Công nghệ đang nỗ lực giúp người di tản Ukraine tìm việc, phiên dịch, ổn định cuộc sống

Các công ty châu Âu dùng công nghệ tạo công ăn việc làm, cổng thông tin nghề nghiệp cho các tài năng công nghệ Ukraine bị di tản do chiến sự. Ảnh: @AFP.

Từ các nhiệm vụ cứu hộ hỗ trợ người Ukraine thoát khỏi các thành phố bị chiến tranh tàn phá, đến cung cấp dịch vụ thông dịch khi họ vượt biên giới và giúp họ bắt đầu cuộc sống mới, tìm việc..., ngành công nghệ đang phát huy sức mạnh để cứu trợ các nạn nhân di tản do ảnh hưởng từ cuộc xâm lược của Nga.

Công ty phần mềm Ukraine N-iX đã cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm từ năm 2002 và họ cũng có văn phòng tại Ba Lan, Thụy Điển, Bulgaria và Hoa Kỳ. Ở động thái đầu tiên, N-iX đã lên kế hoạch dự phòng để sơ tán 300 nhân viên của mình ở Kyiv và 150 người khác ở miền đông Ukraine trước cuộc xâm lược mới nhất của Nga vào ngày 24 tháng 2. Do đó, họ đã đưa nhiều nhân viên lên xe buýt đến Lviv gần biên giới với Ba Lan.

Các nhân viên của N-iX đã tình nguyện lái những chiếc xe buýt chở đầy người từ các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề của Kyiv và Kharkiv đến nơi có sự an toàn tương đối của miền tây Ukraine. “Tôi thực sự ấn tượng với những anh hùng công nghệ đã lái xe buýt qua những khu vực xung đột đó”, Giám đốc điều hành N-iX Pavlo Deshchynskyy nói với trang Euronews Next.

Công nghệ đang nỗ lực giúp người di tản Ukraine tìm việc, phiên dịch, ổn định cuộc sống - Ukraine
Công ty CNTT N-iX đã sử dụng xe buýt để đưa mọi người ra khỏi các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: @N-iX.

Công ty cũng chia sẻ nguồn lực này với 80 công ty khác ở Ukraine để giúp đưa đón nhân viên của họ trong khi các phương tiện này cũng được sử dụng để chở phụ nữ có con đến Ba Lan. Tuy nhiên, không phải tất cả nhân viên của công ty đều sơ tán; Khoảng 20 chuyên gia CNTT của họ đã tạm thời rời bỏ công việc của họ để chiến đấu cho quân đội Ukraine. Bên cạnh đó, công ty cũng đã quyên góp cho quân đội Ukraine, chẳng hạn như áo giáp và ô tô, và đang giúp tài trợ cho các cơ quan viện trợ khác nhau hoạt động ở Ukraine.

“Không ai tin rằng điều đó có thể xảy ra. Nhưng chúng tôi đang theo dõi tin tức và cả bài phát biểu của Biden và chúng tôi đang chuẩn bị để lên các kịch bản an toàn khác”, Deshchynskyy cho biết từ một căn phòng trong văn phòng Lviv của N-iX, nơi được biến thành phòng ngủ tạm thời cho các nhân viên được giải cứu. “Tôi chỉ đang cố gắng giữ một cảm giác bình thường bằng cách ở trong văn phòng”, anh nói.

Deshchynskyy, giống như nhiều người đến từ công ty N-iX có trụ sở tại Lviv đã từ bỏ nhà của mình để làm chỗ ở cho nhân viên thuộc công ty có chi nhánh tại Kyiv bị di tản. Một phần của kế hoạch dự phòng khác cũng bao gồm việc tìm kiếm các căn hộ và khách sạn để đáp ứng cho số nhân viên bị cắt giảm. Công ty cũng biến bãi đậu xe ngầm của mình ở Lviv thành một nơi trú ẩn, được sử dụng khi còi báo động vang lên.

