Chiến tranh Israel-Hamas đang nhấn chìm X (Twitter) vì thông tin sai lệch

Quy mô và tốc độ mà thông tin sai lệch được gieo mầm về cuộc xung đột Israel-Hamas là chưa từng có, đặc biệt là trên X. Ảnh: @AFP.

Phương tiện truyền thông xã hội hiện nay phải là nơi đáng tin cậy hơn để theo dõi các sự kiện thế giới. Tuy nhiên, những bằng chứng về sự kiện chiến sự ở Israel xuất hiện trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đã chứng minh điều ngược lại. Với những người đã chuyển sang X để biết tin tức nóng hổi về cuộc xung đột Israel-Hamas, giờ đây họ đang bị tấn công bởi các video cũ, ảnh giả và cảnh quay đồ họa lấy từ các trò chơi điện tử.

Trong suốt những ngày qua, hàng triệu người đã chứng kiến ​​cuộc xung đột nhạy cảm nhất ở Trung Đông chuyển sang giai đoạn bạo lực mới nhất thông qua mạng xã hội. Khi các chiến binh phiến quân Hamas vượt biên giới vào Israel, khiến lực lượng Israel đáp trả bằng các cuộc không kích vào Gaza, mạng xã hội đã có một chức năng rõ ràng: Đó là cung cấp cho mọi người quyền truy cập thông tin chính xác, theo thời gian thực.

Có thể thấy, chức năng này đặc biệt quan trọng, khi nó liên quan đến một cuộc xung đột phức tạp mang tính lịch sử, bạo lực và mang tính hậu quả lớn giữa Israel và Hamas. Vì vậy, nhiều người dùng X đang tìm kiếm thông tin về cuộc xung đột cũng đang phải đối mặt với vô số thông tin sai lệch. Những thông tin sai lệch trên nền tảng này đã khiến người dùng khó có thể đánh giá những gì đang diễn ra trong khu vực nổ ra chiến sự.

Tính tới hiện tại, mạng xã hội X vẫn đầy rẫy thông tin sai lệch và cay độc, ngay cả khi chủ sở hữu Elon Musk từng tìm cách thúc đẩy nền tảng này trở thành pháo đài tự do ngôn luận, khách quan của báo chí công dân.

Những ngày qua, X đã gắn cờ một số bài đăng được đánh giá là gây hiểu lầm hoặc sai sự thật, bao gồm cả một video được cho là chiếu cảnh các cuộc không kích của Israel nhằm vào Hamas ở Gaza. Hàng nghìn người dùng đã xem bài đăng này, và nó đã được chia sẻ rộng rãi trước khi bị X gắn cờ là gây hiểu lầm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Đài CNBC, hàng chục bài đăng có video và chú thích mang nội dung sai lệch về cuộc chiến vẫn không bị hệ thống cảnh báo của X gắn cờ.

Shayan Sardarizadeh, một nhà báo chuyên về thông tin sai lệch tại BBC Monitor, than thở rằng sự tràn ngập các bài viết sai sự thật trong hai ngày qua trên X lại là một điều gì đó khác, ngay khi cả ở các tài khoản đã được xác minh thông qua Twitter Blue, hiện được gọi là X Premium.

Lấy dẫn chứng câu chuyện này từ Mario Nawfal, một tài khoản người dùng đã được xác minh với gần 1 triệu người theo dõi. Tài khoản này có mục đích chiếu một đoạn video về tên lửa được Hamas bắn từ Dải Gaza về phía Israel. Nhưng đó thực sự là đoạn phim về Chiến tranh Syria được đăng trực tuyến vào năm 2020, theo Sardarizadeh.

Chiến tranh Israel-Hamas đang nhấn chìm X (Twitter) vì thông tin sai lệch - z4770151208082 ba1944afeaccb8e26e8bf272b40a0cda
Nội dung từ video này không chiếu cảnh một loạt tên lửa do Hamas bắn về phía Israel. Thực tế, nó được lấy từ cuộc chiến ở Syria và được chia sẻ trực tuyến vào năm 2020. Ảnh: @Shayan Sardarizadeh.

Mặc dù bài đăng của Mario Nawfal đã được chứng minh là sai sự thật, nhưng nó vẫn được công khai tính đến thời điểm xuất bản bài viết này.

