồng ý cam kết chuyển dữ liệu của họ vào Hoa Kỳ, được lưu trữ trên đất Mỹ bởi một công ty Mỹ, do nhân viên Mỹ giám sát. Điều này đồng nghĩa rủi ro sẽ tương tự như việc bất kỳ chính phủ nào đến gặp một công ty Mỹ để yêu cầu cung cấp dữ liệu; Tôi không tin rằng TikTok như bạn đã nói hoặc đã làm bất cứ điều gì để thuyết phục chúng tôi”, Eshoo nói. Giám đốc điều hành TikTok nhấn mạnh các hoạt động của họ không khác gì những gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Khi các nhà lập pháp đặt ra câu hỏi của họ về các hoạt động thu thập dữ liệu của TikTok, Chew cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu mà TikTok thu thập là dữ liệu “thường được nhiều công ty khác trong ngành của chúng tôi thu thập”. Chew cho biết: “Chúng tôi cam kết rất minh bạch với người dùng về những gì chúng tôi thu thập. Tôi không tin những gì chúng tôi thu thập quá tay hơn hầu hết những người chơi khác trong ngành”.

Cuộc khẩu chiến giữa CEO TikTok trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ - TikTok 3
Chew, người đã bắt đầu lời khai của mình bằng cách đề cập đến nguồn gốc Singapore của mình, cho biết: “Chúng tôi không quảng bá hoặc xóa nội dung theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc”. Ảnh: @CNN.

đến tác động tiêu cực tinh thần của trẻ em

Mặc dù an ninh quốc gia được cho là trọng tâm chính của phiên điều trần này, nhưng nhiều nhà lập pháp cũng nêu bật những lo ngại về tác động của TikTok đối với trẻ em.
Chẳng hạn, Dân biểu đảng Dân chủ New Jersey Frank Pallone, thành viên cấp cao của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ gay gắt: “Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các thuật toán của TikTok đề xuất các video cho thanh thiếu niên tạo ra và làm trầm trọng thêm cảm giác đau khổ về tinh thần, bao gồm các video quảng bá lan truyền vấn nạn tự tử, tự làm hại bản thân và thói quen ăn uống rối loạn, kỳ dị”.

Hạ nghị sĩ Bob Latta, một đảng viên Cộng hòa từ Ohio, đã cáo buộc TikTok quảng cáo một video về cái gọi là “thử thách mất điện” hoặc thử thách nghẹt thở đối với thức ăn của một bé gái 10 tuổi đến từ Pennsylvania, người sau đó đã chết sau khi cố gắng bắt chước thử thách trong video đó.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Gus Bilirakis của Florida cũng cho biết, TikTok thiếu sự kiểm duyệt nội dung đầy đủ, khiến trẻ em có cơ hội tiếp xúc với nội dung khuyến khích tự làm hại bản thân.

Bilirakis nói với Chew: “Công nghệ của bạn thực sự dẫn đến cái chết”. Trích dẫn các ví dụ về nội dung có hại dành cho trẻ em rồi nói tiếp: “Không thể chấp nhận được rằng ngay cả sau khi biết tất cả những mối nguy hiểm này, ông vẫn cho rằng TikTok là một thứ gì đó tuyệt vời để chiêm ngưỡng”.

Về phần mình, TikTok đã ra mắt một số tính năng trong những tháng gần đây để cung cấp các biện pháp bảo vệ bổ sung cho người dùng trẻ tuổi, bao gồm đặt mặc định 60 phút mới cho giới hạn thời gian hàng ngày cho những người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, ngay cả tính năng đó cũng bị các nhà lập pháp chỉ trích là quá dễ dàng để thanh thiếu niên bỏ qua.
Chew bị chỉ trích vì né tránh câu hỏi.

