Cửa hàng bị đập phá, Apple vô hiệu hóa tất cả các sản phẩm bị đánh cắp

Cái chết của ông George Floyd đã khiến người dân nước Mỹ xuống đường biểu tình. Mặc dù không liên quan đến ông Floyd nhưng rất nhiều cửa hàng Apple bị vạ lây, khi người biểu tình đập bể kính và cướp đi những chiếc điện thoại iPhone và các vật dụng khác.

Không lâu sau khi mở lại các cửa hàng Apple Store do lệnh tạm đóng bởi đại dịch Covid-19 gây ra, Táo khuyết lại tiếp tục gặp sự cố khi bị người dân biểu tình trên toàn nước Mỹ đập phá cửa hàng và lấy đi những thiết bị có giá trị.

Theo đó, ông George Floyd, một người đàn ông 46 tuổi đã bị viên cảnh sát đè ngạt và tử vong trong khi nạn nhân đã bị còng tay và nằm úp mặt trên đường. Sự việc diễn ra ngày 25/5 đã gây rúng động dư luận không chỉ nước Mỹ và toàn thế giới, dấy lên các cuộc biểu tình về nạn phân biệt chủng tộc.

Tổng thống Donald Trump, cựu Tổng thống Obama cũng đã lên tiếng và kêu gọi mọi người bình tĩnh. Tuy nhiên, rất nhiều người dân trên toàn nước Mỹ đã tiến hành biểu tình và đòi “công bằng” cho ông Floyd. Biểu tình diễn ra ở ít nhất 30 thành phố trên khắp nước Mỹ, một số người đã “tranh thủ” tiến hành đập phá các cửa hàng xung quanh khu biểu tình và Apple Store nằm một phần trong đó.

Theo Apple Insider, các cửa hàng Apple đã trở thành mục tiêu của những kẻ bạo loạn trong cuộc biểu tình để tìm cơ hội đập phá và trộm cắp các thiết bị của Táo khuyết.

Hiện Apple chưa báo cáo thiệt hại nhưng trang thân tín nói rằng hãng sẽ chịu thiệt hại đáng kể về vật chất, chưa kể đến tình trạng sức khoẻ của nhân viên Apple Store bị đe dọa bởi những kẻ cướp bóc.

Kẻ bạo loạn tàn phá mọi thứ

Tại Portland, Oregon, các cửa sổ cao gần 10m của Apple Store đã bị đập vỡ ở tất cả các phía. Cửa hàng mới mở trở lại sau hai ngày trước lệnh tạm đóng vì dịch và đã sửa chữa không gian rộng hơn cho khách hàng.

Một video khác về tình trạng đập phá cũng diễn ra tại con đường khác ở The Portland Tribune, cho thấy mọi người vào cửa hàng lúc tối và chạy đi khi trên tay có các sản phẩm của Apple, bao gồm cả các bảng hiển thị điện tử và các vật dụng trưng bày trên kệ.

Tại Hennepin Avenue, tiểu bang Minnesota, Business Insider báo cáo Apple Store mở lại vào thứ Tư tuần trước đã bị đột nhập và bị lấy đi các thiết bị vào tối thứ Năm. Những kẻ cướp rời khỏi cửa hàng ngoài việc lấy đi các sản phẩm demo (trình diễn) còn bao gồm cả bình cứu hỏa.

Tình trạng hỗn loạn cũng diễn ra tương tự tại Georgia, khiến tất cả các Apple Store tại tiểu bang phải đóng cửa. Các nhân viên tại Avalon đã đem cất các sản phẩm demo trong cửa hàng vào tối thứ Bảy, dự đoán về khả năng bạo loạn và cướp bóc sắp xảy ra.

Người biểu tình cũng gây thiệt hại cho một cửa hàng khác ở Scottsdale, bang Arizona vào tối thứ Bảy, cùng với các doanh nghiệp và nhà hàng khác trong khu vực bờ sông Scottsdale và Quảng trường thời trang Scottsdale. Có hàng chục đổ xô vào Apple Store và rất nhiều trong số đó lấy đi iPhone và MacBook.

Tại một cửa hàng Apple Store ngay giữa thủ đô Washington, đám đông với những kẻ cướp bóc theo nghĩa đen đã lấy toàn bộ, không để lại gì trong cửa hàng chỉ trong 7 phút, trước khi cảnh sát khu vực đến hiện trường.