Còn Justin Peden, một nhà nghiên cứu OSINT từ Alabama, được biết đến trên mạng với cái tên Intel Crab đã đăng trên X với nội dung chia sẻ rằng: “Thay vì hiển thị thông tin đã được xác minh và kiểm tra thực tế, người dùng X hiện giờ đang được xem các cảnh quay trò chơi điện tử được chuyển tải dưới dạng cảnh quay về một cuộc tấn công của Hamas, hay hình ảnh về lễ bắn pháo hoa ở Algeria được giảo mạo chú thích với nội dung Israel tấn công Hamas. Thậm chí, có những bức ảnh giả về siêu sao bóng đá Ronaldo cầm lá cờ Palestine, hay cả một đoạn video ba năm tuổi về cuộc nội chiến ở Syria được chỉnh sửa lại để trông giống như được quay vào cuối tuần qua”.

Chiến tranh Israel-Hamas đang nhấn chìm X (Twitter) vì thông tin sai lệch - z4770173404757 f38baeade4df73714d3d7d1f069bf513
Đây không phải là hình ảnh siêu cầu thủ Cristiano Ronaldo cầm cờ Palestine. Đó là cầu thủ bóng đá người Maroc, Jawad El Yamiq, và video này được quay ở World Cup 2022. Tài khoản đăng bức ảnh này đã đóng giả là một nhà báo của Đài BBC, cố tình sử dụng hình ảnh từ một người dẫn chương trình thể thao Pakistan để chia sẻ thông tin sai lệch, nhằm thu hút sự chú ý trong bối cảnh chiến sự hiện tại. Ảnh: @Shayan Sardarizadeh.

Trong một trường hợp khác, một đoạn video giả mạo được lan truyền rộng rãi về cuộc không kích của Israel được cho là nhằm trả đũa cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10 của nhóm Hamas của Palestine, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

“BREAKING: Lực lượng Không quân Israel đang tấn công các mục tiêu khủng bố ở Gaza”, chú thích của video được chia sẻ trên Facebook và nền tảng mạng xã hội X. Nhưng thực tế thì video này là lấy từ các cuộc không kích xảy ra vào tháng 5, tờ Reuters đưa tin.

Thậm chí, có một đoạn video được cho là quay cảnh các tướng Israel sau khi bị chiến binh Hamas bắt giữ đã được xem hơn 1,7 triệu lần vào hôm 9/10. Tuy nhiên, đoạn video thực sự lấy từ cảnh giam giữ những người ly khai ở Azerbaijan.

Một bài đăng khác được xem hơn 500.000 lần trên X có nội dung cho thấy một chiếc máy bay bị bắn hạ với hashtag #PalestineUnderAttack. Trên thực tế, video này là một đoạn clip đồ họa lấy từ trò chơi điện tử Arma 3.

Chiến tranh Israel-Hamas đang nhấn chìm X (Twitter) vì thông tin sai lệch - z4770149416342 9e1e1304e7d76686ee8c3d26b793f274
Nội dung từ video này không chiếu cảnh một cuộc không kích mới vào Israel của phiến quân Hamas, vì nó thực sự được lấy từ cảnh trong trò chơi điện tử Arma 3. Ảnh: @Shayan Sardarizadeh.

Paul Bernal, giáo sư luật CNTT tại Đại học East Anglia ở Anh cho biết: “Thật đáng tiếc khi Elon Musk đã phá hủy điều có lẽ là điều tốt nhất từng có của Twitter: Khả năng thu được dữ liệu tương đối chính xác và đáng tin cậy trong thời gian thực, khi xảy ra các cuộc khủng hoảng”, Paul Bernal đã viết trên X vào hôm 9/10.

Các chuyên gia tin rằng, sự gia tăng thông tin sai lệch trên nền tảng X xung quanh cuộc xung đột Israel-Hamas vào cuối tuần qua phần lớn là kết quả của những thay đổi mà Elon Musk đã thực hiện đối với nền tảng này trong năm qua, bao gồm cả quyết định sa thải hầu hết những người chịu trách nhiệm giải quyết thông tin sai lệch.

Đồng quan điểm, Emerson Brooking, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu pháp y kỹ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương, nói với Tạp chí WIRED: “Những thay đổi của Elon Musk đối với hoạt động của nền tảng X hoàn toàn vì lợi ích của những kẻ khủng bố và những kẻ tuyên truyền chiến tranh. Hậu quả là giờ đây phải mất khá nhiều công sức để xác định xem ai nói sự thật và ai không”.

Justin Peden còn cho biết, thuật toán Twitter đã được thiết kế để tăng cường nội dung thu hút nhiều lượt tương tác nhất, điều này khuyến khích những kẻ xấu chia sẻ thông tin sai lệch.

Tiến sĩ Cliff Lampe, giáo sư thông tin và phó trưởng khoa phụ trách các vấn đề học thuật tại Đại học Michigan cảnh báo: “Thật đáng buồn là những điều khủng hoảng lại của X lại là nguồn phân bón rất tốt cho thông tin sai lệch”.

