Công nhân Amazon đồng loạt bỏ việc biểu tình đòi tăng lương, an toàn sức khỏe

Những công nhân Amazon đang đòi hỏi mức lương cao hơn và sự an toàn phải được cải thiện, trong lĩnh vực hậu cần hàng không thiết yếu của công ty thương mại điện tử. Ảnh: @AFP.

Cái nóng mùa hè và mức lương thấp đã khiến hàng trăm nhân viên của Amazon nghỉ việc hôm 15/8 tại trung tâm vận tải hàng không của công ty ở Sân bay Quốc tế San Bernardino.

Cụ thể, hơn 100 nhân viên Amazon tại trung tâm vận chuyển hàng không của công ty ở San Bernardino, California, hôm 15/8 đã bỏ máy trạm giữa ca làm việc xuống đường biểu tình vì lương thấp và lo ngại về an toàn khi nhiệt độ nóng bức kéo dài.

Việc ngừng làm việc có phối hợp ở San Bernardino là đỉnh điểm của nhiều tháng tổ chức bởi một nhóm công nhân độc lập, tự gọi là Inland Empire Amazon worker United, được thành lập vào đầu năm nay. Các công nhân trong tổ chức này cho biết, họ đã gặp nhau tại các phòng nghỉ của trung tâm hàng không, nhà của công nhân, nhà hàng và tại một trung tâm cộng đồng ở San Bernardino trong những tháng gần đây để thảo luận về điều kiện làm việc.

Đòi tăng lương

Cuộc bỏ việc xuống đường đi bộ ở Nam California đánh dấu hành động phối hợp lao động đầu tiên trong bộ phận vận tải hàng không đang phát triển của Amazon, vốn là bộ phận sử dụng máy bay mang nhãn hiệu Prime để vận chuyển các gói hàng và hàng hóa khắp đất nước giống như dịch vụ UPS hay FedEx. Các nhân viên, những người trong tổ chức độc lập Inland Empire Amazon worker United, cho biết họ không có kế hoạch trở lại làm việc sớm, trong nỗ lực gây áp lực buộc Amazon phải tăng lương và cải thiện mức độ an toàn.

Các nhà tổ chức Inland Empire Amazon worker United cho biết hơn 150 người đã bỏ việc ra ngoài vào chiều ngày 15/8. Mặc dù chỉ một phần nhỏ trong số 1.500 nhân viên làm việc tại trung tâm theo nhiều ca khác nhau đã rời đi, nhưng tình trạng bỏ ngang việc như vậy có thể tạo ra những cơn đau đầu và gián đoạn về mặt hậu cần cho Amazon.

Các nhà tổ chức thuộc Inland Empire Amazon worker United cho biết trong một bài đăng khác trên Facebook : “Amazon đã hứa sẽ có những công việc chất lượng. Và rồi Amazon đã buộc chúng tôi phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hầu như không trả đủ tiền thuê nhà, và giờ chúng tôi đang bị trả thù vì đã lên tiếng”.

Người phát ngôn của Amazon, Paul Flaningan, đã tranh luận về con số đó, cho biết số lượng công nhân tham gia bỏ việc xuống đường đình công của công ty là khoảng 74 người, so với hơn 150 người trong tổng số 1.500 nhân viên.

Sara Fee, người đã làm việc tại trung tâm hàng không kể từ khi khai trương vào tháng 3 năm 2021 cho biết: “Amazon có thể đưa ra tiêu chuẩn cao hơn cho người lao động, nhưng rồi họ không làm như vậy. Một công ty chỉ là một công ty. Con người là điều khiến tất cả hoạt động, và chúng tôi mạnh mẽ và đoàn kết để chiến đấu cho những gì chúng tôi xứng đáng được nhận”.

Anna Ortega, 23 tuổi, cho biết cô hy vọng cuộc bỏ việc ngang xuống đường biểu tình ở San Bernardino mà cô tham gia sẽ buộc Amazon “dừng lại và suy nghĩ về những gì họ đang làm và tại sao”.

Trong khi đó, Ortega, người kiếm được 17,30 đô la một giờ cho biết: “Với chi phí gia tăng của mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta, thật khó để kiếm sống qua ngày. Không có ý nghĩa gì khi những người làm việc ở đây phải nhận phiếu thực phẩm hoặc đang gặp khó khăn về tài chính”.

Nhóm Inland Empire Amazon worker United đang kêu gọi gã khổng lồ thương mại điện tử tăng lương 5 đô la, tăng từ 17 đô la lên 22 đô la một giờ, và cho biết khoảng 900 nhân viên đã ký đơn yêu cầu tăng lương, theo Trung tâm Tài nguyên Công nhân Kho, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ công nhân ở Inland Empire, một khu vực nằm ở phía đông Los Angeles.

Công nhân Amazon đồng loạt bỏ việc biểu tình đòi tăng lương, an toàn sức khỏe - Amazon 2 1
Khoảng 900 nhân viên tại sân bay San Bernardino đã ký một bản kiến nghị kêu gọi tăng lương cơ bản từ 17 đô la mỗi giờ lên 22 đô la mỗi giờ, Inland Empire Amazon worker United cho biết trong một tuyên bố. Ảnh: @AFP.

Về tiền lương, nhân viên toàn thời gian tại trung tâm San Bernardino và khắp khu vực có mức lương tối thiểu là 17 đô la một giờ và có thể kiếm được tới 19,25 đô la và nhận được chăm sóc sức khỏe, trợ cấp hưu trí, theo Người phát ngôn của Amazon, Paul Flaningan.

