Chuyển đổi số là quá trình tích hợp các tri thức trên nền tảng công nghệ

Hội thảo “Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển” diễn ra ngày 26/3/2021 tại Buôn Ma Thuột.

Ngày 26/3/2021, Hội thảo “Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển” do UBND tỉnh Đăk Lăk phối hợp cùng với công ty công nghệ Sao Bắc Đẩu tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột. Sự kiện đã mở ra góc nhìn mới thú vị về chuyển đổi số - một lĩnh vực vốn rất “khô khan”.

Đầu tiên, đây là một hội thảo quan trọng được chính quyền phối hợp với doanh nghiệp cùng thực hiện. Điều đó cho thấy sự tin cậy của chính quyền đối với doanh nghiệp, là sự tôn vinh các nguồn lực xã hội đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển chung. Đáp lại, cộng đồng doanh nghiệp mang đến hội thảo những nội dung phong phú, đa dạng và thực tế với sự hồ hởi, tự tin.

Thứ hai, hội thảo không bao gồm các bài trình bày có tính chất quảng bá sản phẩm hay thương hiệu, dù đại diện đến từ các doanh nghiệp chiếm số đông, mà lại tập trung vào những gì được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là Chuyển đổi số cần thực hiện như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Cần đầu tư như thế nào? Ai có thể chuyển đổi số?… 

Từ đó, Hội thảo đã tập trung vào 3 nội dung chính: Bản chất thực sự của chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số có thể thực hiện bằng những công cụ gì? Những ví dụ cụ thể đã triển khai chuyển đổi số trong thực tế có thể đo đếm được. 

Theo các diễn giả, chuyển đổi số nên được hiểu đúng là quá trình tích tụ và tích hợp các tri thức tiên tiến của thời đại dựa trên công nghệ số, đưa vào quy trình sản xuất, làm thay đổi phương thức sản xuất của xã hội. Định nghĩa này làm sáng tỏ một chân lý là các tri thức tiên tiến của thời đại mới là nhân tố tạo nên sự phát triển đột phá, công nghệ số là bệ phóng cho nó, là công cụ giúp các tri thức đó đi vào cuộc sống.

Muốn chuyển đổi số cần có công cụ để thực hiện. 5 bộ công cụ được giới thiệu tại hội thảo bao gồm: Đóng gói tri thức, Ứng dụng các công nghệ số, Tổ chức và quản lý chuỗi liên kết, Quản lý điều hành tổ chức/doanh nghiệp số và Đánh giá và cập nhật chuyển đổi số. 

Với bộ công cụ này theo các diễn giả, ai cũng có thể chuyển đổi số: từ người nông dân đến nghệ sỹ, bác sỹ, từ doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn. Điều thú vị là tại hội thảo, đại diện của các đối tượng, tầng lớp này đều có mặt và những kết quả chuyển đổi số của chính họ đã mang lại bầu không khí mới lạ cho một hội thảo công nghệ.

Chuyển đổi số là quá trình tích hợp các tri thức trên nền tảng công nghệ - 52FG7Y xyBzUZwiI4GtNbmS63nn2cslkxpudOyO BmdkRu0 hzJN4dPHV0K26kLBl5LVk7qwc5ADcUI1g2g0iHC 2bq7wP
Nghệ sỹ quốc tế Nguyệt Thu tại hội thảo

Nghệ sỹ viola Nguyệt Thu top 10 thế giới đã mang đến hội thảo chuyên đề “Điều trị bệnh mất ngủ và trầm cảm bằng âm thanh dựa trên công nghệ số”. Cả hội trường im lặng lắng nghe tiếng đàn viola kỳ diệu của chị… Được biết, liệu pháp điều trị bệnh mất ngủ và trầm cảm bằng chính những sáng tác của chị sẽ được “đóng gói” bằng công nghệ số cho những bệnh nhân từ xa, cả trong nước và quốc tế tải về sử dụng.

Trong lĩnh vực Y tế và chăm sóc sức khỏe, đại diện đến từ Trung tâm Y Dược TP.HCM Nguyễn Quốc Định trình bày về giải pháp theo dõi trạng thái sức khỏe và hỗ trợ bệnh nhân từ xa dựa trên công nghệ số. Giải pháp cần có sự chung tay các chính sách khuyến khích của nhà nước và sự hỗ trợ nhân đạo của xã hội, để nhanh chóng được đưa tới các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo phục vụ người dân và các chiến sỹ biên phòng trước tiên. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Thái Thanh, giám đốc Ban Mê Green Farm cho biết, trang trại của chị đã ứng dụng công nghệ số cùng hàng loạt các công nghệ cao khác vào quy trình sản xuất cà chua hữu cơ trong nhà màng, tạo ra năng suất lao động và giá trị gia tăng cao như thế nào. Hàng trăm cân cà chua hữu cơ của Ban Mê Green Farm được làm món khai vị cho buổi tiệc chiêu đãi của hội thảo khiến ai cũng thích thú.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà
Diễn giả Thái Thanh và sản phẩm “cà chua số” của chị
Có thể là hình ảnh về thực phẩm và trong nhà