Lampe nói thêm: “Những loại thông tin sai lệch xung quanh cuộc chiến sự Israel-Hamas có thể gây ra thảm họa lớn, cả về mặt bạo lực cũng như về mặt chuyển hướng, hoặc làm chậm hoạt động viện trợ hoặc đôi khi chuyển hướng các dịch vụ khẩn cấp. Hay nói cách khác thì thông tin sai lệch hiện là một trong những sản phẩm phụ nguy hiểm của cuộc khủng hoảng Israel-Hamas”.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm
Khóa học đào tạo an ninh mạng cho các lãnh đạo và giám đốc điều hành doanh nghiệp

Kaspersky vừa ra mắt khóa học đào tạo Cybersecurity for Executives Online Training dành cho các doanh nghiệp và các nhà khởi nghiệp trong bối cảnh số hóa phát triển mạnh kèm những nguy cơ về an ninh mạng.

Tình trạng giao hàng iPhone 15 series hiện ra sao?

Một công cụ theo dõi tình trạng có sẵn cho biết thời gian giao hàng của các mẫu iPhone 15 đã giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, nhưng điều đó có thể cho thấy nhu cầu yếu hơn đối với các mẫu iPhone này.

Tuổi thọ pin iPhone 14 và 15 kém hơn vì Apple dùng pin giá rẻ

Một chuyên gia rò rỉ @RGcloudS trên X đã đưa ra lời giải thích liên quan đến các cáo buộc về việc iPhone 14 có tình trạng pin xuống cấp nhanh hơn so với trước đây.

Zalo mini app “Đắk Lắk Trực Tuyến” đưa công nghệ về gần buôn làng

Chỉ cần mở Zalo lên là có thể tương tác trực tuyến với chính quyền, đặt lịch làm thủ tục hành chính nhanh gọn, thông tin hướng dẫn cụ thể, chi tiết… những tiện ích có trong Zalo mini app “Đắk Lắk Trực Tuyến” đang được người dân yêu thích sử dụng.

Loạt triển lãm thỏa mọi giác quan giới trẻ đang diễn ra ở Dinh Độc Lập

Sáng ngày 06/10, tại Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất, TPHCM), ban tổ chức chương trình Taste of Saigon by artLIVE đã tổ chức họp báo và chính thức khai mạc sự kiện Lễ hội ẩm thực và hương vị – Taste of Saigon by artLIVE lần đầu tiên.

Samsung Innovation Campus 2023-2024 sẽ đào tạo 6.000 nhân tài công nghệ mới

Innovation Campus là dự án đào tạo phát triển nhân tài công nghệ, đào tạo kiến thức công nghệ mới cho thế hệ trẻ Việt Nam của Samsung. Chương trình năm nay dự kiến nâng gấp đôi số lượng học sinh, sinh viên tham gia đào tạo, đặt mục tiêu 6000 nhân tài công nghệ mới.

3 công nghệ bảo mật toàn diện cho hệ thống IT trọng yếu của ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm

OPSWAT – doanh nghiệp đầu ngành về an ninh mạng dành cho các cơ sở hạ tầng trọng yếu đã giới thiệu các công nghệ bảo mật zero-trust tiên tiến dành cho các ngân hàng, tổ chức dịch vụ tài chính và bảo hiểm.

Meta ra mắt tính năng Generative AI hỗ trợ tạo nội dung quảng cáo

Meta chính thức triển khai những tính năng đầu tiên sử dụng Generative AI (trí tuệ nhân tạo tạo sinh) nhằm hỗ trợ quá trình tạo quảng cáo trong Trình quản lý Quảng cáo (Ads Manager) của Meta. Quá trình triển khai toàn cầu sẽ hoàn tất vào năm 2024.

Các công ty Đài Loan phủ nhận cung cấp công nghệ cho Huawei

Không lâu sau khi làm dậy sóng thị trường smartphone với dòng Mate 60 mới, giới công nghệ đã ngay lập tức vào cuộc điều tra để xem liệu Huawei có tìm cách lách khỏi các lệnh cấm hay không.

Vua son môi Trung Quốc khiến Alibaba tiến thoái lưỡng nan khi phát bán hàng trực tiếp

Sự bùng nổ của những người có sức ảnh hưởng lớn tham gia bán hàng phát trực tiếp cũng làm nổi bật mối nguy hiểm khó lường, khi quá phụ thuộc vào các hiện tượng này, như câu chuyện của Alibaba là một ví dụ.