Chương trình “Trái tim cho em” khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai

Rất đông phụ huynh dẫn con trẻ đến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh trong khuôn khổ chương trình "Trái tim cho em" tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai ngày 2/4/2022.

Trong hai ngày 2 và 3/4 tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai sẽ tiến hành khám sàn lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh. Những trường hợp cần phải can thiệp sớm nhưng có gia cảnh khó khăn sẽ được chương trình "Trái tim cho em" hỗ trợ hoàn toàn kinh phí mổ.

Chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em nghèo năm nay diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Trái tim cho em” do Viettel Đồng Nai (Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) và Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Đồng hành tham gia khám có đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, bệnh nhi đã được các bác sĩ tại các cơ sở y tế phát hiện, nghi vấn mắc tim bẩm sinh hoặc có các triệu chứng, biểu hiện sau nên đến khám sàng lọc để xác định bệnh lý. Đó là Hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; Thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài >30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; Thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; Hụt hơi khi gắng sức.

Chương trình "Trái tim cho em" khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai - fbb5e1f97881b6dfef90
Khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh, từ đó đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời.

Đây là lần thứ 2, chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí đến với trẻ em tỉnh Đồng Nai và là chương trình đầu tiên được khởi động trong năm nay. Thông qua những đợt khám sàng lọc này, nhiều trẻ em tại tỉnh Đồng Nai nói riêng và các tỉnh, thành khác nói chung sẽ được khám và điều trị kịp thời nếu phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh. 

Đánh giá ý nghĩa của chương trình, Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Đằng Khang, Trưởng khoa Phẫu thuật tim trẻ em, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trực tiếp tham gia khám sàng lọc cho hay, Đồng Nai là tỉnh thành có nhiều gia đình lao động phổ thông, nguồn thu nhập thấp, nên nếu có con con bị tim bẩm sinh sẽ càng khó khăn hơn trong việc xoay sở chi phí để phẫu thuật, điều trị. Chương trình “Trái tim cho em” sẽ ưu tiên lọc ra những ca nặng cần can thiệp của những hộ nghèo để hỗ trợ hoàn toàn về kinh phí mổ. Đối với những ca nhẹ hơn, các bác sĩ của chương trình cũng sẽ tư vấn, hướng dẫn phương pháp chăm sóc, bồi dưỡng, điều trị phù hợp cho từng bé.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, ngay ngày đầu tiên 2/4 đã có 700 em nhỏ được khám sàng lọc chuyên khoa tim miễn phí, trong đó phát hiện 30 cháu gặp các vấn đề về tim mạch và xác định mổ cho 28 cháu. Các trường hợp có chỉ định mổ của bác sĩ đều đã được nhân viên hướng dẫn làm hồ sơ xin trợ giúp từ chương trình “Trái tim cho em” để được hỗ trợ kinh phí mổ. 

Chương trình "Trái tim cho em" khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai - 277681946 392929845627504 7363105512425779521 n
Với những ca nặng, có hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ được chương trình hỗ trợ toàn bộ kinh phí mổ.

Trung bình kinh phí cho mỗi ca mổ khoảng 40 triệu đồng, việc có con mắc bệnh tim bẩm sinh thực sự là một gánh nặng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid -19 kéo dài. Vì vậy chương trình “Trái tim cho em” là hoạt động rất ý nghĩa. Được sáng lập và điều hành bởi Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt – Đài truyền hình Việt Nam từ năm 2008 đến nay, chương trình đã giúp hồi sinh sự sống cho hơn 6.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Năm 2021, mặc dù dịch bệnh kéo dài nhưng chương trình vẫn tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà miễn phí cho hơn 5.000 trẻ, phê duyệt và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho hơn 300 trẻ. 

Chương trình “Trái tim cho em” được triển khai bằng nguồn kinh phí tài trợ từ Viettel (cam kết tài trợ 5 tỷ đồng/1 năm) và nguồn xã hội hóa với sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, kể cả cá nhân. Ngoài ra, nhằm rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại cho các gia đình khó khăn có con mắc bệnh tim, hơn 1.000 cửa hàng Viettel trên toàn quốc sẽ là điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình cũng như hướng dẫn các thủ tục.

Chương trình "Trái tim cho em" khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai - b36e5ae1c3990dc75488
Các nhân viên chương trình Trái tim cho em hướng dẫn các bố mẹ hoàn thành hồ sơ để được xét duyệt hỗ trợ kinh phí mổ.

