Clearview AI đối mặt với nhiều án phạt do thu thập dữ liệu bất hợp pháp

Văn phòng Ủy viên Thông tin của Vương quốc Anh (ICO) đã tạm thời phạt công ty nhận dạng khuôn mặt Clearview AI số tiền 17 triệu bảng vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh.

ICO cáo buộc Clearview AI đã không thông báo cho công dân rằng công ty này đang thu thập hàng tỷ bức ảnh của họ cùng nhiều hành vi vi phạm khác. Văn phòng cũng yêu cầu Clearview AI ngừng xử lý thêm dữ liệu cá nhân của cư dân.

ICO nói rằng Clearview AI dường như đã thất bại trong việc xử lý dữ liệu của mọi người theo cách mà họ có thể mong đợi. Công ty này cũng bị cho là không có lý do hợp pháp để thu thập dữ liệu, không đáp ứng các tiêu chuẩn GDPR cho dữ liệu sinh trắc học, không có quy trình ngăn dữ liệu được lưu giữ vô thời hạn và không thông báo cho người dân Vương quốc Anh những gì đang xảy ra với dữ liệu của họ.

ICO lưu ý rằng các dịch vụ của Clearview AI đã được sử dụng trên cơ sở dùng thử miễn phí bởi một số cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh, tuy nhiên quá trình thử nghiệm này đã bị ngừng và các dịch vụ của Clearview AI sẽ không còn được cung cấp ở Vương quốc Anh nữa.

“Các hình ảnh trong cơ sở dữ liệu của Clearview AI Inc có khả năng bao gồm dữ liệu của một số lượng đáng kể người từ Vương quốc Anh và có thể đã được thu thập mà mọi người không biết từ thông tin công khai trên mạng, bao gồm cả các nền tảng truyền thông xã hội”, ICO thông báo.

Clearview AI đối mặt với nhiều án phạt do thu thập dữ liệu bất hợp pháp - 3 2

Được biết, cả Vương quốc Anh và Úc đã mở một cuộc điều tra chung về Clearview AI vào năm ngoái khi các nhà quản lý lo ngại về hoạt động thu thập dữ liệu và thu thập ảnh từ các trang mạng xã hội như Facebook của Clearview AI. Công ty này sau đó bán dữ liệu đó cho các cơ quan thực thi pháp luật nhằm cho phép họ xác định tội phạm hoặc nạn nhân. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của công ty đã làm dấy lên nhiều lo ngại về quyền riêng tư.

Theo New York Times, Clearview AI cho biết họ đang xem xét kháng cáo lại án phạt. CEO kiêm nhà sáng lập người Úc gốc Việt của Clearview AI, Hoan Ton-That, cho biết trong một tuyên bố rằng: “Clearview cung cấp thông tin công khai từ internet cho các cơ quan thực thi pháp luật. Công ty đã hành động vì lợi ích tốt nhất của Vương quốc Anh và người dân của họ bằng cách hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật giải quyết các tội ác đối với trẻ em, người già và các nạn nhân khác của những hành vi vô đạo đức”.

Đầu tháng này, cơ quan điều tra của Úc cũng đã đưa ra phán quyết tương tự, nói rằng Clearview AI đã vi phạm quyền riêng tư của cư dân bằng cách thu thập thông tin sinh trắc học của họ. Cơ quan quản lý của đất nước, OAIC, đã ra lệnh cho Clearview AI “ngừng thu thập hình ảnh khuôn mặt và mẫu sinh trắc học từ các cá nhân ở Úc và tiêu hủy tất cả các hình ảnh khuôn mặt và mẫu sinh trắc học được thu thập”.

Tại Mỹ, ACLU gần đây đã kiện Clearview AI vi phạm luật của bang Illinois. Twitter, Google và YouTube đều đã thông báo ngừng hoạt động cho công ty với cáo buộc rằng nó vi phạm điều khoản dịch vụ của họ. Facebook cũng đã yêu cầu Clearview ngừng thu thập dữ liệu của mình.

