Dù bị nhiều quốc gia cáo buộc, công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Clearview AI vẫn được Mỹ phê duyệt

Đơn xin cấp bằng sáng chế của Clearview AI cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã được chính phủ liên bang Mỹ phê duyệt, dù hiện nay công ty này bị một số quốc gia cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu.

Phần mềm do Clearview phát triển quét các hình ảnh công khai trên mạng xã hội và cho phép các cơ quan thực thi pháp luật đối chiếu với cơ sở dữ liệu hoặc hình ảnh CCTV của họ. Tuy nhiên, những người bảo vệ nhân quyền lo sợ công nghệ này vì nó sử dụng khuôn mặt của mọi người mà họ không hề hay biết.

Các tổ chức dân quyền tin rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể sai, thường xác định sai phụ nữ và trẻ vị thành niên so với đàn ông da trắng. Đôi khi điều này dẫn đến việc bắt giữ những người vô tội. Giờ đây, một số người ủng hộ lo ngại rằng việc mua lại bằng sáng chế của Clearview sẽ thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ như vậy trước khi các nhà lập pháp và cơ quan quản lý có thời gian để lường trước tất cả các rủi ro.

Theo Politico, Clearview đã nhận được thông báo cấp bằng sáng chế chính thức từ Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USTPO) vào ngày 1/12/2021. Điều này có nghĩa bằng sáng chế sẽ được phê duyệt ngay sau khi công ty thanh toán phí quản lý. Bằng sáng chế đề cập đến “các phương pháp cung cấp thông tin về một người dựa trên nhận dạng khuôn mặt” do Clearview phát triển, bao gồm “trình thu thập thông tin web tự động” quét các mạng xã hội và các tài nguyên Internet khác cũng như các thuật toán của nó để phân tích và so sánh các hình ảnh nhận được về khuôn mặt.

Dù bị nhiều quốc gia cáo buộc, công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Clearview AI vẫn được Mỹ phê duyệt - 2 8

Đồng sáng lập kiêm CEO Clearview Hoan Ton-That cho biết: “Có nhiều bằng sáng chế khác về công nghệ nhận dạng khuôn mặt, nhưng đây là bằng sáng chế đầu tiên sử dụng dữ liệu từ Internet”. Theo vị CEO này, sản phẩm của công ty anh sử dụng cơ sở dữ liệu gồm hơn 10 tỷ bức ảnh. Đặc biệt, vì là một người Úc gốc Việt nên điều quan trọng với anh là công nghệ của Clearview “không thiên vị”.

Công nghệ Clearview được sử dụng rộng rãi bởi các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ, bao gồm FBI và Bộ An ninh Nội địa (DHS). Ít nhất mười cơ quan liên bang của Mỹ dự định mở rộng việc sử dụng các công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong hai năm tới.

Mặc dù vậy, Úc và Anh đã cáo buộc Clearview vi phạm luật bảo vệ dữ liệu. Năm ngoái, công nghệ Clearview cũng đã gây phẫn nộ cho các mạng xã hội lớn Twitter, Google, YouTube, LinkedIn và Venmo, thậm chí họ còn gửi thông báo tới công ty yêu cầu ngừng cung cấp ảnh và dữ liệu của người dùng nền tảng của họ. Facebook – công ty gần đây đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt của riêng mình – đã yêu cầu Clearview làm điều tương tự.

Đổi lại, đại diện của Clearview nhấn mạnh rằng Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Mỹ cho phép sử dụng các tài liệu có sẵn công khai. “Tất cả thông tin trong bộ dữ liệu của chúng tôi đều được công bố rộng rãi, người dùng tự nguyện đưa lên mạng, đây không phải là ảnh chụp từ phim cá nhân. Nếu đó là dữ liệu bí mật, thì đó sẽ là một vấn đề khác”, người đứng đầu Clearview cho biết.

