Chuyển đổi số trong Y tế: đặc thù và nhiều khó khăn

"Khó khăn lớn nhất là sự đứt gãy dữ liệu vì chưa có sự điều hành rõ ràng từ các cấp lãnh đạo về việc ứng dụng CNTT trong Y tế" - ông Hứa Phú Doãn (phải, ngoài cùng) cho biết tại Phiên thảo luận, trao đổi những thuận lợi, khó khăn của chuyển đổi số trong ngành Y tế.

Ngày 22/10, đã diễn ra Hội thảo "Chuyển đổi số: Giải pháp trong lĩnh vực Y tế" do Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức.

Đề cập đến những cơ hội và khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số của ngành Y tế, ông Hứa Phú Doãn, Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng Dự án Tin học Y tế, Hội Thiết bị Y tế TP.HCM, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Kỹ thuật Thiết bị Y tế lưu ý, Y tế là một ngành rất đặc thù trong lĩnh vực chuyển đổi số, đòi hỏi các doanh nghiệp cung cấp giải pháp phải học để có kiến thức về các mô hình quản lý trong bệnh viện, hiểu chuyên môn, thậm chí là cách vận hành của các trang thiết bị y tế.

Mỗi bệnh viện là một cá thể độc lập, vì vậy sẽ không có phần mềm nào có thể dùng chung cho nhiều bệnh viện, nếu có chỉ là phần khung sườn chung. Theo đó, sẽ có 5 đối tượng trong ngành Y tế mà doanh nghiệp phải tiếp cận và hiểu được mới hy vọng có thể làm chuyển đổi số hiệu quả. Bao gồm đội ngũ y bác sĩ, quản lý; các cơ quan quản lý; doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế; hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế; cuối cùng là bệnh nhân. Và bệnh nhân chính là người đánh giá, trải nghiệm dịch vụ để biết xem việc chuyển đổi số đó có thành công hay không.

Lý giải cho hiện trạng vẫn còn nhiều bệnh viện ít sử dụng công nghệ trong khám chữa bệnh, ông Doãn cho rằng, khúc mắc lớn nhất là sự đứt gãy dữ liệu vì chưa có sự điều hành rõ ràng từ các cấp lãnh đạo về việc ứng dụng CNTT trong Y tế. Bằng chứng là khi Sở hay Bộ Y tế đến bệnh viện kiểm tra định kỳ thì cũng chỉ kiểm tra qua giấy tờ. Trong khi để đầu tư một hệ thống quản lý bệnh viện CRM tốn rất nhiều chi phí, riêng phí bảo trì hàng năm cho thiết bị đôi khi bằng đến 50% chi phí đầu tư ban đầu. Mặc khác, việc số hóa phải đi đôi với chất lượng khám chữa bệnh, mà chất lượng khám chữa bệnh phải đạt được các tiêu chí quốc gia. Nhưng các tiêu chí chất lượng quốc gia này theo ông Doãn hiện Việt Nam chưa có. Đó là lý do khiến các bệnh viên tư nhân không mặn mà lắm với việc đầu tư công nghệ.

Không có dữ liệu sẽ không có số hóa và chuyển đổi số nào. Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn CNTT P.A.T tin tưởng với dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu chuẩn mở, đặc biệt là cơ sở dữ liệu về người dân là một trong những dự án quan trọng mà TP.HCM đang xây dựng là nền tảng dữ liệu mà các ngành nghề có thể kế thừa và khai thác. Đến lúc đó vấn đề bảo mật sẽ đặt ra và đưa lên hàng đầu, vì thông tin bảo mật trong ngành Y tế cũng quan trọng cần được bảo mật như Ngân hàng.

Chuyển đổi số trong Y tế: đặc thù và nhiều khó khăn - IMG 6849
Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA.

Chương trình Hội thảo “Chuyển đổi số – Chuyển đổi mô hình kinh doanh” với chuyên đề Chuyển đổi số: Giải pháp trong lĩnh vực Y tế nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong doanh nghiệp cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, xây dựng hệ sinh thái đối tác qua các hoạt động thiết thực giúp doanh nghiệp đa lĩnh vực, đa ngành nghề tiếp cận các giải pháp công nghệ, thay đổi mô hình kinh doanh theo xu hướng chuyển đổi số.

Chương trình thu hút sự quan tâm tham dự của gần 100 đơn vị đến từ các doanh nghiệp CNTT – truyền thông, các doanh nghiệp ứng dụng, các bệnh viện, trung tâm y tế, hệ thống chuỗi nhà thuốc, các tổ chức xúc tiến thương mại, hội/ hiệp hội ngành nghề. Hội thảo cũng đã ghi nhận rất nhiều ý kiến đóng góp của những người đang công tác tại bệnh viện, nhà thuốc.

Chuyển đổi số trong Y tế: đặc thù và nhiều khó khăn - IMG 6889
Ông Hà Thân, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt giới thiệu giải pháp “Tự động hoá quá trình đăng ký khám chữa bệnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo”.