Dưới đây là một số hoàn cảnh, chia sẻ của những phụ huynh có con bị bệnh tim bẩm sinh tại buổi khám sàng lọc ở Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai sáng nay 2/4:

Chị Hoàng Thị Thu Hương, mẹ bé Nguyễn Hoàng Thiên Phúc 11 tháng ở Biên Hòa cho biết, con trai chị có vấn đề từ khi mới sinh, mặc dù bé không quấy khóc nhưng đêm ngủ không ngon, thở thóp lồng ngực. Dấu hiệu con bị tim bẩm sinh được bác sĩ cảnh báo từ khi mới mang thai với những hình ảnh bất thường thể hiện trên siêu âm như tim to, hở van… Tuy nhiên với chi phí bác sĩ cho biết khoảng 70 triệu đồng, bao gồm mổ và thay van tim, chưa kể chi phí ăn uống đi lại – đó là một khoản rất lớn đối với gia đình chị. Bởi tổng thu nhập của hai vợ chồng chị khá bấp bệnh, khoảng 10 triệu đồng/tháng, phải ở nhờ nhà ông bà nội, lại có đến 3 đứa con. Cộng thêm dịch bùng phát liên miên ngày công không đủ, kế hoạch đủ tiền phẫu thuật cho con trai út cứ thế bị gác lại mãi.

Tình cờ qua đồng nghiệp, chị biết tin sẽ có đợt khám sàng lọc tim miễn phí ở Đồng Nai, gia đình mừng quá đưa con tới khám từ sớm, và càng mừng hơn khi được chương trình hướng dẫn làm hồ sơ xin trợ giúp toàn bộ chi phí phẫu thuật. Kết quả còn phải chờ sau khi xác minh gia cảnh nhưng đối với chị Hương đây cũng là niềm vui lớn của gia đình. “Giờ em chỉ mong sao cháu được mổ sớm để hồi phục khỏe mạnh hơn, chứ giờ cháu yếu và nhỏ quá, muốn gửi trẻ để đi làm thêm cũng không chỗ nào nhận. Em cũng đã tính đến chuyện nếu không được hỗ trợ chắc vợ chồng phải tìm cách đi cầu cứu, xin hỗ trợ khắp nơi, may quá gặp chương trình hôm nay, con em đã có cơ hội rồi”.

Chương trình "Trái tim cho em" khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai - 277238688 3082072035441074 7212714912748691391 n
Chị Hoàng Thị Thu Hương, mẹ bé Nguyễn Hoàng Thiên Phúc không giấu được niềm vui khi con trai chị có cơ hội được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí của chương trình.

Chị Trần Thị Thanh, mẹ bé Nguyễn Đức Thiên ở Long Bình, Đồng Nai là một trong 30 trường hợp được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bị tim bẩm sinh trong buổi khám sàng lọc sáng nay. Chị cho biết, khi mới sinh bác sĩ cho biết bé tim đập nhanh, có những triệu chứng tim bẩm sinh nhưng gia đình chưa đủ điều kiện kinh tế nên cứ chần chừ không đưa con đi khám. Nghe tin chương trình Trái tim cho em tổ chức khám miễn phí tại Đồng Nai và có cơ hội được tài trợ phẫu thuật, chị Thanh đưa cháu tới khám ngay.

Sau khi được các bác sĩ chuyên khoa khám và chẩn đoán, chị được các chuyên gia tư vấn rất kỹ về tình trạng của cháu, khuyên nên mổ sớm để cháu nhanh hồi phục. Chị cũng đã được chương trình hướng dẫn làm hỗ sơ xin trợ giúp từ chương trình “Trái tim cho em” để được phẫu thuật miễn phí.

Chương trình "Trái tim cho em" khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai - 8a989b8978f7b6a9efe6
Chị Trần Thị Thanh và bé Nguyễn Đức Thiên được chẩn đoán bị tim bẩm sinh và xét chỉ định cần can thiệp sớm. Chị kỳ vọng hồ sơ sẽ được xét duyệt để con chị được mổ tim miễn phí và sớm được khỏe mạnh.

Chị Nguyễn Thị Hằng – mẹ bé Đỗ Trần Quỳnh Như trú tại Đồng Nai chia sẻ, trước đây trong một lần đi chích ngừa, chị được các bác sĩ cho biết cháu không đủ sức khỏe để chích và có những dấu hiệu bị bệnh tim bẩm sinh. Bản thân không đủ sức khỏe, cách đây 11 năm do bị bướu trong xương nên chị đã phải phẫu thuật và bị mất một tay. Chị kiếm sống qua ngày với công việc phụ bán tạp hóa cùng bà cô họ nhưng nay cũng phải nghỉ chăm con nhỏ yếu bệnh. Chồng chị thì làm phụ hồ với thu nhập theo thời vụ, đang ở thuê. Chị nói, chi phí 30-40 triệu đồng để mổ không biết đến khi nào mới có được.