Yêu cầu tăng cường các biện pháp an toàn và sức khỏe

Ngoài việc muốn được bồi thường nhiều hơn, các công nhân yêu cầu tăng cường các biện pháp an toàn và sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày mùa hè. Các công nhân trước đây đã đưa ra lo ngại về cái nóng ngột ngạt đối với những người quản lý tại cơ sở này, dẫn đến việc họ phải tạo ra các khu vực nghỉ ngơi bổ sung, tờ The Washington Post đưa tin.
Các công nhân cũng đang yêu cầu các biện pháp an toàn nhiệt tốt hơn vì nhiệt độ thường xuyên lên tới trên 37 độ C vào mùa hè này, điển hình là nhiệt độ cao ở mức trên kéo dài 24 ngày của tháng trước, gây ra các bệnh liên quan đến nhiệt, đặc biệt đối với những công nhân đang ở ngoài trời xếp dỡ hàng lên máy bay. Hai công nhân cho biết họ đã bị chảy máu cam do nắng nóng vào mùa hè này. Một người khác mô tả rằng cô ấy đập đầu vào một container vận chuyển và bị chấn động do bị say nhiệt.

Thậm chí, các quan chức liên bang Mỹ về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc gần đây đã điều tra cái chết của ba công nhân Amazon ở New Jersey và mở rộng điều tra về các vấn đề an toàn tại các kho hàng của Amazon trên toàn quốc.

“Cho dù chúng tôi đang bị kiệt sức vì nắng nóng, không được trả đủ tiền thuê nhà hay bị trả thù vì đã lên tiếng, chúng tôi biết rằng chúng tôi xứng đáng nhận được những điều tốt hơn”, nhóm Inland Empire Amazon worker United cho biết. “Chúng tôi đang yêu cầu các tiêu chuẩn cao hơn”.

Flaningan phản bác rằng nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong cơ sở là trên 37 độ C. Người phát ngôn của Amazon nói với trang The Post rằng cơ sở này có máy lạnh trong nhà. Tuy nhiên, các công nhân nói rằng bạn chỉ có thể cảm nhận tác động từ máy lạnh chỉ ở một số bộ phận nhất định trong cơ sở này.

“Mặc dù chúng tôi luôn lắng nghe và tìm cách cải thiện, chúng tôi vẫn tự hào về mức lương cạnh tranh, lợi ích toàn diện và trải nghiệm làm việc an toàn, hấp dẫn mà chúng tôi cung cấp cho các nhóm của mình trong khu vực”, Flaningan nói.

Theo Washingtonpost/Hcamag

Có thể bạn quan tâm
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc với Tập đoàn Viettel

Ngày 16/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), nhằm kiểm tra, đánh giá, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra cũng như tiếp nhận kế hoạch mới.

Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2022: Tập trung thu hút khách nước ngoài, phục hồi sau 2 năm “ngủ đông” vì dịch

Sáng nay 16/8/2022, sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022) được chính thức công bố sẽ diễn ra trong 3 ngày 8-9-10/9/2022 với nhiều hoạt động xúc tiến mới, nhằm hướng đến thu hút lượng khách du lịch quốc tế lớn đến với TP.HCM, Việt Nam nói chung.

Các Big Tech của Trung Quốc lần đầu tiên chia sẻ chi tiết thuật toán với cơ quan quản lý

Cơ quan quản lý Trung Quốc cho biết Alibaba, Tencent đã gửi chi tiết thuật toán ứng dụng, một động thái chưa từng có nhằm hạn chế lạm dụng dữ liệu, nhưng có thể dẫn đến xâm phạm bí mật công ty vốn được bảo vệ chặt chẽ.

Đáng báo động: 82,1% nạn nhân ransomware đã phải trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu

Theo nghiên cứu từ Kaspersky, 67% doanh nghiệp trong khu vực xác nhận họ là nạn nhân của ransomware, đáng chú ý trong đó đến 81,2% đều đã phải trả tiền chuộc.

Xiaomi giới thiệu loạt sản phẩm và công nghệ mới, tham gia sâu vào mọi lĩnh vực

Bên cạnh các dòng smartphone thế hệ mới, Xiaomi còn thể hiện tham vọng mở rộng lĩnh vực kinh doanh khi ra mắt robot hình người CyberOne và dự án sản xuất ô tô điện với kế hoạch đầu tư 3,3 tỷ Nhân Dân Tệ (khoảng hơn 11.400 tỷ đồng) cho giai đoạn nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Tháng 7, số lượng IP Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma giảm 7,48%

Trong tháng 7, hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT, đã ghi nhận 652.221 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma (botnet), giảm 7,48% so với tháng 6.

Ổ cứng SSD không thân thiện với môi trường

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Wisconsin-Madison và Đại học British Columbia, vòng đời của ổ cứng SSD từ khi được sản xuất cho đến quá trình vận hành phát thải CO2 cao hơn gấp đôi so với ổ cứng truyền thống.

TikTok đang thu hút chú ý, nhưng nhiều thanh thiếu niên dành thời gian trên YouTube hơn

Bối cảnh của phương tiện truyền thông xã hội luôn thay đổi, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, những người thường ở vị trí hàng đầu của không gian này.

Người dùng mong chờ bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Sức hút của bộ đôi smartphone màn hình gập Fold4 và Flip4 thuộc dòng Galaxy Z của Samsung còn được thể hiện rõ qua lượng người dùng để lại thông tin và đặt cọc mua máy tại các kênh bán lẻ.

Nhà hàng robot đã thành sự thật ở Thượng Hải

Công ty khởi nghiệp ở Thượng Hải nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động nhà hàng, mà không làm mất đi hương vị dưới sự tiếp sức của công nghệ Robot và AI.