Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010

Có rất nhiều sự kiện quan trọng để nhớ về thập niên 2010, thật khó có thể nói đâu là câu chuyện đáng nhớ nhất trong 10 năm ấy. Cùng Thế Giới Số nhìn lại những sự kiện thực sự làm thay đổi chúng ta trong 10 năm dài.

Lấy mốc thời gian từ năm 2010 đến 2019, Thế Giới Số giúp bạn đọc nhìn lại những gì đã diễn ra trong 10 năm qua. Đó có thể là sự kiện hiếm thấy, một xu hướng trên mạng xã hội, các giao tiếp của cư dân mạng, những công nghệ, sự thay đổi thói quen của người dùng mạng xã hội, các thách thức trên mạng xã hội…

1. Thói quen selfie trên điện thoại.

Vẫn chưa biết chính xác phong trào sefile bắt đầu từ khi nào nhưng thập niên qua điều này rất phổ biến. Từ những người nổi tiếng như Kim Kardashian đến Ellen Degeneres, họ đều có ảnh hưởng đến cách chúng ta chụp ảnh của chính mình. Dù ảnh selfie có vẻ vô hại, nhưng đã có hơn 260 cái chết liên quan đến selfie trong 10 năm, vì vậy hãy nhớ cẩn thận khi bạn đang cố gắng tìm đúng góc độ để “tự sướng”.

2. Pokemon Go mang mọi người ra đường

Pokemon Go Takes Over People's Lives

Pokemon Go được giới thiệu vào năm 2016 dưới dạng một trò chơi di động thực tế ảo tăng cường. Mọi người lang thang khắp các thành phố và thị trấn của họ với đôi mắt dát chặt trên màn hình, với hy vọng bắt được Pokemon. Người chơi buộc phải di chuyển, và nó gần như là một hình thức tập thể dục kéo người chơi ra khỏi nhà và hoạt động tích cực hơn. Pokemon Go phổ biến nhất vào mùa hè năm 2016, đến nay vẫn có rất nhiều người hâm mộ mong chờ một phiên bản mới của trò chơi.

3. Mọi người nghĩ rằng thế giới đã kết thúc vào năm 2012

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 3.2012

Năm 2012, nhiều người đã tin rằng thế giới sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 12.  Tin đồn do do lịch Maya đã kết thúc vào ngày này. Điều đáng kinh ngạc nhất là chúng ta vẫn sống sót và không có bất cứ tai họa diệt vong nào diễn ra. Giống với thảm họa với các tin đồn thế giới sẽ kết thúc vào năm 2000, nhưng cuối cùng loài người vẫn bình yên.

 4. Donal Trump

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 4.Donaltrump

Tỷ phú Donal Trump đã được công chúng chú ý vào những năm 1990, đến những năm 2010 ông gây ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến nhiều lĩnh vực lớn trên thế giới. Ông được cho là người có nhiều quyết định táo bạo, từ khi thắng cử trở thành vị thổng thống thứ 45 của nước Mỹ đến nay ông đưa ra nhiều quyết đinh gây tranh cãi dữ dội và là vị tổng thống thứ 3 trong lịch sử bị luận tội. Ông còn là vị tổng thống bận nhất trong lịch sử.

5. Sự thành công của Instagram

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 5.Instagram

Có lẽ nhiều cư dân mạng xã hội công nhận họ đang nghiệm và khó có thể tưởng tượng một thế giới không có Instagram. Mạng xã hội hình ảnh Instagram được giới thiệu vào năm 2012, từ đó thế giới ảo đã thay đổi mãi mãi. Instagram đã tạo ra một nền tảng để mọi người chia sẻ cuộc sống của họ bằng hình ảnh và video và nó đã ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa và thói quen của nhiều cư dân mạng, Nếu bạn có quan tâm sẽ thất Instagram đã thay đổi  mạnh mẽ trong thập niên qua.

6. Hợp pháp hôn nhân đồng giới.

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 6.lgbt

Năm 2015, Mỹ hợp pháp hôn nhân đồng giới ở tất cả 50 tiểu bang. Đây là chiến thắng của cộng đồng LGBTQ + sau nhiều năm đấu tranh cho quyền bình đẳng. Kể từ năm 2010, 23 quốc gia đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

7. Các thách thức trên Internet

Một trong những thử thách internet đầu tiên chính là thử thách Ice Bucket Challenge nâng cao nhận thức về ALS (xơ cứng teo cơ một bên) là căn bệnh khiến các tế bào thần kinh vận động của con người bị tê liệt. Chỉ riêng trong năm 2014, thử thách đã quyên góp được 115 triệu USD với sự tham gia của rất nhiều người diễn viên, cầu thủ, các nhân vật nổi tiếng trên thế giới.

