Chó robot biết đứng dậy khi bị ngã nhờ sự huấn luyện của công nghệ ảo

Để đạt được khả năng vận động toàn diện, robot đa năng đòi hỏi các kỹ năng vận động có thể thích ứng với các tình huống chưa từng thấy trước đây. Ảnh: @Jueying SIMYang và cộng sự.

Tích hợp AI cùng công nghệ ảo có thể cho phép robot xử lý nhiều nhiệm vụ và tình huống khác nhau hơn trong thực tế.

Vào một thời điểm nào đó khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn đã học cách tự đứng dậy sau khi ngã, và cuối cùng là cách tự đi bằng hai chân của mình. Bạn có thể đã được cha mẹ động viên, nhưng phần lớn, bạn đã học được qua quá trình vấp ngã, rồi đứng dậy nhiều lần. Nhưng đó không phải là cách các robot áp dụng tương tự.

Chó robot biết đứng dậy khi bị ngã nhờ sự huấn luyện của công nghệ ảo - robot 1
Ảnh: @Jueying SIMYang và cộng sự.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu chung đến từ Đại học Chiết Giang và Đại học Edinburgh tuyên bố rằng, họ đã phát triển một cách tốt hơn giúp huấn luyện robot đi lại, và biết cách tự đứng dậy sau khi bị cho tác động ngã gục.

Trong một bài báo gần đây được xuất bản trên tạp chí Science Robotics, một nhóm các nhà nghiên cứu chung đến từ Đại học Chiết Giang và Đại học Edinburgh đã trình bày chi tiết một phần mềm ảo AI mà họ đã sử dụng để cho phép robot giống chó mới nhất của họ có tên là Jueying học cách tự đi lại và tự phục hồi sau khi bị ngã.

Chó robot biết đứng dậy khi bị ngã nhờ sự huấn luyện của công nghệ ảo - robot 2
Ảnh: @Jueying SIMYang và cộng sự.

Nhóm nghiên cứu nói với trang Wired rằng, họ đã chế tạo ra một phần mềm đầu tiên dưới dạng phiên bản ảo của robot. Phần mềm này bao gồm 8 “chuyên gia  ảo” về AI mà họ đã đào tạo để thành thạo tương ứng với 8 kỹ năng cụ thể cho robot.

Trong đó, có chuyên gia ảo chuyên huấn luyện về việc đi bộ, cách giữ thăng bằng, số khác thiên về kỹ năng dạy robot cách đứng dậy sau khi bị ngã gục.

Mỗi khi robot kỹ thuật số hoàn thành xuất sắc bài học kỹ năng sẽ được nhóm chuyên gia ảo thưởng cho nó một điểm ảo.

Chó robot biết đứng dậy khi bị ngã nhờ sự huấn luyện của công nghệ ảo - robot 1
Ảnh: @Jueying SIMYang và cộng sự.

Sau khi đào tạo, thử nghiệm thành công 8 chuyên gia ảo trong bộ phần mềm AI huấn luyện mới nhất, họ đã phát triển thêm một mạng lưới ảo hoạt động như một loại huấn luyện viên trưởng. Mạng lưới này quản lý đầu vào của 8 thuật toán khác, ưu tiên một hoặc nhiều hơn khi cần thiết trong một tình huống nhất định.

Cuối cùng, họ tích hợp phần mềm của mình sang chú chó robot nguyên mẫu tên là Jueying. Trong thử nghiệm, chú chó này bị cho tác động ngã lăn xuống đất, bất ngờ, nó có thể tạo thế đứng dậy và di chuyển một cách bình thường trong thời gian ngắn nhất định.

Zhibin Li, một trong những tác giả của công trình này nói với trang Wired rằng, mục tiêu nghiên cứu của nhóm là tạo ra “những cỗ máy thông minh hơn, có thể kết hợp các kỹ năng linh hoạt và thích ứng khi đang di chuyển, để xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau mà chúng chưa từng có bao giờ”.

Theo Engadget

Có thể bạn quan tâm
Tổng Giám đốc Samsung tại châu Âu qua làm Giám đốc điều hành Samsung Đông Nam Á

Samsung Electronics vừa công bố bổ nhiệm ông Jo Sangho làm Tổng Giám Đốc và Giám đốc điều hành Mới khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương.

500 triệu chiếc điện thoại 5G sẽ được bán ra trong năm 2021

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu là một thị trường cạnh tranh khốc liệt, khi các nhà sản xuất chen lấn nhau để giành lấy vị trí cao nhất. Năm 2021 chỉ mới bắt đầu, nhưng các nhà phân tích đã dự đoán thị trường sẽ như thế nào.

Đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm, Apple sẽ sớm ra mắt iPhone màn hình gập

Theo một báo cáo từ trang Money UDN, đối tác Foxconn của Apple đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm độ bền cho hai thiết kế iPhone màn hình gập, tiết lộ kèm theo nhiều thông tin đặc biệt.

Trí tuệ nhân tạo làm chậm biến đổi khí hậu theo cách nào?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu theo những cách đặc biệt. Dưới đây là một số cách tiềm năng nhất mà trí tuệ nhân tạo đang và sẽ tác động đến chiến lược làm chậm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nấm có thể sử dụng để cách âm, cách nhiệt và thay thế nhựa

Không chỉ là một loại thực phẩm đầy dưỡng chất cho con người, giờ đây nấm còn có một tác dụng thần kỳ khác. Viện Công nghệ Môi trường, An toàn và Năng lượng Fraunhofer đã nghiên cứu việc sử dụng các vật liệu gốc nấm để chế tạo các tấm hấp thụ âm thanh thân thiện với môi trường.

Qualcomm mở đường cho smartphone 5G giá rẻ

Qualcomm vừa giới thiệu chip Snapdragon 480 5G, chip 5G giá rẻ đầu tiên của công ty nhằm hướng đến việc phủ sóng 5G đến nhiều smartphone hơn trong thời gian tới.

21.000 đơn đặt mua OPPO Reno5 sau 5 ngày ra mắt

Chỉ sau 5 ngày ra mắt, số lượng đặt mua OPPO Reno5 được ghi nhận tại các cửa hàng bán lẻ đã lên đến 21.000 đơn. Chỉ riêng Thế Giới Di Động tính đến hết ngày 4/1/2021, hệ thống bán lẻ này đã nhận hơn 12.000 đơn đặt hàng, trong đó có trên 10.000 đơn hàng có cọc.

Mỹ hủy niêm yết các công ty viễn thông Trung Quốc

Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) bắt đầu hủy niêm yết ba công ty viễn thông nước này do có quan hệ với quân đội.

Loạt iPhone giảm giá mạnh mùa mua sắm Tết

Các dòng iPhone cũ, từ thế hệ iPhone X, với mức giá giảm khá mạnh đang được nhiều người dùng lựa chọn trong mùa mua sắm Tết 2021.

Samsung sẽ trình làng dòng Galaxy S21 vào ngày 14/1

Dòng Galaxy S21 gồm 3 phiên bản Galaxy S21, S21 và S21 Ultra sẽ chính thức được Samsung trình làng tại sự kiện Galaxy Unpacked với chủ đề “Welcome to the Everyday Epic” diễn ra ngày 14/1/2021.