Chủ phần mềm Gcafe không ổ cứng bị yêu cầu bồi thường 1 triệu USD

Một triệu USD (khoảng 20 tỷ đồng) là số tiền mà công ty Hangzhu Shunwang (Trung Quốc) đã yêu cầu công ty Cổ phần Tin học Hòa Bình phải bồi thường vì đã sao chép toàn bộ phần mềm iCafe Mavin của họ thành tên gọi phần mềm Gcafe không ổ cứng phân phối tại 26.000 phòng máy trên cả nước.

Chủ phần mềm Gcafe không ổ cứng bị yêu cầu bồi thường 1 triệu USD - IMG 20150812 104649
Ông Li Chao – Giám đốc bộ phận nghiệp vụ quốc tế, người phiên dịch, bà Zhu Ying Qiao – chuyên viên pháp lý Shunwang (từ trái sang)

 

Trong buổi gặp gỡ nhanh chóng với báo chí ngày 12/8 ở TPHCM và nội dung thông tin được gửi đi cùng ngày, ông Li Chao, Giám đốc bộ phận nghiệp vụ quốc tế công ty Shunwang cho hay, trong phần mềm Gcafe không ổ cứng, Shunwang phát hiện toàn bộ các file cài đặt, file hệ thống đều có chữ ký điện tử của Shunwang. Vì vậy Shunwang có thể khẳng định phần mềm Gcafe không ổ cứng đã sao chép toàn bộ phần mềm iCafe Mavin.

Theo ông Li Chao, iCafe Mavin là sản phẩm được công ty Shunwang nộp đơn  xin đăng ký nhãn hiệu I-Cafe Mavin tại Cục Sở hữu trí tuệ của Việt Nam ngày 26/07/2010 và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 181921 theo Quyết định số 15062 QĐ-SHTT ngày 28/03/2012. Trước đó, phần mềm iCafe Mavin đã được Cục bản quyền nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa cấp Giấy chứng nhận số 0269936 ngày 12/02/2011. 

“Phần mềm iCafe Mavin đã được nhiều đơn vị mua lại để phát hành tại một số quốc gia trên thế giới; trong đó, chúng tôi có ký kết Hợp đồng phân phối phần mềm iCafe Mavin tại Việt Nam với công ty Garena Singapore thời hạn từ ngày 01/02/2012 đến ngày 28/02/2015. Khi Hợp đồng hết hạn, chúng tôi đã có thông báo với Garena Singapore về việc gia hạn Hợp đồng vì chúng tôi thấy phần mềm iCafe Mavin vẫn đang được triển khai tại Việt Nam và cũng đã có những cảnh báo về pháp lý mà chúng tôi sẽ  thực hiện nếu Công  ty Garena Singapore không chấm dứt việc phân phối phần mềm này tại Việt Nam. Phía công ty Garena Singapore xác nhận là đã chấm dứt việc phân phối phần mềm này tại Việt Nam” – ông Li Chao cho biết thêm. 

“Mặc dù vậy, chúng tôi phát hiện rằng, trên thực tế, tại Việt Nam có phần mềm Gcafe không ổ cứng đang được phân phối bởi công ty Cổ phần Tin Học Hòa Bình là phần mềm sao chép phần mềm iCafe Mavin. Nghiêm trọng hơn, Hangzhu Shunwang thấy công ty Cổ phần Tin học Hòa Bình vẫn tiếp tục thu phí các phòng máy đang sử dụng các sản phẩm này, tiếp tục ký hợp đồng với các chủ phòng máy và thu lợi bất chính từ phần mềm sao chép Icafe Mavin được phát hành dưới tên gọi Gcafe không ổ cứng. Với hơn 26.000 đại  lý Gcafe, trung bình mỗi đại lý có 25 máy tính, Hòa Bình thu khoảng 6.000 đồng máy tháng thì đến nay, sau 5 tháng xâm phạm bản quyền, công ty đã thu lợi bất chính từ các chủ phòng máy tại Việt Nam với số tiền lên đến 20 tỷ đồng”.

Công ty Shunwang yêu cầu công ty Hòa Bình, công ty Garena Singapore và hơn 26.000 đại lý trên khắp các tỉnh thành Việt Nam đang sử dụng phần mềm Gcafe không ổ cứng phải lập tức:

1.  Chấm dứt hành vi vi phạm bao gồm: chấm dứt phân phối, triển khai, sử dụng, sao chép phần mềm Gcafe trên lãnh thổ Việt Nam.

2.  Yêu cầu Hòa Bình phải đền bù thiệt hại Một triệu USD tương đương với số tiền được thu lợi bất hợp pháp từ 26.000 chủ phòng máy từ ngày  01/03/2015 đến 12/08/2015.

3.  Lập tức gỡ bỏ phần mềm Icafe Mavin được phát hành trái phép trong tên gọi phần mềm Gcafe ở máy tính của tất cả các đại lý, cá nhân tại Việt Nam.