Tiếp theo là các rất nhiều thử thách lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội như thử thách nhảy các điệu nhảy quái dị Harlem Shake, thử thách đá xoay nắp chai, thử thách, Flossing…

8. Phong trào #MeToo

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 8.Metoo

Sau các cáo buộc lạm dụng tình dục với Harvey Weinstein, nhà sản xuất phim Hollywood, hashtag #MeToo đã lan truyền trên mạng xã hội. Hàng triệu phụ nữ đã chia sẻ trải nghiệm cá nhân của họ về quấy rối tình dục và tấn công tình dục trong hơn 19 triệu tweet. Chiến dịch Me Too đã gây chú ý lớn trên mạng xã hội và và mở ra  các cuộc thảo luận về một chủ đề đã được giữ im lặng quá lâu.

9. Ứng dụng hẹn hò, các mới để hẹn được một ai đó

Trong thập niên này, các ứng dụng hẹn hò đã trở thành một trong những cách phổ biến nhất để gặp gỡ những người mới. Từ Tinder đến OkCool mới nhất là tính năng hẹn hò trong facebook. Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy một ứng dụng hẹn hò phù hợp với nhu cầu của mình.

Thay vì tìm thấy nhau ngoài đời và tiếp cận để làm quen với những người mới thì giới trẻ sử dụng các ứng dụng để tìm kiếm những đối tượng phù hợp ngẫu nhiên. Nhiều người nhận thấy đây là cách để tìm thêm bạn hoặc mở rộng những mối quan hệ xung quanh.

10. Sự nổi lên của các ứng dụng chia sẻ

Từ Uber đến Lyft, hai dịch vụ chia sẻ đầu tiên trở thành một trong những dịch vụ đi đầu trong thập kỷ qua. Cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh, các ứng dụng chia sẻ phát triển nhanh chóng và có thể dễ dàng tiếp cận với người nhiều người dùng có nhu cầu.

Các ứng dụng chia sẻ đã phát triển vượt xa những ý tưởng ban đầu, và gần như trở thành những dịch vụ không thể thiếu ở nhiều quốc gia, cạnh tranh trực tiếp với những dịch vụ truyền thống.

11. Youtube trở thành một công việc chuyên nghiệp

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 11.youtbbe

Hầu hết những người lớn tuổi sẽ nghĩ bạn bị điên nếu bạn nói rằng Youtube là sự nghiệp của bạn, nhưng ngày nay, điều đó đã thay đổi và Youtube thật sự là một nghề có thể kiếm ra tiền. Những nhân vật nổi tiếng trên Youtube như James Charles, Jeffree Star và Emma Chamberlain kiếm được hàng triệu USD từ các kênh Youtube của họ và mở ra những cơ hội lớn khác khi trở thành một ngôi sao Youtube.

12. Gangnam Style phá vỡ kỷ lục Youtube

Năm 2012, MV Gangnam Style của ca sĩ Hàn Quốc Psy, đã tấn công mạng internet với hơn 2 tỷ lượt xem chỉ trên Youtube phá vỡ mọi kỷ lục về lượt view trước nay. Cho đến hôm nay video đã có hơn 3 tỷ lượt xem, được đánh giá là một video thú vi từ lời nhạc đến điệu nhảy Gangnam Style, nếu chưa xem thì có lẽ bạn chưa trải quan đủ những khoảnh khắc của thập niên 2010.

13 Influencers tràn ngập khắp các kênh truyền thông

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 12Influencers

Mạng xã hội trở thành nơi có thể kiếm tiền thực sự, những người có ảnh hưởng và có tiếng nói trên mạng xã hội nhanh chóng tận dụng lợi thế của mình để kiếm tiền và trở thành một nghề thực sự gọi là các Influencers. các Influencers có thể kiếm hàng trăm ngàn USD chỉ bằng cách đăng lên các kênh truyền thông cá nhân của họ thông tin, hình ảnh  để quảng bá các sản phẩm khác nhau.

Không phải tất cả các sản phẩm được quảng bá bởi các Influencers  đều an toàn hoặc tốt cho sức khỏe, nhưng một số người sẽ làm bất cứ điều gì họ có để kiếm tiền.

14. Siêu anh hùng phá vỡ các kỷ lục phòng vé

Chỉ trong 10 năm có đến 20 phim về các siêu anh hùng Mavrel của hãng Universe được phát hành, là thập niên của các siêu anh hùng công phá các rạp chiếu. Marvel đã kiếm được 22,5 tỷ USD từ các phòng vé trong những năm tới hãng phim Universe có kế hoạch tiếp tục phát hành những phim mới hứa hẹn cũng hấp dẫn không kém những bộ phim trước nay của hãng.

15. Lần đầu tiên chụp ảnh được lỗ đen vũ trụ

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 15.len

Vào tháng 4 năm 2019, thế giới đã có một cái nhìn thoáng qua về một trong những bí ẩn của vũ trụ, lỗ đen. Cuối cùng chúng ta thấy được lỗ đen qua bức ảnh được chụp của các nhà thiên văn,  đó là một khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử.

