Chủ đề ‘phân biệt đối xử với phụ nữ’ được người Việt quan tâm

Bắc Kạn là tỉnh đứng đầu tại Việt Nam về số lượt tìm kiếm cụm từ ‘International Women's Day' (Ngày Quốc tế Phụ nữ) trong khoảng 06/03/2022 - 13/03/2022

Việt Nam nằm trong top 5 nước đứng đầu toàn cầu về lượng tìm kiếm cho chủ đề ‘phân biệt đối xử với phụ nữ’ trong tuần lễ ‘Quốc tế Phụ nữ’ năm 2022, theo Google.

Lượt tìm kiếm liên quan đến ‘Ngày Quốc tế Phụ nữ’ (International Women’s Day – IWD) trong năm 2022 đạt mức cao nhất trong 5 năm. Trong tuần lễ Ngày Quốc tế Phụ nữ (IWD) năm 2022 (từ 06/03 đến 13/03), Bắc Kạn là tỉnh đứng đầu tại Việt Nam về số lượt tìm kiếm cụm từ ‘International Women’s Day’. Tính đến đầu năm 2023, lượng tìm kiếm về chủ đề này tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong những năm qua.

Nhiều năm qua, Google ghi nhận những chuyển biến đáng kể trong các lượt tìm kiếm  liên quan đến Phụ nữ tại Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ Học vấn, Sự nghiệp, Làm đẹp hoặc thậm chí là Đầu tư tài chính:

Lượng tìm kiếm liên quan đến chủ đề học vấn và phát triển sự nghiệp dành cho nữ giới ghi nhận mức tăng trưởng đột phá. Bên cạnh đó, người dùng tại Việt Nam cũng giành sự quan tâm đáng kể đến những định nghĩa và vai trò giới tính trong xã hội, đặc biệt là nữ giới:

 • Lượt tìm kiếm về “female education” (giáo dục dành cho nữ) đạt mức cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam vào quý 1 năm 2023 (và mức cao nhất trong 13 năm vào năm 2022)
 • Lượt tìm kiếm về “women’s scholarships” (học bổng dành cho phụ nữ) đạt mức cao nhất trong 12 năm tại Việt Nam vào quý 1 năm 2023 (và mức cao nhất trong 11 năm vào năm 2022)
 • Lượt tìm kiếm về “women’s working groups” (nhóm hoạt động nữ quyền) đạt mức cao nhất trong 13 năm qua tại Việt Nam vào quý 1 năm 2023 (và mức cao nhất trong 12 năm vào năm 2022)
 • Lượt tìm kiếm về các “women-led businesses” (doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo) đạt mức cao nhất trong 18 năm qua tại Việt Nam vào quý 1 năm 2023

Tìm hiểu về vai trò giới tính

 • Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia tìm kiếm về chủ đề “discrimination against women” (phân biệt đối xử với phụ nữ) nhiều nhất trong tuần lễ IWD năm 2022. Mức độ quan tâm tìm kiếm về chủ đề này đạt mức cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam vào quý 1 năm 2023
 • Lượt tìm kiếm về “gender bias” (định kiến giới), “gaslighting” (thao túng tâm lý), “slut-shaming” (miệt thị nữ giới) và “gender perspective” (bình đẳng giới) đạt mức cao nhất từ trước đến nay ở Việt Nam vào quý 1 năm 2023
 • Lượt tìm kiếm về “sexism”(phân biệt giới tính) đã tăng 340% tại Việt Nam trong tuần IWD năm 2022 (so với tuần IWD năm 2021)
 • Lượt tìm kiếm về “gender roles” (vai trò giới tính)  tăng 280% tại Việt Nam trong tuần lễ IWD năm 2022 (so với tuần lễ IWD 2021)

Đầu tư tài chính

Người dùng Internet tại Việt Nam quan tâm nhiều hơn về lĩnh vực đầu tư của phụ nữ và những thành tựu họ đạt được.