Hạ nghị sĩ Tony Cárdenas, một đảng viên Đảng Dân chủ từ California, đã chỉ trích những gì ông coi là phản ứng gián tiếp của Chew và so sánh ông với Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg, người mà trong những lời khai của chính CEO Meta trong quá khứ cũng đã khiến một số thành viên Quốc hội Mỹ thất vọng. “Bạn là một trong số ít những người đặc biệt của ủy ban này. Bạn làm tôi nhớ đến Mark Zuckerberg rất nhiều. Khi anh ấy đến đây, tôi đã nói với nhân viên của mình rằng, chính Mark Zuckerberg làm tôi nhớ đến Fred Astaire – vũ công giỏi bằng lời nói. Và bạn đang làm như vậy ngày hôm nay. Rất nhiều câu trả lời của bạn hơi mơ hồ”.

Quốc hội Mỹ dường như không quan tâm phần trả lời của vị CEO TikTok

Để chuẩn bị cho sự xuất hiện của anh ấy tại phiên điều trần, Đài CNN được biết Chew đã dành cả tuần trước chuẩn bị cho phiên điều trần kéo dài nhiều giờ này. Nhân viên của TikTok đã làm việc để cố làm sắc nét và đánh bóng phần trình bày của Chew trong các phiên này. Họ đã đóng vai các nhà lập pháp với nhiều phong cách đặt câu hỏi khác nhau, đưa cho Chew những câu hỏi và tình huống thực tế để sẵn sàng cho anh ấy đối chất lại trong nhiều giờ thẩm vấn không ngừng nghỉ.

Nhưng TikTok cho biết Quốc hội Mỹ không quan tâm đến câu trả lời của anh ấy. Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter nói với CNN trong một tuyên bố sau khi phiên điều trần kết thúc: “Shou đã chuẩn bị sẵn sàng để trả lời các câu hỏi của Quốc hội. Nhưng thật không may, phiên điều trần bị chi phối bởi áp đặt hiểu biết địa chính trị gắt gao không thừa nhận các giải pháp mà TikTok thực sự đang tiến hành”.

Cuộc khẩu chiến giữa CEO TikTok trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ - TikTok 2
Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với TikTok bắt đầu lộ diện khi Giám đốc điều hành của nền tảng truyền thông xã hội này điều trần trước các nhà lập pháp của Quốc hội Mỹ. Ảnh: @AFP.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, ông không biết liệu việc thoái vốn khỏi công ty mẹ Trung Quốc của TikTok có đủ để giải quyết sự việc hay không. Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết, ông tin rằng ứng dụng này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, nhưng sẽ không nói thẳng rằng nó nên bị cấm. “Rõ ràng, chúng tôi, chính quyền và những người khác đang nắm bắt được thách thức mà nó đặt ra và đang hành động để giải quyết nó”, ông nói.

Trong một tuyên bố riêng sau phiên điều trần không đề cập hoặc nêu tên cụ thể TikTok, Bộ Tài chính Hoa Kỳ – cơ quan chủ trì Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) cảnh báo rằng, họ sẽ không xóa bất kỳ giao dịch nào trừ khi họ xác định không có mối lo ngại nào về an ninh quốc gia chưa được giải quyết.

“Nói chung, một số giao dịch có thể gây rủi ro bảo mật dữ liệu, bao gồm cung cấp cho một người hoặc chính phủ nước ngoài quyền truy cập vào kho dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người Mỹ, cũng như quyền truy cập vào tài sản trí tuệ, mã nguồn hoặc thông tin nhạy cảm tiềm ẩn khác”, một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói. “CFIUS, trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, sẽ đảm bảo bảo vệ an ninh quốc gia, bao gồm ngăn chặn việc lạm dụng dữ liệu thông qua hoạt động gián điệp, theo dõi các phương tiện khác đe dọa an ninh quốc gia”.

Trong hơn hai năm, CFIUS và TikTok đã đàm phán về một thỏa thuận khả thi có thể giải quyết các mối lo ngại về an ninh của Hoa Kỳ và cho phép ứng dụng tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ.

