Chống độc quyền, Hoa Kỳ ra dự luật cấm các hãng công nghệ lớn mua lại, sáp nhập công ty khác

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley vừa đưa ra một dự luật cấm tất cả các vụ sáp nhập và mua lại của bất kỳ công ty công nghệ nào có giá trị thị trường lớn hơn 100 tỷ USD. Danh mục nêu đích danh 5 công ty Big Tech của Mỹ.

Ông Hawley là một đảng viên Cộng hòa và từng là một nhà phê bình nghiêm khắc đối với Big Tech. Ông cũng chỉ trích các lĩnh vực khác như dược phẩm mà theo ông là quá tập trung và nắm giữ quá nhiều quyền lực thị trường.

Dự luật mà ông đưa ra nhằm vào 5 công ty công nghệ lớn của Mỹ, bao gồm Apple, Microsoft, Amazon, Google và Facebook để cấm bất kỳ giao dịch nào. Dự luật của Hawley giải quyết một số vấn đề tương tự như dự luật chống độc quyền do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar đưa ra vào tháng Hai và có một số biện pháp tương tự.

Khi được hỏi về dự luật của Klobuchar, Hawley nói “Tôi sẵn sàng làm việc với cô ấy và bất kỳ ai thuộc bất kỳ đảng phái nào và bất kỳ hoàn cảnh nào. Tôi thích rất nhiều điều mà Thượng nghị sĩ Klobuchar đã đề xuất”. Tuy nhiên, ông Hawley cho biết dự luật của mình “khó khăn hơn đáng kể”.

Chống độc quyền, Hoa Kỳ ra dự luật cấm các hãng công nghệ lớn mua lại, sáp nhập công ty khác - 1 7

Tại Hạ viện, đại diện David Cicilline cho biết ông có kế hoạch đưa ra một loạt các dự luật chống độc quyền như là cách để đảm bảo sự cạnh tranh một cách công bằng giữa các công ty công nghệ lớn và nhỏ.

Cũng trong báo cáo, ông Hawley cho biết rất ấn tượng về Lina Khan, một nhà đánh giá công nghệ đã được đề cử làm ủy viên trong Ủy ban Thương mại Liên bang, cơ quan làm việc với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để thực thi luật chống độc quyền.

Dự luật mà ông Hawley đưa ra giữa lúc Microsoft vừa thông báo chi 19,7 tỷ USD để mua lại Nuance Communications, một công ty tập trung vào các sản phẩm đám mây và AI, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe. Các sản phẩm nổi bật của Nuance bao gồm Dragon Ambient eXperience, Dragon Medical One và PowerScribe One, tất cả đều là dịch vụ nhận dạng giọng nói được cung cấp bởi Azure của Microsoft.

Có thể bạn quan tâm
Thanh toán bằng nhận dạng khuôn mặt trên smartphone sẽ tăng mạnh

Phân tích mới cho thấy, nhận dạng khuôn mặt và các công nghệ xác thực sinh trắc học khác sẽ ngày càng giúp giữ an toàn cho các khoản thanh toán di động khỏi những kẻ gian lận.

Nhờ lệnh cấm Huawei, nhân viên nhà máy chip Đài Loan giàu lên đua nhau tậu căn hộ triệu USD

Với việc đơn đặt hàng tới tấp chuyển sang TSMC kể từ sau lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người dân Đài Loan.

Việt Nam đưa 10 gram hạt giống thảo mộc lên trồng trên trạm vũ trụ quốc tế

Nằm trong dự án “Chương trình hạt giống du hành vũ trụ” – AhiS, mới đây Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đưa 10 gram hạt giống thảo mộc mọc tự nhiên có giá trị dược liệu vào không gian.

Bị phạt 2,8 tỷ USD, giá trị cổ phiếu Alibaba bỗng nhiên tăng vọt

Giá trị cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% trong phiên giao dịch đầu ngày 12/4 sau khi công ty này bị Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) phạt 2,78 tỷ USD vì vi phạm chống độc quyền.

Microsoft đàm phán mua Nuance giá 16 tỷ USD để sở hữu công nghệ nhận dạng giọng nói

Một báo cáo từ CNBC hôm 11/4 cho biết, Microsoft được cho là đang trong quá trình đàm phán nhằm mua lại công ty nhận dạng giọng nói Nuance Communications, và thương vụ có thể được công bố trong hôm nay (12/4).

Facebook xóa 16.000 nhóm mua và bán các đánh giá giả mạo về sản phẩm

Facebook đã xóa 16.000 nhóm bán hoặc mua các đánh giá giả mạo về sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng của mình sau khi bị cơ quan giám sát cạnh tranh của Anh can thiệp lần thứ hai.

Top 10 smartphone bán chạy nhất toàn cầu tháng 1/2021

Counterpoint Research đã chia sẻ số liệu thống kê về những dòng smartphone phổ biến nhất trong tháng 1/2021 được người dùng chọn mua nhiều nhất.

Yêu cầu doanh nghiệp bán độc quyền, Alibaba bị phạt 2,78 tỷ USD

Ngày 10/4, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước (Trung Quốc) đã phạt công ty thương mại điện tử Alibaba 18,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,78 tỷ USD) vì các hành vi được cho là lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Samsung sẽ bắt tay với một thương hiệu máy ảnh nổi tiếng để nâng cấp camera di động?

Samsung đang đàm phán với nhà sản xuất máy ảnh Nhật Bản Olympus để sản xuất mô-đun máy ảnh cho điện thoại thông minh Samsung trong tương lai.

iPhone 12 vi phạm bằng sáng chế, tòa án triệu tập cùng lúc Apple và Qualcomm

Mới đây có thông tin rằng, Apple và Qualcomm phải trả lời lệnh triệu tập của tòa án. Theo vụ việc, công nghệ 5G cụ thể mà hai công ty sử dụng trên iPhone 12 đã bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế hiệu chuẩn tần số vô tuyến.