Cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo, Apple thoát nạn ở Pháp

Theo các nhà nghiên cứu Mediametrie, 2/3 thời gian người Pháp dành cho trực tuyến vào năm 2020 là trên điện thoại thông minh. Ảnh: @Pixabay.

Một tin vui cho Apple khi mới đây cơ quan giám sát chống độc quyền của Pháp từ chối yêu cầu của các nhà quảng cáo về việc phải tạm dừng tính năng bảo mật sắp tới của nhà sản xuất iPhone. Song Apple vẫn phải đối mặt với một cuộc điều tra về hành vi cạnh tranh công bằng cho các sản phẩm và dịch vụ của họ tại quốc gia này.

Người dùng có thể chặn các nhà quảng cáo

Như đã biết, tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng mới của Apple cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo theo dõi họ trên các ứng dụng khác nhau. Khi mở một ứng dụng mà bên nhà phát triển muốn theo dõi các hoạt động của người dùng, người dùng sẽ được nhắc rõ ràng có hai tùy chọn, bao gồm “cho phép theo dõi” hoặc “yêu cầu ứng dụng không theo dõi”.

Điều này có nghĩa, Apple yêu cầu các nhà phát triển cho cả ứng dụng trên iPhone và iPad phải nhận được sự chấp thuận của người dùng thì mới được theo dõi hoạt động của họ. Tính năng bảo mật chống theo dõi của Apple sẽ được kích hoạt mặc định cho các nhà quảng cáo.

Cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo, Apple thoát nạn ở Pháp - apple 6
Ảnh: @Pixabay.

“Người dùng nên biết khi nào dữ liệu của họ được thu thập và chia sẻ trên các ứng dụng và trang web khác — và họ nên có sự lựa chọn cho phép về điều đó” – Apple cho biết.

Kẻ nổi giận, người tung hô

Chính sách bảo mật mới này của Apple đã khiến Facebook “nổi giận”. Không ngần ngại chỉ trích Apple, họ cho rằng tính năng mới sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp nhỏ, có hại cho các nhà quảng cáo và nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của Facebook.

Apple bác bỏ chỉ trích trên và khẳng định, tính năng này không yêu cầu Facebook thay đổi cách tiếp cận theo dõi dữ liệu, thay vào đó chỉ để hỏi ý kiến người dùng.

Mặc dù một số doanh nghiệp phụ thuộc vào quảng cáo – bao gồm cả Facebook đã phản đối tính năng này, nhưng một số tổ chức và nhóm quyền riêng tư đã ca ngợi Apple về việc triển khai nó.

Mozilla, nhà sản xuất Firefox đã phát động một chiến dịch cảm ơn Apple vì đã bảo vệ quyền riêng tư. Nhóm dân quyền kỹ thuật số Electronic Frontier Foundation ca ngợi Apple, vì đã triển khai tính năng này và gọi chiến dịch chống lại tính năng trên là “nực cười”.

Cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo, Apple thoát nạn ở Pháp - apple 2 4
Ảnh: @Pixabay.

Mới đây, các nhóm của Pháp IAB France, MMAF, SRI và UDECAM cũng đã khiếu nại với cơ quan giám sát của Pháp, họ nói rằng tính năng này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng của Apple trong việc gửi quảng cáo được nhắm mục tiêu đến người dùng trên nền tảng iOS của chính họ, mà không cần sự đồng ý trước của người dùng, và yêu cầu nên dừng ‘Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng’ mới của Apple.

Người đứng đầu cơ quan giám sát, Isabelle de Silva cho biết cô đã làm việc chặt chẽ với cơ quan quản lý quyền riêng tư dữ liệu CNIL của Pháp để quyết định từ chối yêu cầu tạm dừng tính năng này.

Bà cho biết, CNIL nhận định rằng việc cửa sổ thông báo bật lên do Apple đặt ra có thể mang lại lợi ích cho người dùng trong một môi trường quảng cáo trực tuyến ngày càng phức tạp, và đây là cách trình bày theo cách rõ ràng nhất và không thiên vị, gần như đúng theo yêu cầu của các quy tắc bảo vệ dữ liệu GDPR của Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát cho biết họ sẽ tiếp tục điều tra xem Apple có đang cạnh tranh công bằng với các dịch vụ và sản phẩm của chính mình hay không, với quyết định muộn nhất là vào đầu năm sau.