Tại Philadelphia, tình trạng cướp bóc cũng diễn ra. Hơn nữa, bên ngoài cửa hàng, một chiếc xe cảnh sát đã bốc cháy.

PCMag ghi nhận hình ảnh những kẻ cướp bóc đã cố gắng tấn công vào Apple Store ở San Francisco, nhưng đã ra về “tay không” bởi trước đó các sản phẩm đã được nhân viên cất giấu.

pic.twitter.com/24NNIIkswQ

— Michael Kan (@Michael_Kan) May 31, 2020

Apple sẽ khoá các thiết bị bị đánh cắp

Cửa hàng bị đập phá, Apple vô hiệu hóa tất cả các sản phẩm bị đánh cắp - iphone bi khoa

Là một phần của chính sách bảo mật, Apple sử dụng các mẫu demo đặc biệt cho việc trưng bày tại các cửa hàng. Điều này có nghĩa là các thiết bị iPhone, MacBook, iPad và các thiết bị Apple khác sẽ bị khóa và sẽ trở thành cục gạch nếu bị đem ra khỏi Apple Store.

Không chỉ vậy, những kẻ cướp bóc thiết bị Apple còn giúp cảnh sát tìm ra vị trí nhanh hơn nếu vẫn còn giữ sản phẩm. Cảm biến sẽ giúp các thiết bị liên tục kêu to, gửi vị trí hiện tại bên cạnh vô hiệu hóa và không thể tắt nguồn.

Hiện người đứng đầu Apple là CEO Tim Cook vẫn chưa lên tiếng chính thức cũng như đưa ra biện pháp xử lý về sự việc, sau khi chuỗi cửa hàng bị vạ lây vô cớ, gây thiệt hại về vật chất và cả tinh thần cho nhân viên Apple.

Trước tình trạng biểu tình ở Mỹ vẫn tiếp tục leo thang và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, các cửa hàng Apple Store do đó vẫn còn nằm trong vùng nguy hiểm và báo cáo thiệt hại có thể nặng nề hơn từ hệ lụy liên quan.

Apple sắp tung ra MacBook với vi xử lý ARM

Thay vì dùng vi xử lý Intel, bước đi mới của Apple khi dùng chip ARM cho MacBook là nhằm mục đích kiểm soát tốt hơn sản phẩm của mình.

Dùng ứng dụng Google trên iPhone để quét chữ và gửi vào máy tính

Tính năng này xuất hiện trên iOS và Android, cùng với khả năng phát âm ngoại ngữ. Trước đây, Google Lens cho phép bạn dùng camera để quét đoạn văn, sao chép và dán nó vào công cụ soạn thảo trên điện thoại. Bây giờ, tính năng này được nâng cấp lên bằng cách cho phép dán lên cả máy tính.

Google ngưng công bố Android 11 do biểu tình ở Mỹ

Google đã lên kế hoạch hé lộ về Android 11 vào ngày 3/6 tới, nhưng cuối cùng đã hoãn lại quyết định này.

Trump kí sắc lệnh bắt mạng xã hội phải chịu trách nhiệm nội dung đăng tải

Facebook, Twitter… sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý với nội dung người dùng đăng tải, theo sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thời của điện thoại tháo pin sắp quay trở lại nhờ Samsung

Theo một số báo cáo mới được tiết lộ gần đây, Samsung đang cân nhắc tích hợp các viên pin có thể tháo rời dễ dàng ở mặt lưng cho các dòng sản phẩm giá rẻ.

Bẫy lừa đảo giăng từ mặt đất lên “mây”

Lừa đảo thời nào cũng có. Thế nhưng giữa thời đại công nghệ phát triển hiện nay, nạn lừa đảo phát triển theo với những chiếc bẫy công nghệ, bẫy “cà phê chết máy”… đang được giăng ra tràn lan để săn mồi.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Huawei ra mắt điện thoại Y6p và máy tính bảng MatePad T8

Huawei vừa ra mắt thị trường Việt Nam mẫu điện thoại Huawei Y6p dành cho những khách hàng trẻ với mức giá 3,49 triệu đồng và chiếc máy tính bảng MatePad T8 giá 3,29 triệu đồng.

LG sẽ cung cấp màn hình cho Apple, phá thế độc quyền của Samsung

Theo trang tin TheElec, hãng LG đã nhận được đơn hàng cung cấp 20 triệu tấm nền OLED cho dòng điện thoại iPhone 2020, phá bỏ thế độc quyền của Samsung trong việc cung cấp tấm nền OLED cho Apple.