Cổ đông Toshiba họp khẩn, muốn sa thải nhiều lãnh đạo

Hội đồng quản trị Toshiba đã bất ngờ tổ chức một cuộc họp khẩn hôm 13/6 để bàn về cuộc khủng hoảng mà công ty này đang gặp sau báo cáo được đưa ra vào hôm 10/6.

Reuters cho biết, 3D Investment Partners – công tỷ sở hữu 7,2% cổ phần của Toshiba và là cổ đông lớn thứ hai của Toshiba đã gửi thư yêu cầu chủ tịch hội đồng quản trị và ba giám đốc khác ngay lập tức từ chức sau khi một cuộc điều tra cho thấy công ty đã thông đồng với chính phủ Nhật Bản để gây áp lực với các nhà đầu tư nước ngoài.

Mục đích của cuộc họp khẩn nhằm tăng cường sự giám sát đối với hoạt động quản trị tại Toshiba – tập đoàn công nghiệp nổi tiếng đang gặp khủng hoảng. Ngoài 3D, những cổ đông tham gia cuộc họp còn có các nhà đầu tư hoạt động và quỹ tài trợ của Đại học Harvard.

Bức thư từ 3D cho biết những tiết lộ trong báo cáo hôm 10/6 đã “gây rắc rối sâu sắc và thể hiện một trong những thất bại nổi bật trong hội đồng quản trị công ty và gây sốc đối với các công ty đại chúng lớn trên thế giới trong thập kỷ qua”.

Bức thư gửi đến chủ tịch hội đồng quản trị Osamu Nagayama và ba thành viên ủy ban kiểm toán hiện tại, mô tả Nagayama là người “chịu trách nhiệm cuối cùng về những thất bại quản trị gần đây của Toshiba, bao gồm các thiếu sót trong điều tra nội bộ. Bức thư viết “Điều đáng lo ngại là bạn đã im lặng về báo cáo điều tra và không nhận trách nhiệm về hành vi sai trái xảy ra dưới sự giám sát của bạn với tư cách là chủ tịch hội đồng quản trị”.

Toshiba từ chối bình luận về bức thư và cho biết với Reuters trong một tuyên bố rằng, họ đang xem xét cẩn thận nội dung của báo cáo điều tra và có kế hoạch công bố bình luận của mình đối với kết quả điều tra này sau khi xem xét.

Công ty đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào Chủ nhật hôm nay để thảo luận về việc phân công lại các ứng cử viên cho ba ủy ban chủ chốt trước cuộc họp cổ đông ngày 25/6. Các công ty cổ đông lớn đã khuyến nghị chống lại một số ứng cử viên, bao gồm cả bốn ứng cử viên được đề cập trong bức thư từ 3D.

Bốn giám đốc độc lập, tất cả đều không phải là người Nhật, cho biết họ không còn ủng hộ danh sách các ứng viên giám đốc do Toshiba đề cử.

Có thể bạn quan tâm
Hồng Kông tặng iPhone, xe hơi, căn hộ khuyến khích người dân tiêm vaccine Covid-19

Kế hoạch ưu đãi đang diễn ra, và kết quả là việc tiêm hai liều vaccine của người dân đã tăng lên kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Vĩnh Phúc và Hải Dương dùng mã QR khai báo y tế thay cho ảnh chụp màn hình

Vĩnh Phúc và Hải Dương cũng là 2 địa phương đầu tiên áp dụng hình thức trả mã QR sau khi khai báo y tế cho người dân qua Zalo thay vì phải chụp lại màn hình khai báo y tế.

Sạc 200W của Xiaomi sẽ làm giảm dung lượng pin khá nhanh

Xiaomi đã công bố sạc có dây 200W vào tháng trước, tạo ra một bước tiến vượt bậc so với các giải pháp 120W cực nhanh đã có sẵn trong một số điện thoại.

Trung Quốc thông qua luật mới đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU

Các công ty đa quốc gia thực hiện bất kỳ lệnh trừng phạt nào của nước ngoài đối với Trung Quốc hiện có thể bị Bắc Kinh thu giữ tài sản hoặc các giao dịch bị hủy bỏ.

COLORFUL xây dựng bảo tàng lịch sử chip đồ họa

Bảo tàng lịch sử chip đồ họa được hãng hợp tác cùng NVIDIA xây dựng sau khi chuyển nhà máy sản xuất vào Khu công nghiệp thế hệ mới ở Thẩm Quyến.

EU tố Apple là người gác cổng thống trị lĩnh vực nhà thông minh

Liên minh châu Âu đã đưa ra một báo cáo sơ bộ về smarthomes (nhà thông minh) và Internet of Things, nói rằng Apple, Google và vài gã công nghệ khác có thể cạnh tranh không công bằng trong các hạng mục này.

Electronic Arts bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu game FIFA21

Electronic Arts (EA), nhà sản xuất các trò chơi điện tử nổi tiếng gồm loại FIFA, Madden, Sims và Medal of Honor,… cho biết họ đang điều tra một vụ xâm nhập vào mạng của mình dẫn đến việc đánh cắp các công cụ và mã nguồn của trò chơi.

Để thu hút nhà đầu tư, các sàn chứng khoán phải tự chủ và ứng dụng công nghệ hiện đại

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán ào ạt đánh giá “1 sao” tại thông tin giới thiệu Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) trên Google, với cáo buộc chất lượng kém chưa từng có, khi liên tục xảy ra tình trạng nghẽn lệnh và bảng giá chứng khoán bị treo. Sự cố đặt ra những vấn đề quan trọng về phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

SafeBoard: chương trình thực tập có lương tại Kaspersky dành cho sinh viên khu vực APAC

Chương trình thực tập SafeBoard của hãng bảo mật Kaspersky dành cho sinh viên đại học hoặc cao học đang tuyển dụng nhiều vị trí cho khu vực châu Á Thái Bình Dương. Các kỳ thực tập có trả lương và kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Phát động cuộc thi Viet Solutions 2021: Tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Ngày 10/6, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố mùa giải thứ 3 – Viet Solutions 2021. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, bên cạnh mở rộng ý tưởng, giải thưởng năm nay còn tăng lên gấp 3.