Công nghệ học máy có thể nhận diện 6 triệu chứng nhiễm Covid-19 phổ biến

Giờ đây, công tác chẩn đoán triệu chứng và điều trị dịch bệnh Covid-19 có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của Công nghệ học máy siêu đỉnh mới.

Giáo sư kỹ thuật chăm sóc sức khỏe tại King College London, Sebastien Ourselin đến từ Anh đã dựa vào dữ liệu từ một ứng dụng có tên là Covid Symptom Tracker để theo dõi, phân lập, từ đó đánh giá mức độ nghiêm trọng các loại triệu chứng phổ biến nhất ở dịch bệnh Covid-19.


Theo đó, Giáo sư Sebastien Ourselin và các đồng nghiệp tham gia nghiên cứu ước tính rằng, hiện có khoảng hơn 4 triệu người đang sử dụng ứng dụng Covid Symptom Tracker. Ứng dụng này hoạt động như một trình theo dõi để xem các trường hợp mắc Covid-19 đang thay đổi như thế nào, thông qua các cộng đồng lây nhiễm, cũng như tìm hiểu các triệu chứng liên quan đến Covid-19.

Giờ đây, công tác chẩn đoán triệu chứng và điều trị dịch bệnh Covid-19 có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nhờ sự hỗ trợ của Công nghệ học máy siêu đỉnh mới.
Các nhà nghiên cứu từ trường King College London ở Anh gần đây đã xác định sáu loại triệu chứng Covid-19 riêng biệt, bằng cách phân tích dữ liệu được thu thập từ ứng dụng theo dõi Covid-19, họ cho biết mỗi loại triệu chứng được phân biệt bởi một nhóm các triệu chứng đi cùng nhau. Ảnh: @ CFP.

Sau khi phân tích dữ liệu từ ứng dụng này, các chuyên gia nhận định virus gây Covid-19 cực kỳ khó lường. Các triệu chứng có thể bao gồm tiêu chảy và rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác ở chứng đau ngực và cực kỳ mệt mỏi.

Trong công trình này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thuật toán công nghệ học máy để tìm hiểu xem, liệu các triệu chứng Covid-19 có thể được nhóm lại với nhau hay không.


Vào tháng 3 và tháng 4, nhóm đã thu thập dữ liệu ứng dụng từ 1.653 người dùng dương tính với Covid-19 và thường xuyên ghi nhận các triệu chứng, cũng như tình trạng sức khỏe của họ. Trong số đó, có 383 người đã đến bệnh viện ít nhất một lần và 107 trường hợp phải thở oxy, hoặc thở máy.

Kết quả cho thấy, các triệu chứng Covid-19 có thể được nhóm lại với nhau, và chúng có thể được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 ở các bệnh nhân.

Vì không ai có thể dự đoán được mức độ nghiêm trọng của bệnh, nên với sự trợ giúp của công nghệ học máy, bài toán này có phần nào dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới “con mắt” của công nghệ học máy, sáu loại triệu chứng điển hình của dịch Covid-19 đã được chỉ rõ gồm:


-Cluster 1 (Cụm 1) – Phần lớn các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là ho dai dẳng. Chứng đau cơ cũng được tìm thấy. Khoảng 1,5% bệnh nhân trong cụm triệu chứng này cần được hỗ trợ hô hấp và 16% số người cụm này ít nhất một lần đến bệnh viện. Đây là cụm triệu chứng phổ biến nhất.


-Cụm 2- Phần lớn là triệu chứng của đường hô hấp nhưng đi kèm tần suất bỏ bữa nhiều hơn và mắc chứng sốt nhiều hơn. Trong cụm này, 4,4% số ca phải được hỗ trợ hô hấp và 17,5% số ca phải đến bệnh viện.


-Cụm 3 – Bao gồm triệu chứng tiêu hóa (như tiêu chảy), nhưng đáng ngạc nhiên nó ít đi kèm với triệu chứng khác. Ở đây, có 8,6% số ca cần được hỗ trợ hô hấp và 23,6% số ca thực hiện ít nhất một lần đi đến bệnh viện.


-Cụm 4 – Có xuất hiện dấu hiệu sớm của chứng mệt mỏi, đau ngực dữ dội và ho dai dẳng. Trong số này, 8,6% số ca cần hỗ trợ hô hấp và 23,6% số ca phải đến bệnh viện.


-Cụm 5- Xuất hiện triệu cứng nhầm lẫn, mệt mỏi nghiêm trọng, và nhiều bữa ăn bị bỏ qua. Trong cụm này, 9,9% số ca cần hỗ trợ hô hấp và 24,6% số ca phải đến bệnh viện.

-Cụm 6- Mắc phải chứng suy hô hấp bao gồm khó thở và đau ngực, ngoài chứng mệt mỏi, nhầm lẫn và các vấn đề về đường tiêu hóa đi kèm. Gần 20% số ca thuộc cụm này phải được hỗ trợ hô hấp và 45,5% số ca đã đến bệnh viện ít nhất một lần.

Giờ đây, công tác chẩn đoán triệu chứng và điều trị dịch bệnh Covid-19 có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nhờ sự hỗ trợ của Công nghệ học máy siêu đỉnh mới.
Dữ liệu từ thuật toán công nghệ học máy này cũng có thể giúp “gắn cờ cảnh báo” các bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh nặng. Ảnh: @CBC.


Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, chỉ số khối cơ thể cao hơn tương quan với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, cũng như tuổi già và cả những người đã mắc bệnh phổi mãn tính trước đó. Thậm chí, đàn ông cũng có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng Covid-19 ở mức độ nghiêm trọng hơn.