16. Robot bắt đầu thay thế công việc của con người

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 80777584 1014404715589000 1160195117621968896 n

Với sự phát triển của công nghệ tự động hóa, nhiều máy móc đang các công nhân. Trở thành một phần lao động quan trọng trong nhà máy trong thập niên qua. Nếu so sánh với một nhà máy ngày nay với nhà máy của hai mươi năm trước, chúng sẽ trông rất khác nhau. Có thể trong mười năm nữa, tất cả con người có thể được thay thế bằng máy móc trong các nhà máy, đâu ai có thể biết chắc được điều gì?

17. Dịch vụ video trực tuyến

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 81245781 2584208948353715 2305894102144647168 n

Có Netflix, HBO, Hulu, Prime Video, Disney + và đó chỉ là một trong vài dịch vụ chuyên cung cấp nội dung video trực tuyến có thu phí hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ và nội dung số đã mất hàng triệu khách hàng bởi các dịch vụ cung cấp nội dung video này. Các dịch vụ nhiều đến nổi không ngoài những kênh lớn thì người dùng khó mà nhớ hết tên các dịch vụ nhỏ hơn.

18, Tesla và công nghệ xe tự lái

Chúng ta sẽ còn nhớ gì ở thập niên 2010 - 81258700 3444857872251257 9136271087934373888 n

Nói về giao thông vận tải, Tesla đã cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô. Họ đã phát hành chiếc xe tự lái đầu tiên và giúp mọi người có thể “an toàn” đa nhiệm khi lái xe.

Dù vậy các công nghệ tự lái hiện chỉ mới là các thử nghiệm và vẫn còn nhiều vấn đề để giải quyết, tuy vậy, đây  là một bước tiến đáng kể trong công nghệ. Chúng ta chỉ có thể hy vọng công nghệ này sẽ hoàn thiện và mang lại các ứng dụng thực thụ trong thập kỷ tới.

Lộ diện 9 điện thoại Galaxy A mới toanh của Samsung

Công ty Hàn Quốc đã sẵn sàng làm mới dòng điện thoại tầm trung được yêu thích nhất của mình trong năm 2020.

Mỹ thông qua đạo luật TRACED chống các cuộc gọi tự động làm phiền và lừa đảo người dân

Chính phủ Mỹ vừa thông qua đạo luật TRACED để bảo vệ người dân khỏi những cuộc gọi tự động phiền toái không mong muốn cũng như bị mất tiền khi làm theo những hướng dẫn trong cuộc gọi.

Không còn Google, Huawei vẫn bán được 12 triệu điện thoại Mate 30

Khoảng một tháng trước, Huawei đã công bố mốc doanh số 7 triệu máy với dòng sản phẩm Mate 30. Hiện tại, con số này đã tăng lên 12 triệu đơn vị.

2,4 triệu người dùng camera an ninh bị rò rỉ dữ liệu

Hãng sản xuất camera an ninh giá rẻ Wyze vừa thông báo họ đã để lộ địa chỉ email, thông tin SSID và token API của 2,4 triệu khách hàng.

Dùng camera selfie của điện thoại để gõ phím

Samsung cho biết sẽ trình làng bàn phím ảo SelfieType – công nghệ sử dụng camera selfie và AI trên thiết bị của người dùng để dịch chuyển ngón tay thành đầu vào bàn phím, tức chỉ cần dùng camera selfie để gõ phím nhập liệu.

Viettel sẽ phát tốc độ 4G cao gấp đôi vào dịp tết

Viettel vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm tần số mới 2.600MHz tại 12 tỉnh/TP tại Việt Nam, phát tốc độ 4G cao gấp đôi hiện tại ở 12 tỉnh thành vào dịp Tết Dương lịch và Âm lịch 2020.

Thiết lập camera giám sát tại gia sao cho hiệu quả và an toàn?

Sự phát triển của công nghệ nhà thông minh đã giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho các gia đình, bao gồm việc phòng chống trộm bằng camera giám sát. Nhưng chính camera giám sát cũng có thể gây ra những sự cố mà chúng ta không lường trước nếu không biết thiết lập đúng cách.

iPad Pro 2020 sẽ có 3 camera hình vuông như iPhone 11

Tài khoản nổi tiếng @OnLeak vừa bất ngờ đăng tải hình ảnh render được cho là của bộ đôi máy tính bảng iPad Pro 11 và iPad Pro 12.9 2020 sắp ra mắt.

Vụ án AVG: Gia đình nộp lại tiền nhận hối lộ, cựu Bộ trưởng thoát án tử hình

Ngày 28/12, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên án các bị cáo trong vụ án Mobifone mua cổ phần Công ty AVG.

Nhà cung cấp AirPods kiếm nguồn tài trợ để mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Luxshare Precision và Goertek, hai công ty Trung Quốc sản xuất linh kiện cho AirPods đang đàm phán với các ngân hàng để tài trợ mở rộng sản xuất tại Việt Nam.