Shunwang đồng thời khuyến cáo sẽ khởi kiện tất cả các đối tượng sao chép, phân phối, sử dụng trái phép phần mềm I-Cafe Mavin.

Trên đây là nội dung thông tin từ phía Hangzhu Shunwang gửi đi. Thực hư câu chuyện này thế nào sẽ được Thế Giới Số tiếp tục cập nhật đến bạn đọc.

B.Đông 

Được trả lại Galaxy Note 5 sau khi xài 3 tháng

Từ nay đến hết ngày 29/8, đặt trước Galaxy Note 5 tại FPT Shop, bạn sẽ có cơ hội được dùng thử trong 3 tháng, không thích có thể trả lại. Các khách hàng đặt trước cũng sẽ được tặng ngay hộp quà “Samsung Secret Box” trị giá đến 17.990.000 đồng.

VNPT VinaPhone diện mạo mới, mục tiêu mới

Hôm nay, 11/8/2015, Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông – VNPT VinaPhone đã chính thức ra mắt, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới sau quá trình tái cơ cấu của Tập đoàn VNPT. Theo mô hình mới, Tổng Công ty VNPT VinaPhone được xây dựng trên cơ sở hợp nhất bộ phận kinh doanh của Viễn thông các tỉnh, thành và các Công ty VinaPhone, VDC, VTN, VNPT-I để tập trung kinh doanh toàn bộ các dịch vụ viễn thông, CNTT của VNPT.

Honor 4C mở bán đợt 2, duy nhất hôm nay

Sau đợt mở bán trực tuyến đầu tiên đạt kỷ lục tiêu thụ với 5.000 sản phẩm bán ra trong 5 ngày, Honor Việt Nam và Thế giới Di động tiếp tục kết hợp để mở bán đợt 2 với 1.000 điện thoại Honor 4C giá 2.990.000 đồng trong ngày hôm nay (11/8/2015).

Lenovo sẵn sàng cho cuộc chạy đua hiệu suất máy tính với Windows 10

Lenovo đã bắt đầu chuyển giao hàng loạt các sản phẩm được cài đặt sẵn hệ điều hành Windows 10 cung cấp ra thị trường, đồng thời giới thiệu 2 ứng dụng Companion và Settings tối ưu hóa máy tính dùng hệ điều hành mới nhất này.

Mobiistar Techforum 2015 sẽ được tường thuật trực tiếp

Diễn Đàn Công Nghệ mobiistar Techforum 2015 sẽ diễn ra lúc 13h30 ngày 12/08/2015 tại khách sạn Nikko, TPHCM. Đây là lần thứ 3 trong 3 năm liên tiếp, Diễn Đàn Công Nghệ Mobiistar Techforum được tổ chức bởi thương hiệu mobiistar cùng sự đồng hành bởi hãng sản xuất chip di động MediaTek. Sự kiện này sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh mạng xã hội.

Khai trương siêu thị Điện máy Xanh lớn nhất

Điện máy Xanh thứ 34 vừa khai trương ngày 7/8/2015 tại đường hậu Giang, Quận 6, TPHCM là siêu thị lớn nhất của toàn hệ thống.

Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia bị tấn công DDoS bằng botnet

Theo số liệu thống kê DDoS Intelligence của Kaspersky vừa công bố, vào Quý II năm 2015, 72% nguồn tài nguyên bị tấn công bằng botnet chỉ phân bổ tại 10 quốc gia, trong đó Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai quốc gia dẫn đầu.

Truyền hình FPT cập nhật phiên bản nhiều tính năng mới

Bắt đầu từ hôm nay 08/8/2015, Truyền hình FPT sẽ chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp 2.3 trên giao diện phẳng thân thiện hoàn toàn mới theo từng khu vực trên địa bàn cả nước. Thay đổi này sẽ được áp dụng cho tất cả khách hàng đang sử dụng dịch vụ Truyền hình FPT và sẽ mang lại nhiều tiện ích giải trí hơn.

2,5 tỷ phút gọi miễn phí cho ngày ra mắt VNPT VinaPhone

VNPT VinaPhone sẽ miễn phí cho toàn bộ thuê bao VinaPhone trả sau từ phút thứ 2 đến phút thứ 10 của các cuộc gọi nội mạng VinaPhone và gọi đến mạng cố định VNPT phát sinh trong ngày 11/8/2015.

Nguyễn Kim ưu đãi mua sắm mùa tựu trường

Từ ngày 05/08 – 10/9/2015, Nguyễn Kim triển khai chương trình ưu đãi mua sắm “Quà tặng Mùa Tựu Trường” với rất nhiều ưu đãi đặc biệt và thiết thực nhắm vào các dụng cụ hỗ trợ học tập dành cho các đối tượng là sinh viên – học sinh.