Apple không phản hồi ngay lập tức để bình luận về nhận xét của De Silva, nhưng sau đó trong một tuyên bố cho biết, Apple hoan nghênh quyết định của cơ quan giám sát và khẳng định tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng là vì lợi ích tốt nhất của khách hàng Pháp.

Các nhóm khiếu nại cho biết họ thất vọng vì quyết định đó, nhưng hoan nghênh cuộc điều tra về hành vi cạnh tranh của Apple.

Cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo, Apple thoát nạn ở Pháp - apple 3 2
Ảnh: @Pixabay.

Họ cáo buộc hành vi của Apple lạm dụng vị trí thống trị của mình buộc các nhà phát triển phải đồng ý với các điều khoản “khó hiểu” của Apple để ứng dụng của họ xuất hiện trên kho ứng dụng App Store và có sẵn cho người dùng iPhone.

Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg đã cáo buộc Apple vào đầu năm nay đã dùng vị trí nền tảng thống trị của họ để can thiệp vào cách các ứng dụng của Facebook và các ứng dụng hệ thống khác hoạt động.

Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm
Vì sao người Mỹ thích dùng điện thoại iOS hơn Android?

Nhiều người dùng Android ở Hoa Kỳ đang rời khỏi hệ điều hành này vì lo ngại về quyền riêng tư.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho 12 trung tâm MM Mega Market

MM Mega Market Việt Nam (MM) công bố sắp hoàn thành dự án năng lượng mặt trời mái nhà giai đoạn 1 áp dụng cho 12 trung tâm trên toàn quốc.

Huawei phát hành Sách trắng đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ 30 năm qua

Tại Diễn đàn về Triển vọng đổi mới sáng tạo và Sở hữu trí tuệ năm 2021 tổ chức tại trụ sở chính ở Thâm Quyến, Huawei đã phát hành Sách trắng về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ – hành trình 30 của hãng.

Phụ kiện Apple giả mạo bán tràn lan trên thị trường trực tuyến

Một nhóm chuyên trách chống hàng giả của Apple đã tìm cách xóa hơn một triệu danh sách các sản phẩm nhái hoặc giả của Apple trong năm qua.

Vietnam Furniture Matching Week, hội chợ giao thương trực tuyến đầy kỳ vọng của ngành nội thất Việt

Hàng ngàn nhà mua hàng quốc tế, các văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ kết nối với nhà sản xuất Việt Nam qua hàng loạt chương trình kết nối giao thương từ online đến offline, trong Vietnam Furniture Matching Week, diễn ra từ ngày 12 đến 19/4/2021

Shopee giảm giá 50% lúc 0 giờ ngày 4.4 Siêu Hội Mua Sắm

Đón đầu xu hướng mua sắm đêm khuya đang thịnh hành, Shopee có chương trình Siêu giảm giá nửa đêm, giảm giá tới 50% cho hàng nghìn sản phẩm chỉ trên Shopee trong 2 giờ đầu tiên trong ngày 4/4 tới.

Facebook nỗ lực xóa các âm mưu tạo do dự về việc tiêm chủng vaccine Covid-19

Facebook cho biết, họ đang làm việc để chống lại các bài đăng mang tính do dự về vaccine Covid-19, khiến người dùng mất lòng tin về chế phẩm này.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ đã hứng chịu 3 triệu tấn công lừa đảo trong năm 2020

Công nghệ Chống Lừa đảo của Kaspersky (Kaspersky’s Anti-Phishing) đã phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 2.890.825 tấn công nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á năm 2020, tăng 20% ​​so với 2.402.569 tấn công lừa đảo bằng đường dẫn website giả mạo năm 2019 .

Nokia sa thải 10.000 nhân sự để dồn sức vào cuộc đua 5G

Nokia có kế hoạch cắt giảm tới 10.000 việc làm và dành số tiền tiết kiệm được để đầu tư vào hoạt động kinh doanh phát triển công nghệ mạng 5G của mình.

Nhóm hacker Trung Quốc đang nhắm vào các công ty viễn thông để đánh cắp bí mật 5G

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại McAfee đã trình bày chi tiết về một chiến dịch gián điệp mạng đang diễn ra, nhắm vào các công ty viễn thông trên khắp thế giới.