Bên cạnh các báo cáo của các chuyên gia chuyên ngành, hội thảo còn có các báo cáo của các đơn vị chuyên nghiệp về giải pháp quản lý giao thông thông minh, quan trắc môi trường bằng công nghệ số, giải pháp số hóa tài liệu thông minh, giải pháp ứng dụng công nghệ số tổ chức kho thông minh, logistics thông minh,…

Có thể bạn quan tâm
3 Hội Doanh Nghiệp Quận 5, 6, 11-TPHCM cùng triển lãm, trưng bày và kết nối giao thương

Hội Doanh nghiệp Quận 5, Quận 6, Quận 11 phối hợp tổ chức Chương trình triển lãm, trưng bày và kết nối giao thương 3 Hội Doanh nghiệp Quận 5, 6, 11 – Lần Thứ Nhất – Năm 2021 với chủ đề: “Quy tụ cùng phát triển”. Chương trình sẽ diễn ra từ 9 đến 20 giờ ngày chủ nhật 28/3/2021 tại Trung tâm thương mại The Garden Mall

Amazon lập văn phòng ở Hà Nội, sau 2 năm có mặt ở TPHCM

Amazon cho biết họ đã thành lập đội ngũ chuyên trách thứ hai tại Việt Nam, với văn phòng mới đặt tại thủ đô Hà Nội, nhằm tăng cường hỗ trợ cho cộng đồng người bán hàng trên toàn quốc.

Dù khó khăn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ càng không nên lơ là công tác bảo mật

Kaspersky vừa ra mắt giải pháp bảo mật KEDRO giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) giảm đáng kể gánh nặng tài chính khi vừa phải đối mặt với việc phải duy trì hoạt động kinh doanh, cắt giảm nhân sự, tấn công mạng thì luôn rình rập.

Razer vượt mốc doanh thu 1 tỷ USD trong năm 2020

Doanh thu trong năm 2020 của Razer lên đến 1,2 tỷ USD, tăng trưởng 48% so với cùng kỳ năm trước, nhờ nhu cầu và thị phần tăng mạnh của mảng kinh doanh phần cứng và dịch vụ.

Các nhà mạng được vinh danh ở giải thưởng viễn thông và điện toán đám mây

Tại Hội thảo & Triển lãm thường niên “World Mobile Broadband & ICT Summit 2021” diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 24 và 25/3/2021, do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp Hội Vô tuyến điện tử, Hội Truyền thông số, Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức, Các nhà mạng lớn Việt Nam đã được vinh danh ở 8 hạng mục giải thưởng về viễn thông và điện toán đám mây.

Xiaomi duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong năm 2020

Theo báo cáo tài chính được kiểm toán tính đến ngày 31/12/2020 vừa được Xiaomi công bố, hãng đã đạt tổng doanh thu 245,9 tỷ NDT, tăng 19,4% so với năm trước; lợi nhuận ròng đã điều chỉnh trong năm là 13 tỷ NDT, tăng 12,8% so với năm ngoái.

Ứng dụng công nghệ linh hoạt, Dell đạt 94,2 tỷ USD trong năm tài chính 2021

Dell Technologies vừa công bố kết quả tài chính trong quý bốn và cả năm tài chính 2021. Theo đó, doanh thu cả năm tài chính 2021 của hãng đạt mức kỷ lục 94,2 tỷ USD, tăng 2% so với năm trước.

Chương trình đào tạo Nhận thức Bảo mật của Kaspersky được người dùng châu Á – TBD bình chọn

Kaspersky được công nhận là một trong những nhà cung cấp giải pháp an ninh mạng khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong khuôn khổ Gartner Peer Insights ‘Voice of the Customer’ dành cho chương trình Đào tạo Nhận thức Bảo mật – Kaspersky Security Awareness.

Gia hạn sản phẩm bảo mật Kaspersky năm 2021 giá ưu đãi

Kaspersky ra mắt phiên bản gia hạn năm 2021 dành cho khách hàng Việt nam đang sử dụng sản phẩm Kasperksy Anti-Virus và Kaspersky Internet Security với thời hạn 1 năm cho 1 thiết bị và còn giữ key bản quyền.

Vé xe Phương Trang bán trên MoMo, hành khách mua có thể giảm 150 ngàn đồng

Từ tháng 03/2021, MoMo trở thành đối tác đầu tiên phân phối vé trực tuyến cho hãng xe khách Phương Trang ngay trên nền tảng của mình. Trước đó, người dùng vẫn có thể mua vé của nhiều hãng xe khách khác trên ứng dụng.