Chuyên gia tài chính nói Facebook và Instagram làm người dùng nghèo đi

Các chuyên gia cho biết người dùng của hai mạng xã hội Facebook và Instagram dù có thể thu hẹp khoảng cách với bạn bè, người thân nhưng lại làm gia tăng áp lực lên sức khỏe tài chính, đặt biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện tại.

Gần 1/3 số người tham gia một cuộc khảo sát cuối năm 2020 tại Mỹ được thực hiện bởi MINT cho biết mạng xã hội khiến họ tiêu tiền nhiều hơn so với thói quen chi tiêu bình thường. Đặc biệt có hơn 64% người được khảo sát cho biết họ luôn tự hỏi vì sao bạn bè của họ có thể chi trả các dịch vụ đắt tiền và mua sắm liên tục để đăng lên mạng xã hội.

Khảo sát kết luận, việc cạnh tranh với cộng đồng ảo khiến người dùng đốt tiền nhanh hơn dự kiến. Sai lầm của đa số người tham gia mạng xã hội là tin vào những gì họ thấy, và rõ ràng chỉ cần ngắt kết nối thì số dư trong tài khoản của họ lại khôi phục, Brent Weiss, đồng sáng lập công ty tư vấn tài chính Facet Wealth cho biết.

Cuộc sống sang trọng trên mạng xã hội chỉ là một phần của câu chuyện

Weiss cho rằng người dùng mạng xã hội chỉ kể một phần của câu chuyện. Mạng xã hội là một không gian sống khác xa với thế giới thực, nơi mà những gì sang trọng, đẹp đẽ luôn tràn ngập… dù thực tế đó chỉ là một phần nhỏ của cuộc sống thực của ai đó.

“Thực tế, những người thành đạt, đang cân bằng rất tốt cuộc sống của họ bởi họ thông minh, luôn nhìn được vấn đề và dành thời gian cho thế giới thực nhiều hơn nên họ ít xuất hiện hào nhoáng trên mạng xã hội. Điều này không có nghĩa là họ không có những trải nghiệm đắt tiền hoặc sở hữu những thứ giá trị, chỉ là tất cả những thứ đó đang được những người này tận hưởng ở thế giới thực và họ không có thời gian để thể hiện trên mạng xã hội.

Chuyên gia tài chính nói Facebook và Instagram làm người dùng nghèo đi - social ton tien2
Càng online nhiều, ngời dùng càng nghèo đi

Tương tự một nhà đầu tư thành đạt không nói về những quyết định của mình trên mạng xã hội hoặc nói với mọi người mình đang đổ tiền vào kênh nào là hiệu quả. Tương tự chắc chắn không ai khoe mình đang thất bại như thế nào hoặc đang gánh số nợ lớn ra sao.

Các thông tin méo mó về tài chính của bạn bè trên mạng xã hội ảnh hưởng tiêu cực đến bất kỳ ai, đặc biệt là những người đang ở tâm trạng quyết định mua gì đó như chiếc điện thoại, xe máy, hoặc căn nhà đầu tiên… vốn dĩ một chiếc điện thoại 3-4 triệu đã đủ cho nhu cầu thì bạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực bởi chiếc điện thoại mới nhất với giá gấp 5-10 lần khả năng chi trả và sử dụng hoặc cảm thấy việc ở trọ trong căn hộ nhỏ là không thể chấp nhận….

“Tâm lý của một người bình thường đang phải chịu áp lực, đặc biệt là áp lực về việc thể hiện bản thân thường đưa ra những quyết định sai lầm, rồi ngày càng thấy những quyết định đó ngày một tệ hơn.” Weiss cho biết thêm “nếu bạn đang trải qua bất kỳ cảm xúc cao trào nào hoặc đang căng thẳng thì khả năng sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ hơn so với khi đang bình tĩnh”

Sai lầm lớn nhất của đa số mọi người không phải lập kế hoạch kém mà hoàn toàn không có kế hoạch. Dù là ai cũng mắc sai lầm do đó luôn phải đặt mục tiêu phù hợp và hiểu rõ giới hạn của bản thân.

Giải pháp tăng thu, giảm chi khi lướt mạng xã hội

Do đó để tránh bị cuốn vào việc tiêu tiền vô nghĩa do tham gia mạng xã hội cần luôn tự hỏi bản thân thứ mình muốn có thật sự cần thiết không? Giá trị của nó bao nhiêu? Nó có ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính hoặc vượt quá khả năng chi tiêu của bản thân không?

Đối với mạng xã hội, trước khi quyết định chi tiêu mua sắm nào, hãy tắt mạng, ngừng suy nghĩ và so sánh với người khác và tập trung và khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân. Cảm xúc thể hiện là đều khó tránh khỏi đặc biệt là các sự kiện lớn như cưới hỏi, căn hộ hoặc chiếc xe đầu tiên… nếu cứ mãi so sánh những quyết định sai lầm sẽ làm bạn hối hận và nghèo đi nhanh chóng.

