Công cụ AI đang cướp mất công việc của dịch giả

AI đang cách mạng hóa tương lai ngành dịch thuật như thế nào? Ảnh: @AFP.

Một nhà văn, biên tập viên kiêm dịch giả nói rằng, anh ấy đã bị sa thải sau khi một công ty truyền thông bắt đầu sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để dịch các bài báo.

Gizmodo, một blog công nghệ độc lập ra mắt năm 2002, đã sa thải nhân viên làm việc trên trang tiếng Tây Ban Nha vào tuần trước, tờ The Verge đưa tin. Trang web Gizmodo en Español hiện dường như đang sử dụng công cụ AI để dịch các bài viết từ tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha.

Các bài viết xuất hiện trên trang web tiếng Tây Ban Nha có tuyên bố từ chối trách nhiệm mang nội dung như sau: “Nội dung này đã được dịch tự động từ tài liệu gốc. Do các sắc thái của bản dịch máy, có thể có một số khác biệt nhỏ. Đối với phiên bản gốc, hãy nhấp vào đây”.

Trong động thái phản ứng mới nhất, một nhân viên là biên tập viên, kiêm nhà văn, dịch giả có tên là Matías S. Zavia, đã lên mạng xã hội X, (tên cũ là Twitter) để bình luận về quyết định này. Trong một bài đăng, anh ấy viết: “Xin chào các bạn! Gizmodo đã đóng cửa @GizmodoES (Gizmodo en Español) để biến nó thành một nền tảng xuất bản dịch thuật tự động. Theo nghĩa đen, chính công cụ AI đã đảm nhận công việc trước giờ của tôi”.

Đại diện của G/O Media, công ty điều hành Gizmodo, xác nhận quyết định này ảnh hưởng đến một số nhân viên nhất định. Người này cũng chia sẻ bản ghi nhớ nội bộ do giám đốc biên tập của Gizmodo gửi cho nhân viên, trong đó nội dung nêu rõ: ” G/O bắt đầu xuất bản các câu chuyện, bài báo của Gizmodo được dịch sang tiếng Tây Ban Nha bằng hệ thống tự động. Chúng tôi đang sử dụng một dịch vụ dịch thuật nâng cao phù hợp với ngữ cảnh, và mục đích trong khi thực hiện các bản dịch như thế này. Đây là bước đầu tiên trong nỗ lực tạo ra các ấn bản báo chí bằng ngôn ngữ địa phương. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa các nền tảng tin tức đa ngôn ngữ thuộc hệ thống của chúng tôi cho ra các bài báo dịch thuật dưới sự hỗ trợ của AI. Chúng tôi tự tin rằng, điều này sẽ mang lại cho chúng tôi lượng khán giả mới, và nhờ đó mà chúng tôi ngày càng mở rộng quy mô, chất lượng cho trang web của mình”.

Trong một bài đăng trên X, Matías S. Zavia còn cho biết: “Thay vì dựa vào các nhà báo tài năng tại Gizmodo Español, G/O Media đã thực hiện một quá trình tự động hóa lấy các bài báo Gizmodo bằng tiếng Anh, dịch chúng sang tiếng Tây Ban Nha một cách kém cỏi, và gần như đăng chúng lên Gizmodo Español ngay lập tức, mà không cần chỉnh sửa lại bằng tiếng Tây Ban Nha”.

Trước động thái này, Liên minh GMG Union, do Hiệp hội Nhà văn Mỹ đứng đầu đã bày tỏ sự cảm thông với những người lao động bị sa thải, cũng như bày tỏ sự thất vọng về việc sa thải nhân viên của Gizmodo en Español.

GMG Union chỉ trích Gizmodo vì đã thay thế những nhà báo lành nghề của họ bằng AI, cho rằng các bài viết được dịch tự động này thường không tốt lắm, vì không có sự chỉnh sửa của con người.

