Chuyên gia y tế chính thức lên tiếng cảnh báo nguy cơ của AI

AI có thể gây hại cho sức khỏe của hàng triệu người và gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại, các bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng đã nói như vậy khi họ kêu gọi ngừng phát triển trí tuệ nhân tạo nói chung cho đến khi nó được điều chỉnh. Ảnh: @AFP.

Các chuyên gia y tế công cộng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra đối với sức khỏe con người.

Trí tuệ nhân tạo (AI) được định nghĩa rộng rãi là một cỗ máy có khả năng thực hiện các nhiệm vụ như tính toán, phân tích, suy luận, học hỏi và khám phá ý nghĩa. Sự phát triển và ứng dụng của nó đang tiến bộ nhanh chóng về cả quy mô hẹp, nơi chỉ thực hiện một nhóm nhiệm vụ hạn chế, hay cả quy mô rộng lớn hơn, nơi nó có thể thực hiện nhiều chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

AI nắm giữ tiềm năng cách mạng hóa việc chăm sóc sức khỏe bằng cách cải thiện chẩn đoán, giúp phát triển các phương pháp điều trị mới, hỗ trợ các nhà cung cấp và mở rộng chăm sóc sức khỏe ra ngoài cơ sở y tế và cho nhiều người hơn.

Những tác động có lợi này bắt nguồn từ các ứng dụng công nghệ như xử lý ngôn ngữ, công cụ hỗ trợ ra quyết định, nhận dạng hình ảnh, phân tích dữ liệu lớn, người máy, v.v. Có những ứng dụng tương tự của AI trong các lĩnh vực khác với tiềm năng mang lại lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, tương tự như với tất cả các công nghệ khác, AI có thể được áp dụng nhưng cũng đi kèm những cách gây bất lợi tồn tại song song.

Viết trên tạp chí BMJ Global Health hôm 10/5, các chuyên gia y tế công cộng đến từ Anh, Mỹ, Úc, Costa Rica và Malaysia cho biết, AI có thể gây rủi ro cho sức khỏe con người.

Họ cho biết AI có khả năng tạo ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Họ cũng nói thêm rằng, việc sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng xã hội và sức khỏe, bằng cách kết hợp sự thiên vị và phân biệt đối xử của con người, hoặc bằng cách triển khai AI theo cách củng cố sự bất bình đẳng xã hội trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo (AI) cung cấp các giải pháp đầy hứa hẹn trong chăm sóc sức khỏe, nhưng nó cũng đặt ra một số mối đe dọa đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người thông qua các yếu tố quyết định sức khỏe liên quan đến xã hội, chính trị, kinh tế và an ninh.

Họ viết: “Hầu hết các tài liệu y tế về AI đều thiên về lợi ích tiềm năng của nó và các cuộc thảo luận về tác hại tiềm ẩn của nó có xu hướng chỉ tập trung vào việc áp dụng sai AI trong môi trường lâm sàng”.

Một ví dụ về tác hại được nhấn mạnh bởi dữ liệu đào tạo đầu vào cho nền tảng Ao không đầy đủ hoặc sai lệch là sự phát triển của máy đo oxy xung do AI điều khiển đã đánh giá quá cao nồng độ oxy trong máu ở những bệnh nhân có làn da sẫm màu, nhưng sau đó cuối cùng đề ra phương án điều trị thiếu oxy cho bệnh nhân đó.

Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt cũng đã được chứng minh là có nhiều khả năng phân loại sai giới tính ở những đối tượng có nước da sẫm màu hơn. Người ta cũng chỉ ra rằng, những nhóm dân cư bị phân biệt đối xử ít được đại diện trong các bộ dữ liệu làm cơ sở cho các giải pháp đào tạo AI, và do đó nhóm người này có thể bị từ chối toàn bộ lợi ích của AI trong chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng.

Chuyên gia y tế chính thức lên tiếng cảnh báo nguy cơ của AI - AI 1 min 1
Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng cách mạng hóa việc chăm sóc sức khỏe bằng cách cải thiện chẩn đoán bệnh, tìm ra những cách tốt hơn để điều trị bệnh nhân và mở rộng dịch vụ chăm sóc cho nhiều người hơn. Ảnh: @AFP.

Ở quan điểm nhìn nhận rộng hơn, các chuyên gia cũng nêu lên mối lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, cũng như xu hướng mắc lỗi của hệ thống AI có thể gây hại cho bệnh nhân.

Các tác giả kêu gọi quy định kiểm soát mức độ hiệu quả, an toàn về AI và kêu gọi ngừng phát triển cho đến khi nó được lên kế hoạch để triển khai an toàn, bền vững. Nhóm cho biết, mặc dù có một số thừa nhận về rủi ro và tác hại tiềm ẩn liên quan đến việc ứng dụng AI trong y học và chăm sóc sức khỏe, nhưng vẫn còn rất ít cuộc thảo luận trong cộng đồng y tế về các vấn đề liên quan đến xã hội, việc làm, những vấn đề cộng đồng rộng lớn hơn.

