Chủ tịch Expedia công kích khoản phí hoa hồng 30% của Apple là ‘kinh tởm’

Chủ tịch IAC & Expedia, Barry Diller nói rằng, phí thu của Apple trên App Store đã quá mức "một cách kinh tởm". Ảnh: @Pixabay.

Barry Diller, chủ tịch Tập đoàn IAC Expedia đã lên tiếng phản đối phí App Store của Apple, sau khi có cáo buộc nhà sản xuất iPhone này tính phí các công ty, nhà phát triển ứng dụng, dịch vụ quá mức với 30% phí tính trên kho App Store.

Trong một cuộc phỏng vấn với Diller qua chương trình “Squawk Box” của đài CNBC, ông trùm kinh doanh này đã đưa ra những nhận xét công kích Apple về các chính sách quá đáng của hãng công nghệ Mỹ này. Theo vị chủ tịch, các công ty, nhà phát triển ứng dụng, dịch vụ tồn tại, kinh doanh trong App Store đều bị “tính phí quá mức một cách đáng kinh tởm”.

“Apple biện minh cho điều đó bằng cách nói rằng, họ dành tất cả số tiền này để để giúp cho các thiết bị của Apple tốt hơn, an toàn hơn giống như việc họ quản lý chặt chẽ các ứng dụng trên thiết bị Apple. Ý tôi là, đó là điều vi phạm nghiêm trọng, hơn cho sự biện minh này”, Diller nói với CNBC.

Diller phàn nàn về “tính gần như độc quyền” của Apple và so sánh mức phí 30% của Apple với một công ty thẻ tín dụng, trong đó khoản phí này sẽ chỉ mất khoảng 2% đối với các giao dịch. “Nó phi lý khi lên tới 30%”, ông nhấn mạnh.

Đi sâu hơn vào cuộc phỏng vấn, Diller đề xuất rằng, Apple có quyền thay đổi cách quản lý để duy trì sự cạnh tranh, nhưng không nhất thiết phải đi quá giới hạn, trái với chuẩn mực như vậy. Diller cho biết Apple có “thế chiếm lĩnh độc quyền” như cách công ty mẹ Alphabet của Google- công ty điều hành kho ứng dụng Google Play thực hiện với người dùng Android.

Ông không đưa ra bất kỳ lý do, động cơ hoặc bằng chứng cụ thể nào cho tuyên bố của mình. Cuộc phỏng vấn diễn ra sau thông tin Tim Cook đã trình diện tại phiên toà chống độc quyền cao cấp của công ty với Epic Games đang dần đi tới hồi kết.

Trung tâm của vụ kiện tụng dài hơi này là Fortnite, một trò chơi điện tử nổi tiếng do Epic sản xuất đã bị loại bỏ khỏi App Store của Apple vào hè năm ngoái, vì đã vi phạm các quy tắc của Apple về thanh toán kỹ thuật số, do đã tự ý thành lập một hệ thống thanh toán của riêng họ.

Apple nhận về 30% giá trị các giao dịch mua hàng trong ứng dụng trên các thiết bị iOS, và không cho phép sử dụng các hệ thống thanh toán thay thế khác. Việc Fortnite bị gỡ khỏi App Store đã khiến công ty Epic đâm đơn kiện Apple.

Chủ tịch Expedia công kích khoản phí hoa hồng 30% của Apple là 'kinh tởm' - Apple 2 4
Ảnh: @Pixabay.

Quá trình chất vấn Tim Cook được thực hiện bởi nhóm luật sư của chính Apple diễn ra nhẹ nhàng và xoay quanh những lý do tại sao App Store lại là một nền tảng ưu việt và trọn vẹn cho người dùng iOS, đồng thời xác nhận sự hiện diện của những cửa hàng ứng dụng cạnh tranh khác.

Ông thừa nhận việc có xảy ra xung đột với các nhà phát triển, ví dụ như những mức độ ưu tiên khác biệt, hay sự cần thiết phải cải thiện tính năng khám phá ứng dụng, nhưng nói rằng công ty luôn cố gắng để giữ chân các nhà phát triển và người dùng.

Tim Cook còn cho rằng, khoản hoa hồng 30% mà họ nhận được thông qua các giao dịch mua hàng trong ứng dụng không phải là một khoản thu bất hợp pháp.

