Chơi game trên laptop “cỏ” chạy Windows 10 mượt hơn nhờ tính năng tăng tốc mới

Tính năng tăng tốc phần cứng mới giúp hệ điều hành khai thác tối đa hơn phần cứng xử lý, giúp gia tăng thêm khung hình khi chơi game. Nhưng các thử nghiệm ban đầu cho thấy tính năng này sẽ chỉ hoạt động tốt hơn với các phần cứng cấp thấp.

Cách đây 2 tháng, trong bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020, Microsoft đã giới thiệu một tính mới mang tên Hardware-accelerated GPU scheduling (viết tắt HAGS) với điểm nhấn chính là chia sẻ nhiều hơn quyền điều khiển quản lý bộ nhớ từ CPU sang GPU, ngăn CPU không phải quản lý bộ nhớ của GPU nữa, giúp gia tăng hiệu năng chơi game.

Chơi game trên laptop "cỏ" chạy Windows 10 mượt hơn nhờ tính năng tăng tốc mới - word image
Tính năng HAGS trên bản cập nhật Windows 10 tháng 5

Theo các thử nghiệm ban đầu, tính năng HAGS giúp giảm tỷ lệ sử dụng CPU thay vì cố gắng tăng hiệu năng. Điều này sẽ phù hợp hơn với những người dùng laptop khi HAGS có thể giúp các trò chơi duy trì cùng một tốc độ khung hình so với trước, nhưng CPU lại hoạt động ít hơn, đồng nghĩa với hệ thống sẽ mát hơn một chút so với trước, giúp giảm thiểu nguy cơ bị quá nhiệt khi chơi game lâu.

Hiện tại, cả hai nhà sản xuất GPU lớn nhất là Nvidia và AMD đều đã phát hành trình điều khiển mới để phù hợp với HAGS trên bản cập nhật Windows 10 tháng 5. Cụ thể, Nvidia vừa Nvidia vừa cập nhật trình điều khiển GeForce Game Ready, phiên bản 451.48. Mặc dù AMD hỗ trợ tính năng mới này trong trình điều khiển Adrenalin 2020 Phiên bản 20.5.1 Beta, nhưng lại chưa hỗ trợ các card đồ họa Radeon RX 5600 và 5700.

Chơi game trên laptop "cỏ" chạy Windows 10 mượt hơn nhờ tính năng tăng tốc mới - photo 1 1593622728838588886571
Sự khác nhau về fps khi bật HAGS trên phần cứng cao cấp là không rõ ràng

Theo khảo sát nhanh với trò chơi GTA V với tính năng HAGS được kích hoạt, nhìn chung tốc độ khung hình được cải thiệt là không nhiều, chỉ chênh lệch khoảng 2 fps khi thử nghiệm phần cứng xử lý cao cấp gồm card đồ họa Nvidia RTX 2080 Super, CPU Ryzen Threadripper 2970WX và RAM 32GB, và thậm chí trong một số khung cảnh, mức fps lại tụt xuống thấp hơn so với lúc tắt HAGS.

Điều này cho thấy tính năng mới của Microsoft sẽ phù hợp hơn với các phần cứng PC tầm trung hoặc cấp thấp, hoặc gã khổng lồ phần mềm sẽ cần phải tiếp tục tinh chỉnh nhiều hơn tính năng này trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm
Anonymous kêu gọi xóa ngay TikTok vì là “phần mềm gián điệp Trung Quốc”

Tổ chức hacker lớn nhất thế giới Anonymous đang đồng loạt “tổng tấn công” TikTok – mạng xã hội video lớn nhất Trung Quốc trên nhiều phương tiện truyền thông với cáo buộc ứng dụng video này là một “phần mềm gián điệp của Trung Quốc”.

Có thể nộp phạt giao thông bằng VNPT PAY qua dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

6 dịch vụ mới cung cấp giúp nâng dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia 725, trong đó có đóng phạt giao thông đường bộ, tất cả thành toán được qua ví điện tử VNPT Pay.

Google chi trả hàng tỉ USD cho Apple để làm công cụ tìm kiếm mặc định

Mỗi năm, Google đã chi hàng tỉ USD mỗi năm cho Apple để làm công cụ tìm kiếm mặc định. Đó là một trong những báo cáo được biên soạn bởi Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của chính phủ Anh.

Chặn chiều gọi các thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ ngày 1/7

Theo Công văn số 2568/CVT-TNTK, các nhà mạng sẽ triển khai thực hiện biện pháp chặn chiều gọi các thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ ngày 1/7.

Lộ ảnh thực tế Galaxy Note20 với ống kính tiềm vọng

Bất ngờ hình ảnh được cho là Samsung Galaxy Note20 đăng tải trên webiste chính thức của hãng tại Ucraina, tiết lộ một số điểm đáng chú ý.

Men răng con người ở cấp độ nguyên tử có gì đặc biệt?

Bằng cách sử dụng kết hợp kính hiển vi tiên tiến, với kỹ thuật phát hiện phân tử hóa học, các nhà khoa học đã khám phá cấu trúc men răng của con người ở độ phân giải nguyên tử chưa từng có, cho thấy các kiểu mạng tinh thể độc đáo, và nhiều thứ bất ngờ khác.

Mạng 5G phát triển bất chấp đại dịch Covid-19: Phần 1

Rất nhiều ngành nghề đang bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, song vẫn có những lĩnh vực đang phát triển bất chấp tình hình dịch bệnh. Trong đó tốc độ triển khai mạng 5G c.ó thể thấy là nhanh vượt bậc.

Thuốc giảm nồng độ HIV mới có thể chỉ cần tiêm 2 lần một năm

Các chuyên gia khoa học quốc tế vừa có thêm một bước tiến mới trong việc tìm ra một loại thuốc điều trị HIV có khả năng chỉ cần tiêm một vài lần mỗi năm.

Tung tin bịa đặt, bêu xấu người khác trên MXH bị phát đến 20 triệu đồng

Đó là mức phạt được qui định tại Khoản 1, Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 3/2/2020. Có vẻ mức phạt này vẫn chưa đủ mạnh với những người bất chấp pháp luật chỉ vì đạt mục đích tăng view, được nổi tiếng.

Ổ cứng T-Force đọc, ghi nhanh với giao tiếp PCIe Gen 4

Hỗ trợ giao tiếp PCIe Gen 4, T-Force Cardea Ceramic C440 cho tốc độ đọc, ghi nhanh hơn gấp 10 lần so với chuẩn giao tiếp SATA III và gấp 1,65 lần so với giao tiếp PCIe Gen 3.