CihaNet giúp tạo deepfake nhanh hơn các công nghệ tương tự

Các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) từ Trung Quốc và Mỹ đã phát triển công nghệ CihaNet với hứa hẹn giúp tạo ra deepfake vượt trội hơn tất cả các công nghệ deepfake hàng đầu hiện nay.

Phương pháp mới có thể thực hiện hoán đổi khuôn mặt mà không cần phải thu thập và duy trì toàn bộ các bộ dữ liệu chuyên dụng lớn và đào tạo chúng trong hơn một tuần cho chỉ một người. Dựa vào sức mạnh đến từ GPU Nvidia Tesla P40, công nghệ CihaNet cho phép tạo ra deepfake của một người hoàn chỉnh chỉ trong ba ngày, tức rút gắn hơn một nửa thời gian làm việc.

Cách tiếp cận mới loại bỏ nhu cầu nhúng thô sơ hình ảnh con người vào video mục tiêu, điều này thường dẫn đến các vấn đề như bản đồ ảo giác nhờ hệ thống tách biệt danh tính của con người khỏi ngữ cảnh hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp hiện có.

Phần mềm deepfake nổi tiếng nhất hiện nay là DeepFaceLab và đối thủ FaceSwap thực hiện các quy trình công việc phức tạp và thường được cấu hình thủ công để xác định mặt nghiêng, các chướng ngại vật,… Không giống như các công nghệ này, CihaNet không yêu cầu giải quyết trực tiếp hình ảnh các cá nhân để trích xuất và sử dụng thông tin nhận dạng hữu ích. Thay vào đó, công nghệ trực tiếp sử dụng thông tin ngữ cảnh cho chính quá trình chuyển đổi thông qua hoạt động chuẩn hóa phiên bản thích ứng theo tầng (C-AdaIN) hai bước nhằm đảm bảo tính nhất quán của ngữ cảnh (tức là các vùng khớp ID trên khuôn mặt).

CihaNet giúp tạo deepfake nhanh hơn các công nghệ tương tự - scarlet transformed cihanet 1

Các nhà nghiên cứu đã đào tạo bốn mô hình trên hai tập dữ liệu hình ảnh mở rất phổ biến là CelebA-HQ và NVIDIA Flickr-Faces-HQ Dataset, mỗi mô hình chứa lần lượt 30.000 và 70.000 hình ảnh. Sau đó, các chuyên gia đưa ra một loạt các trao đổi ngẫu nhiên giữa hàng nghìn tính cách được đại diện trong bộ dữ liệu, bất kể các khuôn mặt đó giống nhau hay thậm chí cùng giới tính và so sánh kết quả của CihaNet với kết quả của 4 công nghệ deepfake hàng đầu hiện nay là FaceSwap, FaceShifter, FSGAN và SimSwap.

Kết quả cuối cùng cho thấy, công nghệ CihaNet làm việc vượt trội hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh. Khi đánh giá kết quả, ba chỉ số đã được sử dụng gồm sự giống nhau về cấu trúc; sai số trong ước tính tư thế; và độ chính xác của việc trích xuất mã định danh. Các chỉ số này được tính toán dựa trên tỷ lệ phần trăm của các cặp được trích xuất thành công.

Deepfake là một kỹ thuật cho tổng hợp hình ảnh con người dựa trên AI. Nó được sử dụng để kết hợp và đặt chồng lên hình ảnh và video hiện hữu có lên hình ảnh hoặc video nguồn bằng cách sử dụng kỹ thuật học máy (machine learning) được gọi là mạng đối nghịch chung.

Có thể bạn quan tâm
Huawei đã tìm ra kẽ hở trong lệnh cấm của Mỹ để qua mặt

Lệnh cấm của Mỹ chắc chắn đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei ở hầu hết các nơi trên thế giới. Tuy nhiên đối với Huawei, họ vẫn có những cách để vượt mặt các hạn chế này.

Facebook rơi vào thảm cảnh ngầm, nhiều nhân viên đã bắt đầu rời đi

Facebook có thể phải hứng chịu một đợt di tản nhân viên do hậu quả của cuộc khủng hoảng mà công ty có trụ sở chính tại Palo Alto, California đang phải trải qua.

Cẩn trọng với tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Người dùng nên cẩn trọng với các tin nhắn, cuộc gọi từ đầu số lạ và những đường link đăng nhập liên quan tới hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để tránh sập bẫy lừa đảo dẫn đến việc mất tài khoản cá nhân và chiếm đoạt tiền.

Trí tuệ nhân tạo sẽ quét xem người dân có tuân thủ 5K không

“5K Compliance” là một trong 3 thử thách lớn của cuộc thi Zalo AI Challenge năm nay, đây là chủ đề nóng trong đời sống bình thường mới.

Hacker sử dụng email của FBI phát tán thư rác

Hơn 10.000 thư rác (spam) đã được gửi đi từ một địa chỉ email của FBI vào thứ 6 và thứ 7 vừa qua.

Giải mã và cảnh báo mới về ‘ngọn lửa bất tử’ dưới thác nước Eternal Flame

Thiên nhiên không bao giờ ngừng làm chúng ta kinh ngạc! Có một số nơi trên thế giới tràn ngập điều bí ẩn, sự kiện cũng như các hiện tượng kỳ lạ, mà câu chuyện giữa thác Eternal Flame ở New York có ngọn lửa luôn bùng cháy bất tử là một điển hình.

Đoàn phi hành gia thu hoạch những quả ớt đầu tiên trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế

Phi hành đoàn cuối cùng cũng đã có cơ hội nếm thử ớt sau khi bắt đầu thử nghiệm trồng trên Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS) từ tháng 7/2021.

Nhiều thành viên chủ chốt của nhà sản xuất chip SMIC Trung Quốc nghỉ việc chỉ sau một đêm

Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, vừa trải qua một cuộc thay đổi lãnh đạo lớn.

Ngành công nghiệp Mỹ đang sử dụng số lượng robot kỷ lục vì thiếu hụt công nhân

Các công ty ở Bắc Mỹ đã bổ sung số lượng robot kỷ lục trong 9 tháng đầu năm nay khi họ gấp rút tăng tốc dây chuyền lắp ráp và đấu tranh để bổ sung thêm nhân công.

Nhu cầu mua sắm online tăng cao trên hầu hết các ngành hàng

“Lễ hội mua sắm 11.11 – 1 ngày sale To” diễn ra trong duy nhất một ngày 11/11/2021 trên Lazada tiếp tục ghi nhận các xu hướng mua sắm nổi bật. Nhu cầu mua sắm tăng cao được ghi nhận trên hầu hết các ngành hàng.