“Thật không may, động thái loại bỏ nhóm nhà báo thuộc Gizmodo en Español này thể hiện một lời hứa thất bại khác từ Giám đốc điều hành G/O Media, Jim Spanfeller và Giám đốc biên tập Merill Brown, những người đã nhiều lần nói rằng các thí nghiệm AI của công ty chỉ nhằm mục đích hỗ trợ cho con người chứ không phải thay thế nó”, GMG Union chỉ trích.

Trong thực tế, việc sử dụng công nghệ AI sáng tạo tại nơi làm việc có thể giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả, và làm việc nhanh hơn. Một số lãnh đạo công ty thậm chí còn nói đến việc thay thế công nhân, nhân viên bằng AI. Nhưng công nghệ này vẫn chưa hoàn hảo. Một số công ty đã phải đối mặt với các vấn đề sau khi triển khai công nghệ này quá nhanh, hoặc không có sự giám sát của con người. Cho nên, thách thức lớn nhất là phải tìm ra sự cân bằng giữa việc sử dụng AI vì lợi ích của nó, và cũng phải đảm bảo mọi người không bị mất việc vì nó.

Công cụ AI đang cướp mất công việc của dịch giả - AI
Chủ sở hữu Gizmodo, G/O Media đã sa thải các biên tập viên của trang web tiếng Tây Ban Nha Gizmodo en Español, và hiện đang sử dụng AI để dịch các bài báo. Ảnh: @AFP.

Không riêng gì câu chuyện của Gizmodo, Tạp chí công nghệ CNET vào tháng 1/2023 đã lâm vào tình trạng khủng hoảng tương tự. Vào thời điểm đó, CNET đã bắt đầu thêm các thông báo chỉnh sửa dài dòng vào một số bài viết do AI tạo ra sau khi Futurism, một trang web công nghệ khác, chỉ ra những câu chuyện đó có chứa một số lỗi rất ngu ngốc.

Sau các lỗi này, một tuyên bố từ chối trách nhiệm nội dung đã xuất hiện ở đầu tất cả các câu chuyện do AI viết: “Chúng tôi hiện đang xem xét độ chính xác của bài viết này. Nếu phát hiện sai sót, chúng tôi sẽ cập nhật và đưa ra bản sửa lỗi”.

Sau đó, CNET đã đưa ra bản chỉnh sửa đối với 41 trong số 77 câu chuyện mà hãng này đã xuất bản được viết bằng công cụ AI. Sau nhiều tuần tranh luận về chính sách này, lãnh đạo Red Ventures và CNET đã nói với nhân viên trong một cuộc họp sau đó rằng, công ty đang tạm dừng nội dung do AI tạo ra trên tất cả các trang web. Tuy nhiên, các lỗi này dường như không ngăn cản việc CNET sử dụng các công cụ AI.

Tổng biên tập CNET Connie GuglielmoGuglielmo viết trong bản ghi nhớ nội bộ: “Mong đợi CNET tiếp tục khám phá, và thử nghiệm cách AI có thể được sử dụng để trợ giúp các nhóm biên tập, khi tiến hành thử nghiệm các công việc, nghiên cứu và đưa ra lời khuyên khách quan cũng như báo cáo dựa trên thực tế. Quá trình này có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng hay suôn sẻ, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi nó, và chúng tôi tin rằng công cụ này sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Theo Businessinsider/Theverge/Indiatoday

Có thể bạn quan tâm
Cập nhật ngay iPhone để vá lỗ hổng quan trọng

Apple vừa phát hành bản cập nhật bảo mật quan trọng cho iPhone và iPad để vá một lỗ hổng đặc biệt độc hại cho phép tin tặc chiếm lấy thiết bị của người dùng mà không cần lừa nạn nhân tương tác.

Metaverse, Web 3.0 với Internet Tương lai: Điều doanh nghiệp cần biết!

