Có thể tiêm 2 loại vaccine khác nhau không?

Công bố ngày 19/5 trên tạp chí Nature, trong một nghiên cứu tiến hành ở Tây Ban Nha khẳng định, tiêm một liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca kết hợp 1 liều vaccine Covid-19 Pfizer - BioNTech tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh với virus SARS-CoV-2.

Trước đó Anh cũng có một báo cáo tương tự nhưng cảnh báo tỷ lệ người bị tác dụng phụ sau tiêm cao hơn so với việc tiêm 2 liều vaccine cùng loại. Thực tế, nhiều nước châu Âu đã khuyến cáo một phần hoặc toàn bộ những người đã tiêm liều đầu với vaccine của AstraZeneca nên tiêm liều thứ hai với vaccine khác.

Nhà miễn dịch học Zhou Xing của Đại Học McMaster tại Hamilton (Canada) cho biết kết quả nghiên cứu: “Dường như vaccine Pfizer đã tăng cường phản ứng kháng thể một cách đáng kể sau khi tiêm một liều vaccine AstraZeneca”. Các số liệu ban đầu cho thấy việc tiêm phối hợp 2 loại vaccine cho phản ứng kháng thể mạnh hơn so với việc tiêm 2 liều vaccine của AstraZeneca. 

Tuy vậy, hiệu quả lại không rõ khi so với những người nhận hai liều vaccine  của Pfizer – BioNTech, do vaccine  này chỉ kích hoạt phản ứng kháng thể mạnh sau liều thứ hai.

Việc tiêm 2 liều vaccine của 2 đơn vị khác nhau giúp kích hoạt 2 phản ứng miễn dịch khác nhau. Nhờ đó khả năng tạo ra kháng thể mạnh mẽ với đầu đủ ưu điểm của 2 loại vaccine. Một lợi ích khác của việc tiêm 2 loại vaccine chính là ở khâu vận chuyển, nguồn cung bị gián đoạn người dân có thể tiêm liều thứ 2 của vaccine khác mà không cần phải lo lắng.

Đặc biệt, khi phản ứng miễn dịch mạnh hơn các nhà nghiên cứu hy vọng đây là cách tốt để bảo vệ người được tiêm trước các biến thể mới của virus. 

Tuy vậy, việc tiêm 2 loại vaccine không phải là không có điểm yếu. Với mũi tiêm nhắc (liều thứ 3) vaccine AstraZeneca kém hiệu quả hơn trong khi Pfizer – BioNTech có tác dụng phụ mạnh hơn.

Việc tiêm phối hợp nhiều loại vaccine với nhau không mới và đã được áp dụng từ lâu trên các loại bệnh dịch khác gần đây nhất là dịch bệnh Ebola.

Hiện tại các nước vẫn đang rất thận trọng trong việc tiêm phối hợp nhiều loại vaccine. Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở Mỹ chỉ cho phép phối hợp vaccine của Pfizer và Moderna với nhau cho các trường hợp ngoại lệ như thiếu vaccine hoặc không nhớ loại vaccine trước đã tiêm.

Canada chỉ cho phép phối hợp 2 loại vaccine khi không đủ nguồn cung hoặc người dân đã tiêm mũi đầu với vắc xin của AstraZeneca. Trong khi đó, các nước châu Âu khuyến cáo cần đợi các nghiên cứu kỹ hơn trước khi áp dụng.

Có thể bạn quan tâm
Nhu cầu làm việc online đã đẩy cổ phiếu Microsoft tăng 64%, đạt giá trị vốn hóa 1990 tỷ USD

Microsoft đã gia nhập câu lạc bộ có giá trị vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD vào hôm 22/6, trở thành công ty đại chúng thứ hai của Mỹ đạt cột mốc này, sau Apple.

Những điều cần biết khi tiêm vaccine Covid-19

TPHCM đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhiều người dân vẫn còn lo lắng về tác dụng phụ, hiệu quả và tính an toàn của vaccine. Vì vậy việc hiểu biết đủ và đúng về vaccine để an toàn khi tiêm ngừa cũng như phòng chống dịch bệnh là điều cần thiết.

Bitcoin rớt giá, giá card đồ họa “bình thường mới”

Sự kết thúc của cuộc khủng hoảng thiếu card đồ họa có thể không diễn ra một sớm một chiều nhưng ít nhiều đã có những dấu hiệu cho thấy tình hình đang được cải thiện.

ASUS ExpertBook B9: laptop tăng tốc kết nối số dành cho doanh nhân thời đại dịch

ASUS ExpertBook B9 là mẫu laptop ưu điểm mỏng nhẹ, thời lượng pin 20 tiếng, sử dụng bộ vi xử lý Intel Core thế hệ 11, sở hữu ổ cứng SSD kép lên đến 2TB, đầy đủ các cổng kết nối, và tích hợp nhiều tính năng tiên tiến cho doanh nhân luôn trong xu thế làm việc từ xa hay hội họp.

Seagate ra mắt Hệ thống lưu trữ khối tự phục hồi ổ cứng

Ngày 23/6, Seagate Technology chính thức ra mắt danh mục lưu trữ thông minh dung lượng lớn Exos CORVAULT, được thiết kế nhằm hợp lý hóa việc quản lý dữ liệu và giảm sự can thiệp của con người đối với các môi trường biên mạng và trung tâm dữ liệu.

Apple sẽ phát hành 223 triệu chiếc iPhone trong năm nay, tăng 12% so với năm ngoái

Apple dự kiến sẽ giới thiệu điện thoại iPhone 13 vào tháng 9 tới. Nhiều nhà phân tích đã bày tỏ sự kỳ vọng của họ đối với các thiết bị sắp ra mắt này.

Society Pass mua lại Leflair và sẽ sớm ra mắt Việt Nam trong một diện mạo mới

Hôm nay 23/6, Society Pass – một công ty công nghệ từ Mỹ chuyên vận hành các nền tảng tiếp thị và mua sắm trực tuyến dựa trên hệ thống dữ liệu người dùng, công bố quyền sở hữu thương hiệu Leflair, đồng thời khẳng định sẽ mang nền tảng này quay trở lại thị trường Việt Nam vào Quý 3 năm 2021.

Google Play sắp xếp kho ứng dụng dành riêng cho trẻ

Google vừa chính thức thêm thẻ “Trẻ em” (Kids) giúp các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho trẻ tiếp cận với các ứng dụng vừa học vừa chơi trên chợ ứng dụng Google Play.

Nhiều bằng chứng lạ phơi bày, tới lượt EU cho Google lĩnh đòn

Ủy ban châu Âu đang bắt đầu một cuộc điều tra đối với Google để xác định xem, liệu gã khổng lồ tìm kiếm này có vi phạm các quy tắc chống độc quyền của khối, bằng cách ưu tiên cho doanh nghiệp quảng cáo của chính mình trong các cuộc đấu giá quảng cáo trực tuyến hay không.

Apple hướng đến lắp ráp iPhone hoàn toàn từ vật liệu tái chế

Apple đang cố gắng hết sức để công ty của mình thân thiện với môi trường hơn, bao gồm giảm lượng khí thải carbon, tích cực sử dụng năng lượng tái tạo và vật liệu tái chế.