Chuyên gia tài chính nói Facebook và Instagram làm người dùng nghèo đi - social ton tien
Không chỉ là nơi tiêu tiền, mạng xã hội còn là nơi giúp bạn kiếm tiền

Học cách tập trung vào nhu cầu của bản thân, thay vì tìm kiếm lời khuyên hoặc so sánh với người khác thì hãy tự cân nhắc và tìm hiểu. Lúc đó mạng xã hội giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn như tích cực tìm kiếm những ưu đãi, phiếu giảm giá, chọn mua một sản phẩm chất lượng tương đương nhưng thương hiệu khác với giá rẻ hơn, sản phẩm đã qua sử dụng với đầy đủ nhưng chính sách bảo hành….

Mạng xã hội còn giúp người dùng kiếm thêm thu nhập khi bạn có thể trình diễn khả năng của mình như vẽ, sáng tác nhạc, lồng tiếng, mua bán, đầu tư các dự án nhỏ… Việc của bạn là thể hiện thật tốt giá trị và kỹ năng của bản thân, sau đó tìm người sẵn sàng trả tiền cho kỹ năng của bạn.

Nên nhớ, tiêu tiền luôn rất dễ, có kế hoạch chi tiêu hợp lý và chủ động tìm thêm thu nhập sẽ giúp bạn thật sự nổi bật hơn trong mắt bạn bè của bạn theo hướng tích cực.

Có thể bạn quan tâm
HP ra mắt dòng laptop Victus hướng tới game thủ phổ thông

HP vừa chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam dòng laptop gaming đầu tiên thuộc thương hiệu Victus by HP. Được xây dựng dựa trên nền tảng của dòng OMEN đàn anh mạnh mẽ, Victus mang đến trải nghiệm chơi game đa dạng và dễ dàng tiếp cận cho những người chơi mới hay các game thủ phổ thông.

Khó dự đoán nhưng phải luôn cảnh giác sẽ có biến chủng virus Covid-19 mới

Các nhà khoa học cho biết họ không thể dự đoán được hướng phát triển của virus Covid-19 đặc biệt là khả năng lây nhiễm, độc lực, khả năng tránh miễn dịch của những biến thể mới. Tuy nhiên may mắn vẫn có những yếu tố có khả năng dự đoán được quỹ đạo phát triển của virus Covid-19.

Sếp Samsung bị từ chối khi đến Mỹ để hỏi mua thêm chip

Khủng hoảng chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến nhiều thương hiệu smartphone khiến các công ty phải hạn chế hoặc thậm chí trì hoãn việc ra mắt sản phẩm mới, bao gồm cả Samsung.

Top 3 chiến thắng cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Sáng nay 29/9, Qualcomm Technologies (công ty con trực thuộc Tập đoàn Qualcomm) công bố top 3 đội chiến thắng vòng chung kết mùa giải đầu tiên của Cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021), đồng thời khởi động cho mùa thi năm 2022.

Bị phạt 4,34 tỷ EUR dành cho Android, Google chỉ trích Ủy ban Châu Âu ngó lơ Apple

Trong nỗ lực yêu cầu tòa án tối cao thứ hai của Châu Âu hủy bỏ khoản tiền phạt 4,34 tỷ EUR liên quan hệ điều hành Android, Google đã chỉ trích các cơ quan quản lý chống độc quyền Liên minh Châu Âu đã phớt lờ Apple.

Hãng xe Trung Quốc tấn công thị trường smartphone cao cấp

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Geely Holding đã nhảy vào lĩnh vực kinh doanh smartphone cao cấp sau khi người sáng lập của họ thành lập một công ty mới.

Cựu kỹ sư trưởng Apple tham gia thiết kế xe cho Ferrari

LoveFrom, công ty thiết kế do Jony Ive và Marc Newson đứng đầu, đã hợp tác sáng tạo với Ferrari và công ty mẹ họ là Exor để thiết kế các dự án có lẽ liên quan đến ô tô và khám phá “ngành kinh doanh xa xỉ”.

Kaspersky lần đầu tiên công bố báo cáo minh bạch theo yêu cầu của chính phủ và người dùng

Với cam kết về tính minh bạch, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã công bố thông tin theo các yêu cầu từ phía chính phủ, các cơ quan hành pháp, cũng như từ người dùng về các chuyên môn kỹ thuật và dữ liệu trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021.

Lazada triển khai chương trình cho người bắt đầu kinh doanh online với 3 bước đơn giản

Lazada vừa triển khai chương trình “Bán hàng dễ quá – Lên La-za-da” dành cho tất cả các thương hiệu, nhà bán hàng trên mạng xã hội và các chủ doanh nghiệp truyền thống đang tìm kiếm cơ hội bắt đầu kinh doanh online.

Sau giãn cách, đội ngũ giao nhận vẫn thực hiện nghiêm quy trình không tiếp xúc

Kể từ ngày 1/10, TP.HCM chính thức mở lại một vài dịch vụ thiết yếu, Thủ đô Hà Nội cũng cho phép các trung tâm thương mại được hoạt động, nhiều tỉnh thành đã nới lỏng quy định giãn cách xã hội… Tuy nhiên, Viettel Post cho biết vẫn không chủ quan mà sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các quy trình giao – nhận hàng hóa “không tiếp xúc”.