Theo Gadgettendency

Có thể bạn quan tâm
FPT Long Châu sẽ mở thêm vài nghìn nhà thuốc trong 3 năm tới

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ Tịch FPT Retail kiêm Tổng Giám Đốc FPT Long Châu, với mục tiêu trở thành chuỗi nhà thuốc số 1 Việt Nam, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân, công ty dự kiến mở rộng thêm vài nghìn nhà thuốc trong 3 năm tới.

Canon ra mắt hai sản phẩm chuyên dụng cho nhà làm phim

Canon vừa ra mắt hai sản phẩm chuyên dụng dành cho nhà làm phim, gồm Canon CR-X300 máy quay từ xa PTZ hỗ trợ quay phim 4K, và màn hình chuyên dụng DP-V1830 có chất lượng hình ảnh và độ chính xác cao.

Lễ hội mua sắm 12.12 của Lazada khuyến mãi lên tới 90%

Lễ hội mua sắm 12.12 của Lazada khuyến mãi lên tới 90% sẽ diễn ra trong ba ngày từ 12/12 đến 14/12/2021. Với chủ đề “Sale Cuối Năm Wow! 90%”, Lazada cam kết hỗ trợ tối đa giúp doanh nghiệp bức phá trong mùa mua sắm cuối năm.

Nokia ra mắt G50 và G10, hoàn thiện dải sản phẩm tầm trung

HMD Mobile Việt Nam chính thức ra mắt Nokia G-series với hai đại diện Nokia G50 và Nokia G10, đảm bảo nhu cầu 5G cũng như điện thoại giá tốt và bền.

Macbook Pro 2021 chính thức mở bán tại Việt Nam, giá từ 53 triệu đồng

Dòng Macbook Pro 2021 đã chính thức được các đại lý uỷ quyền chính thức của Apple tại Việt Nam như FPT Shop, Di Động Việt,… chính thức mở bán với giá từ 53 triệu đồng đến 93 triệu đồng.

5 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong tương lai gần

Đầu năm 2021, chúng ta mới chỉ bắt đầu ghi nhận những thay đổi lớn do đại dịch toàn cầu đầu tiên của kỷ nguyên kỹ thuật số đem lại. Đến cuối năm, chúng ta đã trở nên quen thuộc với lối sống lấy nhà làm trung tâm, xen kẽ với những lần có thể bước ra ngoài khi điều kiện cho phép. Khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại trong “bình thường mới”, chúng ta nhắc nhiều hơn đến mô hình làm việc hỗn hợp, kết hợp làm việc từ xa với làm việc trực tiếp tại văn phòng.

Biến thể Omicron có thể đã tiến hóa ở chuột?

Có một số giả thuyết về cách biến thể Omicron phát triển. Theo một số nhà khoa học, biến thể Omicron của Covid-19 có thể đã tiến hóa ở một vật chủ là loài động vật gặm nhấm, chứ không phải ở con người.

Doanh nghiệp không thể vuột mất cơ hội dù đang đối mặt nhiều thách thức từ đại dịch

Ngày 3/12, diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến với chủ đề Tái thiết toàn diện, bứt phá trong Bình Thường Xanh (Thrive in The Green Normal) đã thu hút hơn 100.000 người tham dự trực tiếp trên nhiều nền tảng khác nhau. Điều đó cho thấy các tổ chức, doanh nghiệp dành mối quan tâm rất lớn trong việc đi tìm những phương cách để trụ vững và vượt lên mạnh mẽ trong thời đại dịch hiện nay.

Người đàn ông đầu tiên thế giới đã được chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1, niềm hy vọng của Y học

Cuộc sống của Brian Shelton bị căn bệnh tiểu đường loại 1 hoành hành, cho đến khi một phương pháp điều trị mới mang lại cho ông một “cuộc đời khác”.

Tỷ phú Charlie Munger cho rằng Trung Quốc đã đúng khi cấm tiền điện tử

Tỷ phú Charlie Munger và là cánh tay phải của Warren Buffett nhận định thị trường hiện tại còn “điên cuồng hơn cả thời đại dotcom”, và Trung Quốc đã đi đúng hướng khi cấm tiền điện tử.