Hai cụm đầu tiên có liên quan đến các dạng bệnh nhẹ hơn. Cụm thứ ba là khá bất thường, vì các triệu chứng có xu hướng biểu hiện ở cấp độ tiêu hóa, thay vì hô hấp. Còn các cụm khác còn lại ở mức tồi tệ tăng dần. Các cụm 5 và 6 có nguy cơ nhập viện cao nhất và rất có thể phải thở máy nhân tạo. Các cụm 3 và 4 cũng có nguy cơ rủi ro tương đối cao.

Nếu được sử dụng rộng rãi, thuật toán công nghệ học máy chuyên sâu này có thể cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, y bác sỹ các thông tin sàng lọc, chẩn đoán mức độ mắc bệnh Covid-19 ở mức độ chính xác cao hơn. Nhờ công cụ này, chúng ta có thể cho phép bệnh nhân được theo dõi bệnh từ xa, và giúp dự đoán cần có bao nhiêu giường bệnh và máy thở nên được chuẩn bị trong tương lai gần. Dữ liệu từ thuật toán này cũng có thể giúp “gắn cờ cảnh báo” các bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh nặng.

Tuy nhiên, công trình nghiên cứu này nên thực hiện ở mức độ chuyên sâu hơn, hiện với các mẫu chỉ với vài trăm bệnh nhân ở mỗi cụm được phân tích vẫn chưa đủ phản ánh toàn diện bức tranh dịch bệnh Covid-19. “Khi chúng ta thu thập ngày càng nhiều dữ liệu về đại dịch ở quy mô các mẫu khảo sát rộng hơn, rõ ràng “bức tranh Covid-19” không hề đơn giản, rõ ràng như chúng ta nghĩ”, các chuyên gia khoa học Anh cảnh báo.

Nghiên cứu này đã được công bố trên trang web lưu trữ các bản in trước MedRxiv thuộc lĩnh vực khoa học y tế, lâm sàng vào ngày 20/7.

Theo Zmescience

Có thể bạn quan tâm
Chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai 2020” của Huawei sẽ được đào tạo online

Hôm nay 27/7, Huawei Việt Nam công bố khởi động Chương trình đào tạo “Hạt giống Viễn thông Tương lai” năm 2020 dành cho các sinh viên ưu tú ngành ICT của các trường đại học, học viên của Việt Nam.

Samsung Galaxy Watch 3 sẽ tích hợp các cử chỉ thông minh mới

Hình ảnh động mới được cho là của chiếc đồng hồ Samsung Galaxy Watch 3, dự kiến xuất hiện tại sự kiện UNPACKED 2020 tiết lộ về việc hỗ trợ chế độ xoay cổ tay thông minh và chụp ảnh bằng cử chỉ.

Một công ty do Bill Gates hậu thuẫn sẽ xuất xưởng 200 triệu liều vaccine Covid-19

SK Bioscience là công ty dược phẩm của Hàn Quốc được tỷ phú Bill Gates hậu thuẫn và ông vừa đưa ra dự báo về năng suất của công ty này trong việc bào chế vaccine Covid-19.

“Chó robot” dẫn đường cầm tay giúp người khiếm thị đi lại dễ dàng, giảm chi phí

Được biết, hiện có hơn 253 triệu người khiếm thị trên toàn thế giới, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ sử dụng chó dẫn đường để đi lại, phần lớn còn lại dựa vào gậy trắng mang lại nhiều bất tiện khi di chuyển ở nơi công cộng, chốn đông người. Đó là lý do vì sao mà “chú chó robot” Theia dẫn đường ra đời.

Triển khai ứng dụng Bluezone để theo dấu người nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Ứng dụng Bluezone được cho là sẽ giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc, hạn chế những người cần phải đi cách ly sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19.

Sau hàng thập kỉ, Apple mới nâng cấp cho cáp Lightning

Mới đây, tài khoản Twitter @L0vetodream đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên của dây cáp Lightning sang USB-C mới cho dòng máy iPhone 12. Nếu những hình ảnh này là thật, thì có lẽ nỗi ám ảnh đứt cáp của người dùng iPhone sắp kết thúc.

Máy bay không người lái ‘siêu nhân” vỗ cánh bay, nhào lượn như chim én

Một nhóm kỹ sư quốc tế đã phát triển nguyên mẫu máy bay không người lái mới, có khả năng bắt chước các động tác nhào lộn trên không của một trong những loài chim bay nhanh nhất thế giới, đó là chim én Chimney swift.

Vivo X50 series lộ ngày ra mắt tại Việt Nam

Vivo Việt Nam xác nhận sẽ trình làng bộ đôi flagship X50 và X50 Pro vào ngày 30/7 tới. Trong đó, X50 Pro là chiếc smartphone đầu tiên tích hợp camera có hệ thống chống rung như gimbal.

Đà Nẵng có ca nghi nhiễm Covid-19 sau hơn 3 tháng Việt Nam không phát hiện ca bệnh nào

Sau hai lần xét nghiệm đều cho kết qủa dương tính Covid-19, Đà Nẵng đã có ca nhiễm Covid-19 mới và bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa 14 ngày kể từ sáng nay. Đây là ca nhiễm đầu tiên của Việt Nam sau hơn 3 tháng không phát hiện ca bệnh mới nào.

MG chào sân thị trường ô tô Việt với hai mẫu SUV mới

Thương hiệu ô tô MG (Morris Garages) đến từ Vương Quốc Anh đã chính thức gia nhập thị trường ô tô Việt bằng hai dòng SUV sở hữu ngoại hình ấn tượng, nhiều công nghệ hiện đại và khả năng vận hành mạnh mẽ.