Cuộc chiến công nghệ bán dẫn Mỹ – Trung tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung

FILE PHOTO: Employees are seen working on the final assembly of ASML's TWINSCAN NXE:3400B semiconductor lithography tool with its panels removed, in Veldhoven, Netherlands, in this picture taken April 4, 2019. Bart van Overbeeke Fotografie/ASML/Handout via REUTERS

Mỹ và Trung Quốc mở ra một cuộc chiến công nghệ, trong đó mỗi bên đều đang tìm cách dẫn đầu sự phát triển công nghệ hơn đối phương.

Cuộc chiến lần này liên quan đến các con chip, vốn là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà hầu như mọi người không nhận ra. Chip cho phép các thiết bị di động, máy tính, thiết bị gia dụng… hoạt động. Nói ngắn gọn, chip làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Cả hai quốc gia đều nhận thức được rằng cuộc sống xoay quanh những con chip tiên tiến, thứ sẽ định vị họ ở một vị trí đặc quyền. Mỹ đã đi trước trong cuộc chiến này và đã gây khó khăn hơn cho ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc bằng cách sử dụng các hành động khác nhau nhằm ngăn chặn đối phương phát triển công nghệ. Điều này bắt đầu thể hiện mạnh mẽ khi đại dịch Covid-19 gây ra sự thiếu hụt mạnh mẽ về chip, dẫn đến việc chính phủ Mỹ tuyên bố ý định thu hút sản xuất chip về quốc gia này để đáp ứng nhu cầu của mình.

Mọi thứ còn tiến xa hơn khi Mỹ bắt đầu áp dụng các hạn chế chip đối với các thực thể tại Trung Quốc thông qua danh sách đen, nơi các nhà sản xuất chip của Mỹ không được bán sản phẩm cho họ nếu không được cấp phép. Điều này bao gồm cả nhà sản xuất máy chủ Inspur Group của Trung Quốc, khiến công ty này không thể tiếp tục hoạt động một cách thoải mái như trước. Các hạn chế nhiều đến mức các công ty như Intel, Nvidia hoặc Cisco chỉ được bán hàng cho Inspur Group khi có giấy phép. Việc thiếu chip tiên tiến từ các nhà cung cấp Mỹ có thể là một vấn đề nghiêm trọng với Inspur Group. Danh sách đen này cũng bao gồm một nhóm các công ty mà theo Bộ Thượng mại Mỹ sẽ giúp hiện đại hóa quân đội của các quốc gia đối thủ.

Vấn đề là, trong cuộc chiến do cả hai cường quốc thế giới tiến hành, hậu quả của chúng đã gây ra tác động đối với nhiều quốc gia khác. Điều này bao gồm Hà Lan, Đức và Nhật Bản, hai quốc gia đã được Mỹ thuyết phục để không bán chip cho các công ty trong danh sách đen của Trung Quốc. Trong số này, ASML của Hà Lan là cái tên đáng chú ý nhất vì đây là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng tinh chỉnh các máy in thạch bản cực tím.

Chưa dừng lại, ZEISS (Đức) cũng nằm trong diện bị Mỹ lôi kéo vào cuộc chiến với Trung Quốc. Công ty này chịu trách nhiệm sản xuất các thành phần quang học theo yêu cầu, cũng như các cảm biến và bộ chuyển động chịu trách nhiệm đảm bảo các thiết bị quang học của máy in thạch bản được điều chỉnh phù hợp với dung sai yêu cầu. Còn với Nhật Bản, quốc gia này là nơi đặt các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn chính.

Nhìn chung, mặc dù cuộc chiến đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, làn sóng này lại tác động một cách mạnh mẽ đến quá trình sản xuất chất bán dẫn phân phối trên khắp thế giới. Hậu quả của cuộc chiến công nghệ này có thể ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, và nếu chuỗi cung ứng bị ngừng sản xuất thì nhiều sản phẩm hàng ngày mà mọi người quen thuộc cũng bị tác động.