Đây là lần đầu tiên Clearview AI phải đối mặt với án phạt tiền. ICO vẫn có thể tranh chấp các phán quyết cuối cùng, vì vậy mức tiền phạt có thể thay đổi. ICO dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào giữa năm 2022.

Theo Engadget

Có thể bạn quan tâm
Laptop Dell bán ra được cài sẵn bộ Office 2019 bản quyền trọn đời

Bên cạnh hai gói bảo hành 24/7, Dell Việt Nam còn cài đặt Windows 11 và Office 2019 bản quyền trọn đời, tặng kèm phần mềm diệt Virus McAfee cho các dòng dòng sản phẩm Dell Vostro, Inspiron, XPS, G-series và Alienware mới nhất.

Doanh thu toàn ngành công nghiệp metaverse sẽ đạt 540 tỷ USD vào năm 2025

Công ty phân tích TrendForce đã tuyên bố rằng doanh thu tổng hợp công nghiệp sẽ đạt 540 tỷ USD vào năm 2025 khi các công ty bắt đầu sử dụng các công cụ Công nghiệp 4.0.

GT 2 Pro, mẫu flagship của realme sẽ sử dụng chip Snapdragon® 8 Gen 1 mới nhất

GT 2 Pro có thể xem là mẫu điện thoại đầu bảng, cạnh tranh về công nghệ với các siêu phẩm hãng khác, của realme.

Zoomcar, nền tảng cho thuê xe hơi chính thức gia nhập thị trường Việt Nam

Ngày 1/12, Zoomcar – nền tảng cho thuê xe hơi có trụ sở tại Ấn Độ công bố chính thức hoạt động tại Việt Nam, đồng thời bổ nhiệm nhân sự mới.

OPPO tiếp tục lên kệ mẫu điện thoại mới A16k, giá 3,7 triệu đồng

Người dùng sẽ có thêm lựa chọn mới trong phân khúc smartphone phổ thông khi OPPO vừa chính thức mở bán OPPO A16k. Máy có hai màu lựa chọn, có cấu hình bộ nhớ RAM/ROM 3GB/32GB và có giá bán 3,69 triệu đồng.

Vì sao Apple là cổ phiếu công nghệ duy nhất tăng giá vào hôm 30/11?

Cổ phiếu Apple đóng cửa tăng 3,1% vào hôm 30/11 khi các cổ phiếu khác giảm do lo ngại về biến thể Omicron của SARS-CoV-2. Điều này cho thấy các nhà đầu tư coi Apple là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường bất ổn.

Tặng tiền thưởng lên đến 10 triệu đồng cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Viettel Money

Bắt đầu từ hôm nay 1/12, toàn bộ khách hàng đang sử dụng mạng di động Viettel trên toàn quốc đều có thể sử dụng dịch vụ Viettel Money để giao dịch mà không cần có tài khoản ngân hàng hoặc kết nối mạng.

Khám phá sức mạnh nhiếp ảnh trên Snapdragon 8 Gen 1

Snapdragon 8 Gen 1 mang đến những cải tiến đáng chú ý về hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cho CPU và GPU. Tuy nhiên, phần cứng camera bên trong chip này cũng chứng kiến những nâng cấp lớn đến nỗi công ty giới thiệu một thương hiệu của riêng nó.

Snapdragon 8 Gen 1 ra mắt với lõi CPU ARMv9 và kiến trúc GPU Adreno mới

Qualcomm đã công bố chip thế hệ tiếp theo của mình cho các thiết bị Android hàng đầu với những cải tiến trên toàn diện.

Ba nhân viên tang lễ bị bắt vì trộm tro cốt của một nữ streamer làm lễ kết hôn ma

Hôn nhân ma là một hoạt động mê tín có từ thời Trung Quốc cổ đại, trong đó gia đình của một người đàn ông đã chết tìm một người phụ nữ đã chết, mua lại và chôn tro hoặc thi thể của hai người đó lại.