Bỏ qua những lời cường điệu thổi phồng hay cả lời phê bình, Web3 và metaverse (vũ trụ ảo) đang định hình các lớp ứng dụng mới cho Internet. Làm thế nào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về sự phát triển này, và ý nghĩa của nó đối với các doanh nghiệp, tổ chức và xã hội?

MSPO 2023: Viettel Group ký hợp tác chiến lược với WB Group – Tập đoàn Công nghệ lớn nhất Ba Lan

Trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (MSPO) từ ngày 05-08/09/2023 tại Ba Lan, đại diện của Viettel Group là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech), đã ký kết Hợp tác chiến lược với WB Group – Tập đoàn Công nghệ lớn nhất Ba Lan, tuyên bố cùng phát triển kinh doanh quốc tế.

Người dân Đắk Lắk có thể theo dõi giao thông qua camera trực tuyến trên Zalo

Mini app “Đắk Lắk Trực Tuyến” đang được thử nghiệm trên nền tảng Zalo. Dự kiến tháng 9, ứng dụng nhỏ này sẽ chính thức được ra mắt, giúp người dân tiếp cận và sử dụng nhiều dịch vụ công trực tiện lợi, nổi bật như tính năng Camera trực tuyến, Đặt lịch làm TTHC…

FPT Software mở văn phòng tại Mexico, vào cuộc đua nước rút đạt 1 tỷ USD cuối năm 2023

Văn phòng mới của FPT Software (thuộc Tập đoàn FPT) đặt tại thành phố Guadalajara – được mệnh danh là Silicon Valley của Mexico. Dự kiến văn phòng sẽ đạt 500 nhân sự vào năm 2025 và trung tâm phát triển phần mềm đầu tiên tại Châu Mỹ Latinh của công ty.

Apple sẽ không tăng giá đối với iPhone 15 Pro?

Một trong những tin đồn được đề cập nhiều nhất trong những tháng gần đây là khả năng tăng giá của iPhone 15 Pro, với mức tăng 100 USD tại Mỹ. Nhưng điều đó có xảy ra với iPhone 15 thông thường?

Ra mắt thiết bị chơi game cầm tay Lenovo Legion Go và phụ kiện kết nối không dây với PC Gaming

Lenovo vừa công bố Lenovo Legion Go, thiết bị chơi game cầm tay Windows đầu tiên của hãng. Thêm hai tân binh màn hình Legion Glasses micro-OLED và tai nghe gaming Legion E510 7.1 RGB góp phần vào hành trình mở rộng quan trọng của hệ sinh thái Lenovo Legion.

Apple lao đao trước lệnh cấm sử dụng iPhone của Trung Quốc đối với nhân viên chính phủ

Lệnh cấm iPhone đối với các quan chức chính phủ có thể là sự trả đũa đối với những động thái tương tự của Mỹ, chống lại công nghệ Trung Quốc, và nó có thể gây ra tác động nghiêm trọng đối với Apple, và các thương hiệu lớn nước ngoài khác mong muốn có sự hiện diện lâu dài ở quốc gia tỷ dân này.

Google Cloud Next ’23: Tối ưu cho các mô hình AI hỗ trợ ngôn ngữ bản địa

Các doanh nghiệp ở Đông Nam Á hiện có thể xây dựng các ứng dụng AI tạo sinh (generative AI) phục vụ tốt hơn người dùng trong nước, với tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể, tiếng Indonesia, tiếng Thái và tiếng Việt được tích hợp sẵn trong PaLM 2 cho Text và Chat.

MediaTek phát triển thành công chip sử dụng tiến trình TSMC 3nm, dự kiến sản xuất hàng loạt vào năm 2024

MediaTek vừa thông báo đã thành công trong việc phát triển vi mạch đầu tiên của mình bằng công nghệ tiên tiến 3nm của TSMC, hiện đã hoàn tất thiết kế cho SoC Dimensity flagship này, dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vào năm sau.