Công nghệ AI phát hiện ung thư tuyến tiền liệt nam giới với độ chính xác hoàn hảo

Một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) mới ra đời, gây sốt mạnh mẽ bởi khả năng xác định, phân loại ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác gần như hoàn hảo chưa từng có.

Được biết, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến thứ hai được chẩn đoán ở nam giới. Ngày nay, việc đánh giá mô sinh thiết là cơ sở chính trong chẩn đoán điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm sinh thiết lõi.

Sau đó, thao tác chẩn đoán mô được kiểm tra bằng kính hiển vi ánh sáng, đồng thời các phần mô đó phải được nhuộm bằng chất haematoxylin và eosin (H & E). Thế nhưng, mức đột biến phức tạp của căn bệnh này đã trở thành gánh nặng trong công tác chẩn đoán, phân loại, thăm dò ung thư tuyến tiền liệt.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Pittsburgh đã phát triển một hệ thống AI mới có khả năng nhận biết và mô tả ung thư tuyến tiền liệt một cách chính xác nhất.

Tiến sĩ Rajiv Dhir – Phó chủ tịch Nghiên cứu Bệnh lý tại UPMC Shadyside và cũng là giáo sư tin học y sinh tại Pitt nói: “Giờ đây, công nghệ học máy thông minh có thể giúp tối ưu hóa việc chẩn đoán, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư”.

Một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) mới ra đời, gây sốt mạnh mẽ bởi khả năng xác định, phân oại ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác gần như hoàn hảo chưa từng có.
AI có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt tốt hơn con người. Ảnh: @AFP.

Để đào tạo hệ thống AI nhận ra tế bào ung thư tuyến tiền liệt, Dhir và cộng sự đã cung cấp hình ảnh từ hơn một triệu mô màu được lấy từ sinh thiết các bệnh nhân.

Mỗi hình ảnh được các nhà nghiên cứu dán nhãn để dạy AI cách phân biệt giữa các mô tuyến tiền liệt khỏe mạnh và mô bất thường. Thuật toán này sau đó đã được thử nghiệm trên một bộ 1.600 slide mô CNB ung thư tuyến tiền liệt được số hóa bằng máy quét Philips ở độ phóng đại 40 × (độ phân giải 0 • 25 μm / pixel), lấy từ 100 bệnh nhân nghi ngờ mắc ung thư tuyến tiền liệt tại UPMC.

Sau khi xử lý, hệ thống tự động truyền các tham số chẩn đoán lâm sàng liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt đến máy tính trung tâm.

Một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) mới ra đời, gây sốt mạnh mẽ bởi khả năng xác định, phân oại ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác gần như hoàn hảo chưa từng có.
Mẫu sinh thiết màu tuyến tiền liệt xác định nguy cơ ung thư. Ảnh: @UCFH.

Trong quá trình thử nghiệm, AI đã chứng minh có độ nhạy nhận diện đạt tới 98% và độ đặc hiệu nhận diện chính xác tế bào ung thư tuyến tiền liệt cao tới mức 97%, cao hơn đáng kể so với phương pháp nhận diện tế bào ung thư có ở hiện tại.

Ông Dhir cho biết, kết quả này cho thấy hệ thống học máy có thể là trợ thủ đắc lực giúp các chuyên gia, y bác sỹ trong quá trình nhận diện, đánh giá phân loại ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, đây là thuật toán đầu tiên mở rộng khả năng ngoài việc phát hiện ung thư, nó còn có thể phân loại khối u theo kích thước và cấu trúc xâm lấn các dây thần kinh xung quanh. Các chỉ số này cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá lâm sàng bệnh lý trước khi tìm ra phương pháp điều trị tương thích.

Một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) mới ra đời, gây sốt mạnh mẽ bởi khả năng xác định, phân oại ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác gần như hoàn hảo chưa từng có.
Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, hình thành do tế bào tuyến tiền liệt phát triển không bình thường hoặc mất kiểm soát, gây tử vong đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi. Ảnh: @Medsacpe.