Tại Hội thảo, Bác sĩ Phan Xuân Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư vấn Tin học Y tế MEDICONS, Bác sĩ Y khoa – Trung tâm Y khoa MEDIC Hòa Hảo giới thiệu giải pháp “Y tế kết nối cho thành phố thông minh”; Ông Hà Thân, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt trình bày giải pháp “Tự động hoá quá trình đăng ký khám chữa bệnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo”…

Chuyển đổi số trong Y tế: đặc thù và nhiều khó khăn - IMG 6873 1
Bác sĩ Phan Xuân Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư vấn Tin học Y tế MEDICONS, Bác sĩ Y khoa – Trung tâm Y khoa MEDIC Hòa Hảo về “Y tế kết nối cho thành phố thông minh”.

Song song hội thảo là khu giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực Y tế với sự tham gia trưng bày của các đơn vị như công ty Medicons với giải pháp YkhoaNet – phần mềm quản lý bệnh viện; công ty Lạc Việt với giải pháp Chatbot Y khoa, SureHIS – phần mềm quản trị bệnh viện; công ty SoftDream với Ứng dụng hóa đơn điện tử & chữ ký số trong lĩnh vực y tế; công ty TMA Solutions với giải pháp quản lý cách ly tại nhà StayHome14, Cảm biến nhiệt đa dụng Thermal Metter, Hospital Box, Smart Camera Box, Robot y tế (Ryta Robot), Thermal Camera (Short & mid range), Hộp khử khuẩn thông minh (UV Box).

Chuyển đổi số trong Y tế: đặc thù và nhiều khó khăn - IMG 6923
Khách tham dự đóng góp ý kiến
Chuyển đổi số trong Y tế: đặc thù và nhiều khó khăn - IMG 6926
Hội Tin học TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức chuỗi hội thảo “Chuyển đổi số – Chuyển đổi mô hình kinh doanh” với chủ đề Chuyển đổi Giải pháp số: cho ngành Giáo dục (19/11); Chuyển đổi số: Giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (17/12).
Có thể bạn quan tâm
Laptop phát nổ khi đang sử dụng, cần biết cách giữ an toàn cho pin

Sự cố laptop phát nổ khi đang cắm sạc và sử dụng của 3 học sinh lớp 9 tại tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 22/10 vừa qua như lời cảnh báo người dùng nên lưu ý hơn trong việc sử dụng laptop.

Giãn cách xã hội và xu hướng mỗi gia đình thành tổ ấm

Nhiều ngày liền ở nhà 24/7 đã làm thay đổi vai trò của ngôi nhà, nó không còn đơn giản chỉ là nơi để sống, mà còn là nơi để học tập, làm việc, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe và vui chơi.

Nhựa làm từ gỗ sinh khối có khả năng chịu nhiệt cao hơn 740 độ C

Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã sản xuất một loại nhựa có khả năng chịu nhiệt cao nhất được ghi nhận. Đó là loại nhựa có nguồn gốc sinh khối.

‘Phao cứu sinh’ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng hậu Covid-19

Tìm giải pháp giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng sau đại dịch cũng chính là mục tiêu và nội dung của chương trình Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến Việt Nam (VOMF 2020) diễn ra ngày 21/10 tại TP.HCM, với chủ đề Growth Hacking After Covid-19 do Hiệp Hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức.

Hội Tin học Việt Nam kêu gọi cộng đồng CNTT-TT chung tay hỗ trợ người dân miền Trung

Hội Tin học Việt Nam vừa gửi công văn kêu gọi Cộng đồng CNTT-TT Việt Nam và các Hội Tin học thành viên, các đơn vị Hội viên và các Hội viên trên cả nước cùng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung.

Giải phẫu iPhone 12: mọi linh kiện dường như được làm nhỏ đi

Ngày mai 23/10, dòng iPhone 12 mới chính thức được bán ra toàn cầu. Nhưng mới đây, một video tháo rời chiếc iPhone 12 mới đã được tài khoản Century Weifeng Technology đăng trên mạng xã hội Trung Quốc lộ rõ nhiều điều bất ngờ.

Lenovo ra mắt 4 màn hình ThinkVision cho xử lý dữ liệu và sáng tạo nội dung

Lenovo vừa ra mắt 4 màn hình máy tính chất lượng cao ThinkVision có hình ảnh sắc nét, thiết kế công thái học, tiết kiệm điện năng, đáp ứng đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp từ xử lý dữ liệu tới sáng tạo nội dung.

Garmin Venu Sq: Theo dõi sức khỏe suốt 24 giờ, nhiều màu, giá từ 5 triệu đồng

Dòng đồng hồ thông minh Venu Sq được Garmin tích hợp thêm nhiều công nghệ mới giúp theo dõi sức khỏe 24/7, nhiều lựa chọn màu và thêm phiên bản Music hỗ trợ nghe nhạc vừa giới thiệu tại Việt Nam với giá từ 4,99 triệu đồng.

Nghiên cứu loại sơn trắng làm mát tòa nhà, không cần dùng máy điều hòa

Điều gì sẽ xảy ra nếu sơn có thể làm mát một tòa nhà, mà không cần phải nhờ tới máy điều hòa nhiệt độ?

Adobe ra mắt công cụ xác thực hình ảnh, chống lại nạn ăn cắp hình

Adobe đã ra mắt một công cụ phần mềm giúp các nhà sáng tạo truyền thông chứng minh hình ảnh của họ là thật. Động thái mới nhất của nhà sản xuất Photoshop này nhằm chống lại sự lan rộng của công nghệ Deepfake, ăn cắp hình, giả mạo hình…