Lời khai này của ông đang đứng trước rất nhiều nguy cơ rình rập không chỉ riêng một vụ kiện đình đám này. Nó có khả năng sẽ khơi mào cho cuộc chiến chống lại áp lực chống độc quyền ngày càng gia tăng mà họ đang phải đối mặt. Những nền tảng khác Spotify và Match Group, chủ sở hữu của Tinder đều đã cáo buộc hành vi hạn chế cạnh tranh của Apple.

Thậm chí, các cơ quan pháp lý ở một số quốc gia bao gồm Mỹ và Vương quốc Anh cũng đã tiến hành các cuộc điều tra về những quy định của Apple.

Có thể bạn quan tâm
FPT Shop bán Xiaomi POCO X3 Pro giá 8 triệu đồng, tặng quà 2 triệu đồng

Vào hôm nay, 21/5, FPT Shop đã mở bán độc quyền Xiaomi POCO X3 Pro kèm theo bộ quà tặng giá trị bao gồm đồng hồ Mi Watch Lite, trả góp không lãi suất và gói bảo hành 18 tháng.

Amazon đối mặt với 5 vụ kiện mới vì phân biệt chủng tộc và giới tính

Amazon đang bị tấn công với 5 vụ kiện mới từ những phụ nữ làm việc trong vai trò quản lý kho hàng hoặc các chức vụ khác của công ty. Họ cáo buộc nhà bán lẻ trực tuyến công ty này có thành kiến về giới tính và phân biệt chủng tộc.

Các hãng hợp tác nhà mạng phát triển máy tính kết nối 5G

China Mobile sẽ cùng HP, Intel và MediaTek tạo ra các PC có hỗ trợ 5G.

TikTok ra mắt giải pháp Thu hút khách hàng tiềm năng

Thu hút Khách hàng Tiềm năng (Lead Generation) là một giải pháp được tích hợp sẵn trong TikTok Ads Manager, giúp doanh nghiệp dễ dàng kết nối và tạo ra những tương tác liền mạch để tiếp cận người dùng triển vọng.

Giải pháp chuyển đổi số của FPT giành giải sáng tạo tại Stevie Awards 2021 khu vực APAC

Với việc không ngừng đổi mới và gặt hái thành công dù trong đại dịch, giải pháp chuyển đổi số FPT.eContract của FPT vừa được vinh danh giải sáng tạo tại giải thưởng Stevie Awards khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Phơi bày hàng loạt thỏa hiệp nhượng bộ của Apple để được bán hàng tại Trung Quốc

Một cuộc điều tra mới cho thấy, đã có một số thỏa hiệp mà Apple đã thực hiện ở Trung Quốc để tiếp cận thị trường đang bùng nổ, bao gồm lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ của nước này, và kiểm duyệt các ứng dụng ở quốc gia vi phạm các quy định địa phương.

Bill Gates – phốt ngoại tình phơi bày và nguy cơ làm sụp đổ danh tiếng

Việc người sáng lập Microsoft Bill Gates rời khỏi hội đồng quản trị có thể là do áp lực từ các thành viên hội đồng quản trị. Sự việc này được thúc đẩy bởi cáo buộc ông có mối quan hệ không phù hợp với một nữ nhân viên.

Robot hợp tác – cơ hội nâng cao năng suất cho ngành sản xuất Việt Nam

Tính đến năm 2026, thị trường Robot hợp tác (Collaborative Robot, hay còn gọi là Cobot) sẽ đạt giá trị toàn cầu là 7.972 triệu đô la Mỹ. Dự kiến đến năm 2021 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) sẽ vượt châu Âu do các ngành sản xuất triển khai cobot với quy mô lớn.

Facebook mất luôn quyền kháng cáo trong vụ kiện mua lại Giphy

Facebook đã mất quyền kháng cáo đối với cuộc điều tra của Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) về việc Facebook mua lại Giphy, có liên quan đến cạnh tranh độc quyền không công bằng, minh bạch.

Electrolux muốn nhìn thấy thế giới mơ ước của người trẻ 15-20 tuổi

Electrolux vừa phát đi bức thư ngỏ và thực hiện một cuộc khảo sát trên phạm vi toàn cầu với sự tham gia của gần 15.000 bạn trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 20 tuổi về ước mơ tổ ấm và thế giới bền vững của tương lai của họ.