Mặc dù kết quả này rất hứa hẹn, nhưng Dhir muốn các thuật toán mới sẽ phải được đào tạo thêm nữa để phát hiện các loại ung thư khác nhau nhiều hơn. Bởi cũng còn nhiều dấu hiệu bệnh lý không phổ biến trên tất cả các loại mô.

Công trình này với tiêu đề “Một thuật toán trí tuệ nhân tạo mới giúp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong toàn bộ hình sinh thiết lõi”, được thực hiện từ tháng 2/2020 và được công bố trên tạp chí The Lancet Digital Health vào ngày 28/7.

Gần đây nhất, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Google Health đã làm việc với các tổ chức nghiên cứu y tế trên khắp Hoa Kỳ và Canada cho ra một hệ thống Google AI vượt trội giúp xác nhận, phân loại sinh học ung thư tuyến tiền liệt.

(Theo Medicalxpress)

Có thể bạn quan tâm
Sự thật thú vị về đất nước Guinea Xích Đạo

Như vậy, máy bay Airbus A350 khởi hành tại sân bay Nội Bài đã thực hiện chuyến bay đến Guinea Xích Đạo đón 219 người Việt trở về, trong đó có 120 người Việt mắc Covid-19. Đất nước Guinea Xích Đạo ở đâu, có gì đặc biệt đang là một trong những thắc mắc lớn mà rất nhiều bạn đọc muốn tìm hiểu.

Công an Đồng Nai mở 182 tài khoản Zalo, nhận tin báo tội phạm từ xã

Công an tỉnh Đồng Nai thiết lập 182 tài khoản Zalo bao gồm Công an tỉnh, Công an các huyện, xã nhận tin tố giác tội phạm, phản ánh…

Đàn ông thu nhập cao càng có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp

Những người đàn ông làm việc có thu nhập cao nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn. Đó là khẳng định theo báo cáo mới từ một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 84 của Hiệp Hội Japanese Circulation Society (JCS 2020).

Hệ thống AI mới giúp xác nhận chim cùng loài trong một nốt nhạc

Trước giờ, để xác định từng cá thể chim riêng lẻ có thuộc cùng một loài hay không, giới khoa học thường nhìn vào bộ lông của chúng. Giờ đây, một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể giúp giải quyết nhanh gọn lẹ thao tác này, với độ chính xác tuyệt đỉnh.

Intel chính thức “thua trận” trước công ty đến từ Châu Á

Việc tiếp tục trì hoãn tiến trình sản xuất 7 nanomet khiến Intel sẽ phải tính đến việc thuê công ty ngoài sản xuất thay vì tự dựa vào hệ thống sẵn có của mình.

Wechat không còn sử dụng được ở Ấn Độ

Tencent đã chính thức ngừng cung cấp dịch vụ Wechat tại Ấn Độ sau lệnh cấm của chính phủ nước này.

Google cho nhân viên làm việc tại nhà đến giữa năm 2021

Google quyết định các bộ phận phù hợp có thể tiếp tục làm việc tại nhà đến tháng 6/2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành.

OPPO hủy sự kiện Đại tiệc Công nghệ trên mặt nước 8.000 người vì diễn biến Covid-19

Trong thông cáo phát đi chiều 27/7, OPPO Việt Nam đã xin lỗi khách hàng và bạn đồng hành vì “Sự kiện giới thiệu OPPO Reno 4 – Đại tiệc công nghệ trên mặt nước – “Tôi nổi bật, tạo khác biệt”, sẽ được hủy vì sự an toàn của tất cả mọi người”.

40 triệu người ở 59 thị trường đang dùng Realme

Tính đến đầu tháng 7/2020, Realme đã có mặt tại 59 thị trường toàn cầu, ngoại trừ Bắc Mỹ, với hơn 40 triệu, đứng thứ 7 trong các thương hiệu smartphone toàn cầu trong quý một năm 2020.

Nghiên cứu thành công lớp phủ bề mặt làm tê liệt virus gây dịch Covid-19

William Ducker – một giáo sư kỹ thuật hóa học đã phát triển lớp phủ bề mặt, mà khi phủ lên các vật thể thông thường, nó có thể làm bất hoạt SARS-CoV-2 – virus gây ra Covid-19.