Công bố dự án AWS Space Accelerator 2023 dành cho công ty khởi nghiệp ngành không gian vũ trụ

AWS Space Accelerator là chương trình hỗ trợ về kỹ thuật, kinh doanh và khai vấn của AWS vừa công bố dành cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực không gian vũ trụ trên toàn cầu mong muốn gia tăng sức mạnh.

Trong 60 năm đầu tiên từ khi con người bước chân vào vũ trụ, Liên Hợp Quốc đã ghi nhận gần 8.000 vật thể được phóng vào không gian vũ trụ. Trong 5 năm qua, con số đó đã tăng lên hơn 14.000 — và xu hướng này không có dấu hiệu suy giảm. Khả năng quản lý tốt sự gia tăng nhanh chóng các hoạt động trong không gian vũ trụ trong tương lai chỉ là một phần của những vấn đề liên quan đến tính bền vững của không gian vũ trụ.

Nhờ một số yếu tố như tối ưu hóa chi phí phóng và phần cứng, những tiến bộ công nghệ tuyệt vời như tên lửa đẩy có thể tái sử dụng cũng như các công cụ, dịch vụ và phần mềm đám mây hiệu quả và linh hoạt, ngày càng có nhiều tổ chức tham gia khai thác không gian vũ trụ. Những tiến bộ này có thể được kết hợp để tạo ra vô vàn cơ hội trong ngành không gian vũ trụ. Để hỗ trợ sáng tạo liên tục, ngành này cần các giải pháp cho phép hoạt động bền vững, lâu dài trong không gian, và nhờ đó con người tiếp tục hưởng lợi từ những thông tin chuyên sâu thu được từ dữ liệu và khám phá khoa học về vũ trụ. Trong năm 2023, chương trình AWS Space Accelerator tìm kiếm các công ty khởi nghiệp sáng tạo có ý tưởng áp dụng các giải pháp vận hành trên đám mây để hỗ trợ hiện thực hóa tầm nhìn dài hạn này.

Theo đó, năm 2023, chương trình sẽ kêu gọi các đội ngũ nhân sự làm việc tại Amazon trợ giúp các công ty khởi nghiệp mới tập trung vào các giải pháp vận hành trên đám mây để hỗ trợ cho việc sử dụng không gian vũ trụ như một môi trường bền vững và hữu ích trong nhiều năm tới, cũng như các giải pháp có tác động tích cực đến cuộc sống trên trái đất.

Ra mắt từ 3 năm nay, chương trình AWS Space Accelerator trước đây được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Điểm mới trong năm 2023 là sẽ bao gồm một phiên khởi động chương trình “Week Zero” trực tiếp vào tháng 4/2023, và sẽ có ngày trình diễn Demo Day trực tiếp vào tháng 7/2023. AWS Space Accelerator sẽ tiếp nhận tối đa 15 công ty khởi nghiệp, thay vì 10 như những năm trước.

AWS sẽ hợp tác với TechConnect, công ty hàng về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo với hơn 20 năm kinh nghiệm kết nối các công nghệ mới với các cơ hội hợp tác và tài trợ độc đáo để triển khai chương trình AWS Space Accelerator 2023. TechConnect sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn về đầu tư mạo hiểm, thị trường toàn cầu và tăng tốc khởi nghiệp để giúp các công ty khởi nghiệp thông qua chương trình giảng dạy nâng cao, chuyên sâu được thiết kế đặc biệt nhằm ứng dụng AWS trong thúc đẩy tăng trưởng.

Chương trình này có thời lượng bốn tuần, dự kiến tổ chức trực tuyến vào tháng 5 năm 2023, để khuyến khích sự tham gia trên toàn cầu. “Khi đăng ký chương trình, chúng tôi mời các công ty khởi nghiệp đề xuất các sứ mệnh đổi mới sáng tạo cho các ứng dụng khác nhau trong toàn ngành, tập trung vào tính bền vững cho không gian vũ trụ và từ không gian vũ trụ. Những giải pháp này có thể bao gồm các giải pháp hỗ trợ tính bền vững lâu dài của các hoạt động trong vũ trụ, cũng như những giải pháp tác động tích cực đến các mục tiêu về khí hậu và bền vững trên Trái đất. Chúng tôi tìm kiếm những công ty khởi nghiệp có tiềm năng tác động toàn cầu cao nhất, những công ty có khả năng nắm bắt giá trị cao nhất từ chương trình và những công ty phù hợp nhất với AWS” – Clint Crosier, Giám đốc mảng Các giải pháp không gian vũ trụ và vệ tinh tại AWS cho hay.

Không gian vũ trụ mang lại cho nhân loại nhiều lợi ích quan trọng phục vụ cuộc sống, công việc và phát triển. AWS cung cấp các giải pháp đám mây an toàn, linh hoạt, có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí, hỗ trợ giúp các công ty khởi nghiệp giải quyết một số thách thức phức tạp nhất trong các lĩnh vực có sự tương quan như không gian vũ trụ và tính bền vững. AWS Space Accelerator được thiết kế để giúp các công ty khởi nghiệp khai phá các nguồn lực kinh doanh và điện toán đám mây quan trọng, thúc đẩy sáng tạo để giải quyết những thách thức này. AWS cam kết hỗ trợ các công ty khởi nghiệp theo đuổi các dự án không gian vũ trụ mới mang tính đột phá.