Cuộc xâm lược của Nga được ước tính đã phá hủy khoảng 100 tỷ USD (91 tỷ Euro) đường xá, cầu cống và các cơ sở kinh doanh ở Ukraine. Vào ngày 11/3, Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết, khoảng 50% doanh nghiệp của đất nước không hoạt động và cả không hoạt động hết công suất.

Nhưng Deshchynskyy cho biết, N-iX đang hoạt động với khoảng 90% công suất khi cuộc giao tranh ở Ukraine đặt trọng tâm vào lĩnh vực CNTT đang phát triển mạnh mẽ, lĩnh vực đóng góp gần 5% vào GDP của Ukraine năm ngoái. “Công ty của chúng tôi đang hoạt động và tôi muốn làm điều gì đó có ý nghĩa”, anh nói.

Công nghệ đang nỗ lực giúp người di tản Ukraine tìm việc, phiên dịch, ổn định cuộc sống - Ukraine 2
N-iX đã biến các văn phòng của mình ở Lviv thành những nơi trú ẩn tạm thời. Ảnh: @N-iX.

“Bởi thép và sản xuất là hai ngành công nghiệp hàng đầu đóng góp vào GDP của Ukraine. Nhưng ngành chúng tôi (đại diện cho ngành công nghệ thông tin) xếp vị trí ba, và chúng tôi vẫn có thể đóng góp vào GDP này… Chúng tôi vẫn có thể khiến mọi người bận rộn và trả lương cho họ, vì thế họ có thể không chỉ hỗ trợ gia đình họ mà còn có thể quyên góp cho một số nhu cầu nhân đạo”, Deshchynskyy nói.

Doanh nhân ở Châu Âu dùng công nghệ tìm việc làm mới cho người Ukraine di tản

Giữ cho mọi người có việc làm là một cách khác mà các công ty công nghệ đang giúp đỡ. Tại Đức, hai doanh nhân người Ukraine có trụ sở kinh doanh tại Berlin đã đưa ra một nền tảng việc làm cho những người di cư từ Ukraine. Nền tảng UA Talents cho phép các công ty từ khắp châu Âu quảng cáo cơ hội việc làm của họ cho những người di cư từ Ukraine đến bị mất việc làm do chiến tranh.

“Người Ukraine là những người đam mê và làm việc chăm chỉ. Chúng tôi muốn cho Châu Âu thấy, người Ukraine tài năng và quyết tâm như thế nào”, Ivan Kychatyi  người đồng sáng lập nền tảng UA Talent cho biết trong một tuyên bố.

UA Talent đã có sự hỗ trợ của cộng đồng công nghệ, bao gồm Meta, Bolt và StepStone, và có khoảng 5.000 việc làm được quảng cáo trên nền tảng này. “Tất cả chúng tôi đều có gia đình ở Ukraine và bị tàn phá bởi những gì đang xảy ra với đất nước xinh đẹp của chúng tôi ngay bây giờ”, đồng sáng lập UA Talent, Ivan Kychatyi nói với trang  Euronews Next.

Ông nói: “Nền tảng này kể từ khi nó ra mắt vào ngày 7 tháng 3 nay đã bị “quá tải”. Hiện tại các công việc được đăng đều liên quan đến công nghệ nhưng UA Talents sẽ sớm kết hợp các ngành khác.

Công nghệ dịch thuật

Công nghệ cũng đang giúp những người đã di tản khỏi Ukraine “dễ thở” hơn về mặt ngôn ngữ ở những quốc gia mà họ không nói được tiếng địa phương. Translit, một công ty dịch vụ dịch thuật có trụ sở tại Ireland đã xây dựng công nghệ mới thực hiện các bản dịch tài liệu hoặc âm thanh nhanh chóng có độ chính xác cao hơn.

“Chúng tôi muốn giúp những người di tản đến các quốc gia và họ đang gặp khó khăn với các dịch vụ ngôn ngữ địa phương và không có ai ở đó để giúp họ”, Giám đốc điều hành của công ty Translit, Alex Chernenko, người đến từ Ukraine nói với trang Euronews Next.

