Chung tay truy vết Covid-19 bằng khẩu trang điện tử Bluezone

Với việc sử dụng công nghệ Bluetooth BLE và định vị toàn cầu GPS, ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone sẽ cảnh báo cho bạn khi đi vào khu vực hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020 nhằm hỗ trợ công tác phòng chóng dịch bệnh Covid-19 thông qua việc cảnh báo người dùng và truy vết người nhiễm virus SARs-CoV-2. Và trong những ngày gần đây khi cả nước đang chung tay chống đợt dịch mới, ứng dụng này đã bắt đầu được người dân chú ý và tải nhiều hơn.

Chung tay truy vết Covid-19 bằng khẩu trang điện tử Bluezone - Bluezones 4

Ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth BLE để có thể giao tiếp với các smartphone lân cận, tận dụng định vị toàn cầu GPS để xác định ví trị và kết hợp với cơ sở dữ liệu về bệnh nhân Covid-19 của Bộ Y tế.

Sau khi cài đặt ứng dụng lên điện thoại, bạn cần tiến hành khai báo số điện thoại để nhận được mã OTP kích hoạt tài khoản người dùng. Ứng dụng sẽ hoạt động ngầm và cảnh báo cho bạn khi đi qua vùng hay tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Về nguyên lý hoạt động, ứng dụng Bluezone sẽ ghi nhận quá trình tiếp xúc của các tài khoản tham gia cộng đồng Bluezone thông qua kết nối Bluetooth trên điện thoại. Sau đó, ứng dụng sẽ đối chiếu với cơ sở dữ liệu F0 của Bộ Y tế để từ đó cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Ứng dụng còn có thể giúp cảnh báo người dùng thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

Tuy nhiên, ứng dụng chỉ hoạt động hiệu quả khi có nhiều người cài đặt và sử dụng. Người dùng cũng phải khai báo thông tin chính xác, cấp quyền cho ứng dụng luôn chạy nền để có thể nhận được cảnh báo nhanh chóng nhất.

Chung tay truy vết Covid-19 bằng khẩu trang điện tử Bluezone - IMG 0110

Theo thông tin mô tả tại website Bluezone, ứng dụng khẩu trang điện tử này được phát triển dựa trên công nghệ Bluetooth BLE nên không gây tốn pin. Ngoài ra, ứng dụng cũng có cơ chế bảo mật tốt khi các tài khoản đều được ẩn danh trong cộng đồng Bluezone, ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng và không thu thập dữ liệu vị trí.

Đã cài đặt và trải nghiệm ứng dụng Bluezone, ngày 31/7, người viết khi đi ngang Đường số 10 thuộc khu dân cư Hiệp Bình, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (nơi đang bị phong tỏa vì nghi có ca nhiễm), và ứng dụng đã tự động hiển thị cửa sổ cảnh báo với nội dung “Chưa phát hiện F0 nào tiếp xúc gần với bạn”.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Bluezones-1-737x730.jpg
Ứng dụng đã tự động hiển thị cửa sổ cảnh báo với nội dung “Chưa phát hiện F0 nào tiếp xúc gần với bạn” khi đi qua Đường số 10.

Đường số 10 đã được cơ quan chức năng tại địa phương phong tỏa vào tối ngày 30/7 vì liên quan đến một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 sinh sống tại đây. Ngay trong đêm hôm qua, toàn bộ Đường số 10 được cơ quan chức năng phun thuốc khử khuẩn. Hiện tại, đường nội bộ này vẫn đang bị phong tỏa, hạn chế người dân ra vào để phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là IMG_0113.jpg
Đường số 10, khu vực đang bị phong tỏa vì nghi có ca nhiễm Covid-19

Ngoài việc kêu gọi người dân cài đặt ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, Bộ Y tế thông qua các nhà mạng đã gửi tin nhắn SMS kêu gọi những cá nhân có mặt ở Đà Nẵng từ ngày 1 đến 29/7 khẩn trương thực hiện khai báo y tế thông qua tin nhắn gửi đến số 8889, liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương hoặc thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại website Tờ Khai Y Tế.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Bluezone-973x730.jpg
Theo Thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, ứng dụng Bluezone đã có 1.135.500 lượt cài đặt tính đến 0h00 ngày 31/7/2020. Số lượt cài đặt ứng dụng tăng mạnh trong 4 ngày gần đây, với mức tăng trung bình gần 230.000 lượt/ngày, trong đó ngày 30/7 có số lượt cài đặt tăng cao nhất lên đến 490.064 lượt. Ứng dụng được phát hành trên cả hai nền tảng iOSAndroid.
Có thể bạn quan tâm
Vivo X50 giá từ 12,9 triệu đồng ra mắt Việt Nam

X50 series, smartphone trang bị hệ thống camera chống rung gimbal đầu tiên trên thế giới đã được nhà sản xuất Vivo giới thiệu tại Việt Nam vào tối ngày 30/7, với mức giá từ 12,99 triệu đồng.

Dùng internet thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tâm thần ở người cao tuổi

Việc sử dụng internet thường xuyên hơn có liên quan đến mức độ hài lòng cuộc sống cao hơn ở những người lớn tuổi.

Nội chiến leo thang, một công ty con của ARM tại Trung Quốc chặn mọi hoạt động tập đoàn

Mặc dù đã bị hãng ARM sa thải từ tháng 6, thế nhưng người đứng đầu CEO của ARM China đã không từ chức mà còn chặn các hoạt động kinh doanh của công ty mẹ tại thị trường Trung Quốc.

SARS-CoV-2 có thể có tác động lâu dài đối với tim

Phổi có thể là mục tiêu phổ biến nhất của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19, tuy nhiên mầm bệnh có thể gây ra tất cả các loại ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

TPHCM tiếp tục tạm ngừng hoạt động quán bar, vũ trường từ ngày 31/7

Ngoài đề nghị người dân thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng, công văn số 2869/ UBND-VX vừa được UBND Thành phố ban hành còn đề nghị tạm ngừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, quán bar và vũ trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19 kể từ 0h00 ngày 31/7.

Dịch Covid-19, hành vi tiêu dùng sẽ thay đổi thế nào ở các lễ hội mua sắm?

Kết quả nghiên cứu của Facebook thực hiện khảo sát tại thị trường Việt Nam đã ghi nhận những dự đoán thú vị về hành vi mua sắm cuối năm, cũng như cách mà đại dịch có thể ảnh hưởng đến thái độ của người tiêu dùng.

Trợ lý ảo AI với tài phân tích ảnh chụp nha khoa 3 chiều tuyệt đỉnh

Hãy tưởng tượng bỗng một ngày nào đó các bệnh viện hay phòng khám nha khoa xuất hiện các trợ lý ảo AI hỗ trợ nha khoa, thì mọi thứ sẽ như thế nào?

Elon Musk: “Trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua con người vào năm 2025”

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, ông Elon Musk vừa tuyên bố rằng, Trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence) sẽ thông minh hơn rất nhiều so với con người vào năm 2025.

Thị trường tuyển dụng biến động mạnh trong Quý 2/2020

Theo thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 2/2020 do Navigos Search vừa công bố, đã có sự biến động đáng kể về nguồn nhân lực hiện nay, trong tất cả các ngành nghề.

CES 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến với sự trợ giúp của thực tế ảo

Lo ngại về tình hình dịch bệnh Covid-19, hiệp hội CTA (Consumer Technology Association) đã chính thức công bố triển lãm CES 2021 sẽ được diễn ra bằng hình thức trực tuyến, với sự giúp sức của công nghệ thực tế ảo và thiết bị kỹ thuật số.