Chuyện khó tin: Kính viễn vọng theo dõi vệ tinh, mảnh vụn không gian vào ban ngày

Kính viễn vọng Numerica theo dõi vệ tinh, mảnh vụn không gian ngay cả trong ánh sáng ban ngày. Ảnh: @ Numerica.

Với số lượng các vệ tinh và các mảnh vụn không gian dày đặc, chằng chịt trong khí quyển quanh Trái Đất, việc theo dõi tất cả chúng ở đâu, vị trí nào ngày càng trở nên quan trọng. Và mới đây, một hệ thống kính viễn vọng mới cho phép các cơ quan vũ trụ và đối tác có thể theo dõi mọi thứ ngay cả trong ánh sáng ban ngày.

Bởi trước giờ, điều kiện bầu trời sáng đã hạn chế hoạt động nhiều kính viễn vọng trên mặt đất, khiến nó chỉ hoạt động tốt vào ban đêm, tạo ra lỗ hổng trong việc thu thập và phân tích dữ liệu không gian quan trọng cho các lợi ích quân sự, dân sự và thương mại.

Chuyện khó tin: Kính viễn vọng theo dõi vệ tinh, mảnh vụn không gian vào ban ngày - Numerica 2
Kính viễn vọng Numerica theo dõi vệ tinh, mảnh vụn không gian ngay cả trong ánh sáng ban ngày. Ảnh: @ Numerica.

Thế nên, được phát triển bởi công ty Numerica ở Colorado, Hệ thống Numerica được mô tả như là kính viễn vọng chi phí thấp đầu tiên có đầy đủ chức năng mà có thể quan sát các vệ tinh, hay mảnh vỡ không gian bao quanh Trái Đất vào ban ngày ở khoảng cách hơn 36.000 km.

Hiện hai nguyên mẫu thiết bị đã được triển khai và thử nghiệm tại các địa điểm ở Colorado và Australia, bởi hai vị trí này được cho là có khả năng dễ phát hiện các vật thể từ quỹ đạo Trái đất tầm thấp ở cả ngày lẫn đêm.

Jeff Shaddix, một kỹ sư của Numerica cho biết: “Công nghệ của chúng tôi được kích hoạt bởi camera hồng ngoại bước sóng ngắn tốc độ cao, cùng công nghệ thăm dò quang học tùy chỉnh và thuật toán tiên tiến, hoạt động tốt trong điều kiện nền bầu trời ban ngày tạo ra môi trường nhiễu ảnh cực đại. Chúng tôi thu thập 15 GB dữ liệu / phút từ hệ thống camera của mình và áp dụng các thuật toán xử lý hình ảnh kết hợp thuật toán xử lý dữ liệu để giảm độ nhiễu ảnh xuống mức giới hạn cho phép”.

Chuyện khó tin: Kính viễn vọng theo dõi vệ tinh, mảnh vụn không gian vào ban ngày - Numerica
Kính viễn vọng Numerica theo dõi vệ tinh, mảnh vụn không gian ngay cả trong ánh sáng ban ngày. Ảnh: @ Numerica.

Numerica cũng lưu ý rằng, không giống như một số hệ thống khác hiện đang được phát triển, hệ thống Kính viễn vọng Numerica không yêu cầu bất kỳ thiết bị làm mát đắt tiền nào cả.

Được biết, Hệ thống Numerica đã được chứng nhận bằng sáng chế của Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 8 và sẽ được giới thiệu chính thức vào tháng tới thông qua hội nghị Công nghệ giám sát không gian và quang học trực tuyến Maui.

Được biết, dự án đột phá này đã nhận được 750.000 đô la tiền tài trợ vào tháng 11 năm ngoái như một phần của giải thưởng Nghiên cứu Đổi mới Doanh nghiệp Mỹ. Gần đây hơn, công ty Numerica đã nhận được thêm 2,25 triệu đô la để giúp đưa công nghệ này ra thị trường và giúp phát triển nó phổ biến hơn trên toàn thế giới trong tương lai gần.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Phát minh pin “thần kỳ” mới giúp khám phá sao Hỏa dễ dàng hơn

Các nhà khoa học điện khí hóa đến từ Viện vật liệu nano Clemson (CNI) vừa tạo ra một loại pin nhẹ hơn, sạc nhanh hơn, phù hợp để cung cấp năng lượng cho bộ đồ không gian, hoặc thậm chí là tàu thám hiểm sao Hỏa trong tương lai.

Robot đo dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân Covid-19 mà không cần tiếp xúc

Hệ thống robot mới này được điều khiển bằng một thiết bị cầm tay, giúp bác sỹ theo dõi triệu chứng của bệnh nhân Covid-19 mà không cần đi vào phòng.

Xiaomi sẽ ra mắt smartphone với camera dưới màn hình thế hệ thứ 3

Dựa trên giải pháp sắp xếp điểm ảnh hoàn toàn mới, camera ẩn dưới màn hình thế hệ thứ 3 của Xiaomi cũng áp dụng thiết kế vi mạch đặc biệt để ẩn nhiều thành phần hơn.

Cổng dữ liệu quốc gia chính thức khởi động

Ngày 31/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức tổ chức Lễ khởi động Cổng dữ liệu quốc gia.

Netflix tiếp tục bị tuýt còi vì phim có nội dung vi phạm chủ quyền Việt Nam

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã lần thứ hai gửi văn bản yêu cầu Công ty Netflix tuân thủ quy định pháp luật khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam.

Expert Challenge 2020 chính thức mở đăng ký

Ban tổ chức cuộc thi Intel Expert Challenge đã chính thức mở cổng đăng ký cho các thí sinh của vòng loại VGS và các thí sinh tự do khác từ ngày 30/8/2020.

OnePlus ra mắt 2 mẫu, độc quyền tại TGDĐ, bán ra 800 máy trong 20 phút

OnePlus chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi ra mắt hai sản phẩm OnePlus 8 Pro 5G và OnePlus Nord 5G, bán độc quyền tại Thế Giới Di Động.

Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất

Kể từ đầu năm ngoái, chúng ta đã thấy mạng 5G bắt đầu được thương mại hóa, với các tính năng ưu việt hơn cả mạng 4G. Tuy nhiên, tốc độ mạng 5G ở mỗi quốc gia là khác nhau vì nhiều lý do khách quan. Bài viết này xem xét Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất, do trang Opensignal thống kê, thực hiện nghiên cứu.

Công nghệ ô tô cải tiến mạnh mẽ theo cách NASA mở đường

Công nghệ vũ trụ do NASA phát triển đã và đang được áp dụng vào lĩnh vực công nghệ ô tô, mang lại một cuộc cách mạng nâng cấp công nghệ xe hơi đạt mức đỉnh cao nhất, bắt kịp với thời đại. Và dưới đây là 4 cải tiến về ô tô do NASA mở đường.

Khóa học Machine Learning trực tuyến đầu tiên dành cho học sinh, sinh viên

Khóa học về Machine Learning (Học máy – một nhánh của công nghệ AI) trên nền tảng trực tuyến với hình thức Bootcamp trong 10 tuần của VietAI dành cho học sinh THPT và sinh viên sẽ bắt đầu từ 31/8.