 • Lượt tìm kiếm về “women and investing” (phụ nữ và đầu tư) đạt mức cao nhất trong 13 năm tại Việt Nam ở quý 1 năm 2023 (và mức cao nhất trong 12 năm vào năm 2022)
 • Female entrepreneurs” (Doanh nhân nữ) là chủ đề có mức tìm kiếm tăng trưởng đột phá tại Việt Nam trong tuần IWD năm 2022 (so với tuần IWD năm 2021)

Top 10 chủ đề liên quan đến vấn đề của phụ nữ được tìm kiếm nhiều trong khoảng 06/03/2022 – 13/03/2022 tại Việt Nam (so với cùng kỳ năm 2021):

 1. Discrimination against women (Phân biệt đối xử với phụ nữ)
 2. Gender bias (Định kiến giới)
 3. Female entrepreneurs (Nữ doanh nhân)
 4. Co-parenting (Đồng nuôi dạy con)
 5. Paternity leave (Chế độ nghỉ thai sản cho bố)
 6. Gender diversity (Đa dạng giới tính)
 7. Manspreading (từ chỉ dáng ngồi khiếm nhã)
 8. Adoption (Nhận con nuôi)
 9. Female education (Giáo dục dành cho nữ)
 10. Gaslighting (Thao túng tâm lý)
Bị lừa 21.000 USD sau khi nhận cuộc gọi do AI giả giọng người con trai

Sự trỗi dậy của AI đang giúp những kẻ lừa đảo dễ dàng tạo ra những cuộc gọi khiến mọi người nghĩ rằng, họ đang nói chuyện với những người thân yêu thực sự.

Đúng như tin đồn, Apple đã chính thức ra mắt iPhone 14 màu vàng

Apple vừa trình làng một màu mới cho iPhone 14 hứa hẹn lôi kéo người dùng đến với các mẫu thông thường này.

Verichains cảnh báo về lỗ hổng có thể gây thiệt hại hàng tỷ USD của thư viện Tendermint

Công ty bảo mật blockchain Verichains đã kêu gọi các dự án sử dụng thư viện xác minh chứng thực IAVL của Tendermint có hành động phù hợp để bảo vệ tài sản của họ và giảm thiểu rủi ro bị khai thác sau khi phát hiện một số lỗ hổng đáng kể.

Home Credit triển khai gói vay vốn 0% lãi suất hỗ trợ phụ nữ khó khăn tỉnh Yên Bái

Nhân Ngày Phụ nữ quốc tế 8/3, dự án Home for Life của Home Credit hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn chính thức ra mắt sau 3 tháng đầu tiên triển khai tại tỉnh Yên Bái.

Công bố 10 đội vào Chung kết Thử thách Đổi mới Sáng tạo – Qualcomm Việt Nam 2023

Danh sách những công ty cùng với sản phẩm dự thi lọt vào vòng ươm tạo của chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2023” (Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 – QVIC 2023) vừa được công bố hôm nay 6/3/2023.

Vì sao số vụ tấn công mạng của Việt Nam giảm mạnh trong năm 2022?

Báo cáo mới nhất từ ​​hãng an ninh mạng Kaspersky cho thấy tình hình an ninh mạng Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Apple sẽ nghiêm túc tung phiên bản iPhone 14 màu vàng trong tuần này

Khi ra mắt vào tháng 9/2022, các mẫu iPhone 14 và 14 Plus có 5 tùy chọn màu sắc là Midnight, Xanh lam, Starlight, Tím và Đỏ. Tuy nhiên, con số này có thể sắp tăng lên.

Sony có thêm ống kính full-frame nhỏ gọn FE 50mm F1.4 GM

Sự bổ sung mới nhất cho dải sản phẩm G Master™ của Sony mang đến độ phân giải vượt trội, bokeh tuyệt đẹp và khả năng lấy nét tự động nhanh trong một thiết kế nhỏ gọn.

Tây Ninh ra mắt mini app trên Zalo

Nhằm đơn giản hoá thao tác sử dụng, giúp người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận các tiện ích công do chính quyền cung cấp. Tỉnh Tây Ninh cho ra mắt phiên bản mini app “Tây Ninh Smart” ngay trên nền tảng công nghệ Zalo.

Những hành động công nghệ bảo vệ nguồn nước sạch bền vững

Loại bỏ khí cacbon ra khỏi đại dương, biến amoniac thành nguồn nhiên liệu sạch, sử dụng cây mọng nước cung cấp năng lượng điện và công nghệ sạc không dây cho xe điện… là các giải pháp nổi bật mà các nhà khoa học đang cố gắng đưa vào thực tiễn.