AWS khuyến khích các công ty khởi nghiệp tư nhân trên toàn thế giới, ở mọi giai đoạn trưởng thành, đăng ký chương trình này. Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình AWS Space Accelerator sẽ được đánh giá dựa trên một số yếu tố, bao gồm nhưng không giới hạn ở: tính sáng tạo và độc đáo của dự án, giá trị tổng thể mà giải pháp có thể mang lại cho các vấn đề bền vững không gian vũ trụ toàn cầu, ứng dụng sáng tạo công nghệ AWS để giải quyết vấn đề và khả năng của nhóm trong việc thực hiện dự án.

Các công ty khởi nghiệp sẽ nhận được khoản tín dụng khuyến mại AWS credits trị giá lên tới 100.000 USD, cũng như được các chuyên gia về lĩnh vực không gian vũ trụ và chuyên gia kỹ thuật chuyên ngành có nhiều kinh nghiệm về đám mây AWS tư vấn. Chương trình AWS Space Accelerator 2023 bắt đầu nhận đăng ký từ hôm nay, thời hạn nộp hồ sơ tham dự đến hết ngày 6/3/2023.

Có thể bạn quan tâm
Cha đẻ Internet bóc mẽ sự bịa đặt của ChatGPT và khuyến cáo không nên vội đầu tư chatbot AI

Vint Cerf, một trong những cha đẻ của Internet đang cảnh báo không nên vội vàng đầu tư vào chatbot AI do sự cường điệu quá mức của nó.

Microsoft khai tử vĩnh viễn Internet Explorer

Microsoft cuối cùng cũng hoàn tất việc khai tử Internet Explorer bằng cách vô hiệu hóa vĩnh viễn IE thông qua bản cập nhật Edge mới nhất cho một số phiên bản nhất định của Windows 10.

Các dự án 6G quan trọng sắp khởi động tại châu Âu

Keysight Technologies vừa công bố cung cấp các giải pháp chuyên môn tiên tiến tới bốn dự án thành phần của chương trình 6G Smart Networks and Services Joint Undertaking (SNS) do Liên minh châu Âu đồng tài trợ.

Gián điệp mạng sẽ tấn công mạnh vào bầu cử và quyền riêng tư trong năm 2023

Với tình trạng kinh tế hỗn loạn, lạm phát, du lịch di cư và tình hình địa chính trị tiếp tục diễn ra, các chuyên gia tại Kaspersky vừa chia sẻ các xu hướng chính sẽ tác động đến bối cảnh mối đe dọa mạng của khu vực Đông Nam Á năm 2023.

Donald Trump chính thức trở lại Facebook và Instagram

Đúng như đã hứa vài tuần trước, Meta đã kích hoạt lại tài khoản Facebook và Instagram chính thức của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Anh em nương tựa, Viettel chia sẻ dung lượng 100Gbps đi quốc tế cho VNPT

Nhằm đảm bảo mạng lưới thông suốt trong giai đoạn kết nối Internet đi quốc tế đang gặp sự cố, từ ngày 11/2, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chia sẻ dung lượng 100Gbps để hỗ trợ cho VNPT ứng cứu mạng lưới.

Cải tiến bất ngờ trên iPhone 14 giúp phí sửa chữa rẻ hơn

Mặc dù đã ra mắt cách đây khoảng 5 tháng nhưng đến nay Apple mới vén màn một tính năng mới đáng chú ý trong các mẫu iPhone 14 thông thường.

EU thất vọng và chỉ trích khi Twitter báo cáo về cách công ty chống thông tin sai lệch

Twitter đã không cung cấp báo cáo đầy đủ cho Liên minh châu Âu (EU) về nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến, khiến các quan chức hàng đầu của khối 27 quốc gia này chỉ trích.

Alphabet bốc hơi 100 tỷ USD vì khoe chatbot AI mới

Sai lầm ngay trong ngày đầu giới thiệu chatbot Bard mới đây từ Google đã khiến cổ phiếu công ty mẹ Alphabet của công ty bị bốc hơi 100 tỷ USD giá trị thị trường.

GrabMaps cung cấp các dịch vụ định vị cho khách hàng của AWS tại Đông Nam Á

Grab vừa công bố GrabMaps vừa trở thành nhà cung cấp dữ liệu cho Amazon Location Service – một dịch vụ định vị của Amazon Web Services (AWS) được thiết kế để giúp các nhà phát triển bổ sung bản đồ, địa điểm ưa thích, mã hóa địa lý, theo dõi vị trí, định tuyến và định vị địa lý dễ dàng và an toàn cho các ứng dụng của họ.