Theo Tech Unwrapped

Có thể bạn quan tâm
Ra mắt Kaspersky XDR chống lại tấn công ransomware có chủ đích tại Việt Nam

Ngày 14/3, Kaspersky chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam nền tảng Kaspersky Extended Detection and Response (XDR), giúp doanh nghiệp ngăn chặn các tấn công có chủ đích do ransomware (mã độc tống tiền) gây ra.

Keysight và Analog Devices ký hợp tác thúc đẩy hiện thực hóa 6G

Biên bản ghi nhớ (MoU) vừa được ký kết giữa công ty công nghệ đo lường điện tử Keysight và Analog Devices Inc (ADI) sản xuất chất bán dẫn sẽ giúp mở ra những đột phá về các công nghệ Biên mạng thông minh, thúc đẩy quá trình thiết kế và phát triển công nghệ 6G.

Microsoft chi hàng trăm triệu USD xây dựng siêu máy tính ChatGPT

Một phần trong khoản tiền đầu tư 1 tỉ USD vào OpenAI của Microsoft đã được dùng để xây dựng một siêu máy tính nhằm cung cấp sức mạnh cho chatbot đàm thoại ChatGPT.

Mastercard và Vesta hợp tác phát hiện gian lận giao dịch trực tuyến

Mastercard và Vesta – một nền tảng chống gian lận toàn diện vừa công bố thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược mới nhằm mang tới những giải pháp quản lý gian lận tiên tiến nhất cho các doanh nghiệp bán hàng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cần có thỏa thuận đạo đức quốc tế trước sự chuyển động rất nhanh và nguy hiểm của AI

John Hennessy, chủ tịch công ty mẹ của Google, Alphabet nói rằng, các quốc gia phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề đạo đức của công nghệ AI đang chuyển động rất nhanh, cần có cuộc thảo luận quốc tế về những điều tiêu cực mà AI có thể gây ra, giống như chúng ta phải làm đối với vũ khí hạt nhân.

Xiaomi tạo kỷ lục đánh dấu cột mốc Xiaomi 13 Series được đặt cháy hàng

Xiaomi Việt Nam thực hiện sự kiện xác lập kỷ lục mới cùng 1.300 người hâm mộ đánh dấu cột mốc siêu phẩm công nghệ Xiaomi 13 Series cháy hàng tại thị trường Việt Nam và dòng máy này cũng được trao cho các khách hàng đặt sớm nhất vào sáng nay.

Apple khiến Ấn Độ làm điều chưa từng có tại quốc gia này

Apple và Foxconn đã vận động thành công các quy định lao động mới ở bang Karnataka trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc.

ThinkStation PX, P7 và P5: Bộ ba máy trạm mạnh mẽ, công nghệ thiết kế của xe hơi

Bộ ba máy trạm để bàn thế hệ mới vừa được Lenovo ra mắt gồm ThinkStation PX, P7 và P5 tích hợp các công nghệ mới nhất của Intel® và NVIDIA với khung máy hoàn toàn mới, đẹp mắt, được thiết kế bởi Aston Martin.

Epson ra mắt dòng máy in WorkForce Enterprise AM mức giá trung bình cho doanh nghiệp

Ngày 10/3, Epson công bố dòng máy in phun mới dành cho doanh nghiệp WorkForce Enterprise AM với loạt sản phẩm máy in màu đa chức năng khổ A3 AM-C4000, C5000 và C6000. Đây được xem là giải pháp thay thế hiệu quả cho máy in laser với tốc độ in vượt trội, thiết kế nhỏ gọn và giá cả phải chăng.

Amanotes trao tặng 30 chiếc laptop hưởng ứng tháng thanh niên 2023

Amanotes đã tiến hành trao tặng 30 chiếc laptop trong tình trạng sử dụng tốt cho các đối tượng có nhu cầu tại TP.HCM và tỉnh Đắk Lắk vào ngày 7/3 vừa qua.