“Họ có thể đến với chúng tôi và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ họ. Và rõ ràng, chúng tôi đang cung cấp những gì chúng tôi đang thực sự làm, đó là dịch thuật, phiên dịch, tài liệu cá nhân, hồ sơ bệnh án, v.v. ”.

Ông cho biết, công ty gần đây đã giúp một phụ nữ phải phẫu thuật tim khẩn cấp, người đã đi từ Ukraine đến Ireland, và do đó, hồ sơ y tế của cô ấy cần được dịch nhanh chóng. Chernenko cho biết, công ty cũng đang cung cấp các dịch vụ của mình cho các cơ quan viện trợ cũng như các cá nhân.

Theo Euronews

Có thể bạn quan tâm
Xiaomi ra mắt loạt smartphone cao cấp Xiaomi 12, sạc nhanh 120W

Xiaomi chính thức đưa ra thị trường toàn cầu dòng smartphone cao cấp hoàn toàn mới Xiaomi 12 với bộ ba Xiaomi 12 Pro, Xiaomi 12, và Xiaomi 12X có thuật toán AI cải tiến và nền tảng Snapdragon®.

Thiếu hụt chip toàn cầu, thị trường smartphone năm 2022 sẽ yên tĩnh?

Thông thường vào tháng 9, Apple sẽ công bố dòng iPhone mới đi kèm các phần cứng mới, trong đó đáng chú ý nhất là chip xử lý mới, Tuy nhiên, điều này có thể không xảy ra với dòng iPhone 14 năm nay.

Lazada giảm giá 50% và cơ hội săn quà 10 tỷ đồng nhân dịp sinh nhật thứ 10

Đánh dấu cột mốc 10 năm đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Thương mại Điện tử (TMĐT) tại Đông Nam Á, Lazada chính thức tổ chức Lễ hội mua sắm “Sinh Nhật Thế Kỷ” từ 0h ngày 27/3 đến hết ngày 29/3 với 10 hoạt động thú vị dành cho người tiêu dùng.

Ukraine triển khai công nghệ nhận diện khuôn mặt của kỹ sư gốc Việt

Dẫn nguồn tin giấu tên, Reuters cho biết Bộ Quốc phòng Ukraine đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt Clearview AI.

Google.org chi 125.000 USD để đào tạo 1 triệu “Công dân số văn minh” ở Việt Nam

Quỹ tài trợ Google.org thông báo tài trợ CFC Việt Nam để triển khai dự án ‘Công dân số văn minh’ trị giá 125.000 USD, với kỳ vọng tiếp cận và nâng cao nhận thức cho 1 triệu người dùng Internet trẻ tuổi trong năm 2022.

Giới công nghệ Nga rời khỏi đất nước

Giám đốc điều hành công nghệ người Nga Ilya Krasilshchik đã vội vã thu dọn ba chiếc vali và lên chuyến bay đến Dubai trong tuần qua mà không có kế hoạch trước và không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Hải quan thu giữ 5.480 GPU nhập khẩu bất hợp pháp

Hải quan Trung Quốc hôm 12/3 thông báo đã thu giữ 5.480 GPU bất hợp pháp thuộc về một trong những đối tác bổ trợ độc quyền của AMD là XFX.

Apple kiếm được 6,5 tỷ USD nhờ cắt giảm phụ kiện kèm iPhone

Báo cáo mới nhất cho thấy Apple đã kiếm được khoảng 6,5 tỷ USD bằng cách không còn cung cấp bộ sạc và tai nghe EarPods cho iPhone mới của mình.

ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội làm lễ tốt nghiệp cho 30 cử nhân khoa Hàng không đầu tiên

Ngày 12/3, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã làm lễ tốt nghiệp cho 30 học viên chương trình Cử nhân Kỹ thuật Hàng không đầu tiên do Airbus hỗ trợ.

Người dân Ukraine nhận cảnh báo không kích từ ứng dụng của Google

Tính năng mới này được điều chỉnh từ hệ thống cảnh báo động đất trước đây của Google.