Nhưng trong lời khai của mình, Chew đã cố gắng xoa dịu những lo ngại lâu nay về ứng dụng và gọi nỗi sợ hãi về việc chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng của TikTok là “giả thuyết”. Chew nói: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều rủi ro được chỉ ra là rủi ro giả định và lý thuyết. Tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào. Tôi háo hức chờ đợi các cuộc thảo luận nơi chúng ta có thể nói về bằng chứng, và sau đó chúng ta có thể giải quyết những lo ngại đang được nêu ra”.

Theo CNN

Có thể bạn quan tâm
Ra mắt máy in đa năng HP LaserJet Pro 4000 linh hoạt dành cho doanh nghiệp nhỏ

HP Việt Nam vừa ra mắt máy in đa chức năng HP LaserJet Pro 4000 có độ linh hoạt cao, tốc độ in hai mặt tự động nhanh, kèm với tính năng quản lý từ xa.

FPT mở văn phòng thứ 2 tại Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu tỷ USD

FPT vừa mở văn phòng thứ hai tại Hàn Quốc nhằm tăng cường nguồn lực công nghệ, mở rộng mạng lưới hoạt động khu vực châu Á và toàn cầu, trong bối cảnh nhu cầu chuyển đổi số quốc gia này ngày càng tăng cao.

Lazada Logistics khánh thành Trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương

Ngày 23/3, Lazada Logistics Việt Nam chính thức khánh thành Lazada Logistics Park với tâm điểm là Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao có quy mô hiện đại nhất, tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Bình Dương.

Garmin Forerunner, đồng hồ GPS đầu tiên trên thế giới đã ra đời 20 năm

Năm 2000 khi chính phủ Hoa Kỳ cho phép người dân nhận và sử dụng tín hiệu GPS, giai đoạn này đã mở đầu cho một thời kỳ hoàng kim của các ứng dụng GPS thương mại. Kết hợp thành tựu trong thiết bị cầm tay ngoài trời với đam mê chạy bộ – thiết bị GPS có thể đeo trên người đầu tiên trên thế giới đã ra đời.

TASConnect tham gia thị trường tài chính chuỗi cung ứng tại Việt Nam

TASConnect cung cấp giải pháp công nghệ tài chính chuỗi cung ứng theo yêu cầu do SC Ventures phát triển (thuộc ngân hàng Standard Chartered) chính thức tham gia thị trường tài chính chuỗi cung ứng tiềm năng tại Việt Nam.

Thách thức cho nhà sản xuất ô ô khi người dùng sẽ chuộng xe điện hơn trong tương lai

Kết quả Nghiên cứu về Tầm nhìn hệ sinh thái ngành ô tô do Zebra Technologies vừa công bố cho biết, các nhà sản xuất ô tô đang chịu áp lực trong việc đáp ứng sở thích ngày càng tăng của người tiêu dùng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đối với xe điện (EV) trong tương lai gần.

TikTok sẽ điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ vì nghi vấn chia sẻ dữ liệu cho Trung Quốc

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew sẽ điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23/3 (giờ địa phương), khi các quan chức Mỹ chia sẻ những lo ngại về bảo mật đối với ứng dụng do Trung Quốc sở hữu.

Với Bill Gates, AI là tiến bộ công nghệ mà ông thực sự bị lôi cuốn

Lần thứ hai trong 67 năm sinh sống, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết ông thực sự bị lôi cuốn vào cuộc cách mạng mới trong ngành công nghệ.

iOS 16.4 sắp ra mắt sẽ cho chất lượng cuộc gọi tốt hơn trên iPhone

Người dùng iPhone cài đặt iOS 16.4 sắp tới sẽ nhận được cuộc gọi với chất lượng tốt hơn mà không bị giới hạn như ở phiên bản trước đây.

17% doanh nghiệp tại Việt Nam đạt mức “Trưởng thành” trước các mối đe dọa an ninh mạng

Báo cáo mới nhất của Cisco cho hay, chỉ 17% tổ chức ở Việt Nam có chỉ số sẵn sàng cần thiết ở mức “Trưởng thành” để có thể chống lại các rủi ro an ninh mạng hiện đại ngày nay.