“Khi được kết hợp với khả năng cải tiến nhanh chóng để bóp méo hoặc xuyên tạc thực tế bằng những thông tin giả sâu, các hệ thống thông tin do AI điều khiển có thể làm suy yếu nền dân chủ hơn nữa bằng cách gây ra sự suy sụp chung về lòng tin hoặc bằng cách thúc đẩy sự chia rẽ và xung đột xã hội, tất nhiên kéo theo đó là những tác động đến sức khỏe, tâm lý cộng đồng”, nhóm chuyên gia cho biết thêm.

Các mối đe dọa của AI đến sức khỏe, tâm lý cộng đồng cũng phát sinh từ việc bị mất việc làm sẽ đi kèm với việc triển khai rộng rãi công nghệ AI, với ước tính từ hàng chục đến hàng trăm triệu công việc có nguy cơ bị thay thế trong thập kỷ tới.

Cảnh báo này là cảnh báo mới nhất trong sự bùng nổ mối lo ngại xung quanh sự an toàn của AI. Các chuyên gia AI, trong đó có một nhà nghiên cứu được mệnh danh là “Bố già của AI”, Geoffrey Hinton gần đây đã bày tỏ lo ngại về công nghệ mới này.

Một loạt chuyên gia khác cũng đã kêu gọi quản lý công nghệ mạnh mẽ này, và đã nói về những nguy cơ tiềm tàng của cuộc chạy đua vũ trang AI giữa các công ty công nghệ. Vào tháng 3, Elon Musk và một số đối thủ nặng ký về AI đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển AI tiên tiến trong sáu tháng. Bức thư nêu ra những rủi ro tiềm ẩn đối với nhân loại và xã hội, bao gồm việc lan truyền thông tin sai lệch và tự động hóa công việc trên diện rộng.

Theo Finance.yahoo/BMJ/Theguardian

Có thể bạn quan tâm
Các CEO công nghệ đang quay cuồng với trục xoay đổi mới

Một nền kinh tế đang lung lay, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) và tốc độ cạnh tranh kinh doanh chóng mặt đã khiến công việc của các CEO công nghệ trở nên khó khăn hơn.

Apple sẽ có cửa hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam vào 18/5 tới

Hôm nay, Apple vừa công bố rằng Apple sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam vào ngày 18/5 tới đây, trang này sẽ cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm Apple và hỗ trợ tiếng Việt trực tiếp cho khách hàng trên toàn quốc.

MT Smart mở thêm Cửa hàng trải nghiệm cao cấp Samsung, giảm sốc 50% cho flagship

Samsung Galaxy S23 Ultra, Galaxy Z Fold4, Galaxy Z Flip4,… giảm giá sốc lên tới 50% trong dịp MT Smart tiếp tục hợp tác cùng Samsung ra mắt Cửa hàng trải nghiệm cao cấp Samsung – MT Smart.

Doanh thu MacBook của Apple sụt giảm khiến Samsung và LG lo lắng

Một báo cáo mới từ The Elec cho thấy doanh thu thấp đối với dòng MacBook hiện tại có thể khiến việc nâng cấp lên màn hình OLED của Apple gặp khó khăn.

PITO Cloud Canteen – Ứng dụng tạo căn-tin ảo cho văn phòng 5 nhân viên trở lên

Mong muốn đi vào một thị trường ngách nhưng nhiều tiềm năng, startup PITO Cloud Canteen cung cấp các suất ăn trưa cho các văn phòng và công ty từ 5 người trở lên đến hàng trăm người

Google Tìm Kiếm thêm lợi hại với đột phá từ Generative AI

Với những bước đột phá mới trong generative AI, Google đang hình dung lại một lần nữa những gì mà một công cụ tìm kiếm có thể làm.

Giám đốc điều hành OpenAI sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần tới về ChatGPT

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman sẽ điều trần lần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới. Dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách ở Washington đang tăng cường giám sát trí tuệ nhân tạo (AI) khi công nghệ này đang bùng nổ ở Thung lũng Silicon.

Trí tuệ nhân tạo IBM Watson được tích hợp vào giải pháp SAP

IBM và công ty phần mềm SAP vừa thông báo việc tích hợp công nghệ IBM Watson® vào giải pháp SAP® nhằm cung cấp những góc nhìn mới được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo và khả năng tự động hóa.

Trình làng vivo V27e: Thiết kế đẹp, camera chất lượng với vòng sáng Aura

Hôm nay 10/5, vivo chính thức trình làng điện thoại V27e. Máy có thiết kế tinh tế, màu xu hướng, đặc biệt tiên phong hệ thống camera chân dung vòng sáng Aura, kết hợp cùng camera siêu cảm biến OIS 64MP cho chất lượng quay chụp ấn tượng ngay cả trong tối.

Người đàn ông Trung Quốc bị bắt vì sử dụng ChatGPT để tạo tin tức giả về tai nạn tàu hỏa

Cảnh sát ở Trung Quốc đã bắt giữ một người đàn ông họ Hong đã sử dụng ChatGPT để tạo tin tức giả mạo, và phát tán nó lên mạng. Đây là vụ án hình sự đầu tiên của đất nước này liên quan đến chatbot AI.