Nên khi được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ hỗ trợ kinh phí 100% để phẫu thuật chị mừng lắm, cứ hỏi đi hỏi lại liệu có phải trả tiền không? Khi được cán bộ của chương trình giải thích là sau khi làm hồ sơ, chương trình sẽ xác minh gia cảnh và nếu phù hợp tiêu chí sẽ được mổ miễn phí hoàn toàn, chị Hằng thở phào đã có thêm niềm hy vọng lớn.

Chương trình "Trái tim cho em" khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai - 4809e327c15e0f00564f
Chị Nguyễn Thị Hằng – mẹ bé Đỗ Trần Quỳnh Như
Cách thức ủng hộ cho chương trình Trái tim cho em
1. Ủng hộ trực tiếp: Quỹ Tấm lòng Việt – Đài TH Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.
2. Chuyển khoản:
+ Tên Tài khoản: Quỹ Tấm lòng Việt
+ Số Tài khoản: 1200 0005 8888 – Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa.
Có thể bạn quan tâm
Website cho trắc nghiệm để nhận biết dấu hiệu lừa đảo trực tuyến

DauhieuLuadao.com (Dấu hiệu Lừa đảo) là trang nhằm nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến, do Google hợp tác cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thành lập.

Intel chính thức nhảy vào thị trường card đồ họa rời với dòng Arc 3 vừa ra mắt

Dòng card đồ họa rời đầu tiên do Intel sản xuất Intel Arc A-Series sẽ được trang bị trên các dòng laptop thế hệ mới, được xây dựng trên nền tảng CPU Intel Core thế hệ 12.

Apple phát hành bản cập nhật iOS 15.4.1 khắc phục sự cố hao pin

Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 15.4.1 cho iPhone nhằm cung cấp một số sửa lỗi, đặc biệt là khắc phục tình trạng hao pin quá mức mà một số người dùng iOS 15.4 gặp phải.

Màn Hình Thông Minh M8 UHD 32inch: Thiết kế đẹp hơn, tích hợp thêm Camera SlimFit

Màn hình thông minh M8 được Samsung nâng cấp kiểu dáng với thiết kế Iconic Slim, có kích thước 32inch với độ phân giải UHD, tích hợp thêm Camera SlimFit có thể tháo rời và nền tảng IoT với SmartThings.

Microsoft đưa PC Game Pass đến Việt Nam

Microsoft vừa thông báo rằng họ sẽ đưa dịch vụ PC Game Pass đến với 5 quốc gia Đông Nam Á mới, bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Dyson sẽ ra tai nghe kiêm lọc không khí trong năm nay

Dyson Zone™ là thiết bị lọc không khí bao gồm khí thải, chất gây dị ứng và vật chất dạng hạt, và kiêm luôn tai nghe với khả năng khử tiếng ồn, sẽ ra mắt vào mùa thu 2022.

Mũ giám sát hoạt động não của phi hành gia khi bay lên trạm vũ trụ

Công ty khởi nghiệp Israel phát triển mũ bảo hiểm đặc biệt để kiểm tra cách không gian gây ra những thay đổi thần kinh trong não của các phi hành gia. Cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu từ chuyến bay ngày 3/4 tới.

FPT Telecom ra mắt gói LUX tích hợp công nghệ Wi-Fi 6 đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 30/3, FPT Telecom chính thức ra mắt thị trường gói LUX tích hợp công nghệ Wi-Fi 6 có tốc độ nhanh, ổn định cao, vùng phủ rộng cho không gian lớn, đảm bảo nhiều người dùng trong tòa nhà, công ty truy cập cùng lúc.

DJI bác bỏ tuyên bố cung cấp máy bay không người lái cho quân đội Nga

Nhà sản xuất máy bay không người lái DJI (Trung Quốc) đã bác bỏ cáo buộc “hoàn toàn sai sự thật” khi cho rằng quân đội Nga đang sử dụng máy bay không người lái của họ trong xung đột ở Ukraine.

Bà Mạnh Vãn Chu: Huawei “đoàn kết hơn” trước sức ép của Mỹ

Trong phát biểu đầu tiên kể từ khi quay trở về Huawei sau gần 3 năm bị giam giữ ở Canada, Giám đốc tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu, cho rằng áp lực của Mỹ đối với Huawei đã góp phần củng cố quyết tâm của công ty.