Covid-19 có thể cho ra kết quả âm tính giả vì biến chủng liên tục

Cảnh báo: COVID-19 có thể cho ra kết quả âm tính giả vì biến đổi chủng liên tục. Ảnh: @Muff Public Domain.

Virus gây ra Covid-19 có nhiều biến thể và nếu các nhà khoa học không theo kịp sự thay đổi của nó ở các khu vực khác nhau trên thế giới, việc thử nghiệm nó có thể cho ra kết quả âm tính giả.

Theo đó sự phát triển của một loại vắc-xin hiệu quả cũng có thể bị cản trở, nếu các chuyên gia không liên tục theo dõi, nghiên cứu các mẫu virus Covid-19 biến chủng liên tục trước thực trạng di truyền đa dạng của nó.

Kết luận này được đưa ra sau một công trình của các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học Sức khỏe Rady của Đại học Manitoba, phối hợp với một phòng thí nghiệm virus học tại Đại học de Concepción ở Chile.

Vào ngày 27/3, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 50 bộ dữ liệu illumina, chủ yếu từ Trung Quốc, Hoa Kỳ (WA State) và Úc (VIC) có sẵn công khai để phân tích toàn bộ các mẫu giải mã trình tự bộ gen virus, từ những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 – loại virus gây ra Covid-19.

Tiến sĩ Carlos Farkas, một nhà nghiên về dược lý và trị liệu tại Đại học Y Max Rady và tại Viện Nghiên cứu Ung thư và Huyết học, là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết:
“Nhóm nghiên cứu của tôi là nhóm đầu tiên kết hợp dữ liệu giải mã trình tự bộ gen từ các nguồn trên toàn thế giới để phát hiện các biến thể theo khu vực địa lý. Chúng tôi đã tìm thấy 146 biến thể virus khác nhau, hoặc “dấu vết” di truyền do virus để lại, trong dữ liệu các bệnh nhân mắc Covid-19”.

Tiến sĩ Jody Haigh, phó giáo sư dược lý cho biết: “Một trong những phát hiện quan trọng của chúng tôi là các mẫu virus SARS-CoV-2 từ Washington, một trong những tiểu bang của Hoa Kỳ, là nơi phát hiện ra virus đầu tiên, và virus này có dấu vết đặc biệt về sự thay đổi trình tự virus chủng mới”.

“Khoảng 39% mẫu SARS-CoV-2 của Tiểu bang Washington có vết tích của sự biến chủng này. Mẫu SARS-CoV-2 châu Á và châu Âu đa dạng hơn về sự thay đổi trong chuỗi gen virus, nhưng vết tích biến chủng của chúng rõ ràng khác với mẫu SARS-CoV-2 của Hoa Kỳ”.

Để điều tra và đưa ra kết luận này, nhóm đã sử dụng các đoạn DNA nhỏ để mồi với liên kết chuỗi khuếch đại mang RNA / DNA virus SARS-CoV-2 nào có trong mẫu bệnh nhân Covid-19.

“Những đoạn DNA mồi thử này cần khớp chính xác với kiểu loại chuỗi virus SARS-CoV-2 thì mới cho kết quả dương tính rõ ràng”, Farkas nói.

“Nếu các nhà nghiên cứu thiết kế các đoạn mồi này để liên kết với chuỗi virus SARS-CoV-2, nhưng không tương quan về biến chủng virus mới, kết quả có thể cho ra âm tính giả”.

“Điều này có thể giải thích một số kết quả âm tính giả trong xét nghiệm Covid-19 xuất hiện rải rác trong suốt thời gian qua” – Haigh nói.

Chia sẻ thêm, Haigh cũng cho biết, vì SARS-CoV-2 đang biến chủng nhanh chóng, các nhà nghiên cứu nên biết về dấu vết virus hiện tại của nó để thiết kế các đoạn mồi DNA phù hợp với các liên kết chuỗi virus SARS-CoV-2 đã biến chủng.

Virus gây ra COVID-19 có nhiều biến thể và nếu các nhà khoa học không theo kịp sự thay đổi của nó ở các khu vực khác nhau trên thế giới, việc thử nghiệm nó có thể cho ra kết quả âm tính giả.
Phân loại các biến thể SARS-CoV-2 từ các bộ dữ liệu giải trình tự gen thế hệ tiếp theo. Ảnh: @Peerj.

Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả của này sẽ như hồi chuông cảnh báo tới công cuộc thử nghiệm và phát triển vắc-xin Covid-19, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định trình tự gen virus dịch Covid-19 thường xuyên ở mọi quốc gia trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu cũng hợp tác với BioXplor trên một nền tảng khám phá y tế dựa trên dữ liệu trực tuyến. Công cụ này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu liên tục theo dõi các thay đổi trong chuỗi virus, và thiết kế các đoạn DNA mồi tránh sự thay đổi “điểm nóng” của virus.

Công trình này với tiêu đề “Hiểu biết sâu sắc về các sự kiện đột biến sớm ở virus SARS-CoV-2 trên các khu vực địa lý” bắt đầu được thực hiện từ ngày 27/3, hoàn thành vào 8/5, được chấp nhận phát hành vào 21/5, và sau đó được công bố trực tuyến trên Tạp chí Khoa học Đời sống và Môi trường PeerJ.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
Nghiên cứu mới: Bức xạ mạng 5G không gây hại đến sức khỏe con người

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, mạng 5G ít tác động đến sức khỏe con người và không gây nguy hại như đồn đoán trước đây.

Tại sao Ấn Độ tẩy chay các ứng dụng và công nghệ Trung Quốc?

Ấn Độ gần đây đã cấm 59 ứng dụng phổ biến của Trung Quốc, biểu tình phong tỏa nhà máy OPPO, thậm chí phá hoại nhằm vào các cửa hàng bán smartphone Trung Quốc. Nguyên nhân do đâu, liệu họ sẽ được gì sau những chuyện này?

Sony lần đầu mang TV 8K về Việt Nam

Sony vừa tung ra loạt TV BRAVIA 2020 mới tại Việt Nam. Trong đó, cao cấp nhất là TV LED 8K Sony Z8H 85inch có giá bán dự kiến 263 triệu đồng.

Samsung Galaxy Note20 ấn định ngày ra mắt chính thức

Samsung vừa thông báo trên kênh YouTube chính thức sự kiện Galaxy Unpacked – Samsung Galaxy Note20 sẽ diễn ra vào 21h thứ Tư, ngày 5 tháng 8, giờ Việt Nam.

Bộ lọc không khí siêu đỉnh có thể bẫy và diệt virus Covid-19

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston và các đồng nghiệp đã thiết kế một bộ lọc không khí mới. có thể “bẫy và tiêu diệt” virus chịu trách nhiệm về dịch COVID-19.

Thế giới đang chứng kiến tình trạng virus lan nhanh từ động vật sang người

Một báo cáo mới cho thấy, Trái Đất đang chứng kiến sự gia tăng các căn bệnh gây ra bởi virus lây lan mạnh mẽ từ vật chủ sang người.

Sau Facebook, WhatsApp, TikTok cũng “tháo chạy” khỏi Hong Kong

Các nền tảng mạng xã hội lớn nhất Facebook, WhatsApp, TikTok đang đồng loạt bày tỏ sự lo ngại sau khi luật an ninh mới tại Hong Kong vừa được Trung Quốc thông qua.

IdeaPad Flex 5i – laptop “biến hình”

Lenovo IdeaPad Flex 5i là laptop “biến hình” dành cho giải trí, học tập và làm việc từ xa hiệu quả trên một thiết bị duy nhất.

Thị trường PC biến động, người dùng hưởng lợi

Sự trổi dậy của AMD, Apple chuyển sang dùng bộ xử lý ARM cho các dòng Macbook thế hệ mới, Intel thì hướng đến sự đa dạng hóa trải nghiệm người dùng là những thay đổi trên thị trường PC từ đầu năm đến nay và điều đó giúp người dùng được hưởng lợi.

Ra mắt Redmi 9A pin 5.000mAh, giá dưới 2 triệu đồng

Xiaomi Việt Nam vừa ra mắt smartphone phổ thông Redmi 9A với màn hình và pin lớn, giá 1,99 triệu đồng.